Ngân hàng số là gì? Top 10 ngân hàng số uy tín tại VIệt Nam

Thời đại 4.0 hiện nay đã và đang có nhiều thành tựu công nghệ vượt trội mang đến các sản phẩm, dịch vụ hiện đại phục vụ cho con người. Trong đó, ngân hàng số tại Việt Nam là một trong những thành tựu nổi bật nhất trong lĩnh vực tài chính. Dưới đây là những thông tin về ngân hàng số là gì? Và top các ngân hàng số uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Hãy cùng TNEX tìm hiểu để tìm câu trả lời cho câu hỏi nên mở tài khoản ngân hàng nào nhé!

Ngân hàng số là gì?

Trong Quyết định số 810/QĐ-NHNN ngày 21/05/2021 của thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến hết năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Với Quyết định này, các ngân hàng truyền thống đã dần bắt đầu thực hiện việc chuyển đổi sang ngân hàng số để bắt kịp xu hướng mới.

Hiện nay, ngân hàng số tại Việt Nam còn được biết đến với tên gọi Digital Banking, đây là dạng ngân hàng trực tuyến có thể thực hiện hầu hết các giao dịch bằng hình thức online thông qua internet, mạng viễn thông di động hoặc các chi nhánh tự phục vụ khác.

Sự khác biệt giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Phân biệt giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Phân biệt giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Đứng trước khái niệm về ngân hàng số, không ít khách hàng thường nhầm lẫn với ngân hàng điện tử hoặc đồng nhất ngân hàng số là ngân hàng điện tử. Nhưng đây lại là 2 loại ngân hàng khác nhau:

 • Ngân hàng điện tử: bao gồm nhiều dịch vụ như Internet banking, SMS banking, Mobile banking. Các dịch vụ cung cấp cho khách hàng đều dựa trên nền tảng quy trình nghiệp vụ xử lý hiện có của ngân hàng.
 • Ngân hàng số: hoạt động dựa trên hình thức số hóa các hoạt động của ngân hàng. Từ kênh phân phối truyền thống đến kênh phân phối hiện đại đều tự động hóa các quy trình hoạt động. Đặc biệt ngân hàng số còn có thể tự động phân tích các dữ liệu lớn giúp ngân hàng dễ dàng đưa ra quyết định cũng như kiến tạo các sản phẩm số một cách sáng tạo. Chính vì vậy, ngân hàng số thường bao quát, hiện đại và toàn diện hơn ngân hàng điện tử.

Vì vậy, nên mở tài khoản ngân hàng nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của từng khách hàng.

Lợi ích khi sử dụng ngân hàng số tại Việt Nam?

3.1. Tiết kiệm thời gian và chi phí

Vì hầu hết các giao dịch tài chính ngân hàng đều được thực hiện bằng hình thức trực tuyến nên giúp người dùng giảm thiểu thời gian đến trực tiếp các chi nhánh ngân hàng cũng như thời gian và chi phí để thực hiện các quy trình, giấy tờ thủ tục có liên quan.

Bên cạnh đó, các tính năng của ngân hàng số còn cho phép người dùng chủ động hơn trong việc thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi mà không cần phụ thuộc vào giờ giấc của ngân hàng. Chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối internet là người dùng đã có thể sử dụng các tính năng như:

 • Thanh toán các hóa đơn nhanh chóng
 • Mua bảo hiểm online
 • Quản lý chi tiêu cá nhân
 • Mở thẻ online
 • Mở tài khoản ngay trên ứng dụng

Các thao tác trên ứng dụng của ngân hàng đơn giản và tiện lợi nhằm hướng đến mọi đối tượng đều có thể thực hiện được, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số thành công của ngân hàng.

3.2. Chuyển khoản và nạp tiền đơn giản

Trước đây, khách hàng phải tìm các trụ máy ATM gần nhà để nạp hay chuyển tiền thì ngày nay nhờ vào sự ra đời của ngân hàng số Việt Nam đã giúp đơn giản hóa mọi quy trình từ việc nạp tiền, rút tiền hay chuyển khoản cùng hoặc khác ngân hàng, thậm chí là chuyển khoản qua số điện thoại, v.v…

3.3. Giao dịch online với nhiều lớp bảo mật

Vì mọi giao dịch đều được thực hiện qua hình thức trực tuyến nên các ngân hàng có rất nhiều lớp bảo mật như: mã OTP, Face ID, sinh trắc học vân tay,… giúp khách hàng có thể an tâm sử dụng dịch vụ để thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi mà không lo “tiền mất tật mang” hay lộ thông tin cá nhân của chủ sở hữu.

Giao dịch online với nhiều lớp bảo mật

Giao dịch online với nhiều lớp bảo mật

Những lưu ý khi sử dụng ngân hàng số

Mặc dù ngân hàng số có nhiều ưu điểm vượt trội dành cho khách hàng, nhưng để sử dụng ngân hàng số một cách an toàn, các bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Đối với các ngân hàng số không phải là sản phẩm của ngân hàng, cần tìm hiểu kỹ lưỡng và cân nhắc trước khi sử dụng để tránh tình trạng lộ thông tin cá nhân hoặc dính đến các phi vụ lừa đảo của kẻ xấu.
 • Không chia sẻ thông tin cá nhân, mật khẩu hay mã OTP cho bất kỳ ai kể cả nhân viên ngân hàng để tránh mất tiền.
 • Đăng xuất tài khoản sau khi sử dụng trên thiết bị điện thoại, máy tính của người khác.
 • Cân nhắc việc sử dụng wifi công cộng để thực hiện các giao dịch tài chính trực tuyến, bởi vì nhiều hacker hiện nay đã lợi dụng điều này để xâm nhập trái phép vào thiết bị cá nhân một cách rất tinh vi.

Top các ngân hàng số tại Việt Nam uy tín, chất lượng

Ngân hàng số tại Việt Nam tuy chỉ mới giai đoạn đầu của sự phát triển nhưng đã giành được sự quan tâm của đông đảo người dùng và các tổ chức tài chính. Bởi ngân hàng số đáp ứng được nhu cầu của đại bộ phận khách hàng. Dưới đây là top các ngân hàng số uy tín và chất lượng tại Việt Nam.

5.1. Ngân hàng số TNEX

TNEX ra mắt người dùng vào ngày 11 tháng 12 năm 2020 và vinh dự trở thành ngân hàng thuần số đầu tiên tại Việt Nam được bảo trợ bởi Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSB.

Ngân hàng thuần số chính là khái niệm dành cho các tổ chức tài chính chỉ hoạt động dựa trên phương thức trực tuyến mà không có bất kỳ chi nhánh hay phòng giao dịch nào như các ngân hàng truyền thống khác.

Ngân hàng số TNEX

Ngân hàng số TNEX

5.2. Ngân hàng số MB Bank

Ngân hàng Quân đội – MB Bank đã cho ra mắt ngân hàng số với nhiều tính năng vượt bậc hơn phiên bản cũ. Các tính năng trên App tiện lợi cho người dùng hơn trước nhờ sự đổi mới và không ngừng cải tiến của đội ngũ phát triển.

5.3. Ngân hàng số Live

Live là ngân hàng số do Techcombank phát hành, có thể thực hiện giao dịch tài chính trực tuyến 24/7 mà không cần thông qua quy trình đăng ký thông tin hay tải ứng dụng như các ngân hàng khác. Đây cũng chính là điểm thu hút của Live và được khách hàng đánh giá rất cao trong việc tối ưu các quy trình, thủ tục phức tạp.

5.4. Ngân hàng số VCB Digibank

VCB Digibank là ứng dụng của ngân hàng Vietcombank dùng để thay thế cho dịch vụ Mobile Banking & Internet Banking trước đây. Khách hàng VCB sẽ dễ dàng theo dõi số dư tài khoản, thông tin giao dịch cũng như gửi tiết kiệm trực tuyến ngay trên VCB Digitbank.

5.5. Ngân hàng số Yolo

Yolo “trình làng” từ năm 2018, là một ứng dụng ngân hàng số của VP Bank có nhiều tính năng nổi bật. Nhưng hiện nay lại không có nhiều người biết đến, đây được xem là hạn chế lớn nhất của ngân hàng Yolo.

5.6. Ngân hàng số Viettel Pay

Viettel Pay có xuất phát điểm là tập đoàn viễn thông Viettel khác hẳn với các ngân hàng số thông thường. Hiện nay, Viettel Pay được khá nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa bởi độ uy tín và an toàn của ngân hàng số này.

5.7. Ngân hàng Bản Việt – Timo

Timo và ngân hàng Bản Việt đã có sự kết hợp độc đáo cho ra đời ngân hàng số Timo với nhiều ưu điểm vượt trội như: không thu phí ở nhiều giao dịch tài chính khác nhau, nhiều ưu đãi hấp dẫn, nhiều tính năng lần lượt ra đời để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Gợi ý các dịch vụ của Ngân hàng số – Ví dụ như TNEX

Các dịch vụ của TNEX 100% đều được thực hiện trực tiếp trên ứng dụng/website của ngân hàng giúp người dùng tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Mặc dù hoạt động trên nền tảng công nghệ hiện đại, nhưng TNEX vẫn đáp ứng đầy đủ các dịch vụ tài chính như các ngân hàng khác, mang đến những trải nghiệm sống thuận ích cho người dùng như:

 • Thanh toán hóa đơn online
 • Quản lý chi tiêu cá nhân
 • Quản lý chi tiêu nhóm
 • Ứng dụng đếm bước chân
 • Quản lý cảm xúc
 • Shopping thả ga với nhiều ưu đãi

Với phương châm lấy người dùng làm trọng tâm và không thu bất kỳ chi phí phát sinh nào, cùng với đó là chất lượng dịch vụ luôn làm hài lòng khách hàng đã giúp TNEX trở thành Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam năm 2022 và 2023 do Tổ chức The Asian Banker vinh danh và trao giải thưởng danh giá cho TNEX.

TNEX lọt top 100 ngân hàng tốt nhất thế giới

TNEX lọt top 100 ngân hàng tốt nhất thế giới

Ưu điểm khi sử dụng ngân hàng số TNEX

7.1. Chính sách “5 Không”

Để sử dụng dịch vụ của ngân hàng TNEX, khách hàng chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet. Đặc biệt, TNEX còn có chính sách “5 không” dành tặng cho tất cả người dùng TNEX, bao gồm:

 • Không phí quản lý
 • Không phí rút tiền
 • Không phí
 • Không phí
 • Không thu các loại “phí ẩn” của khách hàng

TNEX cam kết miễn phí hầu hết các giao dịch khi khách hàng sử dụng các dịch vụ của TNEX. Đây chính là ưu điểm vượt trội của ngân hàng số TNEX.

7.2. Thanh toán “không chạm”

Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và thao tác nhanh chóng trên ứng dụng, ngân hàng số TNEX đã dành đặc quyền “thanh toán không chạm” để người dùng dễ dàng shopping và chi trả tại các điểm giao dịch một cách nhanh chóng mà không phải sử dụng tiền mặt.

7.3. Quản lý thẻ 24/7 ngay trên ứng dụng ngân hàng số TNEX

Vì không sở hữu bất kỳ chi nhánh hay quầy giao dịch nào, nên tất cả các dịch vụ của TNEX đều được thực hiện hoàn toàn trên ứng dụng TNEX, bao gồm cả việc quản lý thẻ 24/7 cũng được diễn ra ngay trên app. Khách hàng có thể chủ động “tạo thẻ mới, khóa thẻ hoặc báo mất thẻ” ngay trên ứng dụng mọi lúc, mọi nơi, TNEX sẽ xử lý yêu cầu nhanh chóng.

7.4. Tích hợp nhiều dịch vụ tiện ích

Nhiều tiện ích tích hợp trên ứng dụng TNEX

Nhiều tiện ích tích hợp trên ứng dụng TNEX

Ngoài các dịch vụ tài chính tương tự như các ngân hàng số khác, TNEX còn hỗ trợ người dùng các tiện ích khác như:

 • Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc: dành cho chủ xe cơ giới tham gia giao thông.
 • Shopping thả ga: Nhiều gợi ý các cửa hàng từ ăn uống đến mua sắm dành cho khách hàng tha hồ chọn lựa với những ưu đãi hấp dẫn.
 • Thanh toán điện nước, internet, 3G/4G và hóa đơn điện thoại: giúp khách hàng tiết kiệm thời gian đến các trụ sở giao dịch để thanh toán.
 • Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần: với 02 tính năng quản lý cảm xúc và đếm bước chân. Mỗi ngày TNEX sẽ giúp bạn ghi nhận bước chân và cảm xúc, thống kê thành các biểu đồ trực quan theo tuần/tháng/quý giúp khách hàng có một cuộc sống “healthy and balance” giữa sức khỏe thể chất và tinh thần.

7.5. Nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn

Ngoài các trải nghiệm thuận ích, TNEX còn dành nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người dùng thông qua các chương trình như:

 • Ngày hội hoàn tiền
 • TNEX chào bạn mới
 • Thêm bạn thêm vui
 • Ngân hàng quà chất

>>> Tham khảo chi tiết các chương trình ưu đãi ngay tại đây.

04 bước mở tài khoản ngân hàng số TNEX đơn giản, nhanh chóng

Bước 1: Tìm kiếm ứng dụng và tải ứng dụng về thiết bị cá nhân

Tải ứng dụng TNEX từ Google Play hoặc App Store

Tải ứng dụng TNEX từ Google Play hoặc App Store

Tìm kiếm app ngân hàng số TNEX trên kho CH Play hoặc App Store và tải về smartphone. TNEX hoàn toàn miễn phí cho người dùng khi tải ứng dụng về máy.

Bước 2: Đăng ký thông tin cá nhân

Người dùng nhập thông tin cá nhân theo hướng dẫn

Người dùng nhập thông tin cá nhân theo hướng dẫn

Sau khi tải ứng dụng về máy, bạn chọn mục “Đăng ký” và thực hiện nhập các thông tin cá nhân theo hướng dẫn, bao gồm:

 • Số điện thoại cá nhân
 • Email cá nhân
 • Tên đăng nhập
 • Mật khẩu

Lưu ý khi đặt mật khẩu cần có tính bảo mật cao, tránh những mật khẩu dễ đoán như ngày sinh, số điện thoại,…

Bước 3: Xác thực danh tính

Xác thực thông tin cá nhân bằng cách chụp ảnh CMND/CCCD

Xác thực thông tin cá nhân bằng cách chụp ảnh CMND/CCCD

Chụp ảnh 02 mặt Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để TNEX thực hiện xác thực danh tính. Các giấy tờ khi sử dụng phải là giấy tờ gốc, chính chủ của người mở tài khoản online. Bên cạnh đó, các bạn cần đảm bảo giấy tờ còn hiệu lực sử dụng, không bị mất góc, nhòe hay bị lem, mờ để quá trình xác thực trên hệ thống diễn ra dễ dàng hơn.

Bước 4: xác thực khuôn mặt thông qua định danh điện tử – eKYC

Định danh điện tử - eKYC
Định danh điện tử – eKYC

Công nghệ định danh điện tử eKYC là phương thức giúp người dùng xác thực danh tính, đặc điểm nhận dạng thông qua sinh trắc học vân tay, Face ID, mã OTP,… Đối với TNEX để hoàn thành thủ tục đăng ký tài khoản online, người dùng cần thực hiện xác thực danh tính bằng cách chụp ảnh nhận diện khuôn mặt.

Lưu ý: chọn nơi có ánh sáng đầy đủ, không quá chói sẽ làm cho camera trên điện thoại của bạn không thể nhận dạng, gây khó khăn cho quá trình hoàn thành thủ tục đăng ký.

Sau khi chọn được một nơi phù hợp, các bạn chỉ cần thực hiện theo yêu cầu như: xoay trái, xoay phải, ngước lên, cúi xuống, mỉm cười,… để hệ thống TNEX ghi nhận khuôn mặt của bạn là đã hoàn tất bước 4.

Lúc này, TNEX sẽ gửi mã OTP đến số điện thoại bạn đã sử dụng để đăng ký tài khoản, bạn chỉ cần nhập mã này vào ứng dụng TNEX là đã đăng ký mở tài khoản trực tuyến thành công.

Phát hành thẻ vật lý TNEX

Sau khi mở tài khoản online trên ứng dụng TNEX, nếu bạn có nhu cầu cấp thẻ vật lý TNEX. Các bạn hãy thực hiện thao tác sau:

 • Bước 1: Tìm và chọn mục thẻ TNEX trên ứng dụng
 • Bước 2: Chọn mục yêu cầu phát hành thẻ vật lý
 • Bước 3: Nhập thông tin cá nhân, địa chỉ giao hàng

Sau 1 – 2 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được chiếc “thẻ xanh” để trải nghiệm những tính năng thú vị của ngân hàng số TNEX.

Miễn phí phát hành thẻ TNEX trên toàn quốc

Miễn phí phát hành thẻ TNEX trên toàn quốc

Với chiếc thẻ TNEX, khách hàng có thể rút tiền tại hơn 17.000 cây ATM trên toàn quốc thuộc hệ thống NAPAS. Đây được xem là điểm cộng không thể bỏ lỡ của TNEX.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng ngân hàng số TNEX

10.1. Cần điều kiện gì để mở tài khoản online TNEX?

Để đăng ký tk ngân hàng online của TNEX, người dùng cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu sau:

 • Khách hàng đủ 18 tuổi trở lên, căn cứ thông tin trên giấy tờ tùy thân
 • Khách hàng có quốc tịch Việt Nam và đang cư trú trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam

10.2. Tài khoản ngân hàng TNEX online có an toàn không?

Hiện nay, hầu như các ngân hàng số đều áp dụng công nghệ định danh điện tử eKYC, bao gồm cả TNEX. Đây được xem là công nghệ tiên tiến giúp tăng độ an toàn cho khách hàng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm về độ bảo mật của tài khoản TNEX online.

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ dành cho khách hàng sử dụng là không nên click vào những nguồn link chưa rõ nguồn gốc hoặc các link có đuôi không rõ ràng, càng không chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng để tránh những trường hợp lợi dụng có thể xảy ra.

10.3. Mở tài khoản online có tốn phí không?

Đối với một số ngân hàng khi đăng ký mở tài khoản sẽ mất phí tối thiểu khoảng 50.000 đồng, nhưng với TNEX thì hoàn toàn miễn phí 100% cho khách hàng. Hơn nữa, TNEX còn miễn phí phát hành thẻ vật lý và các giao dịch khác như: chuyển khoản, thanh toán, rút tiền,…

10.4. Một người có thể sở hữu bao nhiêu thẻ TNEX cùng lúc?

Mỗi người chỉ có thể sở hữu duy nhất 1 thẻ ghi nợ nội địa TNEX.

10.5. Khách hàng cần làm gì khi bị mất thẻ?

Khi bị mất thẻ, khách hàng cần nhanh chóng truy cập vào ứng dụng TNEX và vào mục quản lý thẻ để khóa tài khoản hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài CSKH của TNEX:

10.6. Số dư tối thiểu trong thẻ TNEX là bao nhiêu?

TNEX không bắt buộc khách hàng duy trì số dư tài khoản tối thiểu nên số dư của bạn có thể chạm mức 0Đ.

10.7. Hạn mức khách hàng có thể giao dịch trong ngày là bao nhiêu?

Tổng hạn mức giao dịch trong ngày không vượt quá 100,000,000 VNĐ/tháng/khách hàng. Tham khảo thêm về hạn mức chi tiết tại: https://www.tnex.com.vn/han-muc-giao-dich/

10.8. Làm thế nào để khách hàng rút tiền mặt từ thẻ?

Khách hàng có thể rút tiền mặt từ tài khoản thanh toán CA của TNEX thông qua thẻ vật lý tại các cây ATM trên toàn quốc.

Tổng kết

Với sự phát triển không ngừng của các ngân hàng số tại Việt Nam như hiện nay mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Do đó, nên mở tài khoản ngân hàng nào sẽ do chính mỗi khách hàng lựa chọn vì ngân hàng nào cũng có những đặc trưng riêng biệt, nhưng không phải ngân hàng nào cũng có nhiều ưu đãi và giúp khách hàng trải nghiệm cuộc sống thuận ích trọn vẹn như TNEX. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại mà hãy tải ngay ngân hàng số TNEX về máy để cũng trải nghiệm thế giới “đa vũ trụ” với nhiều đặc quyền “tối thượng” dành cho khách hàng nhé.

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!