Ngân hàng số là gì? 7 câu hỏi về ngân hàng số

Ngân hàng số – digital banking đang được xem là tương lai của ngành ngân hàng. Vậy ngân hàng số là gì? Ngân hàng số có phải ngân hàng trực tuyến? Sử dụng ngân hàng số có an toàn không? Tất cả những câu hỏi thường gặp nhất về digital banking đều sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số hay digital banking là khái niệm dùng để chỉ việc tự động hóa tất cả các hoạt động, dịch vụ của ngân hàng truyền thống. Ngân hàng số “tương tác” với người dùng thông qua các thiết bị kết nối internet đồng thời cung cấp những dịch vụ ngân hàng online nhanh chóng, an toàn và dễ sử dụng.

Ngân hàng số - digital banking là xu hướng mới

Ngân hàng số – digital banking là xu hướng mới

Mọi hoạt động của ngân hàng số đều được thực hiện online. Từ đây, mọi chi phí về nhân sự, quản lý, chi nhánh ngân hàng,v.v. đều được giảm bớt. Thay vào đó, ngân hàng sẽ đẩy mạnh phát triển hệ thống giao dịch cũng như tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu.

Với sự phát triển của công nghệ, khái niệm ngân hàng số đang dần trở thành hiện thực. Để chuyển đổi lập tức sẽ khiến nhiều vấn đề xảy ra nên các ngân hàng thường sẽ chọn cách chuyển đổi từng phần, từ đó tạo nên các dịch vụ trực tuyến khác.

Phân biệt ngân hàng số, ngân hàng trực tuyến và mobile banking

Ngân hàng số là gì? Có gì khác với internet banking, mobile banking?

Ngân hàng số là gì? Có gì khác với internet banking, mobile banking?

Do sự tương đồng không hề nhỏ, rất nhiều người đã nhầm lẫn rằng ngân hàng số, ngân hàng trực tuyến và mobile banking là như nhau. Tuy nhiên, đây lại là ba khái niệm rất khác biệt.

  • Digital banking – ngân hàng số ám chỉ việc chuyển đổi số toàn bộ hoạt động của ngân hàng lẫn các dịch vụ ngân hàng cung cấp.
  • Internet banking, online banking – ngân hàng trực tuyến là dịch vụ cung cấp các dịch vụ ngân hàng thông qua website. Mọi thao tác giao dịch đều được thực hiện trên máy tính hay điện thoại có kết nối internet.
  • Mobile banking là dịch vụ ngân hàng được cung cấp thông qua ứng dụng điện thoại. Các thao tác dịch vụ có thể thực hiện trên điện thoại.

Qua các định nghĩa, bạn có thể nhận ra rằng ngân hàng số bao gồm internet banking và mobile banking. Đồng thời, mobile banking là ứng dụng ngân hàng cho điện thoại còn ngân hàng trực tuyến thì chủ yếu hoạt động trên trang web.

Hiện nay, do nhu cầu người dùng chủ yếu thông qua điện thoại nên mobile banking là quen thuộc nhất với người dùng.

Tại sao phải chuyển đổi ngân hàng truyền thống sang ngân hàng số?

Ngân hàng số đem lại rất nhiều lợi ích cho cả ngân hàng lẫn người dùng

Ngân hàng số đem lại rất nhiều lợi ích cho cả ngân hàng lẫn người dùng

Câu hỏi này nghe tưởng khó nhưng thật ra có rất nhiều đáp án đúng. Sau đây sẽ là một vài lý do chính nổi bật nhất giải thích vì sao cần có sự chuyển đổi ngân hàng số.

Thứ nhất, ngân hàng số tiết kiệm rất nhiều chi phí vận hành, dễ thấy nhất là chi phí nhân lực và phí thuê mặt bằng.

Thứ hai, ngân hàng số giúp mọi giao dịch nhanh hơn do tất cả các thủ tục có thể dễ dàng trả về kết quả thông qua sự tính toán của máy móc.

Thứ ba, ngân hàng số tiện lợi cho khách hàng. Sử dụng ngân hàng số, người dùng không cần phải tốn quá nhiều thời gian và công sức mỗi khi cần chuyển, nhận, thanh toán hóa đơn,v.v…

Những vấn đề khi sử dụng ngân hàng số

Ngân hàng số có tốn phí không?

Ngân hàng thuần số TNEX hoàn toàn miễn phí

Ngân hàng thuần số TNEX hoàn toàn miễn phí

Để sử dụng ngân hàng số, người dùng thường sẽ phải trả một số khoản phí nhất định. Các chi phí này có thể gồm:

  • Phí dịch vụ
  • Phí thường niên
  • Phí duy trì tài khoản
  • Phí chuyển tiền
  • Phí rút tiền

Tùy vào chính sách phát triển của ngân hàng mà bạn sẽ phải trả thêm hoặc được miễn một số loại phí. Đối với TNEX, người dùng sẽ được cung cấp mọi dịch vụ mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Ngân hàng số cung cấp những dịch vụ gì?

Như đã nói ở trên, digital banking cho phép người dùng tiếp cận tất tần tật những gì mà ngân hàng cung cấp. Mọi quy trình giao dịch đều được thực hiện online 100% thông qua thiết bị kết nối internet. Nói cho dễ hiểu thì các dịch vụ tài chính như chuyển tiền, thanh toán, gửi tiết kiệm, đầu tư mà ngân hàng cung cấp đều có thể thực hiện thông qua ngân hàng số.

Ngoài ra, những dịch vụ như đăng ký thẻ, sang tên tài khoản, chăm sóc khách hàng, hậu mãi – nhóm dịch vụ mà thường ta chỉ được hỗ trợ khi đến ngân hàng – cũng có thể thực hiện trực tuyến. Thêm nữa, các ngân hàng có thể phát triển thêm những tiện ích bổ sung để hỗ trợ người dùng quản lý tài chính.

Ngân hàng số có an toàn không?

Sử dụng ngân hàng số liệu có an toàn?

Sử dụng ngân hàng số liệu có an toàn?

Trước đây, các ngân hàng sẽ lưu trữ thông tin người dùng trên giấy tờ tại các kho bí mật. Với sự hỗ trợ từ công nghệ, dữ liệu ngày nay được lưu trữ trên hệ thống kho dữ liệu kỹ thuật số và được bảo vệ bởi những lớp bảo mật cực kỳ an toàn.

Không chỉ an toàn trong khâu lưu trữ, mọi dữ liệu gửi – nhận từ người dùng cũng sẽ được ngân hàng mã hóa cẩn thận, giảm thiểu sự tấn công của các tội phạm mạng. Với độ đảm bảo có phần nhỉnh hơn ngân hàng thông thường, ngân hàng số hiện đủ an toàn để người dùng có thể tin tưởng sử dụng.

Ngân hàng số có phải lừa đảo?

Ngân hàng số có phải là lừa đảo hay không?

Ngân hàng số có phải là lừa đảo hay không?

Trước hết, cần khẳng định rằng ngân hàng số không phải lừa đảo. Các ngân hàng số dù khác về hình thức nhưng mọi hoạt động kinh doanh đều phải tuân thủ và đáp ứng luật pháp. Nếu có bất kỳ sai phạm nào, ngân hàng số vẫn sẽ bị xử lý nghiêm theo luật.

Tuy nhiên, ngân hàng số lại là “vỏ bọc” hoàn hảo để các đối tượng lừa đảo lợi dụng. Với kiến thức về công nghệ, những tên tội phạm mạng có thể tạo ra những ngân hàng số giả, sử dụng chúng lừa mục tiêu cung cấp thông tin cá nhân cũng như cướp đoạt tài sản. Trong thời đại mà các hình thức lừa đảo xuất hiện ngày một nhiều trên internet thì TNEX khuyên bạn hãy tìm hiểu thật cẩn thận với bất kỳ dịch vụ nào mà mình đăng ký.

Việt Nam có ngân hàng số không?

TNEX - ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam 2022 và 2023 (The Asian Banker)

TNEX – ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam 2022 và 2023 (The Asian Banker)

Số hóa ngân hàng đang là xu hướng trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Nhiều năm trở lại đây, các ngân hàng đã cho đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng cho ngân hàng số và từng bước thực hiện chuyển đổi. Các dịch vụ internet banking hay mobile banking chính là một trong các sản phẩm của quá trình này.

Bảo trợ bởi MSB và được phát triển bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm, TNEX là ngân hàng thuần số đầu tiên ra mắt tại Việt Nam. Với mọi nền tảng đều được số hóa và tối ưu, TNEX cung cấp trải nghiệm ngân hàng dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, những tính năng hỗ trợ cũng liên tục được cập nhật, hỗ trợ sâu và sát các nhu cầu từ người dùng. Để tìm hiểu kỹ hơn hơn về TNEX, bạn có thể liên hệ chúng tôi qua đường dây nóng bên dưới bài viết này nhé.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi quen thuộc “ngân hàng số là gì”, kèm theo đó là giải đáp cho các thắc mắc xoay quanh ngân hàng số. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng TNEX. Chúc bạn nhiều sức khỏe và có những ngày học tập, làm việc thật nhiều năng lượng nhé.

Xem thêm: Vì sao nên sử dụng ngân hàng số?

Hướng dẫn mở tài khoản TNEX chi tiết:

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!