Ngân hàng online là gì? 7 thắc mắc thường gặp về ngân hàng online

Ngân hàng online hay ngân hàng trực tuyến là hình thức dịch vụ mới xuất hiện thời gian gần đây. Dạng ngân hàng này hoạt động thế nào? Hình thức này có an toàn không? Ngân hàng online có phải là lừa đảo không? Cùng TNEX tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Ngân hàng online là gì?

Để hiểu về một điều gì đó, trước hết chúng ta cần biết các thông tin cơ bản về nó. Ngân hàng online – online banking hay ngân hàng trực tuyến là dịch vụ ngân hàng mới xuất hiện thời gian gần đây, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch hoặc sử dụng các dịch vụ khác từ ngân hàng thông qua kết nối internet.

Online Banking - ngân hàng trực tuyến là gì?

Online Banking – ngân hàng trực tuyến là gì?

Để sử dụng ngân hàng trực tuyến, người dùng cần có thiết bị thông minh có kết nối mạng như máy tính hay smartphone. Ngày nay, do nhu cầu sử dụng điện thoại của mọi người là rất cao nên các ngân hàng dạng online cũng phát triển theo hướng hỗ trợ thiết bị này nhiều nhất, từ đó mà các ứng dụng ngân hàng ra đời.

Có hai dạng ngân hàng trực tuyến chính như sau:

 • Dịch vụ ngân hàng trực tuyến được phát triển bởi các ngân hàng truyền thống.
 • Các ứng dụng ngân hàng 100% online – hay còn gọi là ngân hàng số.

>> Xem thêm: Làm thế nào để mở tài khoản ngân hàng online 5 phút

Ngân hàng trực tuyến hoạt động thế nào?

Cách hoạt động của ngân hàng trực tuyến

Cách hoạt động của ngân hàng trực tuyến

Hầu hết các ngân hàng trực tuyến hiện nay đều hoạt động giống với ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, thay vì phải trực tiếp ra ngân hàng để được hỗ trợ thực hiện các dịch vụ, người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại và thực hiện vài thao tác đơn giản.

Khi người dùng gửi đi yêu cầu dịch vụ (Ví dụ: chuyển tiền), thông tin gửi đi sẽ được chuyển đến ngân hàng một cách bảo mật. Hệ thống ngân hàng sau đó sẽ tự động xử lý sau đó trả kết quả về cho người dùng. Quá trình này có thể nghe hơi lằng nhằng nhưng thường chỉ diễn ra trong vài giây mà thôi.

Trong trường hợp cần tư vấn, người dùng có thể liên hệ qua đường dây nóng để trò chuyện với các chuyên viên từ ngân hàng. Họ sẽ cung cấp cho ta những thông tin cần biết đồng thời đưa ra hướng dẫn chi tiết cho những yêu cầu ta cần.

Ngân hàng trực tuyến khác gì ngân hàng bình thường?

Ngân hàng trực tuyến và ngân hàng truyền thống giống/khác gì nhau?

Ngân hàng trực tuyến và ngân hàng truyền thống giống/khác gì nhau?

Tuy đều cung cấp các dịch vụ tài chính tương tự nhau nhưng ngân hàng trực tuyến vẫn có đôi nét khác biệt so với dạng ngân hàng truyền thống.

Ngân hàng trực tuyến giống ngân hàng thông thường

Trước hết, cần xác nhận rõ ràng ngân hàng dạng online hay thông thường thì đều cung cấp dịch vụ tài chính cho người dùng. Điều này có nghĩa là dù bạn đăng ký loại ngân hàng nào thì bạn đều có thể nhận/chuyển tiền, thanh toán hóa đơn hoặc gửi tiết kiệm.

>> Đọc thêm: Chuyển tiền nhanh 24/7 và những điều bạn cần biết

Ngân hàng trực tuyến tiện dụng hơn ngân hàng thông thường

Mọi dịch vụ người dùng sử dụng thông qua ngân hàng trực tuyến hầu hết được thực hiện thông qua ứng dụng điện thoại mà không cần phải đến các chi nhánh ngân hàng. Việc này giúp quá trình chuyển/nhận tiền trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh sự nhanh gọn đối với các dịch vụ tài chính, ngân hàng trực tuyến – hay cụ thể hơn là ứng dụng ngân hàng cung cấp cho ta rất nhiều tính năng hữu ích. Ví dụ: với TNEX, bạn sẽ được sử dụng công cụ quản lý thu chi, theo dõi sức khỏe mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

Ngân hàng online có phải lừa đảo không?

Ngân hàng online lừa đảo?

Ngân hàng online lừa đảo?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều ngân hàng trực tuyến đang hoạt động. Để xác nhận tất cả đều an toàn cho người dùng thì TNEX không dám chắc. Tuy nhiên, có một số mẹo sau để giúp bạn lựa chọn đúng các ngân hàng uy tín.

 • Mẹo số 1: Hãy chỉ sử dụng các ngân hàng có hoạt động rõ ràng và minh bạch. Với các ngân hàng thuần số, hãy chọn ngân hàng được bảo trợ bởi các ngân hàng có danh tiếng.
 • Mẹo số 2: Tìm hiểu kỹ thông tin về ngân hàng trực tuyến bạn tiếp xúc. Xem kỹ các đường dẫn đăng ký và cẩn thận với các thông tin bạn cung cấp.
 • Mẹo số 3: Xem review của mọi người về ngân hàng.
 • Mẹo số 4: Hầu như ngân hàng nào cũng có fanpage. Hãy truy cập và “săm soi” các fanpage của ngân hàng để xem chúng hoạt động thế nào, là thật hay là giả.

Ngân hàng online có an toàn không?

Các ngân hàng trực tuyến hợp pháp đang hoạt động hiện tại thường được phát triển hoặc bảo hộ bởi các ngân hàng lớn và pháp luật. Thêm nữa, hệ thống ngân hàng trực tuyến được xây dựng rất tốt với độ bảo mật cao nên nhìn chung chúng rất an toàn với người dùng.

Lưu ý: Thời gian gần đây có rất nhiều nhóm giả danh ngân hàng để lừa đảo thông tin người dùng và chiếm đoạt tài sản. Hãy thật cẩn thận với các tin nhắn lạ hoặc đường dẫn lạ để bảo vệ chính mình, bạn nhé.

Cách đăng ký tài khoản ngân hàng qua nền tảng online

Các bước mở tài khoản ngân hàng trực tuyến

Các bước mở tài khoản ngân hàng trực tuyến

Để đăng ký tài khoản ngân hàng trực tuyến nhanh chóng, cách tốt nhất là bạn hãy sử dụng ứng dụng do ngân hàng phát triển. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng ngân hàng mong muốn từ CH Play hoặc Appstore. Các ứng dụng này thường là miễn phí.
 • Bước 2: Mở ứng dụng và nhấn vào phần đăng ký/mở tài khoản. Điền các thông tin theo yêu cầu.
 • Bước 3: Chụp rõ CMND/CMT cả hai mặt trước và sau.
 • Bước 4: Chụp ảnh nhận diện gương mặt theo hướng dẫn.
 • Bước 5: Xác nhận thông tin, hoàn thành đăng ký.

Sau khi đăng ký, ta sẽ có thể sử dụng các dịch vụ được cung cấp trên ứng dụng. Khoảng 2 – 10 ngày sau (tùy ngân hàng), ta có thể nhận thẻ vật lý tại chi nhánh đã đăng ký hoặc nhận thẻ giao tận nhà.

Sử dụng ngân hàng online có tốn tiền không?

Khi đăng ký tài khoản online, ta thường sẽ không mất chi phí nào cả. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, ngân hàng sẽ thu các khoản phí như: phí duy trì, phí chuyển tiền, phí tin nhắn,… Mỗi ngân hàng sẽ có một công thức tính phí khác nhau nên trước khi đăng ký, bạn nên tìm hiểu trước bằng cách gọi điện thoại cho tổng đài của ngân hàng. Một số ngân hàng còn quan tâm đến lợi ích người dùng hơn cả khi miễn các phí giao dịch thông thường hấp dẫn. Phải kể đến như TNEX, bạn không cần lo lắng khi TNEX miễn phí các giao dịch thông thường bao gồm cả phí duy trì, phí chuyển tiền,… và hạn chế các chi phí phát sinh khác cho người dùng.

Nên sử dụng ngân hàng online nào?

TNEX - Ngân hàng thuần số miễn phí dành cho giới trẻ

TNEX – Ngân hàng thuần số miễn phí dành cho giới trẻ

Một ngân hàng trực tuyến tốt, đáng sử dụng thường sẽ hội tụ các yếu tố sau:

 • Ứng dụng ngân hàng hoạt động mượt mà, nhanh chóng.
 • Các dịch vụ cung cấp đa dạng và hữu ích.
 • Chi phí không quá cao, phù hợp với nhu cầu.
 • Không xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng.

TNEX là ngân hàng thuần số hàng đầu Việt Nam, cung cấp dịch vụ tài chính hoàn toàn miễn mọi loại phí cho người dùng. Chúng tôi được bảo trợ bởi ngân hàng MSB, có hệ thống được phát triển bởi người Việt cùng sự hỗ trợ từ các chuyên gia từ nước ngoài. Vừa qua, TNEX đã được The Asian Banker bầu chọn là “Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam 2022”. Nếu chưa biết chọn ngân hàng trực tuyến nào sử dụng thì mong bạn hãy để TNEX và danh sách ứng viên với nhé!

TNEX - ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam

TNEX – ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam

Trên đây là lời giải cho câu hỏi ngân hàng online là gì, kèm theo đó là lời lý giải chi tiết cho những thắc mắc thường gặp liên quan đến dạng dịch vụ. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, TNEX đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Tổng kết

Nếu có nhu cầu trao đổi hoặc cần tư vấn thêm về TNEX cũng như dịch vụ ngân hàng online, bạn có thể liên hệ chúng tôi qua đường dây nóng miễn phí bên dưới hoặc nhắn tin qua các trang mạng xã hội. TNEX rất hân hạnh chào đón bạn.

>> Xem thêm: Ngân hàng thuần số TNEX cùng gen Z vượt nắng, vượt gió để trưởng thành

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!