Ngân hàng online khác biệt gì so ngân hàng truyền thống và lý do ngân hàng điện tử được ưa chuộng

Ngân hàng online hay còn được gọi ngân hàng trực tuyến là một dạng dịch vụ mới được hầu hết các ngân hàng chú trọng cung cấp thời gian gần đây. Với những sự khác biệt về hình thức giao dịch, ngân hàng trực tuyến đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Sau đây là những sự khác biệt của dịch vụ ngân hàng trực tuyến với ngân hàng truyền thống và lý do vì sao ngân hàng điện tử phù hợp với lối sống hiện đại.

Ngân hàng online là gì?

Ngân hàng online (online banking) hay ngân hàng trực tuyến là một loại hình dịch vụ mà ngân hàng cung cấp. Dịch vụ này cho phép người dùng sử dụng ngân hàng và thực hiện các giao dịch tài chính thông qua các thiết bị cá nhân như máy tính, laptop, điện thoại có kết nối internet.

Online banking chỉ mới xuất hiện nhưng rất được yêu thích

Online banking chỉ mới xuất hiện nhưng rất được yêu thích

Do quy trình vận hành chủ yếu dựa trên nền tảng kỹ thuật số và internet, ngân hàng trực tuyến là dịch vụ chỉ mới thực sự phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy vậy, những gì mà ngân hàng trực tuyến đem lại cho người dùng đã khiến dịch vụ này ngày trở thành một phần thiếu yếu của cuộc sống chúng ta hiện nay.

Lưu ý: Giao dịch trực tuyến hay internet banking là một trong các dịch vụ thuộc ngân hàng điện tử. Dịch vụ này cũng hoàn toàn khác với ngân hàng số – một khái niệm được sử dụng để chỉ các ngân hàng có dịch vụ lẫn quy trình vận hành đều được số hóa 100%.

>Xem thêm: Ngân hàng online là gì? 7 thắc mắc thường gặp

Ngân hàng trực tuyến khác biệt gì so dịch vụ ngân hàng truyền thống?

Trước khi ngân hàng trực tuyến ra đời thì các khách hàng sẽ sử dụng ngân hàng truyền thống với các dịch vụ được thực hiện trực tiếp tại quầy của các chi nhánh giao dịch. Vậy, ngân hàng điện tử khác gì với ngân hàng truyền thống và nó đem lại những lợi ích vượt trội thế nào? Sau đây sẽ là những so sánh chi tiết.

So sánh ngân hàng trực tuyến và ngân hàng truyền thống

So sánh ngân hàng trực tuyến và ngân hàng truyền thống

Hình thức giao dịch

Ngân hàng truyền thống có quy trình vận hành chủ yếu là thủ công và các giao dịch phần lớn được làm bằng cách thực hiện trực tiếp. Người dùng sẽ đến các chi nhánh ngân hàng và trao đổi với nhân viên để được hỗ trợ thực hiện giao dịch. Bạn sẽ cần cung cấp một số thông tin và ngân hàng sẽ là giúp bạn xử lý yêu cầu.

Ngân hàng trực tuyến thì khác, nhờ những hệ thống, công nghệ hiện đại, dịch vụ này cho phép người dùng sử dụng điện thoại, máy tính truy cập và website hoặc ứng dụng của ngân hàng để thực hiện các giao dịch. Trên thiết bị cá nhân, người dùng sẽ tự mình cung cấp các thông tin cần thiết. Sau khi yêu cầu được xác nhận, thông tin sẽ được gửi về hệ thống của ngân hàng để xử lý và trả kết quả lại ngay sau đó.

Lưu ý: Tuy nhiên, do giới hạn công nghệ, một số dịch vụ hiện tại chỉ có thể thực hiện trực tiếp tại ngân hàng chứ không hỗ trợ trên online banking, ví dụ như: \, đóng tài khoản, tra soát tài khoản, thay đổi thông tin đăng kí, mở tài khoản đồng sở hữu, v.v…

Thời gian giao dịch

Với cách giao dịch truyền thống, người dùng sẽ chỉ có thể giao dịch với ngân hàng trong khung giờ hành chính. Cuối tuần hay các lễ lớn thì ngân hàng cũng sẽ không hoạt động. Thời gian giao dịch này tạo nên khá nhiều khó khăn cho người dùng, đặc biệt là những người đi làm hay học sinh sinh viên.

Ngân hàng trực tuyến vận hành dựa trên hệ thống kỹ thuật số nên có thể hoạt động liên tục 24/7. Nhờ ưu điểm này mà người dùng có thể thực hiện giao dịch bất kỳ lúc nào. Thời gian cần thiết cho mỗi giao dịch cũng không tốn quá nhiều thời gian chỉ mất từ 3 – 5 phút thực hiện.

Ngân hàng trực tuyến có những ưu điểm mà ngân hàng truyền thống thiếu sót

Ngân hàng trực tuyến có những ưu điểm mà ngân hàng truyền thống thiếu sót

Địa điểm giao dịch

Về mặt địa điểm, để giao dịch theo hình thức truyền thống thì bạn bắt buộc phải đi đến ngân hàng mà mình đăng ký tài khoản để được hỗ trợ. Các ngân hàng lớn hiện nay có rất nhiều chi nhánh, trải dài từ Bắc đến Nam nên dù ở đâu thì bạn cũng có thể giao dịch được – chỉ có điều là bạn sẽ hơi tốn công di chuyển một chút.

Online banking thì như một ngân hàng bỏ túi vậy. Bạn có thể truy cập dù đang ở bất kỳ đâu thông qua website hoặc ứng dụng của ngân hàng. Kết hợp với đặc điểm giao dịch 24/7 và thời gian thực hiện nhanh chóng, bạn có thể chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, kiểm tra tài khoản một cách dễ dàng dù ở bất cứ đâu, ở nhà, ở trường, công ty….

Phí giao dịch

Khi sử dụng ngân hàng và các dịch vụ tài chính, người dùng sẽ phải trả một số khoản phí, chẳng hạn như phí thường niên, phí quản lý tài khoản, phí chuyển tiền, v.v… Với ngân hàng trực tuyến, tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng bạn mở tài khoản thì sẽ phải trả thêm một khoản phí nữa hay không để có thể sử dụng.

Người dùng cần trả phí để dùng ngân hàng trực tuyến

Người dùng cần trả phí để dùng ngân hàng trực tuyến

Độ an toàn khi sử dụng

Về sự an toàn và bảo mật thì giao dịch ngân hàng truyền thống hay dịch vụ ngân hàng trực tuyến đều như nhau. Tài sản của bạn – bao gồm cả các thông tin giao dịch – đều sẽ được ngân hàng bảo mật.

Dựa vào những thông tin trên, có thể thấy rằng dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất khác với hình thức giao dịch ngân hàng truyền thống. Online banking dễ thực hiện hơn, hỗ trợ giao dịch linh hoạt và tiết kiệm khá nhiều thời gian lẫn công sức cho người dùng. Trong thời gian tới, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, dịch vụ này nhất định sẽ còn hữu ích hơn cho người dùng.

Trải nghiệm ngân hàng trực tuyến miễn phí với TNEX

TNEX cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho người dùng

TNEX cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho người dùng

Ngân hàng trực tuyến hiện đã có mặt tại Việt Nam, điển hình là TNEX -ngân hàng thuần số ra đời đầu tiên tại Việt Nam và cũng là một trong những mobile banking tốt nhất hiện nay. TNEX có hệ thống vận hành và các dịch vụ cung cấp được số hóa hoàn toàn. Theo đó, người dùng sẽ có thể sử dụng tất cả những dịch vụ mà ngân hàng cung cấp ngay trên ứng dụng điện thoại.

Khi đã sở hữu tài khoản TNEX, bạn sẽ có thể thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn hay chuyển tiền liên ngân hàng. Các giao dịch tiền được hỗ trợ bởi NAPAS nên việc giao/nhận tiền sẽ được hoàn thành ngay sau khi bạn hoàn tất thủ tục. Đặc biệt, TNEX là ngân hàng miễn phí nên tất cả các chi phí đều sẽ được miễn. Tài sản của bạn sẽ hoàn toàn không bị trừ tiền phí hàng tháng kể từ lúc bạn đăng ký tài khoản cho đến trọn đời.

Thông qua những nội dung trên, hy vọng bạn đã nắm được sự khác biệt giữa ngân hàng online và ngân hàng bình thường cũng như hiểu rõ lý do vì sao mình nên dùng loại dịch vụ này. Để giải đáp ngay những khúc mắc, bạn có thể liên hệ TNEX qua đường dây nóng bên dưới hoặc nhắn tin cho chúng tôi qua trang Facebook TNEX. Cảm ơn bạn vì đã đồng hành cùng TNEX trong bài viết này.

>Xem thêm: Hướng dẫn tất tần tật cách làm thẻ ngân hàng online

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!