Ngân hàng điện tử (e-banking) là gì? Lợi ích và ưu điểm của ngân hàng điện tử hiện nay

Ngân hàng điện tử – E-Banking là một loại hình dịch vụ mới xuất hiện vài năm trở lại đây. Với nhiều ưu điểm vượt trội, ngân hàng điện tử đang ngày một được tin dùng nhiều hơn. Trong bài viết sau, TNEX sẽ cùng bạn tìm hiểu về ngân hàng điện tử cũng như các dịch vụ mà hình thức ngân hàng này cung cấp nhé!

Ngân hàng điện tử là gì?

Ngày nay, ngoài ngân hàng truyền thống, chúng ta còn thường xuyên bắt gặp một thuật ngữ khác là ngân hàng điện tử.

ngân hàng điện tử (E-Banking) đang khá thịnh hành hiện nay

ngân hàng điện tử (E-Banking) đang khá thịnh hành hiện nay

Về mặt bản chất, ngân hàng điện tử (E-Banking) là một hình thức hoạt động mới của ngân hàng. Thay vì cung cấp dịch vụ thông qua giao dịch trực tiếp như trước đây, ngân hàng điện tử sẽ cho phép người dùng thao tác và sử dụng dịch vụ ngay trên các thiết bị cá nhân như máy tính hay điện thoại.

Lưu ý: E-Banking thường bị nhầm lẫn với Internet Banking, trong khi thực tế Internet Banking chỉ là một trong các dịch vụ của E-banking.

Ngân hàng điện tử khác gì ngân hàng số?

Phân biệt ngân hàng điện tử và ngân hàng số

Phân biệt ngân hàng điện tử và ngân hàng số

Ngoài E-Banking, có một khái niệm khác cũng đang xuất hiện rất nhiều, đó là ngân hàng số – Digital Banking. Ngân hàng điện tử và ngân hàng số về hoạt động khá giống nhau. Tuy vậy, hai hình thức này vẫn có một vài điểm khác biệt.

  • E-Banking: Ngân hàng điện tử bao gồm các dịch vụ ngân hàng được cung cấp trực tuyến. Ngân hàng điện tử có nhiều hình thức khác nhau để tiếp cận người dùng. Ngân hàng điện tử vẫn có một số hoạt động chỉ có thể làm thông qua giao dịch trực tiếp.
  • Digital Banking: Với ngân hàng số, không chỉ các dịch vụ cung cấp mà cả những hoạt động, quy trình vận hành của ngân hàng đều được số hóa. 100% tương tác của người dùng với ngân hàng đều sẽ được thực hiện thông qua hệ thống kỹ thuật số. Trong tương lai, đây sẽ là hình thức hoạt động chính của các ngân hàng.

Tại Việt Nam, các ngân hàng đang tích cực số hóa để trở thành ngân hàng số. TNEX – ngân hàng thuần số đầu tiên Việt Nam cũng đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2020 và hiện đã có hơn 1 triệu người sử dụng.

Các dịch vụ ngân hàng điện tử cung cấp

Để hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất, ngân hàng điện tử có rất nhiều dịch vụ khác nhau. Điểm chung của những dịch vụ này tất nhiên đều là hỗ trợ người dùng tương tác, giao dịch với ngân hàng từ xa một cách dễ dàng và nhanh chóng. Một vài cái tên nổi bật và được sử dụng nhiều nhất gồm có:

Internet Banking

Internet Banking là một trong những dịch vụ nổi bật nhất của E-Banking

Internet Banking là một trong những dịch vụ nổi bật nhất của E-Banking

Internet Banking hay ngân hàng trực tuyến hiện được rất nhiều người sử dụng. Dịch vụ này cho phép người dùng thực hiện các giao dịch ngân hàng thông qua internet bằng thiết bị cá nhân. Với ngân hàng trực tuyến, người dùng có thể chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, thực hiện một số giao dịch thông dụng khác một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Mobile Banking

Mobile Banking là tên gọi của dịch vụ ngân hàng trên thiết bị di động thông minh. Ngày nay, Mobile Banking xuất hiện chủ yếu dưới dạng các ứng dụng ngân hàng. Người dùng có thể đăng ký kích hoạt dịch vụ với ngân hàng sau đó sử dụng Mobile Banking từ ứng dụng tải miễn phí từ các cửa hàng ứng dụng như CH Play hay Appstore.

> Xem thêm về Ngân hàng thuần số TNEX là một nền tảng mobile banking trên thiết bị di động:

Trong xã hội hiện đại, điện thoại thông minh là vật bất ly thân với tất cả mọi người. Vì lẽ đó, Mobile Banking rất được ưa chuộng. Sự nâng cấp của các thiết bị điện thoại cũng tạo ra nhiều tiềm năng phát triển cho dịch vụ này. Với quá nhiều lợi thế, Mobile Banking đang là mục tiêu phát triển của rất nhiều ngân hàng trên thế giới lẫn Việt Nam.

Ngân hàng thuần số TNEX cũng vì nhận ra tiềm năng của Mobile Banking nên đã đẩy mạnh phát triển cho nền tảng điện thoại. Thông qua ứng dụng TNEX, người dùng có thể sử dụng các dịch vụ tài chính hoàn toàn miễn phí. Thêm nữa, người dùng cũng có thể sử dụng thêm các tính năng hỗ trợ quản lý chi tiêu và chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí.

Sms Banking

Sms Banking - dịch vụ ngân hàng điện tử qua tin nhắn

Sms Banking – dịch vụ ngân hàng điện tử qua tin nhắn

Sms Banking là dịch vụ ngân hàng thông qua tin nhắn, chủ yếu được sử dụng để thông báo tình trạng số dư thẻ cho người dùng. Để thực hiện các giao dịch tiền đơn giản, người dùng cũng có thể soạn tin nhắn theo cú pháp rồi gửi đến cho ngân hàng.

Sms Banking từng rất thịnh hành do đơn giản, dễ hiểu và cũng tiện lợi. Tuy nhiên, do sự xuất hiện của Internet Banking và Mobile Banking mà giờ dịch vụ này không còn nhiều tác dụng nữa.

Phone Banking

Dịch vụ nổi bật cuối cùng của ngân hàng điện tử là Phone Banking. Đúng với tên gọi, người dùng sử dụng dịch vụ này sẽ có thể thực hiện giao dịch với ngân hàng thông qua hình thức gọi điện cho tổng đài. Mỗi khi có thắc mắc về dịch vụ, người dùng cũng có thể liên hệ đường dây nóng để được hỗ trợ chi tiết.

Sử dụng Phone Banking, người dùng sẽ được tư vấn tận tình bởi các chuyên viên ngân hàng. Cách này sẽ khá phù hợp với những ai không rành công nghệ hoặc không sử dụng các thiết bị như smartphone hay máy tính. Điểm trừ là Phone Banking có thể sẽ tốn khá nhiều phí gọi điện nên hãy tìm hiểu và cân nhắc thời lượng gọi hợp lý nhé.

Vì sao nên dùng ngân hàng điện tử?

Ưu điểm của ngân hàng điện tử

Ưu điểm của ngân hàng điện tử

Với những thông tin trên, hẳn bạn cũng đã hình dung rõ ràng ngân hàng điện tử là sao rồi nhỉ? Thế thì ngân hàng điện tử đem lại những lợi ích gì? Vì sao bạn nên sử dụng chúng?

Ngân hàng điện tử cung cấp dịch vụ nhanh chóng

Sử dụng ngân hàng điện tử, người dùng sẽ không còn phải di chuyển đến các chi nhánh ngân hàng để được hỗ trợ giao dịch nữa. Hoạt động chủ yếu thông qua internet, E-Banking cung cấp dịch vụ nhanh hơn ngân hàng truyền thống rất nhiều. Toàn bộ quy trình xử lý dịch vụ chỉ diễn ra trong vòng vài giây với độ chính xác rất cao.

Tiết kiệm nhiều chi phí khác nhau

Nhờ cung cấp dịch vụ nhanh chóng và dễ dàng, ngân hàng điện tử cắt giảm được rất nhiều chi phí cho cả ngân hàng lẫn người dùng. Ngân hàng sẽ giảm bớt chi phí vận hành. Người dùng thì được giảm phí sử dụng đồng thời có thêm thời gian làm những công việc khác.

Ngân hàng điện tử phù hợp với tương lai

E-Banking và ngân hàng số như TNEX rất hợp với thế giới hiện đại

E-Banking và ngân hàng số như TNEX rất hợp với thế giới hiện đại

Công nghệ ngày một tiên tiến đang khiến tất cả các dịch vụ phát triển hơn. Ngân hàng điện tử chính là sự thay đổi của ngân hàng để có thể theo kịp những sự phát triển ấy. Vì lẽ đó, sử dụng ngân hàng điện tử là điều cần thiết cho mọi người.

Trên đây là giải đáp chi tiết cho câu hỏi ngân hàng điện tử là gì cùng các thông tin về dịch vụ mà hình thức ngân hàng này cung cấp. Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn đã hiểu về ngân hàng điện tử và biết mình có nên dùng không nhé.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về TNEX, bạn có thể tìm đến chúng tôi theo những thông tin liên lạc bên dưới. TNEX rất sẵn sàng phục vụ và sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các gì bạn cần biết.

>> Tìm hiểu thêm: Ngân hàng thuần số TNEX cùng gen Z “vượt nắng, vượt gió” để trưởng thành

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!