Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào – Giải đáp thắc mắc

1. Thế nào là bảo hiểm nhân thọ?

Để trả lời câu hỏi ”Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào?”, trước hết bạn phải hiểu khái niệm này.

 

Bảo hiểm nhân thọ (tên tiếng Anh là Life Insurance) là một loại hình bảo hiểm bảo vệ bạn trước những rủi ro về sức khỏe, thân thể hay tính mạng. Cụ thể, khi tham gia, bạn và công ty bảo hiểm sẽ cùng ký hợp đồng cam kết. Trách nhiệm của bạn là đóng một khoản phí định kỳ vào quỹ dự trữ do công ty quản lý. Khi đến thời điểm đáo hạn hoặc khi bạn rơi vào trường hợp rủi ro bất trắc, công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả khoản tiền như thỏa thuận trước đó.

 

Xét trên góc độ kỹ thuật, Luật Kinh doanh bảo hiểm phân loại bảo hiểm nhân thọ thành 7 nghiệp vụ bảo hiểm như sau: Bảo hiểm trọn đời, Bảo hiểm sinh kỳ, Bảo hiểm tử kỳ, Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp, Bảo hiểm liên kết đầu tư, Bảo hiểm trả tiền định kỳ và Bảo hiểm hưu trí.

 

2. Bảo hiểm nhân thọ mang lại lợi ích gì?

  • Dự phòng những trường hợp rủi ro, bất trắc: Bất kỳ tình huống nào cũng có thể bất ngờ xảy ra. Chẳng hạn như tai nạn, bệnh nan y, thương tổn, tử vong,… Ngoài yếu tố cẩn thận, bạn cũng cần một phương án B khi những chuyện như vậy xảy đến. Lúc đó, công ty bảo hiểm phải đảm bảo quyền lợi của bạn theo đúng điều khoản trong hợp đồng.

 

  • Bảo vệ tài chính cá nhân: Thu nhập sẽ bị ngưng trệ và tài chính cá nhân của bạn có thể bị ảnh hưởng nặng nề. Khoản tiền từ công ty bảo hiểm không chỉ bồi thường thiệt hại mà còn giúp bạn an tâm hơn bởi bớt phần nào gánh nặng.

 

  • Tích lũy dài hạn: Bảo hiểm nhân thọ giống như một kênh tài chính dài hạn. Kết thúc thời hạn, bạn có thể nhận về số tiền mà mình từng đóng và sử dụng nó cho các mục tiêu cá nhân: mua nhà, mua ô tô, du lịch hưởng thụ,…

 

  • Khả năng sinh lời: Bảo hiểm nhân thọ vẫn có mức lãi suất nhất định tùy vào từng công ty. Tuy vậy, đây không phải là mục đích chính của loại bảo hiểm này. Do đó, mức lãi suất có thể chỉ đủ bù lại lạm phát trong nền kinh tế. Khả năng sinh lời dù có cũng sẽ khó mà so sánh với các kênh gửi tiết kiệm.

 

3. Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào?

Lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với điều kiện, bạn sẽ thụ hưởng quyền lợi tốt nhất. Vậy dựa vào điều gì để biết được loại nào nên mua, loại nào không?

 

Gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu cá nhân. Hãy tham khảo và trao đổi chi tiết với tư vấn viên về thông tin từng gói bảo hiểm. Sau khi lựa chọn, bạn cũng nên kiểm tra và đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng. Điều kiện bên bảo hiểm đặt ra, quyền lợi phụ đi kèm,… là những tiểu tiết bạn phải chú ý.

 

Chi phí bảo hiểm hợp lý. Tuy đem lại nhiều quyền lợi, song không phải bất cứ ai cũng dư dả để đóng phí hàng tháng. Bạn nên hiểu rằng mỗi một người có một hạn mức chi tiêu khác nhau. Chính vì vậy, mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ hợp lý là 10 – 20% thu nhập hàng tháng.

 

Công ty bảo hiểm uy tín. Để xác định mức độ uy tín của công ty bảo hiểm, bạn có thể căn cứ vào vốn điều lệ cũng như lịch sử hoạt động của nó. Vốn điều lệ chịu sự quản lý chặt chẽ của Bộ tài chính nên chứng minh được độ uy tín. Mặt khác, hoạt động thực tế trong quá khứ luôn phản ánh chi tiết về công ty ấy. Cả hai thông tin này đều minh bạch rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm trên Google.

 

Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào

 

Trên đây là những giải đáp của TNEX xoay quanh vấn đề nên mua bảo hiểm nhân thọ nào. Chúc các bạn sớm tìm được một gói bảo hiểm thích hợp nhất!

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!