Năm 2023, kênh đầu tư nào lên ngôi?

Năm 2023 được dự báo tình hình kinh tế nói chung và bối cảnh thị trường tài chính nói riêng vẫn còn nhiều biến số khó lường. Nhà đầu tư cần hạn chế đòn bẩy, đa dạng hóa các kênh đầu tư, giảm thiểu rủi ro. 

Thị trường tài chính toàn cầu vừa trải qua một năm nhiều biến động chưa từng có, hoạt động của nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cho đến năm 2023, tình hình thị trường được dự đoán vẫn còn nhiều rủi ro khó lường. Lựa chọn kênh đầu tư nào để đạt lợi nhuận cao là câu chuyện được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong bài viết này, TNEX sẽ giới thiệu đến bạn những kênh đầu tư phù hợp nhất.

Gửi tiết kiệm và chứng khoán lên ngôi 

Theo chuyên gia, gửi tiết kiệm sẽ vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất, ít nhất cho đến hết quý I/2023. Bởi với tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên 8%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước sẽ duy trì ở mức dưới 4% vào năm 2022, trong khi lãi suất tiền gửi ngân hàng sẽ tăng lên 12% (bao gồm cả lãi suất ưu đãi), người gửi tiền vẫn có lãi suất thực dương. 

Mặc dù điều kiện kinh tế vĩ mô được dự báo sẽ còn khó khăn trong năm 2023, nhưng GDP sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực, đạt 6,5% và mục tiêu lạm phát dưới 4,5%. Mặt khác, mặc dù các ngân hàng thương mại gần đây đã cam kết giảm lãi suất huy động xuống dưới 9,5%/năm, nhưng lộ trình hạ lãi suất có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn, đặc biệt khi thanh khoản của một số ngân hàng nhỏ còn khó khăn. Đó là lý do gửi tiết kiệm đang là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay. 

> Có thể bạn quan tâm: https://www.tnex.com.vn/tai-chinh-co-han-dau-tu-gi-de-sinh-loi/

Lãi suất huy động dự kiến ​​sẽ hạ nhiệt vào quý III/2023. Khi đó chứng khoán có khả năng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư. Dù vẫn còn nhiều yếu tố rủi ro khó lường trên thị trường chứng khoán thời điểm hiện tại, nhưng vẫn có một số ngành được dự đoán sẽ lên ngôi trở lại. Trong nửa cuối năm 2023, khi thị trường chứng khoán ổn định trở lại, với vùng mua an toàn hơn, dòng tiền cá nhân có thể quay trở lại khiến thị trường sôi động hơn. 

Các chuyên gia nhìn nhận, mặc dù thị trường chứng khoán còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro khó lường và đặc biệt là tâm lý thất thường của nhà đầu tư, nhưng thị trường chứng khoán vẫn có một số điểm dự báo tốt hơn nhờ một số yếu tố. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nói riêng của Việt Nam vẫn ở mức cao so với mức trung bình của thế giới. Kiểm soát tốt lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế là điểm sáng để Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài. Chính phủ và các bộ ngành liên quan cũng đang phải giải bài toán thanh khoản của dòng tiền của nền kinh tế. 

Đồng thời, các chuyên gia cũng cho rằng nhà đầu tư nên tránh đầu cơ, chọn đúng cổ phiếu của những công ty có nền tảng tài chính vững chắc, hoạt động ổn định và ít chịu biến động ngắn hạn. 

 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Trái ngược với sự phát triển tích cực của tiết kiệm và chứng khoán, các kênh đầu tư vàng, ngoại tệ, trái phiếu, bất động sản… kém khả quan hơn. 

Chuyên gia tài chính nhận định rằng, trên thị trường vàng hiện nay, việc đầu tư ngắn hạn, lướt sóng là khá rủi ro bởi giá vàng trong nước và quốc tế không có mối liên hệ với nhau, dẫn đến giá chênh lệch hơn chục triệu đồng. Tuy nhiên, nếu đầu tư vào vàng như một kênh tích lũy dài hạn thì vẫn có thể chấp nhận được. 

Đối với đầu tư ngoại tệ, USD nói riêng không được coi là hấp dẫn, do tỷ giá USD/VND tăng mạnh trong năm 2022 và dự báo sẽ không thay đổi nhiều trong năm 2023. Một vài dự đoán được đưa ra, đó là VND sẽ mất giá khoảng 2% trong năm 2023, do Fed ngừng tăng lãi suất sau tháng 3/2023. 

Đối với bất động sản, giới phân tích dự báo năm 2023 thị trường vẫn trầm lắng và khó phục hồi , mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành sẽ có những chỉ đạo, giải pháp dứt điểm kịp thời. 

Do chính sách kích cầu thường chậm trễ và đặc biệt là lãi suất thế chấp ngân hàng còn cao. Vì vậy, nó chỉ có thể giúp khôi phục niềm tin của nhà đầu tư và vực dậy thị trường nếu thanh khoản của thị trường tài chính ổn định và các giải pháp hỗ trợ được triển khai trên thực tế. Tuy nhiên, triển vọng cho bất động sản nhà ở tại một số khu vực được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng vẫn tích cực. 

Do đó, nhà đầu tư nên xác định và ưu tiên các kênh đầu tư an toàn như phân khúc bất động sản tiềm năng (nhà ở, khu công nghiệp, v.v.), đất nền tại TP.HCM. Khu vực có cơ sở hạ tầng đồng bộ với đầy đủ các điều kiện pháp lý và chủ đầu tư uy tín và chuyên nghiệp. 

Bởi thị trường tài chính vẫn còn nhiều biến động khó lường, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên đa dạng hóa các kênh đầu tư và hạn chế đòn bẩy. Đồng thời, khi đưa ra các quyết định đầu tư, mua bán phải hết sức bình tĩnh, tránh tin vào những tin đồn thất thiệt, tâm lý đám đông mà phải kiểm soát, nắm bắt tình hình, triển vọng tương lai, các yếu tố cơ bản của thị trường. thị trường thương mại. .. trong quá trình đầu tư.

Hy vọng thông tin từ bài viết trên đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc định hướng đầu tư năm 2023. Cùng theo dõi nhiều bí quyết về đầu tư, tài chính hơn tại những bài viết tiếp theo của TNEX nhé!

> Đọc thêm: https://www.tnex.com.vn/hoc-cach-dau-tu-chung-khoan-voi-5-loi-khuyen-tu-chuyen-gia-danh-cho-gen-z/

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!