Mua bảo hiểm xe máy online tận nhà siêu đơn giản như thế nào?

Hiện nay, đại đa số người tham gia giao thông đều có nhu cầu mua bảo hiểm cho chiếc xe máy của mình để tránh bị phạt. Nhưng để hiểu bảo hiểm đem lại lợi ích gì? Có mấy loại? Mua bảo xe máy online thì có dùng được không thì không phải ai cũng biết rõ. Trong bài viết ngày hôm nay, TNEX sẽ chia sẻ thông tin lợi ích, mức bồi thường và hướng dẫn cụ thể cách mua bảo hiểm xe máy online an toàn ngay tại nhà

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là loại bảo hiểm không thể thiếu đối với chủ xe/người lái xe khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Bảo hiểm tùy vào chính sách mỗi loại mà đem đến lợi ích về mặt tài chính trong trường hợp tai nạn, trộm cắp hay thiệt hại về xe máy.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, có 02 loại bảo hiểm xe máy là bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự và bảo hiểm xe máy tự nguyện. Hiểu nôm na là một loại quy định pháp luật bắt buộc chủ xe phải mua và các loại bảo hiểm khác người dân mua tự nguyện mua thêm dựa trên tham khảo lợi ích bảo hiểm đó mang lại. Trong bài viết ngày hôm nay, TNEX chỉ đề cập đến các thông tin dành cho bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Xem thêm: Bí kíp mua bảo hiểm xe máy online chỉ 4 phút

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ban hành ngày 16/02/2016, bảo hiểm xe máy bắt buộc là giấy tờ cần phải có khi người dân tham gia giao thông tại Việt Nam. Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (gồm xe mô tô – xe máy) nhằm bảo vệ người thứ ba không may bị thiệt hại về người/tài sản do vụ tai nạn giao thông gây ra. Tất cả xe cơ giới là tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm tham gia loại hình bảo hiểm này.

Lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy

Tuân thủ quy định pháp luật

Là một công dân Việt Nam việc tuân thủ quy định pháp luật là quyền và nghĩa vụ. Vì vậy, việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc vừa là tuân thủ quy định pháp luật vừa tránh bị đóng tiền phạt khi cảnh sát giao thông kiểm tra phát hiện không có.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là tuân thủ quy định pháp luật

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là tuân thủ quy định pháp luật

  • Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
  • Theo điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển mô tô, xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng

Bồi thường khi xảy ra tai nạn

Khi tham gia giao thông, việc gặp rủi ro về tai nạn, đâm, va quẹt xe.. gây thiệt hại về sức khỏe cũng như của cải vật chất là có thể xảy ra. Mua bảo hiểm để đề phòng khi xảy ra bất trắc cho cả người mua và người xung quanh. Mức bồi thường thiệt hại của bảo hiểm xe máy bắt buộc:

  • Theo Điều 14 Nghị định 03/2021 NĐ-CP thì mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng tùy vào mức độ thương tật, thiệt hại và thỏa thuận của các bên sẽ được công ty bảo hiểm chi trả nhưng không vượt quá 150 triệu đồng.
  • Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 04/2021/TT-BTC thì mức trách nhiệm bảo hiểm về tài sản tùy vào thiệt hại đối với tài sản và mức độ lỗi của người được bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả nhưng không vượt quá 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc có giá như nào?

Nói chung phí mua bảo hiểm bắt buộc không hề cao, chỉ vài chục nghìn đồng. Tùy vào loại phương tiện mà giá mua bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ dao động từ 60.000 – 65.000 đồng/năm, cụ thể:

  • Xe máy ≤ 50 ㎝౩: 60.000 đồng/năm
  • Xe máy > 50 ㎝౩: 65.000 đồng/năm

Cách mua bảo hiểm xe máy online siêu an toàn siêu nhanh

Để nhanh nhất thì người dùng có thể tham khảo mua bảo hiểm xe máy ở hình thức giấy chứng nhận điện tử. Từ ngày 01/03/2021 theo quy định mới của Chính phủ, giấy chứng nhận điện tử của bảo hiểm xe máy chính thức được áp dụng. Cả hai hình thức bảo hiểm điện tử mới và bảo hiểm thẻ giấy sẽ được áp dụng song song với nhau.

Ưu điểm bảo hiểm điện tử mang lại tiết kiệm thời gian mua và nhận, không sợ bị hư hại như ướt giấy

Ưu điểm bảo hiểm điện tử mang lại tiết kiệm thời gian mua và nhận, không sợ bị hư hại như ướt giấy

Người dân hoàn toàn có thể có thể sử dụng giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử thay cho thẻ giấy, khi được cảnh sát giao thông yêu cầu xuất trình giấy tờ chủ xe chỉ cần cho xem bảo hiểm điện tử qua điện thoại. Ưu điểm bảo hiểm điện tử mang lại tiết kiệm thời gian mua và nhận, không sợ bị hư hại như ướt giấy, rách như bản thẻ giấy truyền thống.

>Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách mua bảo hiểm xe máy tại Ngân hàng số TNEX

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm xe máy online tại Ngân hàng thuần số TNEX

TNEX là ngân hàng thuần số đầu tiên tại Việt Nam với ưu điểm lớn là cung cấp đa dịch vụ, trong đó có tính năng mua bảo hiểm xe máy online. Sau khi có tài khoản TNEX, bạn hoàn toàn có thể đăng ký bảo hiểm điện tử dành cho xe mô tô – xe máy ngay trên điện thoại.

TNEX là ngân hàng thuần số có cung cấp dịch vụ mua bảo hiểm xe máy online

TNEX là ngân hàng thuần số có cung cấp dịch vụ mua bảo hiểm xe máy online

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng TNEX và chọn mục Bảo hiểm ở màn hình chính

Bước 2: Chọn loại Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô – xe máy

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cá nhân và phương tiện

Người dùng cần điền chính xác rõ ràng các thông tin về chủ xe và phương tiện sau đây: Tên chủ xe máy, Địa chỉ, Điện thoại, Gmail, Số biển kiểm soát/ Số khung/ Số máy, Loại xe và Chọn giá bảo hiểm theo dung tích thực tế của phương tiện

Bước 4: Xác nhận thông tin

Bạn cần kiểm tra thông tin đã điền một lần nữa để xác nhận lại các thông tin đã được điền chính xác, tránh trường hợp điền thiếu, sai lệch thông tin.

Bước 5: Thanh toán

TNEX sẽ gửi Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử xe máy tới email sau khi khách hàng đăng ký thành công. Khách hàng có thể tải và lưu bảo hiểm về máy, khi cần xuất trình bảo hiểm xe máy, khách hàng chỉ cần sử dụng giấy chứng nhận điện tử ngay trên điện thoại thay cho thẻ giấy

Xem thêm: Hướng dẫn mua bảo hiểm xem máy online

Bài chia sẻ trên đây cung cấp các thông tin về lợi ích, các mua bảo hiểm xe máy online an toàn và nhanh chóng. Hy vọng qua bài viết, người đọc có thể sở hữu giấy chứng nhận xe máy điện tử online để bảo vệ bản thân và người xung quanh khi tham gia giao thông.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!