Một ngàn lẻ một cách để sống hòa thuận với bạn cùng phòng

Một buổi chiều cafe nọ, bỗng bàn bên vang lên tiếng nói có phần bức xúc của một cô gái đang kể về người bạn cùng phòng nào đó của mình. Rằng là “mặc dù đã nhắc nhở nhưng cậu ấy vẫn cứ thường xuyên ngủ muộn lại còn mở đèn”, rồi thì “mượn tiền không bao giờ chủ động trả”,… Câu chuyện sống chung và một ngàn lẻ một những điều bực bội về nhau vẫn luôn là vấn đề muôn thuở giữa các sinh viên sống xa nhà. Nếu hợp thì “tình ta bền lâu”, mà nếu “trái dấu” thì “đôi ngã chia ly”. Nhưng nói thế không phải cứ đợi hợp thì mới có thể sống chung được, mà chúng ta cần có những nguyên tắc ngầm để không bị sứt mẻ “miếng” tình cảm nào. Do đó, với kinh nghiệm đầy mình, TNEX sẽ gửi đến bạn tips để chung sống hoà thuận với người bạn cùng phòng của mình. Dù bạn đang trải qua cuộc sống ở trọ hoặc những gen Z 2k4 sắp bắt đầu chuỗi ngày sống xa nhà thì cũng đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Sống chung phòng sao cho hoà thuận là cả một nghệ thuật

Sống chung phòng sao cho hoà thuận là cả một nghệ thuật

Tips để chung sống hoà thuận với bạn cùng phòng?

Là người đầu tiên dọn dẹp những thứ bừa bộn trong phòng

“Ủa, alo tại sao mình phải là người chủ động dọn dẹp những thứ bừa bộn?”. Hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến điều này với tips đầu tiên. Tuy nhiên, bạn hãy thử tưởng tượng nhé, nếu một ngày bạn đi học về và thấy căn phòng đã được dọn dẹp sạch sẽ, bữa tối ngon lành được bày sẵn trên bàn. Bên cạnh tâm trạng vui vẻ, thoải mái bạn sẽ có chút ngại ngùng và hơi có lỗi với cô bạn của mình. Tự nhiên lúc đó, bạn cũng sẽ muốn làm một điều gì đó để bù đắp sự tốt bụng của người bạn cùng phòng, chẳng hạn như tình nguyên đi đổ rác hoặc dọn nhà vệ sinh,… Ở vị trí của người bạn đó, cô ấy cũng sẽ có tâm trạng y hệt bạn mà thôi.

Nếu bạn đã nỗ lực trong việc chủ động dọn dẹp nhưng cô nàng cùng phòng vẫn không có động tĩnh gì thì có lẽ đã đến lúc đôi bạn nên ngồi lại và nói chuyện thật nghiêm túc về vấn đề này. Hai bạn có thể lập thời gian biểu dọn dẹp phòng, đính kèm thêm một vài hình phạt nho nhỏ nếu ai không hoàn thành tốt công việc của mình. Như vậy, không chỉ giúp căn phòng luôn sạch sẽ mà còn hạn chế việc xảy ra xích mích giữa hai bạn.

Nắm rõ thời gian ngủ của nhau

Bạn thuộc tuýp người “morning person” ngủ sớm dậy sớm nhưng cô bạn cùng phòng lại thích làm việc về đêm mà hay đi ngủ muộn. Việc chênh lệch giờ giấc sinh hoạt giữa hai bạn sẽ dẫn đến một vài rắc rối không đáng có. Do đó, đôi bạn nên trao đổi một cách thẳng thắn về vấn đề này để cả hai nắm rõ thời gian ngủ của nhau để có những phân bổ sinh hoạt sao cho hợp lý.

Chẳng hạn, vì ngủ sớm nên bạn sẽ có thói quen dậy sớm để tập thể dục. Tuy nhiên, cô bạn lại dậy muộn vì đêm qua thức quá khuya. Như vậy, bạn có thể tập thể dục bên ngoài thay vì ở trong phòng để không gây ra tiếng ồn. Ngược lại, nếu bạn cùng phòng thường xuyên thức khuya để học, làm việc, bạn có thể yêu cầu cô ấy đeo tai phone và điều chỉnh mức độ ánh sáng vừa phải để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Hãy mạnh dạn chia sẻ những khó chịu để cuộc sống được dễ dàng hơn nhé!

Nắm rõ thời gian ngủ để không làm ảnh hưởng đến đối phương

Nắm rõ thời gian ngủ để không làm ảnh hưởng đến đối phương

Chủ động trò chuyện với nhau

Trong 10 lý do dẫn đến xung đột với bạn trọ chính là giữ những hậm hực trong lòng mà không chủ động trò chuyện thẳng thắn để cùng sửa đổi. Hầu như ai cũng có những khuyết điểm riêng. Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu với người bạn cùng phòng thì khả năng lớn là cô ấy cũng đang cảm thấy khó chịu với bạn. Và để tình hình không trở nên tệ hơn, đôi bạn nên có một cuộc trò chuyện nghiêm túc với nhau. Hãy trao đổi thẳng thắn những vấn đề mà cả hai đang gặp phải. Và lưu ý rằng giao tiếp là sự tương tác hai chiều gồm chia sẻ và lắng nghe.

Do đó, không chỉ nói ra những bực bội trong lòng mà bạn cũng cần lắng nghe những điều người bạn đó chia sẻ. Trao đổi và tôn trọng suy nghĩ cá nhân của nhau sẽ giúp xây dựng mối quan hệ trở nên tốt đẹp và mang tính lâu dài hơn. Tuy nhiên, nếu cuộc trò chuyện bắt đầu đi quá giới hạn thì bạn nên dừng lại bởi sự tức giận sẽ không thể giải quyết vấn đề mà chỉ khiến mọi chuyện thêm phức tạp hơn. Tuy nhiên, cũng đừng vì lo sợ sẽ xảy ra xung đột mà ngại cho nhau một cuộc trò chuyện nghiêm túc. Bởi ít nhất hai bạn cũng đã nói ra những điều chưa vừa ý, những ngày sau có thể cả hai sẽ khắc phục hơn.

>> Đọc thêm: Bí quyết giúp bạn tăng “vitamin” sức khỏe tinh thần cho cơ thể

Nên chủ động trò chuyện với nhau để hiểu nhau hơn

Nên chủ động trò chuyện với nhau để hiểu nhau hơn

Tinh tế khi muốn mời người khác vào phòng

Vào cuối tuần, bạn chỉ muốn được nằm ở nhà thoải mái xem phim và ăn món bánh tráng trộn. Tuy nhiên, cô bạn cùng phòng lại mời bạn bè về tụ tập, chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Do đó, đặt trường hợp ngược lại, bạn cũng nên tinh tế trong việc mời những người bạn của mình về phòng chơi để làm sao không gây ảnh hưởng đến cô bạn ở chung phòng. Và trước khi mời bạn bên ngoài vào phòng, bạn nên báo trước với cô ấy để thể hiện sự tôn trọng và lịch sự.

Sòng phẳng trong tiền bạc

Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm và nếu sử dụng không khéo đôi khi nó chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều tan vỡ của các mối quan hệ. Hơn ai hết, bạn là người hiểu rõ cảm giác khó chịu khi cho người khác vay tiền mà mãi không thể đòi lại. Do đó, hãy cố gắng đừng biến mình thành một “con nợ” thiếu uy tín, càng không nên tự đẩy mình vào vai chủ nợ miệt mài đòi tiền, nhất là đối với những người thân thiết. Với những mối quan hệ chung phòng, chung trọ, một khi tiền bạc chen chân một cách “vô duyên” vào cuộc sống của bạn thì mọi thứ sẽ trở nên không thể bền vững nữa.

Do đó, ngay từ đầu bạn nên thể hiện quan điểm sòng phẳng trong tiền bạc để người bạn cùng phòng hiểu rõ. Và chính bản thân bạn cũng nên cố gắng thể hiện thiện chí sòng phẳng để không khiến ai phải khó xử. Sự rõ ràng trong tiền bạc không chỉ đối với những khoản tiền lớn mà với những món tiền lặt vặt như mua đồ dùng trong phòng đôi bạn cũng nên có sự phân chia rạch ròi, có như vậy mối quan hệ mới đảm bảo được kéo dài bền lâu. Và tốt nhất, hai bạn nên có một quỹ nhóm để chi trả những khoản phí chung, như vậy bạn sẽ không rơi vào những tình huống “đòi thì mất lòng, không đòi lại hậm hực”.

>> Đọc thêm: Top 7 phần mềm quản lý chi tiêu hiệu quả nhất

Đừng để tiền bạc là vấn đề tạo nên khoảng cách giữa hai bạn

Đừng để tiền bạc là vấn đề tạo nên khoảng cách giữa hai bạn

“Tiền bạc phân minh – Ái tình dứt khoát” với tính năng giúp quản lý chi tiêu nhóm của TNEX

Như đã đề cập ở trên, một trong những nguyên nhân khiến việc chung sống với bạn cùng phòng xảy ra nhiều mâu thuẫn chính là thiếu sự sòng phẳng trong tiền bạc. Thấu hiểu những nỗi lòng khó nói đó, TNEX đã cho phát triển tính năng mang tên “Quỹ Đa Năng”, hoạt động tương tự như một quỹ nhóm được tích hợp ngay trong ứng dụng Ngân hàng số TNEX. Theo đó, thủ quỹ có thể tạo quỹ riêng (với số tài khoản tách biệt với số tài khoản chính của TNEX) và thêm thành viên để dễ dàng quản lý và theo dõi những giao dịch như đặt lịch nộp quỹ, sử dụng, khoá quỹ. Như vậy, không cần dùng đến sổ tay hay tạo bảng bạn vẫn có thể kiểm soát nguồn thu – chi một cách thuận tiện và chính xác. Việc sử dụng chiếc quỹ nhóm của App TNEX sẽ mang đến bạn những ưu điểm như sau:

  • Tiết kiệm thời gian và bảo vệ “bộ mặt” của thủ quỹ trong việc hối thúc thành viên trong nhóm nộp tiền.
  • Tính năng đặt lịch nộp quỹ sẽ tự động nhắc nhở các thành viên khi đến hạn nộp.
  • Thủ quỹ có thể cài đặt số tiền quỹ cho mỗi kỳ và ngày bắt đầu cũng như chu kỳ nộp để các thành viên đều nắm được cũng như đảm bảo “tận thu” không sót một đồng nào.
  • Tính năng “Quỹ Đa Năng” của TNEX sẽ giúp các thành viên đều có thể quản lý tiền nhóm một cách công khai, rõ ràng, minh bạch. Ai cũng có thể xem được số dư và bảng báo cáo chi tiết những giao dịch thu chi trong quỹ nhóm của mình.
  • Người dùng có thể sử dụng tài khoản quỹ y như tài khoản ngân hàng cùng những chức năng như chuyển khoản hay thanh toán hoá đơn.

Có thể thấy, với tính năng giúp hỗ trợ quản lý quỹ nhóm bạn bè, tập thể như “Quỹ Đa Năng” của TNEX, những vấn đề liên quan về tiền bạc giữa các bạn sẽ được hạn chế xảy ra tối đa. Từ đó bạn sẽ ít bị rơi vào những khoảnh khắc khó xử vì sự nhập nhằng, thiếu tinh tế, không rõ ràng trong tiền bạc. Như vậy, cuộc sống ở trọ sẽ được diễn ra lành mạnh, vui vẻ hơn.

Tính năng Quỹ Đa Năng của TNEX giúp bạn quản lý quỹ nhóm bạn bè một cách dễ dàng

Tính năng Quỹ Đa Năng của TNEX giúp bạn quản lý quỹ nhóm bạn bè một cách dễ dàng

Với những chia sẻ trong bài viết này, TNEX mong rằng bạn có thể áp dụng đôi điều để giúp cuộc sống ở trọ của mình được thoải mái, vui vẻ. Nếu bạn hứng thú với tính năng “Quỹ Đa Năng” giúp hỗ trợ quản lý quỹ nhóm bên trong App TNEX thì hãy tải ngay ứng dụng về máy để trải nghiệm nhé! Với những hỗ trợ của TNEX, việc tiền bạc sẽ không là vấn đề đẩy đôi bạn thêm xa nhau.

>> Đọc thêm: Tiết kiệm tiền hiệu quả với 12 bí kíp siêu đơn giản

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!