Mới ra trường – Chọn Startup hay chọn Big Corp?

Xưa nay bố mẹ, ông bà chúng ta vẫn luôn mong con cháu được làm việc ở các công ty lớn (Big Corp) bởi đây sẽ là nơi vừa ổn định lại có cơ hội được làm việc, phát triển. Tuy nhiên, khi mà các công ty Startup mở ra ngày một nhiều, lại có những thế mạnh về tính năng động cực kỳ phù hợp cho các bạn trẻ mới ra trường, thì việc phải cân nhắc nên “đầu quân” vào đâu lại càng được quan tâm. 

Vậy phải làm thế nào để lựa chọn đúng được một công việc/môi trường làm việc phù hợp với bản thân, dưới đây sẽ là một vài tiêu chí mà bạn có thể xem xét:

 

Danh tiếng

Đây là điểm mạnh lớn nhất của việc đi làm ở doanh nghiệp lớn và cũng là lợi thế các bạn có trong CV khi đi xin việc ở bất kỳ đâu sau này. Bởi ngay từ việc có thể làm việc ở Big Corp, bạn chứng minh được khả năng của bản thân đủ giỏi để trở thành nhân viên tại đó, chứng minh được bạn đã có cơ hội tham gia vào nhiều dự án quy mô lớn, tiếp xúc được những anh tài. 

 

Ngược lại, với những ai làm ở công ty Startup nhỏ và vừa, chưa có danh tiếng trong lĩnh vực thì trong những cuộc phỏng vấn sau này, bạn sẽ phải mất nhiều công sức hơn để có thể chứng tỏ được kỹ năng, kiến thức chuyên môn của bản thân ở công việc trước. 

 

Tính chuyên nghiệp 

Với những công ty lớn, có lịch sử lâu đời, chắc chắn tại đây sẽ có những quy trình được đặt ra sẵn mà những người đi sau sẽ có thể an tâm thực hiện theo. Các bạn sẽ không phải bối rối và lăn tăn liệu mình đã thực hiện đúng bước chưa, khi mà đã có sẵn những văn bản hướng dẫn được bàn giao cho người mới vào. 

 

Điều này sẽ khác hoàn toàn với một công ty Startup. Khi mà một công ty trẻ mới thành lập, sẽ có những công việc chưa hề có quy trình sẵn, thậm chí là cả những người Founder cũng vẫn còn gặp rắc rối vì chúng. Lúc này, thường thì người nhân viên là bạn sẽ phải tự đi tìm hiểu rất nhiều từ nhiều nơi, nhiều nguồn để thực hiện nó.

 

Phúc lợi 

Làm việc ở công ty lớn thì về mặt lương bổng và phúc lợi sẽ luôn được đảm bảo. Nếu công ty có doanh thu tốt thì ngoài mức lương cứng, bạn sẽ có thêm rất nhiều khoản thưởng, hoa hồng. Bên cạnh đó những quyền lợi về bảo hiểm, trợ cấp, du lịch thường niên… cũng sẽ được quan tâm, đảm bảo.

 

Còn ở những công ty Startup, đôi khi có lương đúng kỳ hạn đã khó chứ không nói tới lương có cao bằng những công ty lớn, công ty tầm trung khác. Mặc dù vậy, ở những công ty Startup, thường những hoạt động kết nối, team building vẫn được chú trọng, đây sẽ là dịp để các thành viên được gắn kết, cùng truyền năng lượng cho nhau sau những deadline liên miên.

 

Tính chuyên môn 

Với bề dày kinh nghiệm, các công ty lớn sẽ thích hợp với những bạn có định hướng học và làm chuyên sâu vào một ngành, trở thành chuyên gia của lĩnh vực. Một khi bạn đã vào công ty ở vị trí gì, làm chuyên về lĩnh vực gì, thì càng làm lâu, bạn sẽ càng được nâng cấp lên vị trí chuyên môn ở lĩnh vực đó. 

Trong khi đó, ở những Startup, những công ty mới nơi mà công việc nhiều trong khi nhân lực hạn chế, thì một người thường sẽ phải kiêm nhiều tác vụ. Có thể khi mới vào bạn sẽ chỉ làm công việc gắn với chuyên môn thôi, nhưng khi công việc của các bộ phận khác tăng cao hơn bộ phận thì bạn cũng có thể phải hỗ trợ đồng nghiệp nhiều. Đây cũng là một cơ hội tốt để bạn biết và được trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau, có cho mình một cái nhìn bao quát.

 

Cơ hội chứng minh bản thân 

Nếu bạn tạo một thành tích ở một nơi đã có quá nhiều thành tích nổi trội khác thì thật khó để có thể làm thành quả của bạn trở nên đột phá. Đã làm ở Big Corp thì đây sẽ là điều bạn phải thường xuyên đối mặt. Mỗi nhân viên sẽ phải cạnh tranh rất nhiều để trở thành một cá thể xuất sắc hơn bất kỳ nhân tài nào khác, và nó là một áp lực rất lớn với sinh viên mới ra trường.

 

Mặt khác, ở Startup, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để bày tỏ ý tưởng của mình, thậm chí cũng có nhiều cơ hội để trở thành leader cho một dự án của công ty, điều mà một nhân viên mới ở Big Corp khó có thể được trải nghiệm. Bạn sẽ được trực tiếp tham gia vào các khâu của dự án, trở thành mắt xích không thể thiếu và cũng là người được hưởng lợi rất nhiều nếu dự án thành công.

 

Môi trường làm việc

Ở những công ty lớn thường đã có xây dựng được những bộ quy chuẩn về trang phục, thời gian làm, tác phong,… bởi vậy sẽ có tính chuyên nghiệp cao, đôi khi hơi khắt khe.

 

Ngược lại, ở môi trường Startup, tính sáng tạo, thoải mái sẽ được đề cao hơn. Các công ty này sẽ không có quá nhiều quy định làm việc, quy định về trang phục, hay thời gian, miễn là bạn có đủ không gian để phát triển, đưa ra những ý tưởng có ích cho công việc. 

 

Kết lại, dù làm ở Startup hay Big Corp đều có những ưu điểm riêng, và cũng sẽ cho bạn những cơ hội để phát triển bản thân. Điều quan trọng hơn cả là bạn hãy cân nhắc thật kỹ và chọn nơi làm việc sao cho vừa phù hợp với định hướng tương lai, vừa đem đến cho bạn sự thoải mái để có thể phát huy được năng lực tốt nhất.

 

#nghenghiep #huongnghiep #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!