Mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không? Rủi ro và cách khắc phục

Mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết sau, mời bạn cùng TNEX tìm hiểu chi tiết về đăng ký tài khoản online , các rủi ro có thể xảy ra và cách khắc phục chúng nhé.

Thế nào là mở tài khoản ngân hàng online?

Mở tài khoản ngân hàng là quá trình cần được thực hiện để bạn có thể sử dụng các dịch vụ tài chính của ngân hàng. Từ lâu, mở tài khoản hay mở thẻ thường được thực hiện tại các chi nhánh ngân hàng. Muốn có tài khoản, bạn cần phải đến ngân hàng để thực hiện thủ tục với sự hỗ trợ từ nhân viên ngân hàng.

Với hình thức mở tài khoản online, bạn không cần phải đi đâu cả. Thay vào đó, bạn sẽ sử dụng điện thoại/máy tính, truy cập trang đăng ký tài khoản của ngân hàng hoặc tải ứng dụng ngân hàng rồi thực hiện các thủ tục ngay trên thiết bị cá nhân. Việc đăng ký theo đó có thể làm ở bất kỳ đâu vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Xem thêm: Mở tài khoản ngân hàng online TNEX chỉ 5 phút

Lợi ích của việc mở tài khoản ngân hàng online

Có nên mở tài khoản ngân hàng online không?

Có nên mở tài khoản ngân hàng online không?

Về cơ bản thì kết quả mà bạn nhận được khi đăng ký trực tiếp tại ngân hàng và đăng ký trực tuyến qua điện thoại là như nhau. Tuy nhiên, hình thức đăng ký online hiện lại được ưa chuộng hơn do một ưu điểm rất lớn: tiết kiệm thời gian.

Đăng ký online không yêu cầu bạn phải di chuyển đến ngân hàng trong khung giờ hành chính mà mọi thao tác đều được thực hiện trên điện thoại, máy tính cá nhân. Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển và chờ đợi.

Một điểm cộng nữa của đăng ký trực tuyến đó là các thao tác có thể thực hiện rất nhanh chóng – nhất là khi bạn đăng ký thông qua những ứng dụng ngân hàng. Để ai cũng có thể tự mình đăng ký tài khoản, những bước thực hiện được điều chỉnh sau cho đơn giản dễ hiểu nhất. Từng bước làm cũng kèm theo hướng dẫn chi tiết nên người đăng ký sẽ có thể hoàn thành thủ tục chỉ trong khoảng 5 phút.

>> Tham khảo thêm: Top 10 lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng trực tuyến

Cách thức hoạt động của mở tài khoản ngân hàng online

Mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không?

Mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không?

Khi làm trực tiếp tại ngân hàng, thông tin của bạn sẽ được nhân viên xác nhận và lưu trữ vào hệ thống. Vậy khi đăng ký online, ai sẽ là người xác nhận các thông tin? Làm thế nào để những gì ta nhập vào thiết bị đến được ngân hàng?

Đăng ký ngân hàng online có chính xác không?

Trước hết, để xác định danh tính của người đăng ký, ngân hàng sẽ sử dụng Electronic Know Your Customer (EKYC) hay còn gọi là phương pháp định danh xác thực khách hàng điện tử. EKYC sẽ xác thực thông tin khách hàng dựa trên sinh trắc học hay nhận diện gương mặt. Phương pháp xác thực này có độ chính xác rất cao và đã được chấp thuận sử dụng của các đơn vị có thẩm quyền.

Xem thêm: Nên mở tài khoản ngân hàng nào?

Quy trình hoạt động của đăng ký tài khoản online

Có khá nhiều cách để thông tin truyền từ thiết bị của bạn về hệ thống của ngân hàng. Về cơ bản, những thông tin người dùng điền vào mẫu sẽ được mã hóa sao cho đạt độ bảo mật tối ưu nhất. Tiếp sau đó, thông tin sẽ được gửi về hệ thống ngân hàng, giải mã rồi đưa vào khâu xử lý. Sau khi xử lý xong, ngân hàng sẽ trả kết quả về cho người dùng đồng thời lưu trữ thông tin người dùng đã gửi.

Trong suốt quá trình gửi/nhận trên, mọi thông tin của người dùng sẽ được bảo vệ bởi hệ thống bảo mật và mã hóa của ngân hàng, qua đó tránh được sự tấn công của các tin tặc.

Mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không?

Mở tài khoản ngân hàng online an toàn nhưng cũng có một số rủi ro

Mở tài khoản ngân hàng online an toàn nhưng cũng có một số rủi ro

Theo như những thông tin đã được cung cấp ở trên, bạn có thể đi đến kết luận rằng: mở tài khoản ngân hàng online rất an toàn. Toàn bộ quy trình từ đầu đến cuối đều được bảo mật nên khả năng rò rỉ thông tin ra ngoài gần như bằng 0.

Với ngân hàng TNEX, mọi thông tin giao dịch của người dùng cũng sẽ được bảo mật tối đa. Suốt quá trình sử dụng TNEX, bạn sẽ luôn có thể yên tâm rằng thông tin cá nhân lẫn tài sản của mình luôn được an toàn mà không cần đến bất kỳ chi phí nào.

Tuy vậy, quy trình này vẫn tồn tại một vài rủi ro, chủ yếu đến từ các nhóm lừa đảo. Khi công nghệ ngày một phát triển, những đối tượng lừa đảo trên mạng cũng xuất hiện nhiều hơn. Chúng tấn công các “con mồi” bằng cách giả danh ngân hàng hoặc dẫn dụ người khác điền thông tin vào các trang đăng ký giả mạo, các đối tượng này sẽ lấy đi thông tin cá nhân hoặc thậm chí là lấy đi tiền của nạn nhân.

Cách khắc phục các rủi ro khi đăng ký tài khoản ngân hàng trực tuyến

Cách phòng chống lừa đảo trên mạng

Cách phòng chống lừa đảo trên mạng

Rủi ro khi đăng ký tài khoản ngân hàng trực tuyến là có tồn tại. Thế nhưng, bạn có thể dễ dàng xử lý điều đó với những gợi ý sau đây của TNEX.

Cẩn thận với các đường dẫn lạ

Các đối tượng lừa đảo thường dẫn dụ mục tiêu ấn vào các đường dẫn của chúng, yêu cầu họ điều thông tin để lấy đi các thông tin cá nhân quan trọng. Với các đối tượng cao tay thì chỉ cần bạn lỡ nhấn vào đường dẫn thôi, thiết bị của bạn cũng đã bị tấn công rồi! Do đó, để đảm bảo, hãy thật cẩn thận nhé.

Mẹo: các đường dẫn lừa đảo thường trông khá giống một đường dẫn “uy tín” nào đó nhưng sẽ có một vài điểm kỳ lạ – ví dụ như tên đường dẫn in hoa, số, chữ lung tung. Nếu thấy chúng thì cứ né ngay cho lành.

Sử dụng ứng dụng do ngân hàng phát triển

Một cách tránh lừa đảo cực kỳ hữu hiệu là đăng ký tài khoản online qua ứng dụng ngân hàng chính thức trên các cửa hàng ứng dụng điện thoại. Đây là “con đường” mà các đối tượng rất khó đặt chân vào nên bạn sẽ rất an toàn khi sử dụng chúng.

Không tiết lộ các thông tin quan trọng

Đây là điều ta luôn phải nhớ để tự bảo vệ chính mình. Tuyệt đối không để lộ các thông tin như mật khẩu, mã OTP cho người khác. Sau khi sử dụng ứng dụng ngân hàng, bạn cũng hãy nhớ thoát ứng dụng và tắt máy, tránh trường hợp để kẻ gian khai thác thông tin.

Người dùng cần tự bảo vệ thông tin của chính mình để tránh lừa đảo

Người dùng cần tự bảo vệ thông tin của chính mình để tránh lừa đảo

Trên đây là lời giải cho câu hỏi mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không. Bạn thấy đấy, việc mở tài khoản trực tuyến có nguy hiểm gì không chủ yếu đến từ chính bạn. Chỉ cần tránh được sự tấn công từ các bên lừa đảo thì bạn sẽ không cần phải lo gì đâu nhé.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin thật hữu ích. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm hoặc nhận tư vấn về các dịch vụ tài chính, bạn có thể liên hệ với TNEX – ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam do MSB bảo trợ.

Xem thêm: Top 10 ngân hàng số tại Việt Nam

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!