Thị trường bán lẻ Việt Nam: Cơ hội và thách thức những tháng cuối năm

21/09/2020

1844

Thị trường bán lẻ Việt Nam ngày càng trở nên sôi động với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Trong khi đó, diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn còn rất phức tạp. Vậy làm thế nào để nhà bán hàng kinh doanh thành công và vượt qua nhiều thách thức […]

bán hàng đa kênh

Thị trường bán lẻ Việt Nam ngày càng trở nên sôi động với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Trong khi đó, diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn còn rất phức tạp. Vậy làm thế nào để nhà bán hàng kinh doanh thành công và vượt qua nhiều thách thức trong những tháng cuối năm 2020?

  1. Cơ hội và thách thức những tháng cuối năm

Theo các chuyên gia, ngay trong giông bão, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn cho thấy điểm sáng khi không bị sụt giảm mà ngược lại vẫn giữ được nhịp tăng trưởng. Đó là do tiềm năng phát triển thị trường bán lẻ vẫn rất lớn nhờ nguồn cung hàng hóa dồi dào.

Cùng với đó, mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội nên vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Xu hướng mua hàng online bùng nổ mạnh mẽ trong những tháng qua. Tất cả hàng hóa dịch vụ đều được giao tận tay người dùng có nhu cầu, ngay cả trong thời gian giãn cách xã hội. Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh cũng liên tục đổi mới và có nhiều bí quyết kinh doanh bán lẻ thành công hơn.

Song hành với cơ hội bao giờ cũng là thách thức. Thị trường ngành bán lẻ đối mặt với nhiều khó khăn để đạt được mục tiêu tăng trưởng tốt.

  • Cạnh tranh gay gắt: Thị trường Việt Nam có sự tham gia ngày càng nhiều của các nhà cung cấp nước ngoài. Với hơn 700 siêu thị và trung tâm mua sắm thì nhà bán lẻ nước ngoài chiếm đến 40%.
  • Tính liên kết giữa các yếu tố của thị trường bán lẻ như nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán lẻ còn thiếu chặt chẽ.
  • Mức độ chuyên nghiệp chưa cao: Đó là các yếu tố về công nghệ quản trị chuỗi, tổ chức trưng bày hàng hóa, giá cả thiếu cạnh tranh, nguồn hàng chưa phong phú, đa dạng, mức độ kiểm soát chất lượng hàng hóa chưa đáp ứng được yêu cầu, mạng lưới chưa rộng khắp và tương xứng với nhu cầu của khách hàng.
  • Thói quen của người tiêu dùng cũng là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp bán lẻ. Đặc biệt là trong những thời điểm có những thay đổi lớn như dịch Covid-19 xuất hiện. Điều này đòi hỏi các nhà bán lẻ phải nhanh chóng thích nghi và có giải pháp phù hợp để đảm bảo kinh doanh phát triển

2. Xu hướng phát triển của thị trường bán lẻ

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thị trường thế giới. Tại Việt Nam, các ngành chức năng luôn nỗ lực tối đa để kiểm soát dịch bệnh. Các nhà kinh doanh đều trông chờ và hy vọng thị trường bán lẻ sẽ có khả năng phục hồi nhanh hơn.

Các chuyên gia cho rằng, với mức tăng trưởng GDP trong những năm gần đây của nền kinh tế thì thị trường ngành bán lẻ vẫn đang ở trong giai đoạn vàng của sự phát triển. Cùng với đó là tốc độ đô thị hóa ngày càng diễn ra nhanh hơn. Nhiều người di chuyển vào các thành phố và đảm nhận các công việc sản xuất và dịch vụ có giá trị cao hơn, thu nhập của mọi người cũng sẽ tăng lên. Đây là những yếu tố thúc đẩy ngành bán lẻ có cơ hội phát triển.

Bên cạnh đó, một lượng khách du lịch quốc tế trong thời gian tới có thể đến Việt Nam khi tình hình dịch bệnh qua đi. Đây cũng là những yếu tố tiềm năng mang đến thêm nguồn cầu cho bán lẻ. Sự phát triển hạ tầng cũng góp phần tạo điều kiện cho các chủ đầu tư có thêm các cơ hội phát triển dự án bán lẻ mới.

3. Nhà bán hàng cần chuẩn bị gì để chinh phục thị trường bán lẻ?

  • Nắm bắt xu hướng phát triển của thị trường: Các nhà kinh doanh cần nghiên cứu kỹ, nhanh chóng nắm bắt xu hướng phát triển của thị trường để chiếm lĩnh thị phần, kể cả thị trường ngách để đủ sức cạnh tranh trước các doanh nghiệp nước ngoài.
  • Khi đầu tư các dự án bán lẻ mới, nên ưu tiên chọn vị trí cửa hàng tại những nơi có mật độ dân số và sức mua tốt, đảm bảo kinh doanh thuận lợi, duy trì được nguồn vốn quay vòng hàng hóa.
  • Lựa chọn mô hình kinh doanh bán lẻ phù hợp: Điểm kinh doanh bán lẻ không chỉ là nơi mua sắm tiện ích, đầy đủ tất cả hàng hóa cho các gia đình mà còn là nơi diễn ra hoạt động mua sắm kết hợp vui chơi, thư giãn của giới trẻ. Lựa chọn được mô hình phù hợp trong kinh doanh bán lẻ hiện đại giúp người kinh doanh kiểm soát và đưa ra giải pháp kịp thời để phát triển lâu dài.
  • Bám sát thói quen tiêu dùng của thị trường: Thói quen của người tiêu dùng có thể thay đổi. Đặc biệt là từ khi dịch Covid xuất hiện ở Việt Nam, người dân ngại ra khỏi nhà. Các dịch vụ tiêu dùng cần phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng bằng các hình thức giao tận nơi. Không chỉ là các mặt hàng như đồ ăn, đồ uống giao tận nơi mà mô hình tạp hóa giao hàng tận nơi cũng cần đẩy mạnh để tăng doanh số bán hàng. Đặc biệt nhà bán hàng phải kiểm soát tốt các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bán lẻ.
  • Nâng cao tính chuyên nghiệp trong quản lý bán hàng: Các đơn vị kinh doanh ngày nay chú ý hơn đến tính chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng. Đó là việc nâng cấp cửa hàng với các thiết bị bán hàng hiện đại như máy in hóa đơn, máy quét mã vạch. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để phục vụ khách hàng nhanh chóng, hiệu quả hơn, tăng đơn hàng và doanh số.

Có thể bạn quan tâm

Hệ sinh thái TNEX và TNEX Merchant

14/12/2020

1051

TNEX là nền tảng ngân hàng thuần số và hệ sinh thái dành cho Chủ cửa hàng và Người tiêu dùng đầu tiên tại Việt Nam được bảo trợ bởi Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) hứa hẹn cung cấp cho người dùng những trải nghiệm ấn tượng hoàn toàn mới.

Ngày 11/12/2020 vừa qua, Ngân hàng thuần số hoàn toàn mới TNEX chính thức ra mắt với những lợi thế cạnh tranh vượt trội về tiện ích và miễn phí 100% cho người sử dụng.

Việc ra mắt Ngân hàng thuần số TNEX đã ghi dấu bước tiến tiên phong của MSB trong xu hướng chuyển đổi số hiện nay. Ngân hàng thuần số thời đại 4.0 TNEX không có chi nhánh, không có phòng giao dịch và là một trong những ngân hàng đầu tiên cho phép bạn mở tài khoản hoàn toàn trực tuyến thông qua ứng dụng TNEX trên điện thoại thông minh với công nghệ định danh điện tử e-KYC* tiên tiến nhất. Thay vì tốn công sức di chuyển, xếp hàng tại các phòng giao dịch truyền thống, giờ bạn chỉ cần 2 bước xác thực đơn giản trong chưa đầy 1 phút. Bước 1 là xác thực giấy tờ tùy thân, ứng dụng sẽ tự động nhận diện các thông tin trên CMND/CCCD của bạn; bước 2 là xác thực khuôn mặt, bạn chỉ cần chụp các góc mặt theo yêu cầu. Toàn bộ thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật khi giao dịch với TNEX, đồng thời việc đăng kí tài khoản online cũng giúp bạn tránh được những rủi ro bị giả mạo giấy tờ khi giao dịch trực tiếp.

Khách hàng còn có thể thực hiện giao dịch ngân hàng cần thiết trên ứng dụng như chuyển khoản, nhận tiền ngay sau khi đăng kí thành công. Ngân hàng số TNEX đảm bảo “miễn phí” với 5 không trọn đời: Không phí chuyển khoản, Không phí rút tiền, Không phí thường niên, Không phí quản lý tài khoản và Không chi phí ẩn. Bên cạnh đó, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng thẻ vật lý, hãy đăng kí nhận thẻ và điền địa chỉ ngay trong ứng dụng. Tổng giám đốc của TNEX, ông Bryan Carroll cho biết: TNEX quan tâm đến những giá trị trọn đời dành cho khách hàng thay vì lợi nhuận. TNEX sở hữu nền tảng dành cho khách hàng và chủ cửa hàng.

Cụ thể, TNEX-Consumer là ứng dụng mang đến cho khách hàng một thế giới ngập tràn các ưu đãi nhắm trúng những nhu cầu thường nhật của họ như ẩm thực hay giải trí. Trong khi đó TNEX-Merchant lại cho phép các chủ tiệm, cửa hàng đăng tải hàng loạt ưu đãi trực tuyến, nhắm đúng vào nhóm khách hàng có nhu cầu. Tiện ích nổi trội và khác biệt so với những ngân hàng số thông thường khác mà TNEX đem lại đó chính là khách hàng có thể mua sắm, sử dụng dịch vụ ăn uống tại các đại lý liên kết (Merchant) trong hệ thống và thanh toán bằng QR code – phương thức không tiếp xúc hiện đại và an toàn. Ngoài ra, TNEX cung cấp phương thức quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và cả tiện ích trò chuyện, nhắn tin với bạn bè. Với các tiểu thương nhỏ, TNEX mang đến cơ hội tiếp cận tới hàng triệu khách hàng mới và thay đổi cách thức bán hàng truyền thống.

Tải app để trải nghiệm TNEX Merchant tại đây.

Tìm hiểu thêm tại www.tnex.com.vn hoặc liên hệ hotline 1800599982. 

Xem bài viết →