KHỞI TẠO VÀ PHÁT TRIỂN CỬA HÀNG TRỰC TUYẾN RA LỢI NHUẬN

09/10/2020

1415

Tương lai của cửa hàng trực tuyến vô cùng rộng mở. Chúng tôi đã thu thập cách thức kinh doanh online sinh lời dành cho người mới và nhà bán lẻ truyền thống.

Theo Báo cáo Hành vi người tiêu dùng của Nielsen tháng 7/2020, trong khi các kênh tiêu dùng Truyền thống, tiêu dùng Tại chỗ sụt giảm 9% – 36% thì Kênh hiện đại với các nền tảng mua bán hàng trực tuyến, chứng kiến xu hướng ngược lại với sự tăng trưởng kéo dài liên tục từ đầu năm đến nay, với mức tăng 23% trong Quý I/2020. Tương lai của cửa hàng trực tuyến vô cùng rộng mở, để trợ giúp, chúng tôi đã tìm hiểu và thu thập thông tin về cách thức để bắt đầu kinh doanh trực tuyến sinh lời dành cho những người mới hay những nhà bán lẻ truyền thống.

1. Xác định thị trường mục tiêu

Mỗi mặt hàng, sản phẩm có thị trường mục tiêu khác nhau. Định vị rõ tệp khách hàng mong muốn là bước đầu tiên cần có trong một kế hoạch kinh doanh nói chung và bán hàng trực tuyến nói riêng. 

 Trong bước này, các nhà bán hàng cần trả lời những câu hỏi sau:

  • Mình bán cái gì?
  • Ai là người sử dụng sản phẩm/ dịch vụ này?
  • Tại sao người tiêu dùng phải sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của mình?
  • Đã có ai làm thành công chưa? Họ thành công ở điểm gì?

Người bán hàng cần hiểu và nhìn nhận được chân dung khách hàng để không dàn trải trong việc phát triển sản phẩm, quảng cáo, tránh tiêu tốn chi phí với những người không có nhu cầu mua sản phẩm.

2. Đánh giá tiềm năng thị trường

Sau khi đã định vị được thị trường mục tiêu, chủ doanh nghiệp cần xem xét thị trường đó có thực sự tiềm năng hay không thông qua các tiêu chí dưới đây:

  • Lượng người mua trong thị trường trong thời gian đo lường nhất định;
  • Số lần mua trung bình của một khách hàng trong thời gian đo lường nhất định;
  • Giá bán sản phẩm so với giá thị trường

Các nhà bán lẻ mở gian hàng trên nền tảng TNEX Merchant hoàn toàn yên tâm vì chúng tôi tích hợp phân tích xu hướng thị trường dựa trên dữ liệu chính xác thu thập được từ hệ thống với những sản phẩm được ưa chuộng và bán chạy trong từng thời điểm. Ngoài ra chúng tôi còn giúp các đối tác của mình mở ra liên kết với nhau, tạo cơ hội mới để dễ dàng phát triển công việc kinh doanh.

3. Xây dựng kế hoạch đi vào thị trường

Tạo nhiều điểm chạm với khách hàng tiềm năng để gia tăng trải nghiệm sản phẩm và ấn tượng về thương hiệu khi mới thâm nhập thị trường. Hãy cố gắng xây dựng các kênh trực tuyến để tiếp cận với khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Hiện nay, bên cạnh những nền tảng phổ biến có thể bán hàng trực tuyến như website, các nền tảng mạng xã hội , chúng ta có thể ddi vào thị trường thông qua tiếp thị liên kết, bán hàng đa kênh, trong đó có thể kể đến kênh thương mại điện tử, ví điện tử, ngân hàng số. Các kênh tiếp thị liên kết này đã có sẵn lượng người dùng khổng lồ theo từng độ tuổi, tệp tính. Hơn nữa, người dùng đang chuyển đổi hành vi mua sắm từ trực tiếp sang trực tuyến nên không thể không đẩy mạnh việc bán hàng trên những kênh phân phối và quảng cáo đầy tiêm năng này.

 Với TNEX, các nhà bán lẻ hoàn toàn có thể đăng ký gian hàng để tiếp cận người dùng trong mạng lưới của chúng tôi với các bước hoàn toàn đơn giản và KHÔNG MẤT CHI PHÍ. Chúng tôi miễn phí trọn đời cho các gian hàng: Phí dịch vụ ngân hàng, phí dịch vụ thẻ, phí tạo và quản lý công cụ bán hàng.

4. Thu hút khách hàng trên các nền tảng bán hàng

Bạn đã tạo lập cho mình một website kinh doanh online, bây giờ cần thu hút người mua ghé thăm website để tạo ra doanh thu. 

Cố gắng tối ưu hóa bằng cách gia tăng lượt tiếp cận tự nhiên từ nội dung hữu ích bạn cung cấp cho người dùng, tăng tìm kiếm vị trí xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm như: Google, Youtube, Cốc Cốc hoặc đầu tư ngân sách chạy quảng cáo cho website.

TNEX hỗ trợ các merchant của mình tạo website miễn phí và đồng bộ hóa các danh mục sản phẩm, chương trình khuyến mãi từ ứng dụng lên website.

5. Xây dựng hệ thống quản trị quan hệ khách hàng (CRM)

Hệ thống quản trị quan hệ khách hàng rất quan trọng đối với một doanh nghiệp. Hệ thống sẽ cho biết khách hàng đến từ nguồn nào trên online, báo cáo và phân tích hành trình mua hàng trên các kênh bán hàng, xây dựng việc chăm sóc khách hàng, hậu mãi sau khi khách hàng kết thúc mua sắm thành công, tạo các chương trình duy trì vòng đời tiêu dùng của khách hàng.

 Ngoài ra việc xây dựng hệ thống quản trị quan hệ khách hàng cũng nhằm báo cáo tình hình kinh doanh trong ngày để chủ cửa hàng theo dõi sát sao tiến độ bán hàng, doanh thu của cửa hàng.

Các gian hàng có mặt trên TNEX sẽ được chúng tôi cung cấp báo cáo tình hình kinh doanh trực quan và cập nhật thường xuyên hằng ngày. Hệ thống TNEX sẽ tự động cập nhật doanh thu hằng ngày giúp chủ cửa hàng dễ dàng cập nhật thông tin lượng truy cập và số đơn hàng để đánh giá tình hình kinh doanh. Ngoài ra, báo cáo hiệu quả bán hàng của chúng tôi giúp chủ cửa hàng đánh giá chiến lược kinh doanh trên từng mặt hàng, kịp thời đưa ra những chương trình khuyến mãi, thúc đẩy doanh số phù hợp. Báo cáo theo mốc tùy chọn mốc thời gian của chúng tôi còn giúp khách hàng dễ dàng đạt được hiệu quả kinh doanh hay các chương trình khuyến mãi theo từng thời kỳ.

6. Phân tích hành vi người dùng và thói quen mua hàng

Trong bước xây dựng hệ thống kinh doanh trực tuyến, thu thập thông tin, phản hồi từ khách hàng càng nhiều càng tốt. Đánh giá từ khách hàng chưa bao giờ là thừa để một doanh nghiệp khắc phục, nâng cấp sản phẩm, dịch vụ của mình. Luôn xem xét thái độ, cách mua hàng của khách hàng, số lần mua hàng, khảo sát, thu thập nhận xét của khách hàng và có thể tặng cho họ những món quà nhỏ tri ân. Nếu khách hàng quay lại, chúng ta cần hiểu điều gì đã làm họ hài lòng.

Số liệu mức độ yêu thích với từng sản phẩm/ dịch vụ cũng được TNEX thu thập để chủ gian hàng hiểu hơn về phản hồi của khách hàng.

7. Đánh giá lại hệ thống kinh doanh

 Đây được xem là bước để bạn hoạch định kết quả của mình đã đặt ra có đạt được mục tiêu hay không.

Ví dụ một số chuyển đổi chung như:

  • Nếu website tiếp cận được 15.000 khách hàng thì sẽ có 20% khách hàng quan tâm, 50% trong đó có thể tham dự các sự kiện sản phẩm của bạn.
  • Có 400 người sẵn sàng chi trả để mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Mong rằng kế hoạch tổng hợp trên hữu ích cho các nhà bán lẻ đã kinh doanh hoặc đang có ý tưởng kinh doanh muốn phát triển cửa hàng của mình.

Tham gia ngay, trở thành đối tác đăng ký gian hàng tại TNEX Merchant để chúng tôi hỗ trợ các nhà bán lẻ tiếp cận, mở rộng tệp khách hàng tới hàng nghìn người dùng trong hệ thống của chúng tôi!

Có thể bạn quan tâm

bán hàng thời 4.0
TƯ DUY BÁN HÀNG THỜI 4.0

19/11/2020

1586

Tại Việt Nam, hiện có hơn 85% dân số đã sử dụng Internet, trong đó có khoảng 45-60% số người dùng Internet để mua sắm trực tuyến. Đây chính là lúc để các chủ cửa hàng nhìn lại một cách rõ ràng hơn về việc kinh doanh của mình!

Xem bài viết →
Các tiệm tạp hóa truyền thống “chuyển mình” để thích ứng với các thời đại công nghệ

21/09/2020

1522

Chiếm 3/4 tổng doanh thu ngành bán lẻ, kênh bán lẻ truyền thống vẫn luôn khẳng định vai trò “thống trị” tại thị trường Việt Nam bởi thói quen “tiện đâu mua đấy” của người dân. Giới chuyên gia đánh giá, mô hình bán lẻ truyền thống như tiệm tạp hoá sẽ “sống khỏe” khi […]

Xem bài viết →