Mách bạn cách tiết kiệm tiền khoa học và hiệu quả nhất hiện nay dành cho các Gen Z

Gen Z, một thế hệ năng động, nhiệt huyết và không ngại thử thách. Hơn nữa, đây còn là một thế hệ được kỳ vọng sẽ thay đổi thị trường lao động và tài chính sáng lạng trong tương lai. Với sự phát triển của khoa học công nghệ Gen Z sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn nhất là trong lĩnh vực tài chính. Đi kèm đó quản lý tài chính là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng. Để chi tiêu như thế nào cho hợp lý Gen Z sẽ phải học từ những thói quen chi tiêu hằng ngày, cách tiết kiệm và đầu tư đúng đắn. Sau đây TNEX mách bạn cách tiết kiệm khoa học và hiệu quả nhất dành cho các Gen Z.

Tiết kiệm khoa học và hiệu quả

Tiết kiệm khoa học và hiệu quả

Học cách nấu ăn.

Câu chuyện biết nấu ăn sẽ là đơn giản với các bạn nữ nhưng với các bạn nam nhiều khi nó là một vấn đề không đơn giản chút nào đúng không ạ? Ăn uống tại nhà bạn vừa đảm bảo vệ sinh lại có thể tiết kiệm được một khoản khá lớn đó nhé. Khi ăn uống tại nhà, bạn có thể lên danh sách ăn hàng tuần. Việc này không những giúp bạn có chế độ dinh dưỡng tốt nhất mà còn giúp bạn lên kế hoạch cho việc chi tiêu tiết kiệm hơn. Ví dụ bạn sẽ đặt ra hạn mức một tuần cho việc ăn uống hàng ngày của bạn là số tiền A thì bạn sẽ tự điều chỉnh những bữa ăn phù hợp với số tiền mà bạn đã đặt ra. Nhưng khi bạn không biết nấu ăn việc ăn ngoài sẽ tốn kém hơn và bạn cũng không có nhiều lựa chọn cho những bữa ăn “ tiết kiệm” của mình.

Mua sắm có kế hoạch

Việc mua sắm có kế hoạch là vô cùng quan trọng để có thể tiết kiệm tiền cho Gen Z. Đi kèm với sự phát triển của xã hội thì thị trường mua bán cũng sôi nổi, đa dạng hơn thu hút khách hàng hơn nhất là thế hệ Gen Z- thế hệ yêu thích cái đẹp và năng động.

Bạn cần hình thành một quỹ dành riêng cho việc mua sắm các thiết bị cần thiết, quần áo, giày dép…. sách vở tránh tình trạng mua sắm ngẫu hứng. Việc mua sắm có kế hoạch giúp bạn có thể cân đo đong đếm được cái gì là cần thiết và cái gì là không cần thiết. Đừng để cuối tháng những thứ cần thiết thì chưa có mà túi đã “ rỗng” nhé.

Cách tiết kiệm hiệu quả

Cách tiết kiệm hiệu quả

Để hình thành các quỹ và quản lý quỹ này đơn giản hơn bạn có thể lựa chọn những ứng dụng chi tiêu có sẵn. Hoặc có thể cùng TNEX trải nghiệm với tính năng quỹ đa năng vô cùng tiện ích. Nếu các Gen Z chưa lập gia đình, vẫn đang đi học thì thường hay thuê trọ sống chung cùng một nhóm người và có những quỹ chi tiêu chung và quản lý những quỹ này vô cùng quan trọng trong việc tiết kiệm chi tiêu. Sau đây là những tính năng nổi bật của quỹ Đa năng.

Quỹ đa năng - cách tiết kiệm thông minh

Quỹ đa năng – cách tiết kiệm thông minh

Quỹ đa năng TNEX sở hữu những ưu điểm như sau:

– Bạn có thể lập tài khoản tiết kiệm cho một cá nhân, hội nhóm hay là quỹ lớp.

– Một tài khoản bạn có thể tạo được 3 khoản quỹ khác nhau

– Mỗi khoản quỹ cũng sẽ được cấp tài khoản riêng cho quỹ đó, để xây dựng quỹ bạn chỉ cần gửi số tài khoản này cho các thành viên của nhóm.

– Quỹ nhóm này có thể vừa giúp bạn theo dõi được thu và chi ngay trên app. Những người lập nhóm và có trong nhóm mới được cấp quyền chi tiêu.

Mua sách cũ

Sách giáo trình sẽ đắt hơn so với những gì bạn nghĩ đó nhé. Việc lựa chọn mua sách mới là không quá cần thiết. Gen Z có thể tìm cho mình những hiệu sách cũ để mua hoặc có thể mua lại của các anh chị khóa trên. Hoặc TNEX mách bạn có thể lên thư viện của trường mượn nhé nhưng nhà trường thì số lượng sách có giới hạn nên bạn cần nhanh tay nhé.

Chi tiêu tiết kiệm và khoa học

Chi tiêu tiết kiệm và khoa học

Theo dõi chi tiêu cá nhân

Một lời khuyên tài chính cơ bản nhất đó là bạn cần chi tiêu có kế hoạch, và muốn có kế hoạch bạn cần ghi lại những gì mình chi tiêu trong tháng đó. Việc ghi lại chi tiêu không những giúp bạn biết mình chi tiêu gì mà còn giúp bạn có thể nhìn thấy những chi tiêu không cần thiết mà tháng sau bạn cần bỏ. Và bạn cần chi tiêu ít hơn thu nhập hàng tháng đảm bảo cuối tháng bạn sẽ có thể bỏ ra một khoản tiết kiệm dành cho những việc lâu dài cần thiết hơn.

Nhiều khi việc ghi chép ra giấy hoặc ngay cả trên các ứng dụng chi tiêu rất dễ bị ngắt quãng do chúng ta bỏ quên hoặc không nhớ mình chi tiêu gì? Để cải thiện điều đó bạn có thể lựa chọn cùng TNEX bằng cách thiết lập các quỹ chi tiêu riêng biệt và cài cho mình những hạn mức chi tiêu riêng cho từng quỹ. TNEX sẽ giúp bạn thiết lập nhiều quỹ riêng và còn có những hạn mức riêng cho nó. Bạn có thể cài ngay từ đầu tháng và chi tiêu trên ứng dụng số của ngân hàng. Chức năng hạn mức chi tiêu sẽ giúp bạn cảnh báo những khoản chi tiêu vượt mức cho phép và bạn cần chi tiêu tiết kiệm hơn. Bạn cũng có thể thiết lập cho mình những quỹ tiết kiệm dành cho những việc khẩn cấp để phòng trừ những khi cần thiết.

Xây dựng khoản tiết kiệm

Từ những khoản thu nhập hàng tháng bạn cần ưu tiên cho tiết kiệm và thành lập quỹ khẩn cấp. Có những thời điểm sẽ khó khăn về tài chính và những sự kiện bất ngờ xảy đến thì những quỹ khẩn cấp này sẽ giúp bạn vượt qua nó dễ dàng hơn. Một khoản tiền tiết kiệm cho các quỹ dài hạn như mục tiêu mua nhà, mua xe, lấy vợ, lấy chồng. Với mỗi khoản thu nhập, dù là lương tháng hay khoản kiếm thêm, bạn cần tạo thói quen gửi ít nhất 10% vào tài khoản tiết kiệm cá nhân.

Tải nay TNEX - học cách tiết kiệm khoa học

Tải nay TNEX – học cách tiết kiệm khoa học

Lựa chọn môi trường sống

Hay nói đơn giản hơn là bạn có thể lựa chọn cho mình nơi sống phù hợp với kinh tế tài chính của mình. Việc lựa chọn ký túc xá trường khi còn đi học là một lựa chọn không tồi để có thể tiết kiệm tiền. Thường thì ở các ký túc xá trường học được hỗ trợ khá nhiều so với bạn thuê nhà trọ bên ngoài. Hay bạn có thể lựa chọn sống chung cùng nhau để chia nhỏ tiền phòng thuê của bạn. Trên những thành phố phát triển như Hà Nội tiền nhà khá đắt đỏ đó nhé, sống chung cùng bạn khác mình cũng học được cách chi tiêu tiết kiệm từ nhau hay cùng nhau chia nhỏ cả những tiền sinh hoạt hàng ngày, chi tiêu vật dụng cá nhân. Đây là một cách thông minh cho việc tiết kiệm chi tiêu không cần thiết cho Gen Z.

Học tập và làm việc tích cực

Việc học tập tích cực để có thể săn học bổng là một cách giảm gánh nặng học phí. Chỉ cần bạn đặt mục tiêu và nỗ lực cố gắng học tập thì việc dành được những suất học bổng là không khó. Khi gen Z đi vào làm việc, năng lượng tích cực sẽ khiến bạn có một ngày làm việc hiệu quả hơn. Không chỉ có đi học bạn mới có học bổng, khi làm việc tích cực sẽ có thể mang những khoản thưởng cá nhân hậu hĩnh đó nhé.

Đầu tư gia tăng thu nhập.

Gen Z gần như cũng đã tự kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Ngoài những khoản quỹ tiết kiệm bạn cần thành lập cho mình những quỹ đầu tư gia tăng thu nhập. Đôi khi Gen Z cần phải tạo cho mình những cơ hội liều lĩnh để có thể bức phá bản thân. Đầu tư là một lĩnh vực khá mới mẻ nhưng nó sẽ không quá khó với sự nhanh nhạy thị trường và năng động của Gen Z. Bạn chỉ cần học tập và lựa chọn cho mình những lĩnh vực đầu tư hợp lý với bản thân là được. Nhưng bạn cũng cần đặt hạn mức cho những quỹ này nhé, hoặc có thể rủ một nhóm bạn đầu tư chung thông qua quỹ đa năng của TNEX để hạn chế ít nhất những rủi ro khi đầu tư.

Trên đây là những cách tiết kiệm tiền khoa học giúp Gen Z quản lý tài chính tốt hơn. TNEX có thể cùng bạn thiết lập một kế hoạch tài chính tối ưu nhất với rất nhiều tính năng tiện ích khác nhau bạn có thể tham khảo thêm nhé.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!