Mách bạn các kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2023

Từ năm mới 2023, những chính sách tích cực được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế phục hồi và phát triển nhanh, cơ hội đầu tư vì thế cũng sẽ rộng mở. Các nhà kinh tế cho biết các kênh đầu tư được nhắc đến nhiều nhất là bất động sản (BĐS), ​​chứng khoán, vàng và ngân hàng. Mỗi kênh đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Câu hỏi năm 2023 đầu tư thế nào sẽ được TNEX giải đáp trong bài viết này.

Tiết kiệm – kênh đầu tư tốt nhất

Lời khuyên đầu tiên cho câu hỏi “2023 đầu tư thế nào” đó là: Gửi tiết kiệm. Chuyên gia kinh tế – Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh nhận định gửi tiết kiệm là kênh đầu tư ít mạo hiểm và sinh lời cao nhất hiện nay, bởi lãi suất nhiều ngân hàng đã vượt ngưỡng 10%/năm nên vẫn là kênh đầu tư an toàn, đem lại lợi nhuận ổn định trong năm 2023.

Một số ngân hàng có lãi suất cao hiện nay: Với kỳ hạn gửi 13 tháng tại Ngân hàng Sài Gòn, người gửi nhận mức lãi suất 10,5%/năm. Mức lãi suất với thời hạn tương tự tại Ngân hàng SCB là 9,95%/năm, Ngân hàng Đông Á là 9,75%/năm. TS. Nguyễn Hồng Minh dự báo lãi suất sẽ duy trì ở mức cao cho đến giữa năm 2023, khi Fed có thể thay đổi chính sách.

Tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn

Tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn

Theo như chia sẻ của TS Minh, gửi tiết kiệm vì vậy sẽ là kênh đầu tư số 1 cho người thận trọng trong năm 2023. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lựa chọn ngân hàng có các yếu tố an toàn, chất lượng dịch vụ tốt, đồng thời cân nhắc mức lãi suất hợp lý để tối ưu hiệu quả của khoản đầu tư.

PGS.TS. Vũ Sỹ Cường – chuyên gia phân tích chính sách tài chính (Học viện Tài chính) có cùng quan điểm trên. Ông cho rằng những người dân có tiền nhàn rỗi đang được hấp dẫn bởi việc nhiều ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động. Đây là cơ hội tốt, lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng của người dân sẽ là một lựa chọn đúng đắn.

>> Xem thêm: 10 bí quyết tiết kiệm tiền mỗi ngày

Vàng – Liệu còn là kênh đầu tư bền vững?

2022 là một trong những năm thị trường vàng có nhiều biến động. Đầu năm, giá vàng dao động trong khoảng 61 – 62 triệu đồng/lượng, sau đó bùng nổ vượt mức 70 triệu đồng/lượng vào giữa tháng 3/2022, khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra. Đây cũng là giai đoạn một số nhà đầu tư “lướt sóng” vàng thu về lợi nhuận lớn. Những tháng cuối năm 2022, vàng được hưởng lợi nhờ sự thay đổi kỳ vọng về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Đầu tư vàng năm 2023

Đầu tư vàng năm 2023

Bình quân năm 2022, 5,74% là tỉ lệ tăng của giá vàng trong nước so với năm trước (Số liệu của Tổng cục Thống kê). Hơn nữa, hiện nay các doanh nghiệp vàng cũng không mấy sẵn lòng trong việc kinh doanh vàng miếng SJC. Bởi từ Nghị định 24 (Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng), Nhà nước sẽ độc quyền phân phối mặt hàng này.

Chuyên gia kinh tế PGS.TS. Ông Đinh Trọng Thịnh nhận định thị trường vàng có khả năng gặp “sóng” vào năm 2023 khi lãi suất ngân hàng chậm dần rồi giảm. Thị trường tài chính theo đó cũng biến động dữ dội. Theo đánh giá từ PGS.TS Thịnh, xét về tỷ suất sinh lời của vàng trong năm 2023, so sánh với các kênh đầu tư khác, sẽ không quá cao. Tuy nhiên, vàng vẫn là kênh được nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam để tâm do tình hình lạm phát.

Bất động sản biến động khó lường

Năm 2022, bất động sản dần rơi vào trạng thái “áng binh bất động” dưới tác động của nhiều yếu tố, trong đó có việc siết chặt chính sách tín dụng. Các chỉ tiêu như tỷ suất hấp thụ (33,5%, Quý III/2022), lượng giao dịch hay tỷ lệ hấp thụ trung bình (43%) đều không mấy khả quan.

Các chuyên gia cho rằng bất động sản trong năm 2023 thích hợp là kênh đầu tư dài hạn hơn là ngắn hạn, đặc biệt, càng không thích hợp với hình thức đầu tư “lướt sóng”. Nhận định trên được đưa ra dựa trên tình hình ngành bất động sản giảm mạnh những tháng cuối năm 2022.

Đối với kênh Bất động sản, năm 2023 đầu tư thế nào?

Đối với kênh Bất động sản, năm 2023 đầu tư thế nào?

Theo Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, bất động sản sẽ là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư dài hạn bởi đây vẫn là một kênh đầu tư an toàn, đem lại lợi nhuận cao. Sở dĩ có sự “đi xuống” của bất động sản thời gian vừa qua, là do lạm phát, lãi suất tăng, tính thanh khoản của bất động sản giảm. Thị trường cũng có những “rung lắc” nhất định. Nhưng so với một số kênh đầu tư khác, bất động sản hiện tại vẫn được coi là kênh giữ giá trị tài sản an toàn hơn.

Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên lựa chọn bất động sản làm kênh đầu tư dài hạn, nếu không muốn mạo hiểm cao vào chứng khoán hay tiền ảo, những kênh đòi hỏi kiến thức tài chính và độ nhạy bén thị trường cao.

Đầu tư chứng khoán – Cần chậm, chắc

Năm 2022, thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến nhiều pha chạm đáy của hàng loạt mã cổ phiếu, khiến không ít nhà đầu tư chao đảo. Kết thúc năm 2022, chứng khoán Việt Nam ghi nhận là một trong những thị trường trên thế giới giảm điểm mạnh nhất (chỉ số VN-Index giảm 34% so với đầu năm).

Nhận định về kênh đầu tư này, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần AZfin Việt Nam, ông Đặng Trần Phục chia sẻ, năm 2023 đối với thị trường chứng khoán vẫn là một năm khó lường, sẽ có những sự khởi sắc, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa thể ổn định. Có vẻ như cho dù bạn đang chưa có lựa chọn cho năm 2023 đầu tư thế nào thì có lẽ chứng khoán vẫn sẽ là kênh bạn không nên kỳ vọng nhiều.

Đầu tư chứng khoán: Chấp nhận mạo hiểm

Đầu tư chứng khoán: Chấp nhận mạo hiểm

Cụ thể, lạm phát được kiểm soát, kinh tế tiếp tục tăng trưởng là những lợi thế thu hút các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam làm thị trường đầu tư. Nhất là khi mức tăng trưởng kinh tế của nước ta vẫn được đánh giá ở mức cao so với tình hình thế giới hiện nay. Chính phủ nước ta cũng đang nỗ lực, không ngừng tìm ra những giải pháp nhằm giải quyết những khó khăn về thanh khoản dòng tiền trong nền kinh tế.

Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá ở mức hấp dẫn so với các nước lân cận, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn cần hết sức thận trọng khi đầu tư vào kênh này. Ông Phan Mạnh Hà, Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần chứng khoán VNDIRECT cho rằng sự hồi phục của thị trường trong hơn một tháng qua không phải là một khởi đầu bền vững. Nhà đầu tư sẵn vốn chưa nên tham gia vào thị trường lúc này. Đặc biệt, nhà đầu tư cần cảnh giác với những cổ phiếu mang tính đầu cơ. Thay vào đó, cần tập trung nghiên cứu cổ phiếu của những doanh nghiệp có nền tảng tài chính tốt, hoạt động kinh doanh ổn định và ít bị tác động bởi những biến động ngắn hạn.

Trên đây là những lời khuyên dành cho các nhà đầu tư tài chính trong năm 2023. Chúng ta mới chỉ trải qua 2 tháng đầu năm 2023, bởi vậy câu trả lời cho câu hỏi ”2023 đầu tư thế nào” vẫn chỉ mang tính dự đoán. Đầu tư thế nào, đầu tư vào đâu là quyết định ở bạn. Nhưng dù thế nào, hãy luôn giữ cho mình một “cái đầu lạnh” để tỉnh táo lựa chọn “giỏ” cho số “trứng” của mình nhé.

>>Đọc thêm: Cách quản lý chi tiêu thông minh, hiệu quả

 #taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!