Mã OTP là gì? Chúng được sử dụng như thế nào?

05/01/2022

133 Lượt xem

Nếu là người thường xuyên thanh toán hay giao dịch trực tuyến, chắc hẳn bạn đã nghe đến “mã OTP” rất nhiều lần. Vậy cụ thể mã OTP là gì? Hãy cùng tìm hiểu với TNEX nhé!

1. Mã OTP là gì?

Vậy mã OTP là gì? OTP là viết tắt của cụm từ One Time Password, được hiểu là loại mật khẩu dùng 1 lần. Loại mã này chứa một dãy các ký tự hoặc chữ số, dùng để xác nhận trong các giao dịch. Các ngân hàng thường tạo mã rồi gửi trực tiếp đến số điện thoại của người dùng. 

 

Do được dùng 1 lần duy nhất, OTP chỉ tồn tại trong khoảng thời gian rất ngắn, vào khoảng 30s cho đến 2 phút. Nhờ vậy, ngay cả khi bị lộ mã, kẻ gian cũng khó mà giao dịch với tài khoản của bạn. Đây chính là lớp bảo mật thứ 2 của ngân hàng bên cạnh mật khẩu đăng nhập. Điều này giúp người dùng cảm thấy an tâm hơn mỗi khi sử dụng dịch vụ điện tử, trực tuyến của bất cứ ngân hàng nào.

 

2. Các loại mã OTP

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng hoặc doanh nghiệp đều sử dụng 3 loại mã OTP được sử dụng phổ biến. Đó là:

  • SMS OTP: Loại mã xác thực được sử dụng nhiều nhất. Thông qua số điện thoại bạn đăng ký tài khoản, ngân hàng sẽ gửi tin nhắn SMS kèm theo mã. Dĩ nhiên, trong trường hợp mất sóng hoặc lỗi đường truyền, bạn không thể nhận được mã SMS OTP. 

 

  • Token Key: Thiết bị điện tử không cần kết nối mạng vẫn tạo được mã OTP. Ngân hàng có thể cung cấp bảo mật Token, tuy nhiên với dịch vụ này bạn phải trả thêm phí. Không chỉ thế, sau một thời gian quy định, bạn phải đổi mới Token Key. Khi dùng, cần chú ý bảo quản cẩn thận bởi chúng rất nhỏ gọn, dễ bị rơi hoặc đánh cắp.

 

  • Smart OTP: Hình thức kết hợp giữa SMS OTP và Token Key, được tích hợp vào ứng dụng trên smartphone. Chỉ cần đăng ký với bên ngân hàng, bạn có thể sử dụng Smart OTP dễ dàng. Đây cũng là loại mã được ngân hàng lớn thay thế cho SMS OTP truyền thống.

 

3. Lưu ý để bảo mật mã OTP

Mã OTP giúp nâng cao tính bảo mật, đồng thời tránh tình trạng bị đánh cắp thông tin về giao dịch. Tuy vậy, đừng vì thế mà trở nên chủ quan. OTP cũng chính là lớp bảo mật cuối cùng trước khi giao dịch được thực hiện. Do đó, bạn cần lưu ý những điểm sau để không gặp rủi ro.

 

  • Kiểm tra lại những mục quan trọng trong giao dịch đó: số tiền, thông tin người nhận, tài khoản nhận,…
  • Hạn chế thanh toán, chuyển khoản,… trên các thiết bị lạ hoặc để lộ mã OTP với ai đó.
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản để nâng cao bảo mật.
  • Liên hệ khẩn cấp với bên ngân hàng trong trường hợp mất điện thoại. Hãy yêu cầu họ tạm khóa chức năng SMS OTP để không kẻ xấu lợi dụng.

 

mã OTP là gì?

Có thể bạn quan tâm

5 SAI LẦM SỰ NGHIỆP Ở TUỔI 20

16/10/2021

111 Lượt xem

Những quyết định mà chúng ta đưa ra lúc này dường như không có gì khiến ta cảm thấy thỏa mãn, thấy “sai sai”. Có sai lầm ta mắc phải vào sáng sớm, mất ngủ cả buổi tối và làm ta mệt mỏi vào ngày tiếp theo. Có những sai lầm mà có lẽ cả đời này, ai trong cái độ tuổi 20 cũng phải khắc ghi trong lòng. 

Cùng TNEX tìm hiểu 5 sai lầm sự nghiệp ở tuổi 20.

Xem bài viết →
TÌM KIẾM SỰ NGHIỆP CÁ NHÂN HOÀN HẢO QUA “3 BƯỚC”

13/07/2021

233 Lượt xem

Từ xưa tới nay, câu chuyện đi tìm kiếm một sự nghiệp hoàn hảo, một công việc phù hợp cho cả cuộc đời không phải là chuyện của riêng ai. Bất kỳ ai từ thanh niên mới bước chân vào giảng đường đại học cho tới những người đã đi làm nhiều năm vẫn có thể đang băn khoăn liệu công việc mình đang làm có phải là cái mình đã trông đợi. Và Mark Manson, tác giả của cuốn sách bán chạy “The Subtle Art Of Not Giving A F*ck” đã bàn về vấn đề này cũng như chỉ ra cách để giúp bạn có một sự nghiệp hoàn hảo.

 

Xem bài viết →