Mã OTP là gì? Chúng được sử dụng như thế nào?

1. Mã OTP là gì?

Vậy mã OTP là gì? OTP là viết tắt của cụm từ One Time Password, được hiểu là loại mật khẩu dùng 1 lần. Loại mã này chứa một dãy các ký tự hoặc chữ số, dùng để xác nhận trong các giao dịch. Các ngân hàng thường tạo mã rồi gửi trực tiếp đến số điện thoại của người dùng. 

 

Do được dùng 1 lần duy nhất, OTP chỉ tồn tại trong khoảng thời gian rất ngắn, vào khoảng 30s cho đến 2 phút. Nhờ vậy, ngay cả khi bị lộ mã, kẻ gian cũng khó mà giao dịch với tài khoản của bạn. Đây chính là lớp bảo mật thứ 2 của ngân hàng bên cạnh mật khẩu đăng nhập. Điều này giúp người dùng cảm thấy an tâm hơn mỗi khi sử dụng dịch vụ điện tử, trực tuyến của bất cứ ngân hàng nào.

 

2. Các loại mã OTP

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng hoặc doanh nghiệp đều sử dụng 3 loại mã OTP được sử dụng phổ biến. Đó là:

  • SMS OTP: Loại mã xác thực được sử dụng nhiều nhất. Thông qua số điện thoại bạn đăng ký tài khoản, ngân hàng sẽ gửi tin nhắn SMS kèm theo mã. Dĩ nhiên, trong trường hợp mất sóng hoặc lỗi đường truyền, bạn không thể nhận được mã SMS OTP. 

 

  • Token Key: Thiết bị điện tử không cần kết nối mạng vẫn tạo được mã OTP. Ngân hàng có thể cung cấp bảo mật Token, tuy nhiên với dịch vụ này bạn phải trả thêm phí. Không chỉ thế, sau một thời gian quy định, bạn phải đổi mới Token Key. Khi dùng, cần chú ý bảo quản cẩn thận bởi chúng rất nhỏ gọn, dễ bị rơi hoặc đánh cắp.

 

  • Smart OTP: Hình thức kết hợp giữa SMS OTP và Token Key, được tích hợp vào ứng dụng trên smartphone. Chỉ cần đăng ký với bên ngân hàng, bạn có thể sử dụng Smart OTP dễ dàng. Đây cũng là loại mã được ngân hàng lớn thay thế cho SMS OTP truyền thống.

 

3. Lưu ý để bảo mật mã OTP

Mã OTP giúp nâng cao tính bảo mật, đồng thời tránh tình trạng bị đánh cắp thông tin về giao dịch. Tuy vậy, đừng vì thế mà trở nên chủ quan. OTP cũng chính là lớp bảo mật cuối cùng trước khi giao dịch được thực hiện. Do đó, bạn cần lưu ý những điểm sau để không gặp rủi ro.

 

  • Kiểm tra lại những mục quan trọng trong giao dịch đó: số tiền, thông tin người nhận, tài khoản nhận,…
  • Hạn chế thanh toán, chuyển khoản,… trên các thiết bị lạ hoặc để lộ mã OTP với ai đó.
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản để nâng cao bảo mật.
  • Liên hệ khẩn cấp với bên ngân hàng trong trường hợp mất điện thoại. Hãy yêu cầu họ tạm khóa chức năng SMS OTP để không kẻ xấu lợi dụng.

 

mã OTP là gì?

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!