LỜI KHUYÊN CHO GEN Z: ĐỪNG SO SÁNH SỰ THIẾU SÓT CỦA BẢN THÂN VỚI SỰ HOÀN HẢO CỦA NGƯỜI KHÁC

Nguyên nhân hình thành nên tâm lý so sánh

Mỗi ngày bạn lên mạng xã hội, bạn đến trường, bạn xem trên ti vi hoặc thậm chí chỉ qua một lời kể của một ai đó về một người thật giỏi dang và hoàn hảo. Thế là bạn cho rằng mọi người dường như đều xinh đẹp, giỏi dang, có công việc tốt, cơ thể mạnh khỏe, giàu có và luôn có những giây phút hạnh phúc trong cuộc sống hơn bạn.

TNEX biết rằng những suy nghĩ và so sánh tiêu cực đó sẽ dẫn đường bạn đến với một cuộc sống không bao giờ hạnh phúc, bạn luôn ganh tị và cảm thấy thua người khác về mọi mặt của cuộc sống thay vì trân trọng những điều tốt đẹp mà mình đang có. Những điều này, nếu diễn ra thường xuyên trong tâm trí bạn, thì về lâu về dài sẽ khiến bạn stress, luôn trong trạng thái lo lắng về một điều vô định gì đó hay thậm chí là bệnh trầm cảm.

Những biện pháp hiệu quả để loại trừ những dòng cảm xúc tiêu cực này

 1. Nhìn mọi thứ với một góc nhìn tổng thể

  Rất dễ dàng để thấy rằng sếp của bạn giàu hơn bạn, giỏi hơn bạn và có nhiều mối quan hệ tốt hơn bạn. Rất dễ dàng để thấy rằng bạn của bạn giỏi tiếng Anh hơn bạn, giỏi giao tiếp và có công việc ổn định hơn bạn. Tất cả mọi thứ bạn thấy đều là sự thật, tuy nhiên những gì bạn đang thấy và so sánh với bản thân mình chỉ là Bạn đang so sánh “behind the scence” của bạn với “highlight reel” của người khác mà thôi.

  Thực tế cho thấy, ai trong chúng ta đều có điểm mạnh và điểm yếu chứ không ai là hoàn hảo cả, có thể bạn thấy người khác giỏi hơn bạn về nhiều mặt nhưng đó không phải là tất cả. Ngay bây giờ bạn hãy nhìn mọi thứ ở một góc nhìn tổng thể thử xem, sếp của bạn có thể giàu hơn bạn nhưng anh ta chưa chắc có cuộc sống thoải mái, vui vẻ và có nhiều thời gian dành cho gia đình như bạn, người bạn giỏi hơn bạn kia cũng thế, chưa chắc họ đã cảm thấy thật sự hạnh phúc với những gì họ đang có.

 2. Sử dụng câu hỏi “Thì sao?”

  “Nếu bây giờ mình ở vị trí của họ thì sao?”

  Lúc này bạn có cảm thấy thật sự hạnh phúc và vui vẻ với cuộc sống của mình hay không, riêng mình nghĩ là không thể, vì mỗi người đều có một cuộc sống riêng, mỗi người có cách riêng để khiến mình trở nên hạnh phúc hơn. Bạn càng không phải là người khác nên dù cho bạn có tất cả những thứ mà người khác đang có bạn cũng không thể nào có được cảm giác vui vẻ và hạnh phúc y hệt họ được.

  Và ngược lại : “Khi bạn không có được những gì người khác đang có thì sao?”

  Bạn sẽ ra sao nếu bạn không có những gì mà bạn của bạn hay sếp của bạn đang có? Câu trả lời chính là không sao cả, bạn vẫn vui vẻ, vẫn sống tốt đấy thôi. Cuộc sống của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, giá trị sống của bạn cũng không giống ai cả, nếu bạn không đẹp, không giàu như người khác cũng chẳng sao cả, bạn còn có những điểm mạnh khác mà người khác không có, chính vì thế bạn đừng quá bận tâm và so sánh những gì người khác đang có với bản thân mình.

 3. Hãy cảm thấy “đủ” và trân trọng những gì mà mình đang có

  Một khi bạn trân trọng và biết ơn những gì mình đang có bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn thật sự đang rất đầy đủ và vui vẻ, hạnh phúc mà lâu nay bạn không hề nhận ra. Mình hay nói vui rằng, mỗi ngày chỉ cần thức dậy bạn có thức ăn để ăn, có nước để uống, có sách để đọc và có thể đến trường thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người trên thế giới này rồi đấy.

  Đôi khi, bạn chỉ cần trân trọng những gì bạn đang có như thế và không so sánh cuộc sống của chính mình với bất cứ ai khác thì bạn sẽ có một cuộc sống tự do về tinh thần, tập trung vào cuộc sống của chính mình, từ đó bạn sẽ đat được nhiều thành công của chính bạn trong tương lai đấy.

 4. Hãy học cách công nhận, ủng hộ người khác thay vì so sánh và ganh tị

  Mình biết đây thực sự là một điều cực kỳ khó khăn, và chúng ta không phải là “thánh nhân”, không thể nào mà thấy thằng bạn của mình, có xuất phát điểm giống mình những lại thành đạt hơn mình, không ganh tị thì thôi, làm sao mà ủng hộ nó cho được. Thật sự thì, mình cũng từng trải nghiệm những suy nghĩ xấu hổ như thế, cho đến khi mình nhận ra những điều mình từng làm là hoàn toàn rất trẻ con và buồn cười.

  Bạn không thể thay đổi cách suy nghĩ và cách ứng xử của mình trong ngày một ngày hai, nhưng bạn có thể thay đổi từng chút một, từ từ mỗi ngày một ít cho đến khi bạn cảm thấy rằng mình không còn cảm thấy ganh tị hay bất công khi thấy bạn của mình nó xuất sắc hơn mình hay giàu có và thành công hơn mình nữa

  A flower does not think of competing with the flower next to it. It just blooms”.

 5. Hãy tận dụng tâm lý so sánh để khiến mình trở nên tốt hơn.

  Nếu bạn nhất thiết phải so sánh, hãy so sánh với chính bản thân của ngày hôm qua. Bạn đừng ảo tưởng về sự thành công sau một đêm, bạn không thể nào chỉ sau một đêm thức dậy sẽ đọc được 1 quyển sách mỗi ngày, sau một đêm thức dậy sẽ giảm được 10kg, sau một đêm thức dậy có thể được IELTS 8.0 mà không có bất kì sự cố gắng nào cả. Tư duy không muốn cố gắng nhưng lại muốn có tất cả khiến chúng ta rất dễ so sánh với những gì người khác đã cố gắng trong thời gian rất dài với rất nhiều nỗ lực mới có thể đạt được.

  Bên cạnh đó để tận dụng tâm lý thích so sánh của con người, bạn có thể tiếp tục so sánh bản thân với người khác nhưng theo một hướng tích cực chứ không phải để khiến bản thân mình cảm thấy tồi tệ hơn. Bạn thấy bạn của mình có thân hình thon thả, hãy học ở họ cách họ rèn luyện thân thể, tập thể dục, chơi thể thao mỗi ngày. Bạn thấy bạn của bạn thuyết trình tốt, hãy học ở họ phong thái tự tin và cách chuẩn bị trước khi trình bày. Bạn thấy bạn của bạn luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng sống thì hãy học ở họ cách họ luôn tươi cười, các thói quen tốt họ duy trì mỗi ngày để khiến cuộc sống của bản thân cũng trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn nhé.

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!