Liệu bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa ngân hàng số và ví điện tử?

“Chuyển Momo nhen”, “Bắn tài khoản nha”,… đây đều là những câu nói chúng ta thường dùng trong mỗi cuộc đi chơi khi đến lúc chia tiền. Thật vậy, sống trong thời đại 4.0 như hiện nay, giới trẻ chúng ta dường như ưu tiên phương thức thanh toán bằng chuyển khoản thay vì sử dụng tiền mặt hơn cả. Việc chuyển tiền thông qua các nền tảng là ví điện tử hoặc ngân hàng số không chỉ nhanh chóng, an toàn mà còn hạn chế việc trữ tiền mặt quá nhiều trong người. Thế nhưng liệu có khi nào bạn tự hỏi về sự khác nhau giữa ngân hàng số và ví điện tự chưa? Mặc dù tần suất sử dụng khá nhiều nhưng có lẽ nhiều bạn trẻ vẫn còn nhập nhằng giữa khái niệm của hai nền tảng phổ biến này. Nếu bạn quan tâm, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây của TNEX nhé!

Khái niệm về ngân hàng số và ví điện tử

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số hay còn gọi là Digital Bank chính là những ngân hàng có dịch vụ và mọi hoạt động đều được số hoá thông qua một ứng dụng được tích hợp trên thiết bị điện tử như smartphone, ipad,… Như vậy, khi sử dụng dịch vụ Digital Banking bạn sẽ không cần phải đến chi nhánh của ngân hàng đó để thực hiện các giao dịch mà có thể thực hiện việc thanh toán hoá đơn, chuyển tiền,… nhanh chóng, an toàn thông qua website hoặc app điện thoại. Dịch vụ của ngân hàng số cũng đa dạng như một ngân hàng truyền thống, bao gồm:

 • Thanh toán trực tuyến
 • Nạp tiền và chuyển tiền
 • Gửi tiền tiết kiệm
 • Phát hành, quản lý thẻ
 • Tham gia vào những hoạt động dịch vụ như bảo hiểm, đầu tư, vay tiêu dùng,…

Nhờ sự tối thiểu hoá trong mọi chi phí, thủ tục giúp tiết kiệm được nhiều tiền bạc, thời gian mà ngân hàng số ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Xem thêm: Ngân hàng điện tử (e-banking) là gì?

TNEX là một ngân hàng thuần số với nhiều dịch vụ đa dạng

TNEX là một ngân hàng thuần số với nhiều dịch vụ đa dạng

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử hay còn gọi là e-wallet hoặc ví online được xem là nền tảng cung cấp các giao dịch tài chính trực tuyến như nạp tiền/ chuyển tiền, nạp tiền điện thoại/ 4G, mua vé xem phim/ tàu/ xe/ máy bay, thanh toán hoá đơn điện/ nước/ Internet,… và một số hoạt động liên quan đến tài chính khi liên kết ví với tài khoản ngân hàng. Vì sự tiện lợi nên ví điện tử ngày càng được tích hợp trên nhiều trang thương mại điện tử. Ngoài ra, tại các cửa hàng cà phê, ăn uống cũng tạo điều kiện thanh toán qua ví điện tử với nhiều ưu đãi, giảm giá hấp dẫn.

>> Xem thêm: Có nên mở tài khoản eKYC không? 

 

So sánh điểm giống – khác nhau của ngân hàng số và ví điện tử

Điểm giống nhau

Điểm giống nhau giữa hai loại hình này chính là đều hoạt động trên nền tảng trực tuyến, cụ thể là những ứng dụng trên thiết bị di động thông minh. Theo đó, bạn có thể tải về máy và sau đó thực hiện những bước cài đặt, đăng ký tài khoản đơn giản là đã có thể sử dụng dịch vụ bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu và hầu như không tốn bất cứ khoản phí nào. Dịch vụ mà ví điện tử và ngân hàng số cung cấp cũng có nhiều điểm giống nhau như chuyển tiền liên ngân hàng 24/7, thanh toán tiền điện/ nước/ wifi, nạp tiền điện thoại,…

Ngân hàng thuần số TNEX hoạt động 100% trên nền tảng trực tuyến

Ngân hàng thuần số TNEX hoạt động 100% trên nền tảng trực tuyến

Điểm khác nhau

Ngân hàng số

 • Tính chất: Có hoạt động độc lập hệt như một ngân hàng truyền thống gồm việc tạo tài khoản, phát hành thẻ vật lý cũng như cung cấp những sản phẩm, dịch vụ ngân hàng khác.
 • Phát hành thẻ thanh toán vật lý có chức năng giao dịch cả online và offline
 • Được phát triển, bảo chứng bởi ngân hàng truyền thống
 • Mang đến những sản phẩm, dịch vụ ngân hàng như phát hành thẻ, gửi tiền tiết kiệm, vay tiêu dùng.

Ví điện tử

 • Tính chất: Là một loại hình dịch vụ tài chính trung gian, là cầu nối giữa ngân hàng truyền thống và khách hàng thông qua việc liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng
 • Bắt buộc phải liên kết tài khoản ngân hàng với ví điện tử nhằm có thể sử dụng những dịch vụ như nạp/ chuyển/ nhận tiền và thanh toán hoá đơn,…
 • Ví điện tử không cung cấp những sản phẩm ngân hàng như phát hành thẻ, gửi tiết kiệm hay thẻ tín dụng,…

Nên chọn ngân hàng số hay ví điện tử?

Nếu ví điện tử mang đến nhiều ưu đãi cho người dùng cùng sự tiện lợi tuyệt vời thì ngân hàng số lại cung cấp những sản phẩm đặc thù như phát hành thẻ, gửi tiết kiệm,… Sự ra đời của cả hai đã làm thoả mãn nhu cầu của giới trẻ yêu thích công nghệ cùng sự tiện lợi, nhanh chóng trong việc thanh toán. Trong đó, với ngân hàng số không chỉ hoạt động như một ngân hàng bình thường mà còn cho phép người dùng thực hiện đăng ký online, nhận thẻ online giúp tiết kiệm thời gian, công sức, mang đến nhiều tiện lợi,… Không những thế việc mở tài khoản & phát hành thẻ còn diễn ra nhanh chóng và không tốn bất cứ một khoản phí nào.

Có thể thấy mỗi loại hình đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Do đó, cả ngân hàng số và ví điện tử đều là những công cụ bổ trợ nhau trong việc hiện đại hoá cuộc sống của con người giữa kỷ nguyên số. Do đó, tùy vào sở thích, nhu cầu của mỗi người mà có sự lựa chọn ngân hàng số hay ví điện tử sao cho phù hợp nhất. Hoặc thậm chí có thể sử dụng song song để việc thanh toán, quản lý tiền được trở nên đơn giản, tối ưu hơn.

Việc mở tài khoản & phát hành thẻ diễn ra nhanh chóng và không tốn phí

Việc mở tài khoản & phát hành thẻ diễn ra nhanh chóng và không tốn phí

Ngân hàng số TNEX – Cái tên được giới trẻ yêu chuộng hiện nay

TNEX là ngân hàng thuần số đầu tiên tại Việt Nam dành cho người dùng phổ thông và các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. TNEX được Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam MSB bảo trợ mang đến những trải nghiệm ấn tượng thông qua TNEX app và TNEX Merchant App. TNEX mang đến cho người dùng đa dạng các dịch vụ hữu ích như chuyển tiền nhanh, nạp tiền vào tài khoản thanh toán, thanh toán hoá đơn nước, điện, internet, hỗ trợ mở và quản lý tài khoản thanh toán ngay trên App TNEX, quản lý chi tiêu,… Bên cạnh đó, App TNEX còn sở hữu những ưu điểm nổi bật khiến giới trẻ thích thú như:

 • TNEX – với 5 “KHÔNG”: Không phí chuyển tiền, không phí rút tiền, không phí quản lý tài khoản, không phí thường niên, không phí ẩn và những phí khác.
 • Mở 1 được 2 – Sở hữu liền tay: Ngay khi quá trình phê duyệt hoàn thành bạn sẽ nhận ngay 2 loại tài khoản là tài khoản thanh toán Energy và tài khoản thanh toán CASA. Trong đó tài khoản thanh toán Energy được dùng để thực hiện những giao dịch thanh toán qua QR Code, nạp điện thoại, thanh toán hoá đơn,… ngay trong App TNEX. Còn tài khoản thanh toán CASA được dùng để chuyển/ nhận tiền với các ngân hàng bên ngoài, liên kết với thẻ ghi nợ nội địa nhằm nạp thêm tiền trực tiếp, sử dụng thẻ ATM để thực hiện những giao dịch rút tiền, thanh toán không chạm tại máy POS.
 • Tham gia TNEX chỉ 4 bước đơn giản: Cài đặt ứng dụng TNEX và nhập số điện thoại, mật khẩu truy cập và email – Chụp mặt trước và mặt sau của CMND hoặc CCCD – Chụp ảnh khuôn mặt và sau đó thực hiện những thao tác theo hướng dẫn (xoay trái, mỉm cười, nhắm mắt, xoay trái) – Xác nhận thông tin cá nhân rồi nhập mã OTP.
 • Ngoài ra, TNEX còn có hệ sinh thái các tính năng giúp người dùng đặc biệt là người trẻ hướng tới cuộc sống cân bằng và khỏe mạnh về thể chất, tinh thần,.. như: theo dõi cảm xúc, đếm bước chân, quản lý chi tiêu,….

Xem hướng dẫn mở tài khoản TNEX

Xem hướng dẫn mở tài khoản TNEX

Bài viết trên đã đưa ra các thông tin cơ bản về những điểm khác và giống của ví điện tử và ngân hàng số. Bên cạnh đó là những giới thiệu về Ngân hàng thuần số TNEX. Vì TNEX là một ứng dụng thuần Việt do đó giao diện thân thiện và rất dễ sử dụng. Hãy tải ngay App TNEX để trải nghiệm và biến cuộc sống thêm thuận tiện, hiện đại nhé!

>> Xem thêm: Top 8 dịch vụ chuyển tiền nhanh hơn người yêu cũ lật mật 

 

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!