Lên kế hoạch hưu trí ngay từ bây giờ để an nhàn, dư dả khi về già

Lên kế hoạch cho kế hoạch hưu trí ngay từ bây giờ là một bước quan trọng để đảm bảo cuộc sống an nhàn và dư dả khi về già. Mặc dù việc hoạch định có vẻ xa vời và phức tạp, nhưng nếu bắt đầu từ sớm và áp dụng các chiến lược hợp lý, chúng ta có thể tạo ra một tương lai tài chính ổn định và thoải mái cho chính mình. Trong bài viết này, TNEX sẽ cung cấp cho bạn cách lên kế hoạch để có được tuổi già an nhàn về tài chính.

Khái niệm kế hoạch hưu trí

Kế hoạch hưu trí là một chiến lược dài hạn để chuẩn bị tài chính cho cuộc sống sau khi bạn nghỉ hưu. Nó bao gồm việc đặt ra mục tiêu tài chính cho tuổi già và xác định các biện pháp cần thiết để đạt được mục tiêu đó. Mục tiêu của kế hoạch này là tạo ra một nguồn thu nhập ổn định và đủ để duy trì cuộc sống an nhàn và dư dả khi bạn không còn làm việc chính thức.

Xem thêm: 7 cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Kế hoạch hưu trí là gì?

Kế hoạch hưu trí là gì?

Vai trò của việc lên kế hoạch hưu trí

Lên kế hoạch cho hưu trí là một việc quan trọng mà mỗi người phải thực hiện trong cuộc đời. Nếu bạn muốn có một tuổi già an nhàn và không phải lo lắng về vấn đề tài chính, thì việc lên kế hoạch là cần thiết từ sớm. Dù hiện tại bạn có đủ tài chính, nhưng không ai có thể đoán trước được tương lai sẽ ra sao. Do đó, việc lên kế hoạch là cách tốt nhất để chuẩn bị cho cuộc sống hưu trí với niềm vui và sự thoải mái.

Xem thêm: 22 app quản lý chi tiêu cho android và iOS

Cách lên kế hoạch hưu trí

Tùy thuộc vào tình hình tài chính và mục tiêu cá nhân của mỗi người mà có những cách thực hiện khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là những cách không thể thiếu trong quá trình lập kế hoạch cho việc hưu trí của bất kỳ ai.

Đóng bảo hiểm xã hội

Điều này đảm bảo rằng khi bạn về già, bạn sẽ được hưởng một khoản lương hưu đảm bảo để duy trì mức sống cơ bản. Mức đóng bảo hiểm xã hội hiện tại là 22% trên thu nhập hàng tháng của người tham gia. Đóng số tiền cao hơn hàng tháng sẽ dẫn đến mức lương hưu cao hơn và ngược lại.

Tránh nợ nần không cần thiết

Một khía cạnh quan trọng khác của việc lên kế hoạch hưu trí là tránh nợ nần không cần thiết và tìm cách thanh toán các khoản nợ hiện có một cách nhanh chóng. Nợ nần có thể gây áp lực tài chính và ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm và đầu tư. Bằng cách tạo ra một chiến lược trả nợ và kiểm soát chi tiêu, bạn có thể giảm thiểu rủi ro và tăng tiềm lực tài chính cho tương lai.

Loại bỏ nợ nần ra khỏi kế hoạch tương lai của bạn

Loại bỏ nợ nần ra khỏi kế hoạch tương lai của bạn

Cắt giảm chi tiêu phù hợp

Theo CNN (1 kênh truyền hình tại Mỹ), khi bạn đạt độ tuổi 40, thu nhập của bạn thường sẽ tăng lên so với giai đoạn trước trong sự nghiệp. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái chi tiêu một số tiền lớn hơn. Tuy nhiên, khi bắt đầu tiết kiệm cho quỹ hưu trí, việc giảm chi tiêu là cần thiết. Bạn nên xem xét danh sách chi tiêu hàng tháng để biết chi tiêu lớn nhất là gì và tìm cách cắt giảm.

Xem thêm: 12 cách quản lý chi tiêu cho gia đình

Giảm chi tiêu không phải là đồng nghĩa với sống quá tiết kiệm. Bạn có thể chấp nhận sống trong một ngôi nhà nhỏ hơn, cắt giảm các chi phí không cần thiết như gói Internet đắt tiền, truyền hình với đủ kênh, ăn uống ngoài nhà hàng,… Thay vào đó, khi bạn về hưu, bạn sẽ có tài chính dư để du lịch cùng bạn đời, gặp gỡ bạn bè cũ, tham gia các hoạt động câu cá, làm vườn và tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái.

Hãy nhớ lại lời của tỷ phú Jack Ma: “Tôi muốn chết trên bãi biển chứ không phải trong văn phòng”. Nghỉ hưu không đồng nghĩa với kết thúc, mà là một chương mới của sự hạnh phúc. Cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn khi chúng ta biết cách thưởng thức từng khoảnh khắc còn lại trong cuộc sống. Việc giảm chi tiêu sẽ giúp bạn đạt tới tuổi hưu trí sớm hơn hoặc đúng hẹn, để có thể tận hưởng cuộc sống an nhàn khi bước vào tuổi xế chiều.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn lập tài khoản online tại nhà

Bắt đầu đầu tư từ sớm

Ngoài việc tham gia bảo hiểm xã hội, bạn cũng nên dành một phần thu nhập để đầu tư. Không cần phải đầu tư một số tiền lớn, nhưng quan trọng là duy trì đầu tư này đều đặn trong nhiều năm để đạt được kết quả tốt nhất. Ví dụ, bạn có thể dành 10% thu nhập hàng tháng để đầu tư và tiếp tục điều này cho đến khi nghỉ hưu, sẽ đem lại một khoản thu nhập không nhỏ cho bạn.

Trong thời đại hiện nay, đầu tư đã phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Mọi người có thể dễ dàng đầu tư chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Các ứng dụng ngân hàng hiện nay cho phép khách hàng đầu tư theo nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ, ứng dụng TNEX của Ngân hàng thuần số TNEX có nhiều tính năng ưu việt và được khách hàng tin dùng. Bằng cách sử dụng TNEX, bạn có thể đầu tư vào chứng chỉ quỹ một cách nhanh chóng và an toàn, với số tiền đầu tư chỉ từ 10.000 đồng.

Lên kế hoạch cho tương lai theo từng giai đoạn thời gian

Khi xây dựng kế hoạch hưu trí, hãy đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ, nếu bạn hiện nay 25 tuổi và dự định nghỉ hưu khi bạn 60 tuổi, thì bạn có 35 năm để thực hiện kế hoạch này. Trong suốt thời gian này, tình hình tài chính của bạn sẽ có những biến động khác nhau. Do đó, bạn cần có kế hoạch tài chính cho từng giai đoạn như 5 năm, 10 năm,… và cuối cùng là 35 năm để đảm bảo tài chính của bạn ổn định khi bạn về già.

Quản lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền là một bước quan trọng trước khi thực hiện bất kỳ kế hoạch tài chính nào, bao gồm cả kế hoạch hưu trí. Mục đích của việc này là đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bạn. Bằng cách kiểm soát dòng tiền, bạn có thể xác định được các khoản thu chi quan trọng và điều chỉnh chúng phù hợp với nhu cầu hiện tại và dự trù cho tương lai.

Đánh giá tình hình tài chính khi quản lý nguồn tiền

Đánh giá tình hình tài chính khi quản lý nguồn tiền

Để thuận tiện trong việc quản lý tài chính, bạn nên sử dụng một ứng dụng ngân hàng số như TNEX cho tất cả các giao dịch tài chính. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính hiện tại và từ đó điều chỉnh kế hoạch của mình một cách phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Mở tài khoản TNEX chỉ 5 phút

Tổng kết

Mỗi người trẻ cần nhớ rằng, để đạt được sự tự do tài chính trong tương lai, việc quan trọng là bắt đầu đầu tư từ khi còn trẻ. Xây dựng quỹ hưu trí không phụ thuộc vào số tiền bạn có thể tiết kiệm, mà là thời điểm bạn bắt đầu tiết kiệm. Dù bạn đã có kế hoạch phát triển kinh doanh, đầu tư, và tiết kiệm, nhưng theo nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân, hãy luôn nhớ trích một phần thu nhập để tiết kiệm cho quỹ hưu trí trong tương lai, tránh việc đối mặt với khó khăn tài chính khi về già. Và điều quan trọng nhất ngay từ bây giờ là lựa chọn các kênh đầu tư sao cho phù hợp.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!