Cách lập mục tiêu tài chính cho năm mới

Còn 1 tháng nữa thôi là kết thúc quý 1 năm 2023 rồi, bạn đã lên kế hoạch tài chính cho năm nay chưa? Nếu chưa, thì bài viết này chính là dành cho bạn, TNEX sẽ gợi ý cách lập mục tiêu tài chính cho năm mới.

Theo các chuyên gia tài chính, khi có kế hoạch phù hợp thì phần trăm đạt được mục tiêu sẽ cao hơn. Bởi bạn sẽ ở thế chủ động, có đánh giá tài chính, xác định mục tiêu rõ ràng, nắm rõ khoảng cách giữa hiện tại và mục tiêu, thực hiện và rà soát định kỳ. Sau đây là gợi ý cách lập mục tiêu tài chính cho năm mới siêu hiệu quả:

Xác định mục tiêu tài chính

Bước này sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Mình muốn gì?”.

Đây là bước đầu tiên, bạn cần có mục tiêu tài chính ngắn hạn trong 6 tháng, 1 năm và dài hạn trong 3-5 năm tới. Bạn muốn sở hữu bao nhiêu tài sản? Bạn muốn thu nhập khi đó bao nhiêu 1 tháng? Bạn muốn có quỹ tiết kiệm bao nhiêu tiền?

Bạn muốn đạt điều gì trong năm 2023

Bạn muốn đạt điều gì trong năm 2023

Khi đặt mục tiêu có 2 yếu tố cần xem xét: Đó là loại mục tiêu (tài sản, thu nhập, đầu tư, tiết kiệm,..) và mốc thời gian đạt được (ngắn hạn một năm, trung hạn 3 năm và dài hạn là từ 3 năm trở lên).

Biết rõ mục tiêu là gì? Đích đến sẽ là định hướng cho các bước triển khai phía sau. Hãy tự là sếp của bản thân mình, tự đặt KPI cho mình, phấn đấu và đánh giá kết quả xem năm nay bạn liệu đã đạt KPI không nhé! Việc xác định mục tiêu cần dựa trên kỳ vọng, ước muốn của bạn nhưng hãy đồng thời xem xét độ khả thi dựa trên tình hình thực tế.

>>Xem thêm: Tấm bản đồ đi đến ba “điểm đến” tài chính cá nhân

Đánh giá tình hình tài chính cá nhân

Đây là bước tìm câu trả lời cho câu hỏi: ”Mình đang ở đâu?”. Dân gian hay có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, chính vì thế hãy tiến hành đánh giá cụ thể, rõ ràng, chính xác tình hình bản thân nhé!

  • Đầu tiên là các khoản nợ: Bạn có khoản nợ nào không? Lãi suất bao nhiêu 1 tháng? Và thời hạn thanh toán khoản nợ là khi nào? Đánh giá khả năng trả nợ của bạn nhé!
  • Tiếp đến là thu nhập hiện tại: Từ khoản lương hàng tháng đến các nguồn thu nhập khác (freelance, hoa hồng, lãi,..). Đánh giá khả năng tăng lương, làm thêm job tăng thu nhập của bản thân.
  • Sau là các tài sản sở hữu: Kiểm kê những tài sản bản thân đang có từ hữu hình như xe, điện thoại, laptop, vàng.. đến tài sản vô hình như chứng khoán,… Đánh giá tiềm năng sinh lời của những tài sản đó.

Xác định khoảng cách giữa hiện tại và mục tiêu

Đây là bước tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Bạn thân mình cần làm gì và có thể làm gì để đạt được mục tiêu?”

Đây là bước để tìm ra kế hoạch phù hợp để đạt mục tiêu hoặc điều chỉnh mục tiêu nếu không khả thi với thực tế. Sau khi hoàn thành bước này, bạn sẽ biết mình cần làm gì và có thể làm gì để đạt KPI tài chính cá nhân.

Xác định khoảng cách giữa hiện tại và mục tiêu

Xác định khoảng cách giữa hiện tại và mục tiêu

Chẳng hạn, Phương Trần, 25 tuổi đang có mức thu nhập 16 triệu/tháng, không có nợ, có quỹ tiết kiệm 30 triệu. Mục tiêu tài chính trong năm 2023 là mua được chiếc xe SH 90 triệu và có quỹ tiết kiệm tầm 50 triệu. Phương Trần cần làm gì và có thể làm gì để đạt mục tiêu?

Với thu nhập 16 triệu/tháng, áp dụng quy tắc 50/50 (chi tiêu 50% và tiết kiệm 50% thu nhập) thì mỗi tháng Phương Trần có thể tiết kiệm 8 triệu đồng. Từ đây đến cuối năm còn 10 tháng, Phương Trần có thể tiết kiệm thêm 80 triệu. Khoảng cách giữa hiện tại và mục tiêu đang là 30 triệu. Phương Trần có thể giảm mục tiêu xuống hoặc tìm cách cắt giảm chi tiêu hoặc tìm cách tăng mức thu nhập kiếm thêm 30 triệu để đạt mục tiêu tài chính cá nhân năm 2023.

>>Xem thêm: Tips quản lý chi tiêu để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn sale”

Thực hiện kế hoạch và rà soát định kỳ

“Mình đã đi đúng hướng chưa? Khoảng cách tới mục tiêu còn bao nhiêu?” Cuối cùng là bắt tay vào thực hiện kế hoạch, cập nhật và điều chỉnh theo tình hình tài chính thực tế. Bạn có thể định kỳ cập nhật thành tựu nhỏ nhỏ đạt được vào kế hoạch để tạo thêm động lực. Kiểm tra xem bản thân đang đi đúng hướng và khoảng cách còn bao nhiêu nhé!

3 gợi ý quan trong xác định kế hoạch tài chính cá nhân

Đặc biệt, trong việc xác định kế hoạch tài chính cá nhân, có 3 yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của kế hoạch.

Kiến thức: Bạn cần nắm các kiến thức liên quan đến chủ đề tài chính cá nhân: như thuế thu nhập cá nhân, quản lý tiền bạc, tiết kiệm và đầu tư tiền. Cập nhật thị trường chuyên môn là một chuyện, bạn cần theo dõi thị trường tài chính thường xuyên và cập nhật các điều chỉnh của chính sách lãi suất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của kế hoạch.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của kế hoạch.

Kỷ luật: Sẽ có những thú vui nhất thời tốn khá nhiều tiền bạc như bạn bè rủ đi du lịch dịp lễ 30/4-1/5, muốn nâng cấp điện thoại lên iphone 14, thương hiệu yêu thích ra mắt mẫu túi xách ưng ý, chương trình sale siêu hời,.. Bạn cần thì bạn cần cân nhắc đưa ra chọn lựa phù hợp nhé!

Linh hoạt: Trong quá trình thực hiện kế hoạch định ra từ trước thì sẽ có nhiều việc cần tài chính xảy ra đột ngột như thất nghiệp, cần hỗ trợ người thân tiền bạc…Trong các trường hợp có sự thay đổi về tình hình tài chính hiện tại, bạn cần quay lại xem lại độ khả thi kế hoạch. Thực hiện lại từ bước 1 đến bước 4 để điều chính đưa ra kế hoạch tài chính mới phù hợp.

>>Xem thêm: TNEX cùng bạn học cách lập kế hoạch tài chính, chi tiêu thông thái

Trong bài viết trên, TNEX gợi ý cách lập mục tiêu tài chính cho năm mới. Ngay bây giờ, bạn hãy bắt tay vào làm bản kế hoạch tài chính cá nhân nhé! Nếu thấy bài viết hay, đừng ngại chia sẻ nó đến những người xung quanh.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!