Làm sao để sử dụng internet banking an toàn và hiệu quả?

29/04/2022

77 Lượt xem

Internet Banking đã và đang trở thành một phần không thể thiếu của các ngân hàng số hiện nay. Chúng ta đều biết về sự tiện lợi của ngân hàng điện tử, nhưng đồng thời cũng cần phải biết cách sử dụng Internet Banking an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo TNEX liệt kê giúp bạn.

interner-banking

1. Tuyệt đối không click vào tin nhắn đáng ngờ không phải từ TNEX

Các tin nhắn giả mạo thường đến từ một số điện thoại di động và yêu cầu bạn nhập tên đăng nhập và mật khẩu vào một trang web phỏng lại giao diện của TNEX để lừa đảo khách hàng. Quý khách lưu ý không click vào các đường link lạ trong tin nhắn, chỉ đăng nhập TNEX trên app và tại đây.

 

2.  Nói “không” với chia sẻ OTP

OTP (one-time-password) là mã xác thực giao dịch, thường có 6 chữ số ngẫu nhiên, OTP chỉ được sử dụng một lần và sẽ được gửi tới bạn qua email, hoặc SMS, hoặc qua ứng dụng Smart OTP. 

 

Ngân hàng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mã xác thực 6 chữ số này, nên ai yêu cầu bạn cung cấp OTP – đó chính là kẻ gian đang lừa bạn. Nếu trường hợp trên xảy ra, hãy báo số điện thoại liên lạc đó cho công an để điều tra, và đổi ngay mật khẩu Internet Banking của bạn. Đồng thời, hãy tìm hiểu những lý do đáng ngờ nào khiến mình có thể đã lộ thông tin.

 

3. Tuyệt đối không truy cập các trang web lạ

Không nên truy cập các website độc hại và không rõ nguồn gốc. Các trang web này có thể lén cài đặt cài virus, phần mềm độc hại vào máy tính và điện thoại của bạn để đánh cắp thông tin cá nhân như mật khẩu email, thông tin truy cập Internet Banking v.v . Ngoài ra, kẻ gian còn xây  các web giả mạo gần giống với web Internet Banking để lừa lấy username và mật khẩu của khách hàng.

 

Vì vậy, bạn không nên đăng nhập vào internet banking vào bất kỳ đường link nào ngoại trừ trên app TNEX.

 

Chỉ nhập OTP khi giao dịch trên TNEX hoặc khi bạn đang chủ động thanh toán giao tại một trang thương mại điện tử uy tín. Không nhập OTP để nhận quà khuyến mại vì không ngân hàng nào yêu cầu nhập OTP để nhận quà, kể cả TNEX.

 

Hãy thật tỉnh táo trước khi quyết định truy cập vào bất kỳ một website hay đường link đáng ngờ nào nhé!

interner-banking4. Không root hay jailbreak thiết bị của bạn

Việc root điện thoại Android hay jailbreak iPhone sẽ làm suy giảm đáng kể tính năng kiểm tra các ứng dụng được cài lên điện thoại từ cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Điều này mang đến nhiều nguy cơ cho thiết bị của bạn, nguy hiểm nhất là bị các phần mềm gián điệp đánh cắp thông tin, cài mã độc lên thiết bị. Vì vậy, đừng root hay jailbreak thiết bị của bạn, đặc biệt là với các thiết bị có có chứa thông tin tài chính.

 

5.  Cài đặt và bảo mật bằng mật khẩu 

  • Cách đặt mật khẩu: Mật khẩu Internet Banking nên là mật khẩu mạnh (tối thiểu 8 ký tự, tốt nhất nên là 12 ký tự trở lên, bao gồm chữ viết hoa, số và ký tự đặc biệt).
  • Đổi mật khẩu thường xuyên: Các ngân hàng và TNEX đều khuyến cáo khách hàng đổi mật khẩu Internet Banking 3 tháng/ lần để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Không nên ghi nhớ mật khẩu trên trình duyệt: Việc ghi nhớ mật khẩu có thể khiến tài khoản của bạn bị lợi dụng mà bạn không biết. Bạn nên tự đánh mật khẩu vào mỗi lần đăng nhập. Sau khi hoàn thành giao dịch của mình, hãy thoát ra khỏi Internet Banking để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Để tăng cường bảo mật cho các giao dịch thông qua Ngân hàng điện tử, TNEX bắt buộc khách hàng đăng ký bằng mật khẩu mạnh và nhắc nhở đổi mật khẩu thường xuyên trong quá trình sử dụng.

6. Hạn chế sử dụng internet banking với wifi công cộng

Wifi công cộng là loại wifi thường gặp ở các quán cafe, rạp chiếu phim, v.v. Những wifi này thường không yêu cầu mật khẩu để nhiều người có thể truy cập nhanh chóng. Thông qua những mạng wifi không được bảo vệ, nhiều tin tặc dễ dàng lấy cắp thông tin của người sử dụng.

 

7. Kịp thời xử lý ngay khi mất máy tính, điện thoại

Mặc dù để bị mất tiền từ Internet Banking thì khả năng là rất thấp, vì bạn cần bị lộ cả username, mật khẩu, và mã OTP. Tuy nhiên để an toàn, bạn cần thay đổi ngay mật khẩu tài khoản Internet Banking và email nhận thông báo của TNEX nếu mất máy tính, smart phone có cài đặt TNEX. Điều quan trọng nhất sau khi bị mất là liên hệ với nhà cung cấp để khóa số điện thoại ngay khi mất số điện thoại, để kẻ gian không nhận OTP xác thực giao dịch.

 

Hãy là người sử dụng Internet Banking thông minh, bạn nhé! 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Thăng tiến trong công việc như thế nào?

31/10/2021

95 Lượt xem

Không đơn thuần là thăng chức ở cơ quan, thăng tiến trong công việc còn được thể hiện qua nhiều cột mốc khác. Đó có thể là khi bạn được tăng lương, chuyển sang nhóm giỏi hơn. Hay chỉ đơn giản là khi bạn tìm ra cách cân bằng công việc và cuộc sống. Vậy những bí kíp nào sẽ giúp bạn đạt được điều ấy? Cùng TNEX tìm hiểu ngay nhé!

Xem bài viết →
CEO TNEX LỌT TOP 100 LÃNH ĐẠO XUẤT SẮC NHẤT NGÀNH FINTECH

26/10/2021

363 Lượt xem

Vừa qua, tạp chí danh tiếng thế giới FinTech Magazine đã vinh danh Co-founder & CEO của TNEX – bác Bryan Carroll – trong top 100 nhà lãnh đạo xuất sắc nhất lĩnh vực Fintech. FinTech Magazine là một cộng đồng cho ngành ngân hàng, thanh toán và các dịch vụ tài chính khác, đồng […]

Xem bài viết →