Làm sao để độc lập tài chính – 5 quy tắc quan trọng cần tuân thủ

Độc lập tài chính là mong muốn của nhiều người – nhưng để đạt được nó không phải điều dễ dàng. Trong bài viết sau, TNEX sẽ cùng bạn tìm hiểu về khái niệm này và mách bạn 5 nguyên tắc quan trọng giúp bạn đạt được độc lập về tài chính nhanh chóng, dễ dàng nhất.

Thế nào là độc lập tài chính?

Độc lập tài chính hay Financial Independence là trạng thái mà cá nhân có đủ thu nhập cần thiết để đáp ứng mọi nhu cầu tài chính của bản thân trong cả cuộc đời mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ điều gì hoặc bất kỳ ai khác.

Độc lập về tài chính là khi bạn có thể tự sinh hoạt với tài sản của mình

Độc lập về tài chính là khi bạn có thể tự sinh hoạt với tài sản của mình

Sự độc lập về tài chính được xác định dựa trên 5 yếu tố. Chúng bao gồm:

  • Thu nhập ổn định, đủ để chi trả các khoản chi tiêu hàng tháng.
  • Khả năng thanh toán mọi hóa đơn sinh hoạt trong cuộc sống, chẳng hạn như hóa đơn tiền nhà, điện nước, wifi, tiền ăn,v.v…
  • Tình trạng nợ nần, yếu tố này sẽ được đánh giá dựa trên khả năng thanh toán nợ đúng hạn của bạn.
  • Quỹ tiết kiệm bạn sở hữu, đây là khoản cần thiết cho các hoạt động, mục tiêu, kế hoạch của bạn trong tương lai.
  • Khoản đầu tư giúp tạo ra thu nhập thụ động.

Khi một cá nhân có thể đáp ứng tốt 5 yếu tố kể trên, người đó có thể xem là đã đạt được sự độc lập về tài chính. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự độc lập cần được duy trì và phát triển không ngừng theo thời gian.

>>> Top 20+ app quản lý chi tiêu cá nhân tốt nhất hiện nay

Lợi ích của độc lập tài chính

Vì sao mọi người nên hướng đến sự độc lập về mặt tài chính?

Vì sao mọi người nên hướng đến sự độc lập về mặt tài chính?

Không phải ngẫu nhiên mà phần lớn con người hiện nay đều muốn đạt được độc lập về tài chính. Tình trạng sức khỏe tài chính này đem lại nhiều lợi ích có giá trị thực tiễn, chẳng hạn như:

  • Giúp bạn luôn là người làm chủ đồng tiền, có thể đưa ra các quyết định mà không phải suy nghĩ về vấn đề tài chính.
  • Bạn có toàn quyền sử dụng tài sản của mình mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai khác.
  • Tài sản sẽ được tận dụng tối đa, giúp tạo ra thêm nhiều giá trị cho chính bạn về lâu dài.
  • Giúp bạn có tài chính ổn định cho cuộc sống hiện tại và tương lai.
  • Độc lập về tài chính là bước đầu tiên dẫn đến sự tự do tài chính.

5 quy tắc quan trọng để độc lập tài chính

Những quy tắc cần biết để đạt được độc lập tài chính

Những quy tắc cần biết để đạt được độc lập tài chính

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc đạt được sư độc lập về tiền bạc không hề dễ dàng bởi có nhiều yếu tố khác nhau có thể tác động đến sức khỏe tài chính của bạn. Sau đây là bộ 5 quy tắc hỗ trợ bạn đạt được độc lập về tài chính dễ dàng và nhanh chóng hơn từ TNEX.

>>> Cách quản lý chi tiêu gia đình hiệu quản nhất hiện nay.

1. Hiểu rõ tài sản mình đang sở hữu

Hiểu rõ tài sản cá nhân là việc mà bạn biết chính xác số tiền mình có, thu nhập cố định hàng tháng và những loại tài sản khác mà bạn đang sở hữu. Để đưa ra những kế hoạch tiêu dùng hợp lý, bạn nên xác định rõ những khoản tài sản có thể sử dụng và phân bổ chúng thành các khoản chi tiêu hợp lý.

Để thực hiện quy tắc này một cách dễ dàng, bạn có thể sử dụng ngân hàng thuần số TNEX. Với ứng dụng tích hợp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng cùng bộ tính năng hỗ trợ cho cuộc sống hàng ngày, TNEX sẽ giúp bạn theo dõi chính xác khả năng tiêu dùng hiện tại và dễ dàng tính toán cho các kế hoạch chi tiêu trong tương lai

2. Nghiêm túc thực hiện mục tiêu đã đề ra

Để đạt được sự độc lập tài chính, bạn sẽ cần sự nghiêm túc và kiên trì trong thời gian dài. Hãy có cho mình những điều luật trong việc thu nhập, chi tiêu và nghiêm túc tuân thủ những điều ấy. Ban đầu, việc này sẽ hơi khó khăn nhưng nếu bạn duy trì nó trong một thời gian, bạn sẽ hình thành thói quen tiêu dùng thông minh và hiệu quả.

Kiên trì tuân thủ những quy tắc thu - chi để hướng đến độc lập về tài chính

Kiên trì tuân thủ những quy tắc thu – chi để hướng đến độc lập về tài chính

3. Hạn chế vay nợ và mua trả góp

Hiện nay, các dịch vụ, sản phẩm cho phép mua trả góp xuất hiện rất nhiều. Chúng cho phép bạn trải nghiệm dịch vụ ngay lập tức, nhưng sẽ gắn bạn với một khoản nợ kéo dài. Mua trả góp có thể không sai, nhưng nếu không biết kiểm soát mình thì bạn rất dễ rơi vào tình trạng gồng mình trả lãi mỗi tháng.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với vay nợ, vậy nên hãy hạn chế chúng ở mức tối đa. Trong trường hợp bắt buộc phải có khoản vay hay trả góp, bạn nên lập kế hoạch chi trả cụ thể và cố gắng hoàn tất chúng trong thời gian quy định.

>>> Làm sao để mở thẻ ngân hàng tại nhà trong 5 phút?

4. Luôn có một khoản tiền tiết kiệm

Trong bảng phân chia ngân sách hàng tháng, hãy đảm bảo rằng mình luôn có một khoản tiền tiết kiệm. Tiền tiết kiệm có thể chiếm 5 – 10% thu nhập của bạn và nên được tích lũy đều đặn theo thời gian. Tiền tiết kiệm sẽ là khoản dự phòng hoàn hảo cho những vấn đề bất khả kháng, các nhu cầu phát sinh hoặc bất kỳ nhu cầu nào của bạn trong tương lai.

Trên ứng dụng ngân hàng thuần số TNEX, bạn có thể dễ dàng phân chia nguồn tài sản thành nhiều khoản khác nhau với Quỹ Đa Năng. Tính năng này sẽ lưu trữ và bảo mật các khoản tiết kiệm, đầu tư của bạn một cách riêng biệt, hạn chế tình trạng sử dụng lẫn lộn giữa các quỹ tiền với nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập định mức chi tiêu hàng tháng. TNEX sẽ dựa theo đó mà đưa ra các thông báo hỗ trợ bạn sử dụng tiền theo kế hoạch.

5. Phát triển nguồn thu nhập

Độc lập về tài chính sẽ đến dễ dàng và nhanh chóng hơn khi bạn biết cách gia tăng thu nhập của bản thân. Có rất nhiều cách để thực hiện điều này. Bạn có thể học tập, cải thiện kỹ năng cá nhân để đạt được những mức tiền lương cao hơn. Bạn cũng có thể dùng tiền để đầu tư hay kinh doanh, từ đó tạo ra một nguồn thu nhập thụ động ổn định.

Và đấy là tất cả những gì TNEX muốn chia sẻ với bạn về độc lập tài chính. Thông qua các thông tin hữu ích và 5 quy tắc trên, mong rằng bạn sẽ luôn làm chủ tài sản và sớm đạt được sự độc lập, tự do về tài chính nhé.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!