Làm sao để chi tiêu lương tháng 13 hợp lý?

Lương tháng 13 được xem là khoản lương thưởng không thể thiếu vào cuối mỗi năm đối với dân công sở. Khoản lương thưởng này chủ yếu được dùng để chi tiêu cuối năm và chuẩn bị cho những ngày Tết Nguyên đán gần kề. Để khắc phục tình trạng chi quá tay hoặc “thích là chi”, bạn nên lên kế hoạch chi tiêu ngay từ hôm nay.

Cùng với đó, bạn cần phải liệt kê những hạng mục nên chi theo lần lượt theo thứ tự thiết yếu và chia cụ thể phần trăm cho từng hạng mục. Dưới đây là một số gợi ý khoa học về chi tiêu của TNEX mà các bạn có thể tham khảo để phân bổ lương tháng 13 phù hợp.

Trích ra 30-40% cho Tết

Người người nhà nhà háo hức mong đợi Tết đến, nhưng các hạng mục phải chi tiêu cho mỗi dịp Tết lại luôn làm bạn “đau đầu”. Ví dụ, Tết là cơ hội tuyệt vời để bạn kính già yêu trẻ, mua quà biếu gia đình, người thân họ hàng, chuẩn bị lì xì cho trẻ, tân trang dọn dẹp lại nhà cửa; ngoài ra bạn cũng cần xúng xính sắm sửa quần áo mới. Việc dành ra khoảng 30-40% khoản lương tháng 13 ít nhiều sẽ giúp bạn hoàn thành các “gạch đầu dòng” này một cách dễ chịu nhất.

Đặc biệt, với những vật dụng cần mua cho ngày Tết, bạn liệt kê và lập danh sách chi tiết; đồng thời nên tranh thủ thời gian mua sắm càng sớm càng tốt, thứ nhất để tránh tình trạng giá cả leo thang dịp Tết, thứ hai để né cảnh khan hàng và đông đúc ngày cuối năm. Đừng quên tận dụng tối đa các chương trình khuyến mại của các sản phẩm phù hợp, nhằm tiết kiệm và bảo vệ hầu bao khi mua sắm.

Dành cho bản thân mình 10-20% tiền thưởng

Sau một năm làm việc và phấn đấu hết mình, bạn cũng cần yêu chiều những nhu cầu và mong muốn của bản thân. Đó có thể là một chiếc vòng cổ lấp lánh mà bạn yêu thích, hoặc một chuyến du lịch, party với hội bạn trước thềm năm mới. Nhưng phải nhớ rằng, hạn mức tối đa cho hoạt động này cần nằm trong khoảng 10-20% so với tổng lương tháng 13 của bạn. Đây chắc chắn sẽ là một trong những cách bảo đảm “vốn liếng” an toàn cho những nhu cầu khác cần thiết hơn của bạn.

Hãy nhớ con số này chỉ là 10-20%, đừng “tất tay” khoản lương tháng 13 cho việc “enjoy” và tận hưởng cá nhân. Hậu quả xảy ra là bạn khá chật vật khi xoay xở cho các hoạt động trước thềm năm mới. Vì vậy, bạn nên kiểm soát chi tiêu có kế hoạch để những ngày đầu năm mới thuận lợi và đủ đầy.

Lấy 30-40% cho vào quỹ dự phòng

Ngoài việc trích ra 70-60% cho việc sắm sửa dịp Tết và tự thưởng cho bản thân, bạn cần trích ra một khoản riêng khoảng 30-40% cho khoản dự phòng trong tương lai vào quỹ dự phòng hoặc tài khoản tiết kiệm. Với thói quen tiết kiệm lương tháng 13 và các các khoản lương từng tháng, bạn yên tâm là sẽ tích lũy được nguồn quỹ cố định phòng những trường hợp cấp bách trong tương lai.

Ngoài ra, các dịch vụ như bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm cá nhân cũng là khoản đáng để bạn đầu tư số phần trăm tiền thưởng của mình nhằm quản trị những rủi ro không may xảy ra trong tương lai. Hãy tìm hiểu kỹ về bảo hiểm và các thông tin liên quan để tỉnh táo lựa chọn một bên cung cấp bảo hiểm tin cậy bạn nhé. Bởi trong những năm gần đây, hình thức tiết kiệm sinh lời trong dài hạn được rất nhiều người trẻ cân nhắc sử dụng.

Xem thêm: 7 Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Tổng kết

Tùy vào nhu cầu sử dụng và mức lương thưởng tháng 13 khác nhau, bạn nên phân chia số tiền theo phần trăm sao cho hợp lý trong từng các hạng mục, không cần quá gò bó theo quy chuẩn ở trên. Điều quan trọng nhất là đừng quên lên kế hoạch chi tiêu sao cho khoa học và cụ thể. Nhờ vậy, bạn sẽ tự tin chào đón năm 2023 với tinh thần và những dự định tuyệt vời. 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!