Kỷ nguyên không tiếp xúc – Kỳ vọng đổi sắc “chiếc đồng phục thanh toán” của xã hội

Trưởng thành trong thời đại số, Gen Z là thế hệ cực nhanh nhạy với những thay đổi trong ứng dụng công nghệ. Đây cũng là thế hệ bắt nhịp nhanh nhất và là nhóm dẫn đầu về việc thanh toán không dùng tiền mặt – một xu hướng đang dần trở nên phổ biến trong thời kỳ 4.0. Các hoạt động như ăn uống, du lịch, mua sắm, mua thẻ điện thoại, thanh toán điện nước,… đều được Gen Z thực hiện giao dịch nhanh chóng thông qua vô vàn những cách thức chuyển tiền online. Gen Z với chủ nghĩa “cashless” (không sử dụng tiền mặt) khi thanh toán dường như đã mở ra cho xã hội một kỷ nguyên không tiếp xúc, phần nào đẩy nhanh quá trình đổi sắc “chiếc đồng phục thanh toán” vì một cộng đồng hiện đại, tiện nghi. Hãy cùng ngân hàng số TNEX đi sâu khám phá về xu hướng thanh toán đầy tiến bộ này nhé!

Xu hướng thanh toán không tiếp xúc ngày càng phổ biến

Xu hướng thanh toán không tiếp xúc ngày càng phổ biến

Lối sống ưu tiên thanh toán không tiền mặt

Phải nói rằng, do tác động của đại dịch Covid-19 cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của chúng ta có xu hướng thay đổi từ giao dịch trực tiếp sang tương tác qua những kênh mua sắm online. Đây được xem là chính là “chiếc bàn đạp” để công nghệ số phát triển mạnh mẽ nhằm giúp những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống thường ngày của chúng ta tiếp diễn và hạn chế sự gián đoạn ở mức tối thiểu nhất. Mặc dù, hiện nay Covid-19 đang dần qua đi, thế nhưng việc áp dụng công nghệ số trong mọi hoạt động giao dịch vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng. Điều đó được chứng minh qua việc nhiều cửa hàng & doanh nghiệp đã dần chuyển sang hình thức hoạt động trực tuyến và ngày càng đa dạng trong phương thức thanh toán online. Còn với người tiêu dùng (đặc biệt là thế hệ gen Z) lại ngày càng ưu tiên việc mua sắm trực tuyến, sử dụng thẻ không tiếp xúc, xác minh hay thanh toán bằng sinh trắc học.

Thật vậy, ngày nay, khi vừa bước chân vào một quán cafe nào đó, bạn sẽ ngay lập tức nghe được một loạt các câu cửa miệng như “Ở đây có cho quẹt thẻ không?” “Bạn có thanh toán online không?”, “Mình chuyển khoản nhé!”,… Xu hướng “nói không với tiền mặt” ngày càng trở nên phổ biến bởi không chỉ giúp rút ngắn quá trình rườm rà rút tiền – trả tiền – đợi tiền thối mà còn là sự hấp dẫn, siêu tiện lợi đến từ các hình thức thanh toán online. Có thể thấy, giải pháp này không chỉ duy trì sự kết nối trên toàn cầu mà còn giúp thúc đẩy nhu cầu về những hình thức tiêu dùng không chạm và liền mạch.

Giới trẻ ngày càng ưu tiên sử dụng chuyển tiền bằng ngân hàng số

Giới trẻ ngày càng ưu tiên sử dụng chuyển tiền bằng ngân hàng số

Ưu điểm của phương thức thanh toán online

Từ nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy rằng, việc thanh toán không tiền mặt tại các siêu thị đã tăng lên đến 40 – 50%. Có thể thấy, thanh toán online đã đi những “bước chân thần tốc” trong khi bình thường phải mất nhiều năm cho sự “chuyển mình” này. Không chỉ đại diện cho sự hiện đại, tiện lợi của cuộc sống 4.0, phương thức thanh toán online còn sở hữu những ưu điểm đó là:

 • Tiết kiệm chi phí: Nhiều ngân hàng số như TNEX cho phép mở tài khoản miễn phí 100%, bên cạnh đó còn không thu các loại phí như phí chuyển/rút tiền, phí thường niên, phí quản lý tài khoản cũng như nói không với những loại phí ẩn.
 • Giảm thiểu rủi ro: Khi dùng tiền mặt làm phương tiện thanh toán bạn sẽ không tránh khỏi những vấn đề phổ biến như rơi mất tiền, để quên tiền, không đủ tiền, nhiều vi khuẩn bám trên tiền mặt,… Thế nhưng khi thanh toán online những điều này sẽ không thể xảy ra. Thậm chí, bạn còn không lo bị thối tiền nhầm hoặc bị nhân viên “qua mặt” vì mọi giao dịch đều được báo trên hệ thống, đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch.
 • Tra cứu, kiểm tra thông tin dễ dàng: Khi bạn thanh toán trực tuyến bạn có thể dễ dàng kiểm tra toàn bộ hoạt động thu-chi, xem lịch sử giao dịch hoặc tra cứu bất cứ thông tin nào khác thay vì phải chạy ra ngân hàng giữa cái nắng nóng để thực hiện việc sao kê.
 • Giao dịch nhanh chóng, tiện lợi: Chỉ cần một chiếc smartphone và đầy đủ mạng Internet hoặc 3G/4G là bạn có thể nằm nhà thoải mái mà vẫn thanh toán điện nước, chuyển khoản, trả tiền Internet, điện thoại,…
 • Công nghệ không chạm, đảm bảo an toàn: Với công nghệ tiên tiến, hệ thống ngân hàng sẽ đảm bảo về sự an toàn của thông tin cá nhân của bạn. Với nhiều lớp bảo vệ chắc chắn sẽ giúp tăng cường độ an toàn và thuận tiện cho chủ tài khoản khi giao dịch trực tuyến.

Có TNEX bạn không lo về phí

Có TNEX bạn không lo về phí

Lĩnh vực được dự báo sẽ không còn dùng tiền mặt

Với thế hệ “nghiện” mua sắm online như Gen Z, ví tiền giờ đây dường như chỉ được dùng để bỏ giấy tờ tùy thân, các loại thẻ và vài đồng bạc lẻ để gửi xe,… Những tờ tiền với mệnh giá lớn có lẻ như là món rất ít hiện diện trong những chiếc bóp của Gen Z bởi hiện giờ đi đâu cũng có thể thanh toán online nhanh chóng, tiện lợi mà lại còn được “cashback” cùng những ưu đãi hấp dẫn khác từ các nền tảng trực tuyến.Theo đó, những lĩnh vực được dự đoán sẽ không còn dùng tiền mặt khi thanh toán trong tương lai đó là:

 • Thanh toán hoá đơn (thanh toán điện nước, Internet, truyền hình, điện thoại,…) với 69%
 • Mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi với 55%
 • Du lịch quốc tế (đặt phòng khách sạn, đặt tour, thanh toán chi tiêu, mua sắm,…) chiếm 55%

Có thể nói, việc dần chuyển sang phương thức thanh toán không tiền mặt chính là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Đây cũng là “làn sóng” tạo ra các tác động kép tích cực, vừa giúp phục hồi, tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ thực hiện nhiều mục tiêu tài chính toàn diện.

>> Xem thêm: Con đường số hoá giải pháp tài chính với TNEX

Thanh toán điện nước không tiền mặt với TNEX

Vào ngày 11/12/2020, ngân hàng miễn phí TNEX chính thức ra mắt và cung cấp hệ sinh thái tài chính thuần số đầu tiên tại Việt Nam. Được bảo trợ bởi Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam MSB, TNEX mang đến nhiều tiện ích vượt trội và miễn phí 100% cho người dùng. Có thể nói, sự ra đời của ngân hàng số TNEX đã góp phần đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số hiện nay. Bên cạnh những dịch vụ như chuyển khoản, nạp tiền, sử dụng dịch vụ ăn uống tại các đại lý liên kết (Merchant), quản lý tài chính cá nhân, trò chuyện với bạn bè, quản lý cảm xúc,… TNEX còn giúp thực hiện các thanh toán hoá đơn nhanh chóng, an toàn. Cụ thể, để trả tiền hoá đơn như thanh toán điện nước, wifi,… bạn chỉ cần thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Nhấp vào mục “Thanh toán Hóa đơn” trên App TNEX
 • Bước 2: Lựa chọn loại hoá đơn cần thanh toán: Tiền nước, tiền điện, Truyền hình, Internet, điện thoại cố định, điện thoại trả sau, tàu xe/bến cảng
 • Bước 3: Chọn ”Đơn vị thanh toán” và nhập “Mã Khách hàng” tại mục thông tin thanh toán
 • Bước 4: Chọn ”Nguồn thanh toán” rồi nhấn vào nút “Tiếp tục”.
 • Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin hóa đơn, sau đó chọn nguồn tài khoản thanh toán (Tài khoản CA hay tài khoản Energy) và bấm xác nhận.
 • Bước 6: Nhập mã OTP giao dịch (hoặc xác thực bằng hình thức vân tay/khuôn mặt)

Sau khi thực hiện xong bước 6, TNEX sẽ gửi thông báo cho bạn ngay khi giao dịch thành công. Có thể thấy, với công nghệ và dữ liệu tiên tiến, hiện đại, ngân hàng thuần số TNEX sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dùng, mang đến những trải nghiệm “sống chất” nhất.

TNEX giúp thanh toán điện nước nhanh chóng, an toàn

TNEX giúp thanh toán điện nước nhanh chóng, an toàn

Với những phân tích trên chúng ta có thể hy vọng về quá trình thanh toán số toàn diện hơn cũng như mong chờ một tương lai đầy triển vọng của nền kinh tế số tại châu Á. Hãy tải ngay App Ngân hàng số TNEX để việc thanh toán điện nước cùng những giao dịch tài chính khác được thực hiện nhanh chóng, đơn giản và bảo mật. Chúng tôi còn cung cấp nhiều thông tin bổ ích về thị trường cùng những bí quyết sử dụng tài chính trong phần Vitamin T được tích hợp sẵn trong App, nên đừng trì hoãn việc tận hưởng những trải nghiệm vô giá này nhé! Hãy là một thành tố giúp đẩy nhanh tiến trình đối sắc cho “chiếc áo thanh toán” của xã hội.

>> Đọc thêm: Giải quyết nỗi lo tài chính với ngân hàng thuần số TNEX

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!