Kinh nghiệm đầu tư tài chính cho người mới

Cũng như bất kỳ ngành nghề nào khác, đầu tư tài chính là một lĩnh vực hấp dẫn và thu hút nhiều người quan tâm và muốn tham gia. Nhưng newbie cần trang bị cho mình những kiến ​​thức gì trước khi bước vào thị trường đầu tư “căng não”? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức đầu tư tài chính cho người mới.

Nguồn học đầu tư tài chính cho người mới

Hiện nay có rất nhiều tài nguyên để giúp bạn tìm hiểu cả kiến ​​thức cơ bản và chuyên sâu về đầu tư tài chính. Nhưng đây cũng là lý do tại sao việc lựa chọn thông tin đôi khi khá khó khăn đối với người mới bắt đầu và chưa có kinh nghiệm.

Cách truyền thống nhất là đọc sách đầu tư. Bạn nên chọn những cuốn sách nổi tiếng, đến từ các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, đã được kiểm chứng qua thời gian. Đồng thời học hỏi kiến ​​thức, kinh nghiệm từ những người đi trước để thêm phần trực quan, thực tế.

Đầu tư tài chính cho người mới

Đầu tư tài chính cho người mới

Ngoài ra, hãy tiếp cận và mở rộng kiến ​​thức bằng cách đọc báo, tạp chí đầu tư tài chính mỗi ngày, bởi đó cũng là một cách làm hiệu quả. Bạn sẽ dần dần “làm quen” với thế giới tài chính và hiểu được tình hình hiện tại của thế giới tài chính ở Việt Nam. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều “sự thật” và kinh nghiệm về đầu tư tài chính.

Trong thời đại công nghệ và internet, học đầu tư tài chính trực tuyến cũng là một kênh học rất phong phú và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, một nhược điểm lớn của việc học trực tuyến là quá nhiều thông tin. Để sử dụng hiệu quả, bạn cần biết cách tìm kiếm và chắt lọc thông tin từ những nguồn đáng tin cậy, bởi không phải thông tin nào trên mạng cũng chính xác tuyệt đối.

Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể tham gia các khóa học về tài chính do các chuyên gia có uy tín giảng dạy. Bằng cách giảng dạy trực tiếp, kiến ​​thức sẽ dễ dàng được tiếp thu hơn và bạn có động lực học tập hơn.

Hiện nay có 9 bí quyết đầu tư tài chính phổ biến nhất, đó là:

1. Tiết kiệm

Muốn đầu tư đương nhiên phải có tiền. Sử dụng nó một cách khôn ngoan và dành ra ít nhất 10% tiền lương của bạn mỗi tháng vào một quỹ riêng phục vụ cho đầu tư. Đầu tư tài chính cho người mới không đòi hỏi một số vốn quá lớn. Cứ chậm mà chắc, Từ những khoản đầu tư nhỏ bạn sẽ dần tích lũy được kinh nghiệm cho những “trận đánh” lớn.

>Đọc thêm: Top các lý do cần tiết kiệm tiền

Tiết kiệm khoản riêng dành cho đầu tư

Tiết kiệm khoản riêng dành cho đầu tư

2. Đọc nhiều sách

Một trong những cách bắt nhịp nhanh nhất, hiệu quả nhất khi mới bước chân vào vùng đất đầu tư màu mỡ đó là đọc sách. Trong những cuốn sách chất lượng là biết bao kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm của những người đã phần nào hiểu và làm chủ được việc đầu tư. Trước hết bạn cần hiểu những khái niệm cơ bản như: Thế nào là chứng khoán hay tài chính? Đầu tư tài chính nghĩa là đầu tư vào cái gì, như thế nào? Định giá cổ phiếu là gì?

Đọc sách đầu tư tài chính

Đọc sách đầu tư tài chính

3. Suy nghĩ kỹ lưỡng

Warren Buffett nói: “Sau khi bạn nghĩ, hãy nghĩ lại, và nếu bạn không thể nghĩ ra lý do để mua một cổ phiếu, thì đừng mua nó.” Càng cẩn thận thì rủi ro đầu tư càng giảm. Có thể ban đầu việc cân nhắc lựa chọn và đưa ra quyết định đầu tư không dễ dàng với bạn. Nhưng sau vài lần va vấp bạn sẽ thông thạo hơn nhiều thôi.

4. Luyện tập nhiều

Hãy đầu tư chứng khoán bằng tiền ảo trước khi chơi bằng tiền thật. Ghi lại giao dịch, số lượng cổ phiếu, giá hoặc lỗ, lãi, bao gồm cả số cổ tức nhận được và phí giao dịch. Không gì tốt hơn việc vừa học lý thuyết, vừa được thực hành song song.

5. Tạo danh sách đầu tư gồm 10 – 50 cổ phiếu

Nên chọn mua cổ phiếu của các công ty có khả năng tăng trưởng trong ít nhất 10 năm, để sau 10 – 15 năm cổ tức mang lại tăng trưởng EPS trong 10 năm là khoảng 30%. Mức giảm lớn nhất là 1 và mức tăng nhỏ nhất là 5.

6. Nắm giữ cổ phiếu dài hạn

Hãy bình tĩnh nếu thị trường có điều chỉnh tiêu cực cả tháng, thậm chí cả năm. Tránh sự cám dỗ của các mức chênh lệch giá nhỏ mang lại lợi nhuận 50%, 100% hoặc 200%.

7. Tránh xa lời khuyên đầu tư

Hãy tự nghiên cứu và tìm tòi thông tin, từ đó tự mình ra quyết định đầu tư. Đừng để bị thu hút bởi lời khuyên đầu tư từ người khác, kể cả lời khuyên từ các chuyên gia trong ngành. Coi đó là những yếu tố tham khảo và tin tưởng vào quyết định của mình.

Sử dụng tiền đầu tư thông minh

Sử dụng tiền đầu tư thông minh

8. Đầu tư thường xuyên và có hệ thống

Mua thấp và bán cao là một chiến lược đơn giản, quen thuộc. Bạn hãy dành ít nhất 10% thu nhập hàng tháng để mua cổ phiếu. Hãy nhớ rằng thị trường chứng khoán luôn có khả năng bật trở lại, ngay cả khi gặp khủng hoảng. Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng để không bỏ lỡ thời cơ bất chợt đến.

9 . Không ngừng học hỏi

Hãy luôn tìm hiểu và đọc thêm các bài viết về đầu tư để đầu tư vào lĩnh vực mà bạn quan tâm. Điều quan trọng là phải biết lựa chọn sáng suốt nhất là khi đầu tư chứng khoán, kể cả khi điều tồi tệ xảy ra.

– Kênh đầu tư vàng: là kênh đầu tư đơn giản, không đòi hỏi vốn nhiều, lợi nhuận ổn định, an toàn. Đây còn là kênh đầu tư truyền thống, quen thuộc với đại đa số chúng ta

– Kênh gửi tiết kiệm ngân hàng: là kênh đầu tư khá an toàn, lợi nhuận ổn định, ít rủi ro, áp dụng cho những dòng tiền tiết kiệm nhàn rỗi

– Kênh đầu tư: kênh được nhiều người quan tâm, lợi nhuận cao và hấp dẫn, nhưng nhược điểm là kênh này là thường áp dụng cho các nhà đầu tư lớn

Đầu tư cổ phiếu, trái phiếu

Đầu tư cổ phiếu, trái phiếu

– Kênh đầu tư cổ phiếu và trái phiếu:

  • Cổ phiếu: hình thức đầu tư phổ biến nhất là mua cổ phiếu của các công ty niêm yết. Các số liệu lịch sử cho thấy cổ phiếu mang lại lợi nhuận 10% mỗi năm nếu cổ tức và lợi nhuận liên tục được tái đầu tư. Tuy nhiên, giá cổ phiếu thường biến động và sự sụt giảm ngắn hạn có thể dẫn đến thua lỗ cho các nhà đầu tư. Để tránh phí môi giới khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên cẩn trọng và dành nhiều thời gian nghiên cứu lĩnh vực này.
  • Trái phiếu: Đầu tư vào trái phiếu cũng là một cách kiếm lời. Có nhiều loại trái phiếu, chẳng hạn như trái phiếu do các công ty huy động vốn phát hành và trái phiếu do chính phủ phát hành để tài trợ cho các dự án và thúc đẩy phát triển. Mỗi loại trái phiếu có một mức độ rủi ro khác nhau. Tuy nhiên, trái phiếu chính phủ được coi là an toàn nhất. Nhưng hãy nhớ rằng rủi ro càng thấp thì lợi nhuận càng thấp.

>Xem thêm: Những thông tin cần biết về trái phiếu

Tổng kết

Bí kíp đầu tư tài chính cho người mới thì có nhiều, nhưng những tips trên đây là những cách phổ biến, hiệu quả được nhiều người tin dùng. Cho dù sử dụng cách thức nào thì bạn cũng cần có sự kiên trì, bản lĩnh và quyết đoán để có thể nâng cao khả năng thành công trong ngành đầu tư đầy thách thức này.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!