Kiểm soát sự căng thẳng của bạn với app theo dõi cảm xúc ngay trên ứng dụng TNEX

Căng thẳng, stress, lo âu, rối loạn giấc ngủ,… là những biểu hiện tiêu cực của sức khỏe mà ai ai cũng dễ gặp phải. Nếu không học cách ứng phó, chúng ta dường như sẽ phải đầu hàng với những cơn căng thẳng bất thường. Những công việc nhiều deadlines, những áp lực từ gia đình, xã hội, đội nhóm,… rất dễ khiến bạn mất kiểm soát với cảm xúc. Để đối phó với sự căng thẳng không phải là chuyện đơn giản. Bạn đã tìm được phương pháp để giải tỏa cảm xúc của mình chưa? Bạn có thống kê lại những lần gặp cảm xúc tiêu cực? TNEX mời bạn đón đọc bài viết này để tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp kiểm soát sự căng thẳng cũng như sử dụng app theo dõi cảm xúc một cách hiệu quả nhé!

Các biểu hiện của sự căng thẳng

  • Định nghĩa: Căng thẳng có thể hiểu đơn giản là một tình trạng tiêu cực hoặc tích cực, tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất của người đó. Căng thẳng (stress) là biểu hiện, phản ứng tự nhiên của cơ thể trước những yếu tố có khả năng đe dọa đến thể chất và tinh thần.
  • Nguyên nhân: Trong cuộc sống thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến trạng thái lo âu, căng thẳng của con người. Tình huống đó có thể là chuyện học tập không như ý, gia đình, người thân có xung đột, tài chính gặp khó khăn,… Để xác định được chính xác nguyên nhân khiến cho bạn căng thẳng, bạn cần hiểu được lý do thực sự của nguồn gốc vấn đề, đồng thời đánh giá – xem xét lại chuỗi thói quen cũng như thái độ sống để hiểu rõ bản thân hơn.

>>Có thể bạn quan tâm: Thấu hiểu bản thân với ứng dụng kiểm soát cảm xúc.

Biểu hiện của sự căng thẳng

Biểu hiện của sự căng thẳng

  • Biểu hiện của căng thẳng được chia làm 3 nhóm. Nhóm 1 là về cảm xúc, bạn sẽ trải qua các trạng thái khác nhau như ấm ức, buồn bã, u uất, khó chịu, sợ hãi, khóc lóc,… Nhóm 2 là biểu hiện cơ thể: đau đầu, mất ngủ, tức ngực, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng,… Nhóm thứ 3 về hành vi: Lời nói xúc phạm người khác, nói tốc độ nhanh, nhiều, có các hành vi làm tổn thương chính mình hoặc người khác, tìm đến chất kích thích như thuốc lá, rượu bia,…

Làm thế nào để ứng phó & kiểm soát căng thẳng?

Luyện tập vận động nhiều hơn

Nếu bạn vận động đúng cách, cơ thể sẽ sản sinh ra các hormone có lợi cho cảm xúc, giúp giảm tối đa các cảm xúc tồi tệ đang có. Bạn có thể bắt đầu với những bài tập đơn giản như đi bộ, chạy bộ, thể dục tay không, khó hơn chút nữa là gym, aerobic, pilates,… Dù tập nhẹ nhàng hay “hard core”, sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn nhất định sẽ được cải thiện đáng kể. Bạn chỉ cần vận động mỗi ngày 15 phút là đã cải thiện được rất nhiều rồi.

Rủ bạn bè đi bộ cùng nhau

Rủ bạn bè đi bộ cùng nhau

Giao tiếp và kết nối cùng người khác

Đây được xem là cách thân thiện, dễ thực hiện nhất, giúp bạn kiểm soát được cảm xúc và căng thẳng tốt hơn. Khi gặp vấn đề lệch lạc trong cảm xúc, bạn thực sự cần nói ra, tâm sự và kết nối với những người có khả năng lắng nghe tốt. Từ đó bạn sẽ bình tĩnh hơn, tiết chế cảm xúc tốt, vượt qua được sự quá khích trong não bộ.

Tránh xa các tình huống khiến bạn căng thẳng

Đương nhiên chúng ta khó kiểm soát được những việc sẽ diễn ra, nhưng để bảo vệ cảm xúc của bạn khỏi những tác nhân tiêu cực, bạn hãy định vị và phán đoán trước tình huống sẽ xảy ra để bảo vệ mình nhé. Ví dụ bạn mệt mỏi vì phải đi đường tắc, hãy chọn khung giờ sớm hơn hoặc muộn hơn giờ tan tầm, khi đó bạn sẽ không cảm thấy tồi tệ về tắc đường nữa.

Chấp nhận những điều mà bạn không thay đổi được

Khi bạn quá bận bịu và mọi thứ rắc rối cứ lần lượt ập đến, bạn không thể bắt bản thân mình phải “enjoy” những “moment” xấu xí đó, vậy nên có thể thử chấp nhận, tiếp nhận điều xấu xí ấy như một phần của cuộc sống. Dường như sẽ dễ thở hơn rất nhiều đó!

Cố gắng thích nghi và thư giãn

Cố gắng thích nghi và thư giãn

Thích nghi, thư giãn và giải trí

Áp lực, căng thẳng hay stress là những cảm xúc chắc chắn ai cũng phải trải qua. Chúng ta cần học cách thích nghi với cảm xúc đó, nếu cá nhân bạn không thể thích ứng tốt với nó thì quãng đường phía trước thực sự khó khăn. Mọi cảm xúc căng thẳng đều giải tỏa được nếu bạn học được cách thư giãn, yêu bản thân và chăm sóc chính mình nhiều hơn. Duy trì các thói quen lành mạnh: nghỉ ngơi, viết nhật ký, nghe nhạc,… sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào sự mệt mỏi.

Sử dụng công cụ theo dõi cảm xúc

Bên cạnh những hoạt động kể trên, bạn còn có thể sử dụng một công cụ hỗ trợ nữa. Đó chính là app theo dõi cảm xúc. App này cho phép bạn ghi lại nhật ký cảm xúc của bản thân, thống kê, nhắc nhở,… giúp bạn kiểm soát sự căng thẳng tốt nhất có thể.

>Xem thêm: Tips “Tăng đề kháng” cho sức khỏe tinh thần

Tầm quan trọng của app theo dõi cảm xúc trên ứng dụng TNEX

Ngân hàng thuần số TNEX thực sự thấu hiểu sự căng thẳng mà bạn đang gặp phải, chính vì vậy chúng tôi đã phát triển tính năng theo dõi cảm xúc ngay trên ứng dụng. Để khách hàng được lắng nghe, được thấu hiểu và đồng hành. Cùng tìm hiểu những ưu điểm mà app theo dõi cảm xúc mang đến nhé:

Học cách lắng nghe bản thân

Khi sử dụng app theo dõi cảm xúc TNEX, bạn có thể ghi lại nhật ký cảm xúc mỗi ngày. Hôm nay bạn cảm thấy như thế nào? Vui hay buồn? Điều gì khiến bạn vui: âm nhạc, đồ ăn, con người, khung cảnh,… Điều gì làm bạn buồn, tâm trạng xuống dốc,…? TNEX đã thiết kế sẵn một thanh trạng thái cảm xúc từ buồn đến tuyệt vời, bạn vào app mỗi ngày để cập nhật trạng thái của mình nhé.

Chiều chuộng bản thân vào cuối tuần nhé

Chiều chuộng bản thân vào cuối tuần nhé

Thống kê cảm xúc

Không đơn thuần dừng lại ở việc cập nhật trạng thái hàng ngày, TNEX còn thống kê cảm xúc theo tuần, tháng, năm cho bạn. Để bạn dễ dàng nhìn lại hành trình đã qua, xem mình đã buồn – vui bao nhiêu lần, điều gì làm mình hạnh phúc, điều gì làm mình tủi thân,… Từ đó, bạn học được cách nhìn nhận lại vấn đề, cân đối lại trạng thái và dễ dàng kiểm soát được sự căng thẳng của bản thân.

Duy trì lối sống cân bằng

Một cơ thể khỏe mạnh không dừng lại ở việc có một thể chất tốt, mà đó còn thể hiện ở sức khỏe tinh thần. Kiểm soát tốt sự stress, căng thẳng chính là bạn đã chiến thắng được bản thân. Lặp lại việc ghi nhật ký mỗi ngày, sử dụng app theo dõi cảm xúc thường xuyên, tự thưởng cho bản thân mỗi khi vất vả,… chính là món quà tuyệt vời cho tâm trí, cho lối sống cân bằng của bạn.

Nhớ cười thật tươi và bước tiếp nha

Nhớ cười thật tươi và bước tiếp nha

Tổng kết

Như vậy, việc kiểm soát căng thẳng không đơn giản, nhưng cũng không khó khăn như bạn nghĩ phải không nào? Cùng app theo dõi cảm xúc TNEX xây dựng lối sống lành mạnh, cân bằng để vừa khỏe thể chất, vừa khỏe tinh thần bạn nhé! Mời bạn tải ứng dụng TNEX để theo dõi cảm xúc và sử dụng các tính năng khác nữa!

>> Đọc thêm: TNEX đồng hành cùng gen Z quản lý cảm xúc cá nhân

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!