Khủng hoảng 1/4 cuộc đời, bạn đã nghe đến chưa?

11/05/2021

968 Lượt xem

Khủng hoảng 1/4 cuộc đời (Quarter-life crisis) là tình trạng lo lắng, mất phương hướng xảy ra với các bạn trẻ trong độ tuổi từ 20-30. Bạn cảm thấy lạc lõng trong chính gia đình mình, mất dần các mối quan hệ cũ và thua kém so với bạn bè? Bạn hoang mang trong việc xác định tương lai, không biết nên sống theo chuẩn mực đã được gia đình, xã hội định sẵn hay sống theo mong muốn của bản thân mình?

Vậy bạn nên làm sao để vượt khỏi cơn khủng hoảng này?

 

Không thể tránh khỏi, chỉ có thể tìm cách kiếm soát

Khủng hoảng 1/4 cuộc đời sẽ xảy đến với mỗi cá nhân khi bước vào lứa tuổi trưởng thành, và sẽ qua đi theo thời gian. Chìa khóa cho việc kiểm soát khủng hoảng 1/4 cuộc đời đó chính là bạn cần chủ động kiếm soát hướng đi của mình cũng như lối sống mà bạn lựa chọn.

Trước hết, hãy dành thời gian để hiểu rằng khủng hoảng 1/4 cuộc đời thực sự là giai đoạn cần thiết để bạn phát triển bản thân. Ở tuổi 20, bạn đứng trước khởi đầu mới của cuộc sống, bạn có năng lượng, có sự tự do và nhiệt huyết để khám phá cuộc sống, còn khủng hoảng chỉ là một dạng thử thách để bạn vượt qua và chứng minh năng lực của mình.

Hãy tự tin vào bản thân bạn

Đừng đóng khung bản thân bạn vào những định nghĩa về thành công. Bạn đừng chỉ thực hiện những kỳ vọng mà người xung quanh hay chính bố mẹ áp đặt lên bạn. Hãy tự lựa chọn cuộc sống cho chính mình. Chỉ có sống cuộc sống của chính mình, bạn mới cảm thấy thật sự hạnh phúc, ngược lại sẽ tạo ra lối mòn trong tư duy và sự nhàm chán trong chính con người bạn. Bạn có thể thử và sai, đừng giới hạn bản thân mình!

Đừng bao giờ so sánh bản thân với người khác

Bạn sợ bạn bè hơn mình, bạn thấy bạn bè có những thứ mà bạn không có, nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng chính bạn cũng đang có những thứ mà người khác mong muốn? Nếu thật sự ngưỡng mộ hay muốn trở thành người như họ thì đừng ngồi đó than thân, trách phận, hãy chia sẻ thẳng thắn và xin lời khuyên từ bạn bè.

Tìm các biện pháp giải tỏa tâm lý.

Dù bạn có là người mạnh mẽ đến đâu thì cũng sẽ có lúc bạn buồn bã hay bị stress, vì vậy hãy đảm bảo sẽ có ai đó ở bên cạnh bạn những lúc như vậy, để lắng nghe tâm sự của bạn. Hãy ở bên những người có năng lượng tích cực nhé, bạn sẽ trở nên lạc quan hơn vào sự lựa chọn của mình.

Khủng hoảng 1/4 cuộc đời chỉ là sự thay đổi. Bạn hãy chấp nhận nó và lấy nó làm động lực để vươn lên hơn nữa, bạn nhé!

 

Nguồn: Cafef

Có thể bạn quan tâm

7 kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả năm 2021

25/09/2021

6607 Lượt xem

Đầu tư tài chính cá nhân là một chủ đề được đông đảo các bạn trẻ quan tâm những năm gần đây, nhất là khi nguồn thu nhập của mỗi người bị ảnh hưởng nặng nề do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19. Vậy có các kênh đầu tư tài chính nào hiện nay và cụ thể ưu nhược điểm của chúng là gì? Hãy cùng TNEX tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem bài viết →