Khớp lệnh là gì? Nắm rõ nguyên tắc khớp lệnh trên thị trường chứng khoán

Với những người tham gia thị trường chứng khoán, khớp lệnh được xem là thuật ngữ quan trọng nhất. Để giao dịch đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần hiểu rõ khái niệm này cùng với kiến thức liên quan. Trong bài viết này, TNEX sẽ giúp bạn đi tìm hiểu khái niệm khớp lệnh là gì.

Khớp lệnh là gì?

Khớp lệnh trong thị trường chứng khoán xảy ra khi người mua và người bán đồng ý với mức giá cụ thể thông qua hệ thống giao dịch trực tuyến. Giao dịch khớp lệnh với các nhà đầu tư sẽ được thực hiện bằng việc ghép các đơn đặt hàng dựa theo nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh của thị trường tới mức giá.

Nắm rõ những nguyên tắc khớp lệnh trên thị trường chứng khoán

Trong hệ thống của giao dịch khớp lệnh mua và bán, nhìn chung có 2 nguyên tắc ưu tiên cụ thể như sau:

Nguyên tắc ưu tiên theo giá

Nguyên tắc đầu tiên là ưu tiên theo giá, tức là lệnh mua có giá cao hơn sẽ được thực hiện trước, và ngược lại với lệnh bán, ưu tiên cho giá thấp hơn. Ví dụ, nếu lệnh mua cổ phiếu với giá là 15.000 đồng và lệnh mua cổ phiếu với giá 14.000 đồng, thì lệnh có giá 15.000 đồng sẽ được ưu tiên. 

Nguyên tắc ưu tiên theo thời gian

Cũng với nguyên tắc ưu tiên về thời gian, khi có các lệnh cùng giá, lệnh được đưa vào hệ thống trước sẽ được thực hiện trước. Ví dụ, hai lệnh mua cùng giá 13.000 đồng, một lệnh được đặt vào lúc 11h sáng và một lệnh vào lúc 12h sáng, thì lệnh đặt trước, vào lúc 11h sáng, sẽ được ưu tiên khi có lệnh bán với giá tương ứng.

Đa dạng các loại lệnh sử dụng trong giao dịch chứng khoán

Trong giao dịch chứng khoán, có hai loại khớp lệnh chính, bao gồm khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục.

Khớp lệnh định kỳ

Khớp lệnh định kỳ là phương thức giao dịch trong đó lệnh mua và bán chứng khoán được khớp tại một thời điểm xác định. Trong khớp lệnh định kỳ, nguyên tắc so khớp giá hoạt động như sau:

  1. Ưu tiên giá: Lệnh mua và bán được thực hiện với giá cao nhất hoặc thấp nhất mà có khối lượng giao dịch lớn nhất.
  2. Nếu có nhiều hơn mức giá thỏa mãn những nguyên tắc ưu tiên về giá, kết quả là mức giá trùng hoặc gần với giá của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Khớp lệnh liên tục

Nếu khớp lệnh liên tục là phương thức giao dịch trong đó lệnh mua và bán chứng khoán được khớp ngay khi hệ thống giao dịch nhận được lệnh. Thì khác biệt lớn nhất giữa khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ là tính tức thì của việc so khớp lệnh. Trong khớp lệnh liên tục này, lệnh mua và lệnh bán được thực hiện ngay sau khi đưa vào hệ thống, không cần phải chờ đến một thời điểm nhất định và không tích lũy để tính toán khối lượng giao dịch lớn nhất.

 

Tuy nhiên, để giao dịch chứng khoán một cách thuận lợi, nhà đầu tư cũng nên hiểu về các loại lệnh giao dịch và cách chúng hoạt động trong hệ thống khớp lệnh trên thị trường chứng khoán. Đồng thời, cùng TNEX tham khảo kiến thức đầu tư từ Công ty Chứng khoán Pinetree – đơn vị tập trung đầu tư mạnh về công nghệ, có chính sách phí và ưu đãi hấp dẫn dành cho người dùng.

 

Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia chương trình Pinetree x TNEX – Ưu đãi dành cho khách hàng mới mở tài khoản chứng khoán Pinetree và tài khoản Ngân hàng số TNEX. Bạn có thể nhận được phần thưởng lên đến 250k. Đăng ký ngay để tận hưởng lợi ích ngay hôm nay!

 

Thông tin chi tiết xem tại: THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI PINETREE – TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!