Không cần IQ cao bạn vẫn có thể thành công như Warren Buffett

Như tỷ phú Warren Buffett đã khẳng định, không phải ai có IQ cao cũng sẽ thành công hay kiếm tiền giỏi. Tuy nhiên, những ai nắm bắt được những bí kíp quản lý tài chính dưới đây đều có thể thành công. Đó là những mẹo quản lý tài chính nào, hãy cùng tìm hiểu với TNEX – Ngân hàng số thế hệ mới qua bài viết dưới đây.

IQ cao không bằng biết cách tự chủ

Nếu bạn muốn thành công, đặc biệt là dùng tiền đẻ ra tiền thì việc sở hữu IQ cao là chưa đủ, bạn phải là người tự chủ tài chính, biết kiểm soát cảm xúc, kiên nhẫn và quan trọng là phải biết tiết kiệm tiền mỗi ngày.

Điều trước tiên bạn phải học đó chính là kiểm soát cảm xúc, phải biết rằng những ham muốn, tham vọng, mưu cầu những món đồ, vật chất không cần thiết sẽ vô cùng độc hại cho sức khỏe tài chính của bạn. Khi bạn kiểm soát được cảm xúc và đi đến những quyết định đúng đắn, bạn sẽ quản lý được ví tiền của mình, vì thế hãy luyện tập thói quen tiết kiệm tiền mỗi ngày.

Kiểm soát những mưu cầu vật chất độc hại

Kiểm soát những mưu cầu vật chất độc hại

Và một trong những công cụ có thể hỗ trợ các bạn trong việc kiểm soát tài chính cá nhân đó là tính năng quản lý chi tiêu của app TNEX. Đây được xem như món quà của thời đại công nghệ số vì tính ứng dụng cực kỳ cao, nó giúp bạn quản lý tài chính một cách hiệu quả thông qua việc:

  • Quản lý các dòng tiền ra – vào
  • Thống kê số tiền bạn đã chi tiêu qua từng ngày/tuần/tháng
  • Theo dõi các hạng mục chi tiêu bên ngoài ứng dụng
  • Cảnh báo các khoản chi tiêu vượt hạn mức

>> Tham khảo thêm: Học cách tư duy tiết kiệm như tỷ phú Warren Buffett

Chiến lược đầu tư đúng đắn

Sau khi tự chủ được dòng tiền cá nhân, điều tiếp theo các bạn có thể làm để thành công đó là biết lựa chọn chiến lược đầu tư đúng đắn. Vậy làm thế nào để tìm ra được hướng đi phù hợp với bản thân?

Newton đã chia sẻ rằng, cách để ông trở thành vĩ nhân của thời đại đó chính là học cách đứng trên vai người khổng lồ. Quả thật đó là thành quả một quá trình tìm học và phát triển. Như câu nói “thầy giỏi sẽ có trò tốt”. Sự khôn ngoan và kinh nghiệm của các bậc tiền bối chính là nền tảng vững chắc để chúng ta có thể học hỏi và đi đến thành công một cách nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn. Đồng thời cũng là cách để chúng ta phát hiện sớm và tránh đi vào đường vòng nhiều cám dỗ.

Học hỏi từ những người thành công chính là bí kíp để thành công

Học hỏi từ những người thành công chính là bí kíp để thành công

Một cuốn sách hay chính là một người thầy giỏi, để có thể thành công rực rỡ và trở thành tỷ phú trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Warren Buffett đã rất đúng đắn khi chọn những cuốn sách hay làm người thầy dẫn dắt của mình, trong đó có cuốn “Bố già phố Wall” một tác phẩm kinh điển của Benjamin Graham và cuốn “bậc thầy đầu tư” của Philip Arthur Fisher. Từ những cuốn sách đó, ông học hỏi triệt để những tinh hoa và bí quyết đầu tư sau đó áp dụng vào thực tế. Có thể nói, chính thói quen xem việc học là việc cả đời đã giúp vị tỷ phú từng bước chạm đến thành công và mở ra một đế chế huyền thoại trong đầu tư của mình.

Truy thất bại – Tìm thành công

Khi bạn thất bại trong một cuộc đầu tư, điều đầu tiên nên làm đó là hãy truy cứu, truy cứu và không ngừng suy ngẫm về nó. Đối với Warren Buffett, thói quen quan trọng nhất khi đầu tư đó là liên tục chiêm nghiệm và nghiên cứu sự thất bại để từ đó ông có thể đúc kết được những kinh nghiệm và bài học thực tế từ những thất bại đó.

Các bạn có thể bắt đầu từ việc phân tích các danh mục đầu tư và truy vấn nguyên nhân nào dẫn đến thất bại đó. Đây là một quá trình không hề dễ dàng, tuy nhiên nó đem đến một tác dụng không tưởng. Chắc chắn những lần đầu tư sau tỷ lệ thành công của bạn sẽ tăng cao.

Tránh những cám dỗ

Đương nhiên, những cám dỗ xung quanh sẽ dễ dàng làm lệch hướng đi của bạn. Phong cách đầu tư và kinh doanh của vị tỷ phú này rất rõ ràng, ông chưa bao giờ để bị tác động hay những cám dỗ của thế giới bên ngoài làm ảnh hưởng đến quyết định mà ông đã tự đọc và tự suy ngẫm. Đúng vậy, là một người trưởng thành, kiên trì và kỷ luật là hai yếu tố cần thiết. Đặc biệt là khi đứng trước những cám dỗ của lợi nhuận, bạn phải kiên định và vượt qua để theo đuổi những chiến lược dài hạn. Thực tế, rất ít người có thể vượt qua được cám dỗ, đó cũng là lý do không phải ai cũng có thể thành công, thậm chí còn có người phải rơi vào những cái bẫy của đầu tư tài chính.

Đầu tư tài chính nơi cái bẫy được đặt ra từ nhiều đối tượng

Đầu tư tài chính nơi cái bẫy được đặt ra từ nhiều đối tượng

>> Xem thêm: Làm thế nào để tiêu tiền chứ không để tiền dẫn lối?

Chậm mà chắc

Có thể thấy, trong một cuộc chạy đua đường dài, điều kiện tiên quyết để có thể trở thành quán quân đó là phải trải qua toàn bộ lộ trình. Và trong lộ trình đó, bạn phải lựa chọn một chiến lược phù hợp, không tăng tốc để mất sức mà phải duy trì tiến độ qua từng đoạn đường. Chẳng hạn như khi Buffett chọn trúng cổ phiếu nào, ông sẽ mua chúng với số lượng lớn và sau đó nắm giữ trong một thời gian dài, ông không thích tham gia những cuộc giao dịch ngắn hạn, ông luôn kiên trì và giữ thái độ bình tĩnh với những quyết định của mình.

Để đạt được mục tiêu tài chính vững chắc là cả một quá trình đầu tư dài hạn

Để đạt được mục tiêu tài chính vững chắc là cả một quá trình đầu tư dài hạn

Trong một buổi diễn thuyết tại Đại học Washington, Warren Buffett đã trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để ông làm giàu từ đầu tư?” rằng, đối với ông, câu trả lời không nằm ở chỉ số IQ mà nhân tố thực sự đưa bạn đến thành công nằm ở thói quen của mỗi người. Và Bill Gates, người bạn thân của ông cũng đồng tình với câu trả lời này. Những thói quen tốt cho sức khỏe tài chính của bạn như: tiết kiệm tiền mỗi ngày, phân quỹ chi tiêu và đầu tư, v.v…không chỉ là chìa khóa dẫn đến thành công mà còn nấc thang để bạn phát triển sự nghiệp, là công cụ giúp bạn thay đổi cả tương lai.

Những thói quen của bạn sẽ tạo nên những liên kết khó phá vỡ

Những thói quen của bạn sẽ tạo nên những liên kết khó phá vỡ

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại, những tính năng theo dõi sức khỏe tài chính gắn liền với lối sống tối giản nhưng đa năng của giới trẻ đã ra đời và dần trở thành công cụ tối thượng giúp các bạn trẻ quản lý hiệu quả kế hoạch tài chính của bản thân. Và một trong số những ngân hàng thuần số dành cho giới trẻ được ưa chuộng nhất hiện nay phải kể đến đó là Ngân hàng số TNEX. Được bảo trợ bởi ngân hàng MSB, app TNEX sở hữu hàng loạt tính năng độc đáo, mang tính ứng dụng cao, đảm bảo hỗ trợ tối đa khách hàng ở đa dạng lĩnh vực trong cuộc sống.

Tải app TNEX ngay để trải nghiệm những tính năng độc đáo

Tải app TNEX ngay để trải nghiệm những tính năng độc đáo

Một số tính năng như công cụ quản lý tài chính, quỹ đa năng,…của TNEX chính là nhân tố hữu hiệu giúp các bạn trẻ tối ưu hóa kế hoạch chi tiêu cũng như hỗ trợ các bạn xây dựng những nền móng đầu tiên trên con đường đạt đến những mục tiêu tài chính khác. Ngoài ra, TNEX ngân hàng số thế hệ mới còn thường xuyên có các chương trình ưu đãi chẳng hạn ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn như “đại hội hoàn tiền”, giúp các bạn tiết kiệm, xây dựng thói quen tích tiểu thành đại mỗi ngày. Xem thêm thông tin chi tiết của các chương trình khuyến mãi của ngân hàng số TNEX tại đây.

Săn ưu đãi tại app TNEX

Săn ưu đãi tại app TNEX

Tổng kết

Bên trên, ngân hàng số TNEX đã giới thiệu đến bạn 5 bí kíp đơn giản để có thể thành công như Warren Buffett. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào xây dựng những thói quen đó ngay từ bây giờ và đừng quên TNEX sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên mọi quá trình chạm đến thành công.

Xem thêm: Những kỹ năng giúp bạn đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!