Không cần đặt mục tiêu tiết kiệm xa vời, bạn có thể kiên trì với chỉ 20.000 VNĐ/ ngày!

20.000 VND – Một con số thường bị đánh giá là chẳng làm nên chuyện gì. Nhiều người cho rằng, chỉ với 20.000 VND thì việc tiết kiệm để đạt được cuộc sống mơ ước là điều không hề khả thi. Nếu bạn cũng có suy nghĩ như vậy, thì ở bài viết hôm nay, TNEX sẽ hé lộ cho bạn sức mạnh của 20.000 VND cùng cách tiết kiệm với hiệu ứng lãi kép, giúp bạn tạo nên kỳ tích cho nguồn thu của mình.

Bắt đầu từ 20.000 VND để tích tiểu thành đại

David Bach, tác giả cuốn sách “The Latte Factor” đã đặt tên cho hiện tượng này là hiệu ứng “một cốc cà phê”. Mỗi ly cà phê với giá trung bình chỉ từ 20.000 – 40.000 VND, thế nhưng nếu mỗi ngày bạn có thể dành ra số tiền tối thiểu của một ly cà phê để tiết kiệm hoặc đầu tư, tài sản của bạn sau một mốc thời gian sẽ được làm giàu lên đáng kể.

Ngoài ra, có thêm một cách tiết kiệm nữa, bạn cũng có thể tăng trưởng phần tiền tiết kiệm một cách bị động với lãi kép. Việc áp dụng lãi kép mỗi tháng, mỗi năm sẽ tạo ra hiệu ứng “tiền sinh ra tiền”. Chẳng hạn khi gửi ngân hàng, phần vốn ban đầu sẽ phát sinh thêm lãi. Sau một định kỳ nhất định, sẽ có lãi phát sinh – được tính dựa trên tổng của vốn ban đầu và số tiền lãi vừa kiếm được. Tổng hợp lại, ta có lãi kép. Chọn lựa các kênh có mức lãi kép và thời gian tích lại phù hợp, số tiền tiết kiệm của bạn có thể tích tiểu thành đại.

Nếu bạn gửi tiết kiệm đều đặn 20.000 VND/ ngày, sẽ tích cóp được 140.000 VND/tuần, 560.000 VND/tháng. Với số tiền trên, bạn gửi tiết kiệm ngân hàng hằng tháng với lãi suất là 5%/năm. Cuối cùng, sau 40 năm, số lãi kép và vốn cộng lại là 858.000.000VNĐ.

“Hiệu ứng ly trà sữa / cafe sữa đá” – 1 ly cafe=20.000 vnd

Tăng dần mục tiêu tiết kiệm

Khi bắt đầu đặt mục tiêu, chúng ta thường nghĩ đích đến “cao xa”, những thành tựu vĩ đại, chẳng hạn như tiết kiệm được 5 tỷ VND sau 40 năm để đạt được tự do tài chính (bạn có thể hiểu thêm về cách tính số tiền mục tiêu qua “Quy tắc 25X”). Thế nhưng, việc bắt đầu với mục tiêu quá xa với tình trạng tài chính hiện tại sẽ khiến bạn dễ nhụt chí hơn.

Khi bắt đầu mức tiết kiệm 20.000 VND mỗi ngày, bạn không chỉ tích trữ dần tài sản của mình, mà còn có được niềm vui khi hoàn thành mục tiêu hằng ngày. Mấu chốt của việc để dành 20.000 VNĐ mỗi ngày là để giúp bạn có động lực tiếp tục và dần hình thành thói quen tiết kiệm. Khi đó, bạn có thể tăng mức tiết kiệm lên 50.000 VND/ ngày, hoặc thậm chí là 100.000 VND/ngày.

Việc tăng dần mức tiết kiệm sẽ đảm bảo bạn có phần tiền tích cóp phù hợp với mục tiêu tài chính lâu dài của bản thân. Ví dụ bạn đã quyết tâm tiết kiệm 5 tỷ VND sau 10 năm, vậy nếu chỉ dành ra 20.000 VND/ngày, tính cả lãi kép – tương đương 87 triệu đồng cho 10 năm, vẫn còn xa so với mục tiêu.
Vậy nên, bạn có thể tăng tốc quá trình tiết kiệm sau khi đã thành lập thói quen tiết kiệm mỗi ngày. Bạn có thể làm việc này khi nguồn thu tăng trưởng, chẳng hạn như khi được thăng chức hay tăng lương hay có thưởng hằng năm.

Thay vì 1 ly trà sữa, bây giờ bạn có thể tiết kiệm thêm 2 hay 3 ly trà sữa mỗi ngày. Chẳng hạn, nếu bạn để dành 50.000VNĐ/ngày, thì 40 năm sau bạn sẽ có số tiền 2 tỷ 300 triệu. Còn với 100.000VNĐ/ngày, thì 40 năm sau số tiền lên đến 4 tỷ 600 triệu với ví dụ lãi suất 5%/năm. Rõ ràng, chúng ta đã đến rất gần với mục tiêu 5 tỷ. Tìm các kênh có lãi suất cao hơn, sẽ cho bạn vượt mục tiêu của mình đáng kể.

Hình thành thói quen tiết kiệm như thế nào?

Gen Z làm nên một gia sản “đồ sộ” chỉ với 20.000 VND tiền tiết kiệm mỗi ngày là hoàn toàn khả thi. Nhưng để bắt tay vào vun vén và duy trì quỹ tiết kiệm lại không hề dễ dàng.

Bắt đầu tiết kiệm chỉ với 20.000 đồng

Trước tiên, bạn cần giảm tần suất sử dụng các nền tảng bán hàng trực tuyến, để tránh sa vào các bẫy tiêu dùng. Bạn có thể tắt thông báo các ứng dụng để không bị lung lay trước những lời “mời gọi” khuyến mãi hấp dẫn. Đây chính là cách tiết kiệm tốn “nghị lực” nhất!

Bạn cũng có thể thắt chặt chi tiêu bằng việc chỉ đi ăn ngoài hoặc ra quán cafe mỗi khi cần thiết. Nếu đó chỉ là những buổi tán chuyện không mang lại nhiều giá trị trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể từ chối các cuộc vui để tập trung phát triển tài chính của bản thân.

Ghi chép cẩn thận các nguồn thu và chi sẽ giúp bạn biết được tỷ lệ tiết kiệm hiện tại, cũng như các hạng mục mà bạn đang vung tiền quá trớn.

Thay đổi góc nhìn của bản thân vẫn luôn là điều quan trọng nhất. Bạn cần tập hài lòng với những điều mình có ở hiện tại, vui vẻ tận dụng những món đồ sẵn có. Điều này có thể giúp bạn phát huy tính sáng tạo, chẳng hạn như phối các mảnh quần áo có sẵn thành một bộ trang phục mới toanh, hay trổ tài nấu các món ăn mới tại nhà.

Bạn cũng có thể rủ bạn bè, gia đình hay người yêu cùng tham gia thử thách tiết kiệm 20.000 VND/ngày, để có động lực phát triển cùng nhau cũng như tăng tính gắn kết trong các mối quan hệ.

TNEX tin rằng, con số 20.000 VND sẽ tăng trưởng lên gấp nhiều lần nếu như bạn biết cách vạch ra kế hoạch tài chính và sống kỷ luật từ hôm nay.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Nếu bạn vẫn đang tìm một nơi để có thêm các lời khuyên hữu dụng về tài chính, rèn luyện sự kỷ luật bằng cách quản lý tài chính khoa học, tạo cho bạn các quỹ dành dụm cho kế hoạch tiết kiệm lâu dài, TNEX là một lựa chọn phù hợp. Con số 20.000 VND sẽ tăng trưởng lên gấp nhiều lần nếu như bạn biết cách vạch ra kế hoạch tài chính và sống kỷ luật với các gợi ý quản lý tài chính của TNEX từ hôm nay.

Xem thêm: Tấm bản đồ đi đến ba “điểm đến” tài chính cá nhân

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

 

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!