Chọn kênh đầu tư ít vốn nào với nguồn tiền nhàn rỗi?

Hiện nay, có rất nhiều kênh đầu mọc lên, trở thành lựa chọn đầu tư sinh lời cực kỳ hiệu quả cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, dù là kênh đầu tư truyền thống hay hiện đại cũng đều tồn tại những ưu nhược điểm khác nhau, cùng với đó là lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro đầu tư khác nhau. Trong bài viết dưới đây, TNEX sẽ phân tích sơ lược về các hệ thống kênh phổ biến, nhằm giúp nhà đầu tư cá nhân khắc họa bức tranh tổng quát hơn đối với các lựa chọn đầu tư hiện có của mình. Từ đó giúp bạn tìm ra câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi “Chọn kênh đầu tư ít vốn nào với nguồn tiền nhàn rỗi?”

Đầu tư ít vốn qua kênh đầu tư truyền thống, nên hay không?

Gửi tiết kiệm

Trong tất cả các kênh đầu tư truyền thống, gửi tiết kiệm được ví như là một phương thức đầu tư ít vốn “ăn chắc mặc bền” bởi bảo đảm được an toàn và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho cá nhân từ việc nhận lãi suất ngân hàng mỗi tháng. Đây cũng là hình thức tích lũy tồn tại lâu đời, khá quen thuộc đối với mỗi gia đình khi muốn chọn kênh đầu tư ít vốn và sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của mình.

Gửi tiết kiệm là hình thức chọn kênh đầu tư ít vốn khôn ngoan

Gửi tiết kiệm là hình thức chọn kênh đầu tư ít vốn khôn ngoan

Ưu điểm:

 • Ưu điểm đầu tiên mà kênh đầu tư này tạo ra là sự quen thuộc với từng đối tượng khác nhau, phù hợp với bất kể khoản tiền dù lớn hay nhỏ. Ngoài ra, gửi tiết kiệm cũng được xem là cách tích luỹ có khả năng rủi ro gần như bằng không do hầu hết các ngân hàng đều có khoản gọi là bảo hiểm tiền gửi.
 • Mặc dù là hình thức đầu tư truyền thống, nhưng không có nghĩa là bị mất đi tính linh hoạt. Sức hút của ngành ngân hàng nói chung và tiết kiệm nói riêng đã tạo nên động lực to lớn giúp cho các ngân hàng luôn đi nhanh và đi xa trong việc tìm hiểu và nắm bắt những nhu cầu thiết yếu của khách hàng. Từ đó, phát triển hơn nữa các sản phẩm tiết kiệm. Mục đích là để nhà đầu tư, khách hàng chủ động, linh hoạt rút tiền ra vào trong trường hợp cần thiết tuỳ theo loại hình tiết kiệm tương ứng (theo tháng, theo quý, theo năm).

Nhược điểm:

 • Gửi tiết kiệm được bảo đảm an toàn song không ai đảm bảo được sự biến động của mức lãi suất. Tùy theo thời gian hay những thay đổi của các yếu tố kinh tế thị trường, yếu tố vĩ mô, lãi suất ngân hàng có thể có sự đổi thay. Vì vậy, khi gửi tiết kiệm cũng có nghĩa là bạn phải cân nhắc và tìm hiểu về thị trường để đưa ra quyết định “xuống tay” cho từng thời điểm một cách hợp lý nhất.
 • Xét về tính dài hạn, dòng lịch sử của ngành ngân hàng đã chứng minh được rằng nguồn lợi nhuận nhận về từ việc gửi tiết kiệm không đạt tới hiệu quả cao như những kênh đầu tư khác. Điều này được cho là ảnh hưởng mạnh mẽ bởi lạm phát tới lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Như vậy, tại từng thời điểm khác nhau, mức lãi suất có thể là thực dương (mức lãi suất tiết kiệm cao hơn lạm phát) hoặc cũng có thể là thực âm (mức lãi suất tiết kiệm thấp hơn lạm phát). Tóm lại, dựa vào các dữ liệu quá khứ với lần lượt những thị trường khác được so sánh, cùng mức thời gian trung bình khoảng 10 năm, số tiền gửi ở ngân hàng là thực âm, nói cách khác, chúng thấp hơn mức lạm phát trung bình.

Lời khuyên đến từ các chuyên gia tài chính hàng đầu trên thế giới là dù đầu tư ít vốn hay tiền gửi tiết kiệm “nhàn rỗi” cũng chỉ được xem chiếc hầm trú tạm thời để đảm bảo an toàn vốn cho bạn tránh xa sự biến động thị trường hoặc là phương pháp tạm thời khi đang loay hoay tìm kênh đầu tư thực sự phù hợp.

Mua vàng để dành

“Mua vàng” có lẽ là cụm từ không còn xa lạ với người Việt Nam ta. Từ thuở xưa, vàng đã luôn là loại tài sản được sử dụng trong các công việc quan trọng, trong việc trao đổi tín nhiệm giữa con người với con người. Tích trữ vàng chính là tài sản an toàn nhất thời đó, nhất là với quan niệm về sự mất giá của tiền Đồng.

Mua vàng có phải là kênh đầu tư đem lại hiệu quả

Mua vàng có phải là kênh đầu tư đem lại hiệu quả

Ưu điểm:

Vàng là kim loại quý hiếm, có nguồn cung giới hạn, bản thân nó luôn giữ được giá trị và hơn thế, giá trị của vàng có xu hướng tăng lên theo thời gian. So với gửi tiết kiệm ngân hàng thì đây là kênh đầu tư ít vốn có thể “không xê dịch” nếu nền kinh tế có xảy ra bất ổn và là chiếc giáp kiên cường giúp bạn tránh khỏi lạm phát và tình hình xuống giá của đồng tiền nội tệ.

Nhược điểm:

 • Tuy nhiên, thước đo cho việc mua vàng cũng khác đi nếu trường so sánh không còn là gửi tiết kiệm. Giá trị của vàng còn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi chính sách điều hành thị trường vàng. Bởi vậy, dù là ít hay nhiều, đầu tư vàng vẫn là bài toán khó tìm ẩn rủi ro ngắn hạn. Nhà đầu tư nếu không được trang bị kiến thức uyên bác, thì rất khó nắm bắt được từng chu kỳ lên xuống của vàng và của thị trường vàng thế giới.
 • Như vậy, nhìn nhận tương đối theo xu hướng đã từng xảy ra đối với các thị trường đã phát triển, trong dài hạn, vàng nắm vai trò tương tự như một công cụ phòng thủ – tích lũy hơn là một kênh đầu tư đem lại hiệu quả cao.

Đầu tư vào bất động sản

Đầu tư vào bất động sản vốn là kênh đầu tư phổ biến tại Châu Á, nhất là tại Việt Nam. Với tâm lý mong muốn biến tài sản mình có trở nên hữu hình và “to lớn”, sở hữu đất đai được xem như kênh đầu tư ưu việt khi nắm trong tay nguồn tiền lớn.

Đầu tư bất động sản - Tấc đất tấc vàng

Đầu tư bất động sản – Tấc đất tấc vàng

Ưu điểm:

 • Khả năng sinh lợi dài hạn chính là điểm thu hút nhất của kênh đầu tư này. Nếu soi chiếu quan điểm của ông cha ta: “tấc đất tấc vàng” thì câu nói này như lời khẳng định rằng bất động sản là mảnh đất màu mỡ mà ai cũng muốn sở hữu.
 • Ngoài ra, cùng với đặc thù thị trường là quá trình đô thị hóa của Việt Nam diễn ra vô cùng mạnh mẽ ở những thành thị, khu công nghiệp, khu kinh tế trọng điểm hay sự gia tăng vượt bậc của các cơ sở hạ tầng đã và đang làm bàn đạp cho sự tăng trưởng đáng kể của thị trường bất động sản nói chung trong dài hạn.

Nhược điểm:

 • Khuyết điểm lớn nhất thể hiện rõ nhất ở kênh đầu tư này là nguồn vốn phải bỏ ra rất lớn, đồng thời tiêu tốn khá nhiều thời gian trong giao dịch mua bán. Nhược điểm khác không thể không nhắc tới là tính thanh khoản, tính thanh khoản của hình thức đầu tư bất động sản là thấp nhất so với các phương thức đầu tư khác.
 • Một chu kỳ của thị trường bất động sản sẽ tương đối dài và trong tương lai chắc chắn sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn bởi phổ giá bất động sản ở Việt Nam so với mức thu nhập trung bình của người dân vẫn còn cao, bên cạnh đó nguồn cung đất đai vẫn dư thừa, tiêu biểu phải kể đến sản phẩm chung cư

Chọn các kênh đầu tư mới để đầu tư vốn ít?

Đầu tư vào cổ phiếu

Nhìn lại số liệu tại các thị trường khác nhau trên thế giới, phải công nhận một kết quả rằng cổ phiếu nằm trong top những kênh đầu tư mang lại tỷ suất sinh lời cao nếu tính trong dài hạn. Trên các thị trường phát triển và đã phát triển, đầu tư vào cổ phiếu khá phổ biến, tuy nhiên tại các nước đang phát triển như Việt Nam thì dẫu thị trường chứng khoán có lịch sử phát triển khoảng 15 năm, nhưng đầu tư cổ phiếu hiện vẫn chưa được phổ cập nhiều tới bộ phận lớn quần chúng.

Đầu tư cổ phiếu một cách hiệu quả và sinh lời dài hạn

Đầu tư cổ phiếu một cách hiệu quả và sinh lời dài hạn

Ưu điểm:

 • Linh hoạt, dễ dàng và nhanh chóng là 3 tính từ đủ đầy nhất để miêu tả về những ưu điểm của kênh đầu tư này. Bạn có thể mua bán chúng một cách nhanh chóng, nhất là đối với cổ phiếu niêm yết.
 • Nếu bạn là một nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và “thức thời” thì việc chọn đúng cổ phiếu để đầu tư sẽ tạo ra khả năng sinh lợi vô cùng cao. Ngoài ra, đầu tư cổ phiếu không đòi hỏi bạn phải tích luỹ được nguồn vốn lớn, phù hợp với mọi lứa tuổi có đam mê đầu tư.

Nhược điểm:

 • Đầu tư vào cổ phiếu sẽ thực sự đem lại nguồn lợi lớn nếu nhà đầu tư tập trung theo dõi, đầu tư thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng về bối cảnh kinh tế, nắm chắc kiến thức về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu công ty mình chọn lựa đầu tư. Khi đầu tư cổ phiếu, tính kỷ luật cũng cần được đảm bảo để mục tiêu ban đầu đề ra được thực hiện suôn sẻ mà không bị ảnh hưởng hay lung lay bởi tâm lý đám đông.
 • Đã là nhà đầu tư cá nhân thì không tránh khỏi tâm lý đầu tư ngắn hạn hơn là dài hạn. Hãy nhớ rằng, đầu tư cổ phiếu ngắn hạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phán đoán thị trường kèm theo một chút may mắn, khi ấy, lựa chọn thời điểm là yếu tố quyết định. Chính vì vậy, đầu tư ngắn hạn rủi ro cao hơn so với đầu tư dài hạn.

Đầu tư quỹ mở

Được tung ra thị trường lần đầu tiên vào năm 2012, Quỹ mở khi ấy là một loại hình quỹ đầu tư hướng tới đại chúng, đem đến một làn gió mới tại Việt Nam. Hiện nay trên thế giới, ở những thị trường phát triển như Châu Âu, đầu tư Quỹ mở là công cụ đầu tư hàng đầu đối với các nhà đầu tư và các Quỹ hưu trí. Nói nôm na đây là sản phẩm quy tụ nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư cá nhân, các tổ chức từ lớn đến nhỏ, Quỹ mở tận dụng nguồn vốn này nhằm đầu tư tới các loại tài sản khác.

Tuỳ vào mỗi loại mà Quỹ mở đem lại mức độ rủi ro kèm theo tỷ suất sinh lời kỳ vọng khác nhau. Chính vì vậy, loại quỹ này là một lựa chọn không tồi với từng phân khúc nhà đầu tư khác nhau.

Tổng kết

Chọn kênh đầu tư, cho dù nguồn tiền của bạn được đặt ở kênh nào cũng luôn tồn đọng những rủi ro nhất định. Sau khi phân tích những kênh đầu tư trên, TNEX nhận thấy rằng, cách tốt nhất để chọn kênh đầu tư ít vốn là phải đa dạng hóa các công cụ và danh mục đầu tư. Quan trọng nhất là bạn cần có tầm nhìn dài hạn hơn khi lên chiến lược đầu tư. Tốt hơn hết là bạn nên kết hợp hài hòa giữa kênh đầu tư truyền thống và kênh đầu tư mới trên cơ sở khả năng kiểm soát và duy trì tài chính, có như vậy mới đem lại cho nhà đầu tư hiệu quả cao nhất.

>Xem thêm: 7 cách đầu tư ít vốn nhưng hiệu quả và ít rủi ro nhất hiện nay cho Gen Z

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!