Kakeibo – phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

Bạn đã từng gặp cảnh “chưa hết tháng đã hết tiền”? Bạn tự hỏi lý do vì đâu tiền lương mình kiếm được lại bốc hơi nhanh chóng như thế? Có lẽ, đã đến lúc bạn nên học cách quản lý chi tiêu của bản thân. Về mặt này, người Nhật với bản tính chăm chỉ, kỷ luật xứng đáng được tôn là những “bậc thầy” về quản lý thời gian hay tiền bạc. Bên cạnh các phương pháp như 50/30/20, 6 cái lọ , … thì phương pháp Kakeibo được biết đến và sử dụng nhiều hơn cả.

Kakeibot trong tiếng Nhật có nghĩa là quyển số ghi chép chi tiêu, được nữ nhà báo Motoko Hani công bố nhằm hỗ trợ những người phụ nữ làm nội trợ quản lý chi tiêu ổn định trong gia đình. Phương pháp này được hiểu như việc quản lý chi tiêu thông qua ghi chép vào một quyển số, lưu lại trên một website hoặc ứng dụng nào đó. Qua thời gian, Kakeibo phát triển dần phát triển thông qua các ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân trở thành một phong cách sống, nghệ thuật tiết kiệm nổi tiếng của người Nhật.

Kakeibo - cách quản lý chi tiêu cá nhân nổi tiếng của người Nhật

Kakeibo – cách quản lý chi tiêu cá nhân nổi tiếng của người Nhật

Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu TNEX

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc ghi chép, hãy tải và sử dụng ngay tính năng quản lý tài chính của TNEX – ngân hàng thuần số cung cấp dịch vụ tài chính miễn phí và thuận ích sống dành cho người Việt. Tính năng quản lý chi tiêu cá nhân do TNEX cung cấp sở hữu các ưu điểm nổi bật như:

  • Cho phép hiển thị các khoản chi tiêu theo ngày, tuần và tháng để bạn dễ dàng quản lý
  • Cài đặt hạn mức chi tiêu, tránh để em ví vào tình trạng bị “đói”
  • Các emoji vui nhộn dễ thương dùng để minh họa hay cảnh báo
  • Thuận tiện theo dõi các chi tiêu, giao dịch trong và ngoài TNEX.

Quản lý tiền vào, tiền ra dễ dàng với TNEX

Quản lý tiền vào, tiền ra dễ dàng với TNEX

Chỉ với những thao tác đơn giản, việc đăng ký tài khoản TNEX trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tất cả những gì bạn cần là điện thoại thông minh có kết nối mạng điền chỉ là thông tin cá nhân, ảnh hai mặt căn cước công dân để đăng ký tài khoản ngân hàng số TNEX. Sau đó, hệ thống sẽ tự động cập nhật thông tin, chỉnh sửa thông tin nếu cần sau đó chụp ảnh nhận diện khuôn mặt và nhập mã OTP để hoàn tất việc mở tài khoản.Các thao tác mở tài khoản TNEX đơn giản, thực hiện hoàn toàn online nên bạn có thể mở mọi lúc mọi nơi. TNEX được bảo trợ và phát triển bởi ngân hàng MBS, nên bạn hoàn toàn an tâm về tính bảo mật và sự chuyên nghiệp của TNEX.

>> Chi tiết về cách sử dụng tính năng quản lý chi tiêu cá nhân tham khảo tại đây.

“Quốc tế No Money”

Thanh toán không tiền mặt, hay còn gọi là lối sống không tiền mặt đang dần trở thành xu hướng của thế hệ trẻ như Gen Z trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, lối sống này ngày càng thịnh hành trong việc chi tiêu mua sắm của giới trẻ, chính bởi sự tiện lợi và nhanh chóng mà nó đem lại.

Xu hướng thanh toán không tiền mặt đang ngày càng phổ biến ở giới trẻ

Xu hướng thanh toán không tiền mặt đang ngày càng phổ biến ở giới trẻ

Thế giới luôn chuyển động không ngừng mỗi ngày. Đó cũng là lý do chúng ta luôn lo sợ về sự lỗi thời của bản thân, đặc biệt khi thế hệ Gen Z luôn tiếp thu và nắm bắt rất nhanh những xu hướng của thời đại. Vì vậy, việc thay đổi thói quen từ sử dụng ngân hàng truyền thống ngân hàng số như TNEX đã phần nào chứng minh bạn không nằm ngoài dòng chảy xu hướng của thời đại. Tại Việt Nam, tính đến hết tháng 4/2022, thống kê cho thấy thanh toán qua điện thoại di động tăng 97,65% về số lượng giao dịch và 86,68% về giá trị, qua QR code tăng tương ứng 56,52% và 111,62% so với cùng kỳ năm 2021.

Trên thế giới, sự kiện Ngày Không Tiền Mặt (16/6/) được tổ chức hàng năm nhằm thúc đẩy quá trình “không tiền mặt” trong chi tiêu hàng ngày của mỗi công dân số.

Giờ đây, bạn không phải mang quá nhiều tiền mặt bên người, khi những gì bạn cần chỉ là một chiếc điện thoại thông minh hay một thẻ ngân hàng. Thủ tục đăng ký thẻ TNEX online nhanh gọn, đơn giản chỉ với 3 bước đơn giản thực hiện ngay trên điện thoại là bạn đã có một chiếc thẻ quyền năng có thể rút tiền tại bất cứ ATM nào mà bạn muốn. Trong thời gian chờ nhận thẻ vật lý, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm mọi dịch vụ từ từ các dịch vụ ngân hàng đến các tính năng cải thiện sức khỏe, thể chất, tinh thần, quản lý chi tiêu hay giải trí trong app ngân hàng số của TNEX. Quả là một trải nghiệm tuyệt vời đến từ ngân hàng ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam 2022 theo The Asian Banker.

Ghi chép

Ghi chép từ lâu đã được công nhận là phương pháp giúp ghi nhớ và nhìn nhận vấn đề một cách trực quan, sinh động hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn học cách quản lý chi tiêu tài chính cá nhân hiệu quả, hãy áp dụng phương pháp ghi chép Kakeibo.

Tỉnh táo trong chi tiêu

Lập bảng kế hoạch tài chính bằng cách ghi lại những khoản thu, chi, số tiền tích lũy, … giúp bạn quản lý tốt hơn ví tiền của mình. Thói quen này giúp hình thành phong thái chuyên nghiệp không chỉ trong quản lý tài chính, mà còn thuận lợi cho công việc của bản thân, khi mọi việc đều được trình bày chi tiết, cụ thể, dễ dàng tuân theo. Việc ghi chép này có thể thực hiện với tính năng Quản lý chi tiêu của TNEX. Khi sử dụng app TNEX để thanh toán, chi tiêu thì các khoản chi của bạn sẽ được tự động ghi lại nên tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không còn cảnh nơm nớp lo sợ mỗi cuối tháng, hay chi tiêu vượt khả năng chi trả của bản thân, khi ghi chép lại cẩn thận mọi chi tiêu của mình.

Sắp xếp lại chi tiêu của bản thân

Đâu là khoản chi cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày, đâu là khoản để dành ra đầu tư hay khi gặp phải chuyện không may trong cuộc sống, mình sẽ lấy tiền từ quỹ dự phòng nào đây? Tất cả những thắc mắc ấy sẽ đều được giải quyết dễ dàng nếu bạn những vấn đề đó sẽ được giải quyết dễ dàng nếu bạn có kế hoạch phân chia các khoản chi tiêu của mình hợp lý. Việc này có thể dễ dàng thực hiện nhờ tính năng Quỹ Đa Năng của TNEX khi bạn có thể chia tiền trong tài khoản của mình thành các tài khoản nhỏ phục vụ cho Học tập, Giải trí, Nhu yếu phẩm,…..

>>> Xem thêm: Quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

Một cái nhìn trực quan về tài chính

Một bảng quản lý tài chính được trình bày ngay trước mắt, rõ ràng, dễ hiểu giúp bạn có cái nhìn chính xác về những hoạt động tài chính cần phải làm để cải thiện thu nhập, đầu tư sinh lời hay gửi tiền tiết kiệm.

Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra lợi ích to lớn từ việc ghi chép lại các chi tiêu của bản thân

Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra lợi ích to lớn từ việc ghi chép lại các chi tiêu của bản thân

Tổng kết

Để đạt được ước mơ tự chủ tài chính, sẽ không có cách nào hiệu quả hơn một cách quản lý chi tiêu đúng đắn ngay từ lúc này. Ngoài phương pháp ghi chép Kakeibo, bạn có thể sử dụng các phương pháp khác hoặc tận dụng những công cụ hỗ trợ quản lý tài chính đến từ Ngân hàng số TNEX. TNEX tự tin sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm dịch vụ tài chính tuyệt vời và sự an tâm trong quản lý chi tiêu cá nhân. Cài đặt ngay ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới TNEX tại đây.

Tham khảo thêm: Bật mí cách làm giàu của tỷ phú Lý Gia Thành

 #taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!