Hội chứng burnout có xu hướng tăng trong giới trẻ

Cảm giác kiệt quệ về thể chất, cảm xúc và tinh thần sau công việc là điều đã trở nên quá đỗi bình thường đối với những người trẻ tuổi. Một số người trong chúng ta nói đùa về việc khóc trong ô tô khi đang kẹt xe trên đường đi làm; chúng ta phớt lờ sự thật rằng chúng ta mượn số giờ ngủ để làm thêm giờ, và thậm chí chẳng ai để ý tới nó. Theo nghiên cứu, gần một nửa số người thuộc thế hệ thiên niên kỷ đã rời bỏ công việc vì lý do sức khỏe tâm thần. Và các chẩn đoán trầm cảm đang gia tăng với tốc độ nhanh hơn đối với thế hệ thanh thiếu niên so với bất kỳ nhóm tuổi nào khác. Nhưng hóa ra cảm giác bị dồn hết tâm trí vào công việc của mình lại là một trong những dấu hiệu của hội chứng burnout mà người trẻ tuổi cảm thấy nhiều nhất. Ở bài viết này, TNEX sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về căn bệnh thế kỷ này nhé!

Hội chứng burnout là gì?

Thật khó để bỏ qua những căn bệnh của thế hệ thiên niên kỷ nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng đằng sau lý do tại sao bộ phận dân số này, sinh từ năm 1981 đến 1996, được mệnh danh là “thế hệ lo lắng”. Theo nghiên cứu, gần một nửa số người thuộc thế hệ thiên niên kỷ đã rời bỏ công việc vì lý do sức khỏe tâm thần.

Hội chứng burnout (hay còn gọi là hội chứng kiệt sức làm việc) là một tình trạng cảm xúc tiêu cực phổ biến xảy ra trong nhiều ngành nghề và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe tinh thần và thể chất của một người. Hội chứng này thường xảy ra khi người làm việc phải đối mặt với áp lực, căng thẳng và stress quá mức trong công việc của họ.

Hội chứng kiệt sức làm việc

Hội chứng kiệt sức làm việc

Các giai đoạn của hội chứng burnout

Thông thường, burnout sẽ trải qua ba giai đoạn:

 • Giai đoạn tiền đề: Giai đoạn này bắt đầu khi người lao động cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và không còn hứng thú với công việc như trước. Họ có thể cảm thấy chán chường và xuất hiện các triệu chứng của rối loạn tâm trạng như lo âu, trầm cảm hoặc giận dữ.
 • Giai đoạn trung gian: Giai đoạn này là khi triệu chứng của nó trở nên rõ ràng và nghiêm trọng hơn. Người ta có thể cảm thấy mất kiểm soát, mất tập trung, bị bỏ rơi, tách biệt với mọi người và giảm sự cảm thông. Họ có thể bị mất ngủ, đau đầu, đau bụng và thậm chí là bệnh tim mạch.
 • Giai đoạn lâm sàng: Giai đoạn này là khi căn bệnh trở nên nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Họ có thể bị trầm cảm nặng, rối loạn nhịp tim, suy giảm miễn dịch và có nguy cơ cao mắc các bệnh tâm lý và cơ thể. Trong giai đoạn này, người lao động cần được hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để tìm cách đối phó.

3 giai đoạn của burnout

3 giai đoạn của burnout

Nguyên nhân gây ra “burn out”

Cho đến nay, việc tìm hiểu nguyên nhân vẫn còn là một vấn đề phức tạp và có nhiều yếu tố ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia đã tin rằng, có một số nguyên nhân chính gây ra hội chứng này:

 • Thiếu kiểm soát: Không có khả năng tác động đến các quyết định ảnh hưởng đến công việc của bạn. Chẳng hạn như lịch trình, nhiệm vụ hoặc khối lượng công việc, dẫn đến tình trạng kiệt sức trong công việc. Từ đó, thiếu các nguồn lực bạn cần để thực hiện công việc của mình.
 • Kỳ vọng công việc không rõ ràng: Nếu bạn không rõ ràng về mức độ thẩm quyền mà bạn có hoặc cấp trên của bạn hoặc những người khác mong đợi điều gì ở bạn, bạn sẽ không cảm thấy thoải mái tại nơi làm việc.
 • Rối loạn chức năng tại nơi làm việc: Có lẽ bạn đang làm việc với một kẻ chuyên bắt nạt ở văn phòng, hoặc bạn cảm thấy bị hạ thấp bởi đồng nghiệp hoặc sếp quản lý công việc của bạn. Điều này có thể góp phần gia tăng căng thẳng trong công việc.
 • Cực đoan trong hoạt động: Khi một công việc đơn điệu hoặc hỗn loạn, bạn cần năng lượng liên tục để duy trì sự tập trung, chính nguyên nhân này có thể dẫn đến hội chứng burnout.
 • Thiếu quan hệ xã hội: Nếu môi trường làm việc không tốt, không có sự hỗ trợ từ đồng nghiệp và sếp, hoặc có sự xung đột và áp lực trong quan hệ với người khác, người làm việc sẽ dễ bị stress và cảm thấy bất mãn.

Có nhiều nguyên nhân gây burn-out

Có nhiều nguyên nhân gây burn-out

 • Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Nếu công việc chiếm quá nhiều thời gian và công sức của bạn đến nỗi không còn năng lượng để dành thời gian cho gia đình và bạn bè, các hoạt động giải trí và thư giãn, sức khỏe tinh thần của người làm việc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng “burn out”.

Tuổi trẻ cháy hết mình chỉ để tồn tại

Khi nhà nghiên cứu Jarrod nhìn thấy trong dữ liệu của mình về mức độ “burn out” của những người lao động trẻ tuổi so với các nhóm khác, anh nói: “Thông thường, khi chúng ta nghĩ về những người burn out, chúng ta nghĩ đến những người nghiện công việc trong bộ vest làm việc”. Thực tế là, những người trẻ tuổi thường chỉ cố gắng “trả tiền thuê nhà”. Bạn nghe những điều trên tivi, nơi họ bán những thực tế giả định về việc làm việc để được thăng chức để bạn có thể mua một ngôi nhà lớn hơn hoặc một chiếc xe hơi tốt hơn. Tất cả những điều đó với họ chỉ là về sự sống còn.

Một yếu tố góp phần to lớn khác vào tỷ lệ burn out không cân xứng trong giới trẻ là mức lương thấp hơn mức bình thường. Những người lao động trẻ cảm thấy bị “đánh giá thấp” và “có thể bị thay thế” trong công việc, bởi vậy góp phần rất lớn vào hội chứng burnout.

Một số người trẻ tuổi cũng có thể đang phải đối mặt với “hội chứng kẻ mạo danh”, khi họ cảm thấy kém năng lực hơn những người xung quanh vì tuổi tác hoặc kinh nghiệm, vì vậy họ làm thêm giờ để chứng tỏ bản thân hoặc biện minh cho lý do tại sao họ nhận được công việc. Đó là một áp lực nội tại mà những người lao động lớn tuổi hơn có thể không trải qua nhiều. Điều này gây thêm căng thẳng rằng những người lao động trẻ đã được trao cơ hội, đẩy bản thân đến giới hạn của mình bởi vì bạn nghĩ nếu không làm vậy, công việc này có thể biến mất. Áp lực này đối với những người trẻ tuổi phải liên tục chứng tỏ bản thân, đôi khi chỉ với mức lương tối thiểu là một công thức dẫn đến sự burn out.

Giới trẻ cần làm gì để không rơi vào tình trạng “burn out”?

Thay vì ‘vượt qua khó khăn’ và chờ sụp đổ, điều chúng ta cần tự hỏi mình là “Công việc này có xứng đáng không? Tôi có thể thay đổi cách làm việc không? Đây có phải là nơi làm việc phù hợp với tôi không?” Nếu câu trả lời là không, có lẽ đã đến lúc quyết định một môi trường làm việc lành mạnh hơn. Trước khi cơ thể của bạn quyết định cho bạn.

Bây giờ là lúc để tạm dừng và thay đổi hướng đi bằng cách học cách bạn có thể giúp mình vượt qua tình trạng kiệt sức. Nếu bạn nhận ra một số dấu hiệu bắt đầu len lỏi vào cuộc sống của mình hãy tìm cách lấy lại cảm giác hạnh phúc trở lại:

Bạn có thẻ khắc phục burn-out bằng nhiều cách

Bạn có thẻ khắc phục burn-out bằng nhiều cách

 • Đánh giá các lựa chọn của bạn: Thảo luận về những mối quan tâm cụ thể với người giám sát của bạn. Có lẽ bạn cần làm việc cùng nhau để thay đổi kỳ vọng hoặc đạt tìm ra giải pháp. Cố gắng đặt mục tiêu cho những gì phải hoàn thành và những gì có thể chờ đợi.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ: Cho dù là đồng nghiệp, bạn bè hay những người thân yêu, sự hỗ trợ và cộng tác có thể giúp bạn rất nhiều.
 • Hãy thử một hoạt động thư giãn: Khám phá các chương trình có thể giúp giải tỏa căng thẳng như yoga, thiền hoặc thái cực quyền.
 • Thể chất: Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng tốt hơn.
 • Giấc ngủ: Giấc ngủ là liều thuốc chữa lành tốt nhất giúp bạn cảm thấy thoải mái, hạnh phúc và giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.
 • Sự quan tâm: Chánh niệm là hành động tập trung vào luồng hơi thở của bạn và nhận thức sâu sắc về những gì bạn đang cảm nhận và cảm nhận tại mọi thời điểm mà không cần diễn giải hay phán xét. Trong môi trường làm việc, cách thực hành này liên quan đến việc đối mặt với các tình huống bằng sự cởi mở, kiên nhẫn, không phán xét.

>Xem thêm: Gen Z làm chủ phong cách sống hiện đại

Giữ một tâm trí cởi mở khi bạn xem xét các lựa chọn. Cố gắng đừng để một công việc đòi hỏi khắt khe hoặc không được đền đáp làm suy yếu sức khỏe của bạn. Dành một vài phút mỗi ngày để nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần của bạn sẽ giúp bạn trở thành một người hạnh phúc và kiên cường hơn. Bạn xứng đáng với những gì tốt nhất có thể!

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi người đều có khả năng sắp xếp lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của chính họ, bao gồm nhiều yếu tố bên ngoài mà chúng ta không thể điều chỉnh được. Nếu bạn cảm thấy mình đang gặp phải những dấu hiệu đặc biệt nghiêm trọng dẫn đến các triệu chứng trên, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn hoặc đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị ngay lập tức. Đừng coi thường những triệu chứng này chỉ là một sự bất tiện đơn thuần nếu chúng không được điều trị, cảm thấy chán nản với công việc có thể dẫn đến trầm cảm – tình trạng mà việc điều trị vừa khó khăn vừa phức tạp.

Tổng kết

Không riêng gì đối với thế hệ Z, hội chứng burnout có thể tồn tại ở bất kỳ người trưởng thành nào nhưng lại có rất ít người nhận ra rằng bản thân đang cảm thấy kiệt sức từ công việc này. Hãy luôn trân trọng bản thân, quan tâm tới sức khỏe của chính mình, tìm hiểu đủ sâu trước khi bắt tay vào những công việc mới để giảm thiểu tối đa những trường hợp trên. Tóm lại, hội chứng này không kiêng nể bất cứ ai, đặc biệt là Gen Z. Vì vậy, hãy gìn giữ sức và nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của bản thân để luôn giữ lửa với công việc.

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!