Học cách tiết kiệm theo tuần đơn giản nhưng hiệu quả

Bạn muốn  tiết kiệm để tránh những lúc hết tiền dù lương vẫn chưa về? Có thu nhập thấp nhưng muốn tiết kiệm hàng tuần là hoàn toàn có thể. Đọc ngay bài viết dưới đây để TNEX mách bạn lời khuyên quản lý tài chính cá nhân hiệu quả giúp mục tiêu tiết kiệm của bạn không còn xa vời.   

Ấn định ngân sách chi tiêu mỗi tuần 

Đầu tiên bạn cần lập danh sách chi tiêu hàng tháng, chia thành:   

– Các khoản thiết yếu: chỗ ở, ăn uống, đi lại, y tế, giáo dục, giáo dục và chi phí sinh hoạt (điện, nước, điện thoại, internet,…).   

– Các khoản không thiết yếu: giải trí, mua sắm, du lịch, cưới hỏi,…  

– Đầu tư tích lũy: tiết kiệm, đầu tư, quỹ dự trữ.  

Tiếp theo, xác định thu nhập hàng tháng của bạn bao gồm tiền lương, thu nhập thụ động, tiền tiết kiệm hoặc lãi đầu tư. Từ đó lên kế hoạch chi tiêu theo quy luật 50/30/20 như sau: 50% thu nhập cho chi tiêu thiết yếu, 30% thu nhập cho chi tiêu không thiết yếu, 20% thu nhập cho tích lũy và dự phòng phát sinh.   

Nếu thu nhập hạn chế, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh tỷ lệ phân bổ nhưng luôn cố gắng dành ít nhất 10% để tích lũy và các khoản tiền dự phòng. Quy tắc 50/30/20 là tỷ lệ tối ưu sẽ giúp bạn chi tiêu khôn ngoan mà không lãng phí hay keo kiệt, đảm bảo chất lượng cuộc sống trước mắt mà vẫn lo lắng cho tương lai.   

Vì vậy, nếu chi tiêu trong cuộc sống của bạn mất cân bằng, chẳng hạn vì những chi phí không cần thiết quá nhiều và bạn không có đủ tiền cho những hàng hóa hoặc nhu cầu thiết yếu, bạn cần tìm cách cân đối chúng để bản thân tránh khỏi nỗi lo “chẳng tiêu gì nhưng lại cạn ví”.  

Theo dõi và tổng hợp số liệu chi tiêu hàng ngày

Sau khi đặt ra hạn mức chi tiêu cho từng khoản mục, bạn nên theo dõi mức chi tiêu của mình mỗi ngày. Có nhiều lựa chọn như viết tay vào sổ chi tiêu, sử dụng ứng dụng quản lý tài chính cá nhân hay tạo bảng tính tính thu nhập, chi phí đơn giản trên Excel hoặc Google Sheet.   

Bạn phải xác định rõ các khoản chi phí cụ thể nêu trên và liệt kê toàn bộ các khoản thu, chi thực tế vào từng khoản mục cụ thể. Số liệu thống kê phải được chuẩn bị ngay sau khi tạo ra thu nhập và chi phí hoặc vào cuối ngày. Bạn nên giữ lại các biên lai, hóa đơn để ghi nhớ con số cụ thể, tránh  nhầm lẫn. Nếu làm theo cách này, bạn sẽ thấy  thói quen tài chính của mình thay đổi chỉ sau một hoặc hai tuần.

Chủ động tiết kiệm tiền theo kế hoạch  

Bạn nên chủ động và kỉ luật trong việc tiết kiệm tiền mỗi tuần. Bởi khoản tiết kiệm theo tuần không quá lớn, nên rào cản ngăn bạn tiết kiệm cũng giảm đi. Hãy cố gắng ghi nhớ việc tiết kiệm như một nhiệm vụ không thể bỏ qua, hoặc nhờ người thân, bạn bè nhắc nhở để việc tiết kiệm của bạn dễ dàng thành công hơn.   

Giữ lại tiền lẻ  

Một, hai đồng tiền lẻ không có giá trị nhiều, nhưng khi gộp lại thì lại là một câu chuyện khác. Ví dụ, một ngàn đồng không có giá trị bao nhiêu và không thể mua bán được, nhưng nếu bạn tiết kiệm một ngàn đồng mỗi ngày thì một tháng bạn sẽ có 30.000 đồng, đủ để mua một gói xôi, một ổ bánh mì hoặc để gửi xe dần. Vì vậy, bạn nên tập thói quen lưu lại tiền lẻ và gửi vào tài khoản tiết  kiệm để tối đa hóa giá trị của nó.    

Thanh lý đồ cũ  

Trao đổi, thanh lý đồ cũ rất phù hợp cho những ai cần những  đồ có giá trị như bàn ghế, máy móc chuyên dụng nhưng không có đủ kinh phí để mua  mới. Khi  mua hàng đã qua sử dụng, ưu điểm đầu tiên là bạn không phải nộp thuế VAT. Đối với những mặt hàng có giá trị cao, mức thuế tương ứng thường cao nên việc mua những mặt hàng đã qua sử dụng có thể giúp bạn tiết kiệm khoản thuế này.   

Ngoài ra, giá hàng cũ thường rẻ hơn, tuy nhiên, bạn cần biết mặc cả, có con mắt “tinh tường” biết lựa chọn. Nói một cách đơn giản, để giảm chi phí, bạn cần phải thông minh và hiểu biết. Bạn có thể tham gia các hội mua bán hàng cũ trên mạng xã hội để từ từ quan sát và tận dụng những cơ hội sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu của bản thân. Nhưng bạn cũng cần bình tĩnh và cảnh giác trước những yêu cầu hoặc chiêu trò lừa đảo mua hàng giả, hàng kém giá trị trên mạng xã hội.    

Trên đây là một số cách tiết kiệm giúp bạn “tích tiểu thành đại”. Ngoài ra, TNEX cũng khuyên bạn ngoài việc tiết kiệm, cắt giảm chi phí thì nên tìm thêm nguồn thu nhập cho mình. Từ đó bạn sẽ có thêm ngân sách cho việc tiết kiệm và khoản tiết kiệm cũng đạt được giá trị lớn hơn. 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!