Hiểu cảm xúc – Bí quyết sống hạnh phúc cho thời đại 4.0

Mở quá nhiều tab sẽ khiến chiếc laptop của bạn hoạt động chậm chạp và nhanh hao pin. Đây cũng là một phép ẩn dụ cho cuộc sống của thế hệ Gen Z hiện nay. Việc mở quá nhiều “tab” trong đầu khiến thế hệ năng động này dường như trở thành đối tượng dễ mắc phải những hội chứng tâm lý nghiêm trọng như trầm cảm, rối loạn lo âu. Bên cạnh những thuật ngữ như thế hệ công nghệ, nhóm người trẻ năng động, bản lĩnh, Gen Z còn là nhóm những người trưởng thành từ áp lực vì phải gồng trên vai nhiều trách nhiệm lớn với giấc mộng khẳng định vị thế bản thân và xây dựng cộng đồng văn minh, phát triển. Nếu tình trạng lo lắng, sợ hãi hay cáu gắt thường xuyên xảy ra sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến đời sống thường ngày và công việc. Do đó, trong bài viết này TNEX muốn gửi đến những bạn trẻ bí quyết để quản lý cảm xúc hiệu quả. Biện pháp dưới đây có thể do chính bản thân bạn hoặc có sự hỗ trợ của công nghệ như các app theo dõi cảm xúc, hãy cùng khám phá nhé!

Kỹ năng quản lý cảm xúc là gì?

Kỹ năng quản lý cảm xúc là khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân, giúp bạn làm chủ được những cảm xúc cá nhân của mình trong mọi tình huống giao tiếp. Cho dù hoàn cảnh xấu đến thế nào thì họ vẫn có thể tự chủ để không bị sa ngã hãy đổ gục. Thế nhưng, bạn chớ hiểu lầm việc quản lý cảm xúc là loại bỏ hoàn toàn những xúc cảm tiêu cực của mình hay cố gắng kìm nén nó. Việc này chỉ khiến mọi việc trở nên tệ hại hơn, giống như việc quả bóng khi được bơm căng quá thì sẽ nổ.

Theo đó, quản lý cảm xúc là bạn cần hiểu rõ cảm xúc của chính mình và người mà bạn đang giao tiếp. Qua đó, bạn có thể chủ động điều chỉnh cảm xúc của mình sao cho phù hợp, hài hoà. Bên cạnh đó, quản lý cảm xúc còn là biết thừa nhận việc bản thân đang cảm thấy không ổn và tìm hướng khắc phục nó thay vì cố gắng phớt lờ và để nó lớn dần trong tiềm thức của mình. Những người sở hữu trí tuệ cảm xúc cao thưởng nắm bắt rõ cảm giác của người khác và học còn biết cách tác động lên cảm xúc của người đối diện.

>> Xem thêm: Tips tăng đề kháng cho sức khỏe tinh thần

Kiểm soát cảm xúc của bản thân hoàn toàn có thể được thực hiện bởi chính chúng ta

Kiểm soát cảm xúc của bản thân hoàn toàn có thể được thực hiện bởi chính chúng ta

Vì sao cần quản lý cảm xúc?

Việc nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo và biết cách quản lý cảm xúc của bản thân sẽ giúp bạn giảm sự căng thẳng, mệt mỏi và bối rối. Những mâu thuẫn cũng sẽ được giải quyết hài hoà và mang tính xây dựng hơn. Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý cảm xúc còn giúp bạn đưa ra các quyết định đúng đắn cũng như có hướng giải quyết vấn đề khó khăn hiệu quả hơn.

Ngoài ra, việc hiểu rõ cảm xúc của mình còn giúp bạn thể hiện suy nghĩ của mình với người khác. Khi nhận diện được cảm xúc của mình bạn còn có thế điều khiển được suy nghĩ, lời nói, hành động theo lý trí để không xảy ra sai lầm đáng tiếc. Bên cạnh đó, quản lý cảm xúc cá nhân tốt còn giúp bạn có những cư xử đúng mực, hài hoà cũng như duy trì các mối quan hệ tốt đẹp và mở rộng mạng lưới bạn bè của mình.

Với những cảm xúc tiêu cực khi không được kiểm soát sẽ khiến những tức giận, đau khổ kéo dài triền miên. Tình trạng này nếu không được chấm dứt sẽ gây ra những hậu quả khó lường, không chỉ dẫn đến bạo lực với người khác mà còn làm tổn thương chính bản thân mình.

Bí quyết giúp bạn quản lý tốt cảm xúc của bản thân

Bạn biết không? 10% cuộc sống được tạo nên bởi những gì xảy ra với bạn và 90% còn lại sẽ được quyết định nhờ cách mà bạn phản ứng lại với vấn đề đó. Vậy khi cảm xúc kéo đến, chúng ta cần làm gì để kiểm soát những “hỉ nộ ái ố”? Dưới đây là một vài gợi ý, hãy tham khảo ngay nhé!

Quản lý cảm xúc bằng cách điều chỉnh hành động cơ thể

Khi gặp tức giận, bạn thường cảm thấy khó chịu, căng thẳng và tim đập nhanh. Những phản ứng này dễ khiến bạn mất đi khả năng làm chủ bản thân và sẽ có những hành động nông nổi. Để đưa cảm xúc về trạng thái cân bằng, hãy tập thực hiện những hành động như: nhắm mắt lại và hít thở thật sâu, điều chỉnh tư thế sao cho cảm thấy thoải mái nhất, cố gắng thả lỏng toàn bộ cơ thể. Với việc thực hiện các hành động cụ thể như trên, bạn sẽ khiến cơ thể lẫn tinh thần được giải phóng hoàn toàn. Việc điều chỉnh cảm xúc trước khi lập tức đáp trả sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi mớ cảm xúc tiêu cực, giải quyết vấn đề một cách sáng suốt, thông minh hơn.

Hãy luyện tập để đưa cảm xúc về trạng thái cân bằng

Hãy luyện tập để đưa cảm xúc về trạng thái cân bằng

Sử dụng sức mạnh của trí tuệ để quản lý cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc chính là khả năng tự nhận thức cảm xúc của bản thân, biết được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu của bản thân để cải thiện. Bên cạnh đó, người sở hữu trí tuệ cảm xúc tốt còn có khả năng thấu hiểu những cảm xúc của người khác. Do đó, quản lý cảm xúc bằng trí tuệ sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt và thúc đẩy bản thân phát triển tích cực cũng như cải thiện các mối quan hệ với mọi người. Bên cạnh đó còn giúp bạn tự điều chỉnh, chế ngự những tham vọng của mình, giúp nâng cao tính kỷ luật của bản thân và có những tư duy tích cực, sáng tạo để có thể tìm ra biện pháp giải quyết hiệu quả cho vấn đề đang gặp phải.

Thay vì che giấu hãy công nhận cảm xúc

Cảm xúc nào đến cũng đều có lý do của nó và không có cảm xúc nào xấu hay tốt mà tất cả chúng đều là một phần của cuộc sống. Dù vui hay buồn thì những cảm xúc ấy đều đến với ta vì một nguyên nhân nào đó, ở lại với ta một chút, mang đến cho ta nhiều kết quả và rồi sẽ lại đi. Vì vậy, nếu chúng ta phớt lờ nó, không công nhận bản thân đang gặp bất ổn, cố gắng dằn nó lại và ém vào tận sâu trong lòng thì nó sẽ mãi nằm yên tại đó. Vậy nên, thay vì tỏ ra “cool ngầu”, chi bằng hãy mạnh dạn gọi tên nó ra và nói rằng: “Tui biết bạn là ai, tại sao bạn đến đây, bạn dự định ở lại bao lâu, tui sẽ đều tiếp bạn, khi nào xong thì bạn có thể đi nha.”

Thay đổi suy nghĩ

Có một câu nói đại loại là thay đổi suy nghĩ, thay đổi cuộc đời. Khi bạn đã xác định được xu hướng hành vi của mình, hãy tìm hướng thay đổi nó để trở nên tốt hơn cho những lần sau. Câu thần chú để giúp bạn vượt qua giai đoạn khủng hoảng vì những cảm xúc tiêu cực đó là “Thay đổi mình, chứ không phải thay đổi ai khác”. Chẳng hạn, giảm bớt một số kỳ vọng, tìm khía cạnh tích cực hơn cho một vấn đề, gia tăng sự thấu cảm của bản thân,…

Bạn có thể áp dụng một số hướng suy nghĩ như: Mình có thể nhìn sự việc này theo hướng khá không? Dường như bạn ấy đang bức xúc về chuyện này, liệu họ đang có mong muốn gì không, có phải học cần được quan tâm.

Tập nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau

Tập nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau

Sử dụng app theo dõi cảm xúc

Với sự phát triển của công nghệ dường như đã hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta. Và app theo dõi cảm xúc chính là một trong những công cụ giúp kiểm soát cảm xúc được tốt hơn, giúp người dùng cải thiện thói quen tư duy thông qua phương pháp khoa học hiện đại. Theo đó, app theo dõi cảm xúc sẽ ghi lại các trạng thái cảm xúc mỗi ngày của bạn. Dựa vào số liệu được app thống kê chi tiết, bạn sẽ dần biết được cách điều chỉnh cũng như phát triển các thói quen tư duy tích cực, lành mạnh hơn và giảm được áp lực, căng thẳng trong cuộc sống.

>> Đọc thêm: Workout hiệu quả với app đếm bước chân TNEX

 

Sử dụng app theo dõi cảm xúc để quản lý sức khỏe tinh thần hiệu quả hơn

Sử dụng app theo dõi cảm xúc để quản lý sức khỏe tinh thần hiệu quả hơn

TNEX cùng bạn quản lý cảm xúc cá nhân

TNEX là Ngân hàng thuần số đầu tiên tại Việt Nam cung cấp hệ sinh thái tài chính cho chủ cửa hàng và người tiêu dùng. TNEX được bảo trợ bởi Ngân hàng Hàng hải Việt Nam MSB. TNEX đem đến cho người dùng toàn bộ những dịch vụ mà một ngân hàng truyền thống cung cấp như dịch vụ tài chính, rút/ chuyển tiền, thanh toán hoá đơn, nạp tiền vào tài khoản thanh toán. Ngoài ra, TNEX còn hỗ trợ các dịch vụ phi tài chính khác như: Dịch vụ bảo hiểm, quản lý chi tiêu, mua sắm, trò chuyện với người dùng khác trong cộng đồng TNEX,… Trong đó, tính năng quản lý cảm xúc cá nhân được tích hợp sẵn trong App TNEX mang đến nhiều ưu điểm thú vị, phần nào cải thiện sức khỏe tinh thần cho thế hệ gen Z hiện nay. Cụ thể, tính năng quản lý cảm xúc sở hữu những đặc điểm sau:

  • Giúp bạn check-in mood mỗi ngày
  • Thống kê cảm xúc một cách cụ thể, chi tiết mỗi tháng
  • Thấu hiểu bản thân hơn nhờ những dữ liệu được App liệt kê đều đặn
  • Duy trì một lối sống cân bằng

Với giao diện được thiết kế năng động, dễ thương cùng những icon nhí nhảnh sẽ giúp quá trình trải nghiệm tính năng quản lý cảm xúc nói riêng và toàn bộ App TNEX nói chung được diễn ra thú vị, hiệu quả.

Tính năng theo dõi cảm xúc của TNEX với giao diện dễ thương

Tính năng theo dõi cảm xúc của TNEX với giao diện dễ thương

Với những chia sẻ trên mong rằng chúng tôi đã mang đến bạn nhiều thông tin hữu ích để giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Nếu trước giờ bạn vẫn luôn là người hành động nhanh khi chưa kịp thay đổi hoặc chuyển hóa cảm xúc thì đừng lo lắng. Ngay từ bây giờ, bạn hoàn toàn có thể tập cách quản trị những xúc cảm của mình từng chút một để các vấn đề được xử lý tốt hơn mỗi ngày. Hãy tải ngay App TNEX để sử dụng toàn bộ các tính năng hữu ích mà ngân hàng thuần số này mang đến nhé.Bên cạnh tính năng quản lý cảm xúc đầy thú vị, TNEX hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một Hệ sinh thái đa dạng tính năng hấp dẫn khác.

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!