Hãy thử sống thanh đạm để tiết kiệm nhiều tiền hơn

Cuộc sống thanh đạm ngày càng phổ biến kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện. Trên thực tế, cuộc sống thanh đạm có thể được áp dụng bất kỳ lúc nào. Không chỉ trong thời kỳ đại dịch, mà ngay cả sau khi đại dịch kết thúc, bạn vẫn có thể tiếp tục sống đạm bạc để giảm bớt chi phí.

 

Giảm chi tiêu với cuộc sống thanh đạm

Sống thanh đạm để đề cao ý thức chi tiêu và ưu tiên sử dụng tiền. Không ưu tiên lối sống hay những thú vui nhất thời, sống thanh đạm chính là sử dụng tiền một cách khôn ngoan và đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn.

 

Vậy như thế nào thì được xem là một cuộc sống thanh đạm? Ví dụ, ngân sách chi tiêu cho mua sắm quần áo là 5 triệu một tháng, bạn có thể giảm xuống còn 2,5 triệu; 2,5 triệu còn lại có thể được sử dụng để tăng các khoản chi tiêu khẩn cấp.

 

Bởi vì, không ai biết trước được khi nào trường hợp khẩn cấp sẽ xảy ra? Đại dịch COVID-19 là một ví dụ. Một người tiết kiệm sẽ hoàn toàn nhận ra sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn. Có một quỹ khẩn cấp là một điều cần thiết, trong khi mua sắm để giải trí là một mong muốn.

 

Thanh đạm có giống với keo kiệt, bủn xỉn không? Hoàn toàn không! Nếu ai đó keo kiệt, họ sẽ không muốn hoặc do dự khi tiêu tiền, kể cả vào những việc quan trọng. Trong khi đó, thanh đạm ưu tiên chất lượng. Ví dụ, có 2 loại quạt. Quạt A đắt gấp đôi quạt B. Quạt A tồn tại hàng năm trời, còn quạt B chỉ tồn tại được vài tháng do giá rẻ. Một người keo kiệt sẽ mua quạt B vì rẻ, nhưng một người tiết kiệm sẽ chọn quạt A. Một người tiết kiệm nhận ra rằng nếu họ mua quạt B thì vài tháng sau họ lại phải bỏ tiền ra mua một chiếc quạt mới. Điều này không thực sự tiết kiệm tiền.

 

Hơn nữa, trước khi chi tiền cho một thứ gì đó, một người tiết kiệm phải biết chắc chắn công dụng của nó. Thứ mà họ tiêu tiền càng hữu ích thì giá trị của đồng tiền càng hữu ích. Ví dụ, một người tiết kiệm sẽ chọn tiết kiệm để nghỉ hưu hơn là mua một số quần áo mới nếu quần áo cũ vẫn còn tốt. Bằng cách tiết kiệm để nghỉ hưu, họ sẽ có thể nghỉ hưu thoải mái và không phải gánh nặng cho gia đình như con cháu.

 

Tuy nhiên, ranh giới của thanh đạm và keo kiệt, bủn xỉn rất mong manh. Hãy chi tiêu thật thông minh để không nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

 

Bắt đầu cuộc sống thanh đạm bằng cách quản lý tài chính với TNEX

Chưa bao giờ là quá muộn để hình thành lối sống và thói quen sống thanh đạm. Một trong những cách hợp lý nhất là bắt đầu với việc quản lý các nguồn chi tiêu. Đặt hạn mức chi tiêu trên TNEX cho phép bạn biết chắc chắn tiền của bạn đi tới giới hạn nào và đi những đâu.

 

Thanh toán hoá đơn, thanh toán điện nước, nạp thẻ điên thoại, quản lý nguồn tiền ra vào..  Đây là những chi tiêu cần được bạn theo dõi tránh trường hợp không theo đúng ngân sách, từ đó, tìm ra nguyên nhân và quyết định phân bổ chi tiêu của mình. 

 

Bạn có thể làm được nhiều hơn thế với TNEX. Hãy thử tải ứng dụng TNEX tại đây để trải nghiệm bạn nhé!

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!