Mẹo chọn hạn mức tiết kiệm sinh lời tốt nhất

Gửi tiết kiệm mà một trong những phương pháp tiết kiệm an toàn và được nhiều người lựa chọn. Các ngân hàng đang cạnh tranh nhau thu hút người gửi bằng các lãi suất tiết kiệm khác nhau. Để tiết kiệm sinh lời tốt nhất bạn cùng TNEX tìm hiểu những mẹo chọn hạn mức tiết kiệm để có lãi suất tiết kiệm tốt nhất nhé.

Mẹo chọn hạn mức tiết kiệm sinh lời tốt nhất

Mẹo chọn hạn mức tiết kiệm sinh lời tốt nhất

Lựa chọn ngân hàng

Việc đầu tiên trong việc gửi tiền tiết kiệm đó là lựa chọn cho mình ngân hàng tốt và phù hợp với nhu cầu tiền gửi. Việc lựa chọn đúng ngân hàng sẽ quyết định số lãi mang về tài khoản của bạn.

Bạn nên lựa chọn ngân hàng như thế nào?

Ở các ngân hàng nhỏ sẽ có tỷ số lãi suất cao hơn từ 0,5% đến 1,5% so với các ngân hàng lớn. Tuy vậy ở các ngân hàng lớn sẽ có nhiều dịch vụ khác kèm theo cao hơn nếu bạn gửi tiết kiệm dài hạn.

Vì vậy nếu bạn cần lên kế hoạch cho những khoản tiền tiết kiệm để lựa chọn cho mình ngân hàng và thời gian gửi phù hợp.

>>Xem thêm: 7 phần mềm quản lý chi tiêu hiệu quả

Lựa chọn ngân hàng phù hợp

Lựa chọn ngân hàng phù hợp

Lựa chọn sản phẩm tiết kiệm

Để tối ưu lãi suất bạn sẽ lựa chọn cho mình những sản phẩm tiết kiệm phù hợp với những khoản vốn của mình. Nếu dòng tiền của bạn lớn bạn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm tiết kiệm bậc thang để hưởng lãi suất cao nhất. Còn nếu dòng tiền của mình nhỏ và sẽ là những khoản tiền được tiết kiệm đều đặn hàng tháng thì bạn nên lựa chọn những sản phẩm tiết kiệm gửi góp để tích lũy dần.

Tuỳ từng sản phẩm tùy từng ngân hàng sẽ có mức lãi suất khác nhau có thể là lãi suất thả trôi hoặc cố định. Lãi suất thả trôi sẽ không có mức lãi suất nhất định và nó có thể tăng hoặc giảm theo thời gian. Chính vì vậy tùy theo nhu cầu sử dụng bạn sẽ lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Bạn có thể phân chia thành các quỹ tiết kiệm khác nhau để tham gia nhiều sản phẩm và tối ưu lãi suất.

Lựa chọn những sản phẩm phù hợp linh động lãi suất

Lựa chọn những sản phẩm phù hợp linh động lãi suất

Bạn cũng có thể lựa chọn sản phẩm tiết kiệm rút lãi hàng tháng hoặc nhập lãi và gốc lấy theo kỳ hạn gửi. Việc nhập gốc và lãi lấy theo định kỳ gửi sẽ cho bạn lãi suất tối ưu.

Lựa chọn kỳ hạn gửi

Kỳ hạn gửi càng cao thì lãi suất càng cao. Dòng tiền tiết kiệm của bạn là dòng tiền nhàn dỗi cố định bạn có thể lựa chọn những kỳ hạn cao để được lãi suất tốt nhất. Từ cuối năm 2022 đầu năm 2023 lãi suất ngân hàng đang giao động ở mức lãi suất khá tốt trung bình khoảng 9%-10%/ năm với kỳ hạn 12 tháng.

Lựa chọn những kỳ hạn gửi khác nhau lãi suất gửi khác nhau

Lựa chọn những kỳ hạn gửi khác nhau lãi suất gửi khác nhau

Tuy nhiên nếu dòng tiền của bạn là những dòng tiền được tích lũy hàng tháng và chưa có kế hoạch cụ thể về dòng tiền này thì bạn nên lựa chọn kỳ hạn thấp hơn. Vì nếu khi bạn gửi và rút trước kỳ hạn quy định thì bạn có thể mất toàn bộ lãi suất.

Chính vì vậy để tối ưu hoá lãi suất bạn nên phân chia thành nhiều quỹ tiết kiệm và lựa chọn nhiều hạn mức gửi khác nhau.

Lựa chọn hạn mức tiết kiệm

Hạn mức tiết kiệm là gì? Hạn mức tiết kiệm là số tiền tối thiểu cần có khi gửi tiết kiệm. Ở một số ngân hàng sẽ không quy định hạn mức tiết kiệm nhưng có nhiều ngân hàng sẽ quy định ở mỗi một hạn mức tiết kiệm khác nhau dòng lãi sẽ khác nhau. Ngoài kỳ hạn gửi bạn cần lưu ý đến những hạn mức này.

Mẹo để chọn cho mình những hạn mức tiết kiệm sinh lời tốt nhất là tuỳ vào dòng tiền của bạn bạn sẽ chia dòng tiền của mình thành các quỹ với kỳ hạn phù hợp và lựa chọn những hạn mức tiết kiệm tối thiểu cho từng mức. VD: Ở mức tiền gửi 100tr-200 triệu và 200 triệu – 300 triệu bạn sẽ lựa chọn gửi số tiền tối thiểu là 100 triệu cho kỳ hạn 12 tháng và 200 triệu cho kỳ hạn 6 tháng.

Gửi nhiều sổ tiết kiệm thay vì một sổ.

Tuy gửi nhiều sổ với những kỳ hạn khác nhau lãi suất sẽ không ở mức tối ưu nhất nhưng chia nhỏ dòng tiền tiết kiệm thành nhiều kỳ hạn hạn mức tiết kiệm khác nhau bạn có thể linh hoạt dòng tiền của mình. Với những mục đích sử dụng khác nhau và kỳ hạn khác nhau khi cần bạn chỉ cần rút một sổ tiết kiệm mà không cần rút hết tiền.

Bên cạnh việc lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm bạn cũng cần lựa chọn cho mình những công cụ quản lý dòng tiền tiết kiệm của mình để có những bài toán quản lý thông minh và hiệu quả nhất. Vì khi nếu bạn chia dòng tiền tiết kiệm của mình thành nhiều sổ khác nhau việc quản lý các sổ không hợp lý sẽ dẫn đến bạn quên không gửi tiền đúng kỳ hạn hoặc quên không rút tiền lãi, như vậy bạn sẽ có thể bị mất lãi tháng đó.

Tải ngay TNEX sử dụng miễn phí những tính năng tuyệt vời

Tải ngay TNEX sử dụng miễn phí những tính năng tuyệt vời

TNEX là một ngân hàng thuần số được thành lập từ năm 2020 với chức năng và giao dịch miễn phí trọn đời như một ngân hàng truyền thống nó còn có những tính năng tuyệt vời giúp bạn có thể quản lý tài chính hiệu quả. Bạn có thể quản lý và phân chi dòng tiền tiết kiệm của mình thành nhiều quỹ khác nhau và tiền sẽ tự động được chuyển đến những quỹ đó khi đến kỳ hạn thông qua tính năng: “quỹ đa năng”. Hay bạn có thể được nhắc nhở rút lãi thông qua tính năng ‘nhắc nhở’ của TNEX.

Ngoài ra bạn có thể tham gia cộng đồng tiết kiệm TNEX để có thể học hỏi giao lưu các cách gửi tiết kiệm sinh lời tốt nhất bởi những thành viên có dày dặn kinh nghiêm.

Trên đây là những mẹo gửi tiết kiệm và chọn hạn mức tiết kiệm sinh lời tốt nhất mà TNEX cùng bạn tham khảo hi vọng sẽ giúp dòng tiền của bạn tăng trưởng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!