HAI MẶT SÁNG, TỐI CỦA LỐI SỐNG TỐI GIẢN

Lối sống tối giản là gì?

Lối sống tối giản (hay còn gọi là Minimalism) là phong cách sống với một số lượng rất ít các vật dụng thiết yếu bằng cách loại bỏ đi những điều không cần thiết hoặc không cần dùng đến, tạo một không gian sống gọn gàng từ đó cuộc sống cũng trở nên đơn giản hơn. 

Sống tối giản không phải chỉ đơn giản hóa không gian sống vật chất xung quanh mà con đơn giản hóa thế giới tinh thần. Ngày nay, những người trẻ phải đối mặt với  khối lượng cực kỳ khổng lồ các thông tin đủ thể loại. Bạn cần kỹ năng sàng lọc ra những thông tin cần thiết thực sự có ý nghĩa, biết cách tập trung vào những điều quan trọng để có thể thực sự tận hưởng được thời gian của riêng mình, và từ đó sống nhẹ nhàng hơn.

Sau khi hai cuốn sách “Nghệ thuật bài trí của người Nhật” (Marie Kondo) và “Lối sống tối giản của người Nhật” (Fumio Sasaki) được xuất bản, trào lưu sống tối giản được phổ biến và lan rộng ở Viêt Nam.

Mặt sáng của lối sống tối giản? 

1. Tiết kiệm thời gian 

Khi sống tối giản chúng ta không tốn nhiều thời gian bởi: 

 • Không cần bận rộn với việc phải dọn dẹp quá nhiều đồ đạc trong nhà.
 • Giảm thời gian tìm đồ vấn đề nan giải của team “não cá vàng”
 • Không còn tốn hàng giờ cho các cửa hàng mua sắm, trang thương mại điện tử nào đó. 

Từ đó, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân, làm những điều bạn muốn và thật sự có ý nghĩa với bản thân như: 

 • Có thời gian tập trung vào sức khoẻ và sở thích của bạn
 • Thưởng thức một ngày với bạn bè, con cái 
 • Tới phòng tập thể dục, tập yoga
 • Đọc sách, xem phim, hay đi du lịch.

2. Tiết kiệm tiền bạc

Truyền thông đã nhét vào tâm trí con người hạnh phúc ảo khi mua sắm. Thường khi mua được một món đồ mới con người sẽ có cảm giác hưng phấn ngay tức. Nhưng cảm giác hưng phấn này có thể chỉ diễn ra trong vài phút, nó là cái bẫy khiến mọi người không ngừng mua sắm, không ngừng chi tiền. Mua sắm khi chán nản không giải quyết gì cả, cảm giác qua rồi và vấn đề cần giải quyết cũng còn đó, tránh né không đem lại lợi ích gì còn tốn tiền mua những thứ không cần thiết. Thực hiện lối sống tối giản bạn có thể tiết kiệm tiền bạc và đôi khi kiếm được tiền triệu bằng cách:

 • Hạn chế mua sắm đồ không cần thiết, mua không dùng
 • Tiết kiệm khối tiền phung phí những thứ gọi theo trend 
 • Tiết kiệm tiền thuê trông coi, cất giữ, bảo dưỡng những đồ vật do để quá lâu
 • Bán lại những món đồ cũ, đồ không dùng đến cho những người cần

 Hạn chế mua sắm những thứ xa hoa, những hạnh phúc giả tạo để cuộc sống xung quanh không vướng bận nhiều còn giúp cho tâm hồn chúng ta thư thái hơn.

3. Tối giản không gian 

Khi loại bỏ bớt quần áo cũ và đồ đạc không dùng đến cực kỳ cần thiết cho những bạn trẻ đang ở trọ, không gian sống chật hẹp. Nếu không bạn cứ tưởng tượng mà xem, trong căn phòng trọ rộng chưa tới 30m2 vừa là chỗ ngủ, chỗ nấu ăn, chỗ sinh hoạt thì mỗi lần về trọ bạn sẽ cảm giác ngột ngạt vì đồ đạc ngồn ngộn. Ngoài ra, khi chuyển trọ nhanh chóng và tiết kiệm công sức tiền bạc vận chuyển nữa đó.

Bỏ đi những thứ không cần thiết giúp không gian sống thoáng đãng, sạch sẽ, ngăn nắp và giúp thoải mái khi sinh hoạt nữa.

 

Mặt tối của lối sống tối giản

1. Tự hạn chế mối quan hệ xung quanh 

Trích một câu trong cuốn sách Lối sống tối giản của người Nhật (Fumio Sasaki):

“Thay vì sắm hai, ba chiếc cốc cà phê và sau đó không biết là để ở đâu trong nhà, bạn chỉ cần một chiếc duy nhất và có thể biết nó đang ở đâu, nó như thế nào…”

Nghĩ xem với 1 chiếc cốc, 1 cái chén, 1 đôi đũa cho bản thân thì khi người thân đến thăm, bạn bè hàng xóm ghé chơi chúng ta sẽ lấy gì mời họ. Dùng đồ xài 1 lần á. Dĩ nhiên, cái gì cũng diễn ra từ từ, họ dần dần nhận ra nhà chúng ta không thuận tiện tiếp đón khách thôi. 

Lối sống tối giản xuất phát từ Nhật, nhưng chúng ta đều biết tính cách người Nhật Bản không thích giao lưu, kết bạn, lạnh lùng và không hòa đồng. Liệu những quy tắc lối sống tối giản phù hợp tính cách lối sống người Việt của chúng ta. 

2. Không thích hợp với sống gia đình 

Lối sống tối giản phù hợp với sống độc thân hơn là với gia đình.

Nhà có trẻ em chúng ta không thể không mua linh ta linh tinh đồ chơi cho bé vui đúng không nè?

Nhà có ông bà thì không thể vứt bỏ những món đồ mà ông bà tốn bao nhiêu công của có được, đi liền bao năm của gia đình đúng không nè?

Nhà mà thờ cúng ông bà tổ tiên hay đơn giản sống theo lối sống người Việt là tổ chức giỗ, ma chay, lễ cưới, tết, hay mời người thân họ hàng đến chơi thì ngoài việc sắm đồ cho gia đình. Chúng ta còn phải sắm thêm đồ đạc, chén bác cho những bữa tiệc nhỏ đó nữa đúng không nè?

Bởi vì vậy lối sống tối giản sẽ là phù hợp cho cuộc sống độc thân, thích gì sống nấy, nhưng khi sống chung với người khác thì phải hòa hợp. Bởi chúng ta cũng không có quyền để ép người khác thay đổi lối sống của họ. Tối giản hay không tối giản đó là nhận thức và quyền lựa chọn của riêng của mỗi người, không có lý do gì để áp đặt lên người khác. 

Qua các thông tin trên, mong bạn đọc hiểu rõ hơn về lối sống tối giản là gì? Hai mặt ưu khuyết điểm của nó để có sự cân bằng khi áp dụng vào cuộc sống . Trong chuỗi bài chia sẻ kiến thức về lifetyle, TNEX sẽ liên tục cập nhật nhiều chủ đề mới. Bạn đọc nhớ ghé website thường xuyên để nhận được kiến thức nóng hổi nhất nhé!

 

#tintucTNEX #baochi #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!