Giới trẻ chúng ta có thật sự cần áp dụng lối sống tiết kiệm không?

Thực tế là nhiều bạn trẻ Việt Nam ngày nay thích sống theo kiểu YOLO (You Only Live Once) và sẵn sàng chi toàn bộ thu nhập hàng tháng cho mua sắm, du lịch, ăn uống, trải nghiệm với chi phí từ trung cấp đến cao cấp. Đương nhiên, họ chẳng thể tiết kiệm được đồng nào, thậm chí còn mang một khoản nợ trong thẻ tín dụng dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Một số người cho rằng tiết kiệm quá thì cuộc sống chẳng còn gì thú vị. Tuổi trẻ chỉ đến một lần, bây giờ không tận hưởng thì còn chờ đến khi nào nữa?

Mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau về việc này. Trước hết, trong bài viết này, hãy cùng TNEX đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Liệu giới trẻ có cần áp dụng lối sống tiết kiệm hay không?

Người trẻ biết gì về quản lý tài chính cá nhân?

Trước khi trả lời câu hỏi “Liệu giới trẻ có thật sự cần áp dụng lối sống tiết kiệm không?”, chúng ta cùng tìm hiểu về khả năng quản lý tài chính cá nhân của các bạn trẻ ngày nay nhé.

Một cuộc khảo sát về tài chính gần đây do Tổ chức Công nghệ Thanh toán Trực tuyến thực hiện tại 16 quốc gia và khu vực ở Châu Á – Thái Bình Dương cho thấy: Thanh niên Việt Nam dù có kế hoạch tốt nhưng kỹ năng quản lý tiền bạc còn hạn chế và kỹ năng đầu tư tài chính yếu nhất.

Việt Nam đứng thứ 14 trong tổng số 16 quốc gia được khảo sát, kết quả cho thấy giới trẻ Việt Nam yếu nhất ở 2 kỹ năng quan trọng nhất để làm giàu: chi tiêu cá nhân và đầu tư tài chính. Các chuyên gia tài chính cho biết, khoảng 90% người trẻ không có cơ hội tiết kiệm. Nhiều người nghĩ rằng nên tiêu trước, nhưng khi cần tiền gấp để chi trả cho một việc gì đó thì lại không biết lấy đâu ra tiền. Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế tiêu dùng kích thích thay đổi, chúng ta không ngừng mua sắm để thỏa mãn nhu cầu của mình và không muốn thua kém bạn bè. Trên thực tế, không có trường đại học nào ở Việt Nam dạy về tài chính cá nhân. Đó là lý do các bạn trẻ dễ rơi vào bẫy thu nhập nếu không đủ tỉnh táo.

Giới trẻ chưa thực sự quan tâm đến việc quản lý tài chính cá nhân

Giới trẻ chưa thực sự quan tâm đến việc quản lý tài chính cá nhân

Hầu hết chúng ta chỉ nghĩ thoáng qua mình kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng, mua gì, đầu tư như thế nào. Khi còn trẻ, ta ít khi nghĩ đến việc tiết kiệm để nghỉ hưu vì hầu hết chúng ta đều mang tâm lý bình thản, nghĩ điều đó quá xa vời. Thế nhưng sự thực lại không như ta nghĩ. Quay đi quay lại chẳng mấy mà tuổi già đã ập tới. Chúng ta không thể hình dung chính xác rằng việc nghỉ hưu sẽ như thế nào sau 10-20 năm nữa. Liệu lúc đó bạn đã được sống trong sung sướng, vật chất đầy đủ hay ngược lại? Đó là lý do tại sao việc lên kế hoạch tiết kiệm trước luôn đem đến những giải pháp an toàn, khiến bạn yên tâm hơn khi đương đầu với những khó khăn.

Lợi ích của lối sống tiết kiệm đối với giới trẻ

1. Tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp

Việc có một quỹ dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp là rất quan trọng. Tiết kiệm giúp tránh những khó khăn bất trắc như hỏng xe, ốm đau, rắc rối trong công việc,… Ngoài ra, bạn nên có kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm hợp lý, có hệ thống và tham gia các gói bảo hiểm tốt để bảo vệ tài chính của mình mà không phụ thuộc vào gia đình, bạn bè. Người theo đuổi phong cách sống “kiếm đến đâu tiêu đến đấy” rất dễ rơi vào hoàn cảnh tìm kiếm chạy vạy khắp nơi để vay mượn tiền. Trong cuộc sống, không phải lúc nào những người thân quen xung quanh cũng rủng rỉnh tài chính để sẵn sàng cho ta vay khi cần. Vay các tổ chức tài chính, hay ngân hàng thì lại phải chịu lãi. Tính đi tính lại thì có lẽ, chủ động tiết kiệm ngay từ đầu sẽ tốt hơn.

Tiết kiệm đề phòng những trường hợp khẩn cấp

Tiết kiệm đề phòng những trường hợp khẩn cấp

2. Cải thiện cuộc sống của bạn

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua hoặc cải thiện ngôi nhà của mình hoặc mua một chiếc xe máy, ô tô mới, hãy tiết kiệm ngay bây giờ để bạn không phải lo lắng về việc kiếm tiền sau này. Đó là một khoản chi lớn, bạn khó có thể nói chi là chi ngay được. Có thể một ngày nào đó giá nhà sẽ giảm, đây là cơ hội tốt để bạn tận dụng. Khi cơ hội đến, sự chuẩn bị về tài chính sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Đồng thời, khoản tiền sẵn có đó sẽ giúp bạn không bỏ lỡ cơ hội tốt.

3 .Tiết kiệm cho tương lai “Chẳng làm gì cũng có tiền”

Tiết kiệm để tuổi già an nhàn

Tiết kiệm để tuổi già an nhàn

Chẳng ai muốn phải làm việc cả đời, để rồi ngày nào cũng thở dài với suy nghĩ: “Liệu mình có thực sự cần công việc này không?”. Bởi vậy, bạn nên cố gắng làm việc lúc còn trẻ, để dành một khoản tiết kiệm kết hợp với đầu tư sinh lời sẽ giúp tuổi già của bạn an nhàn hơn phần nào. Những khoản tiết kiệm đó nếu bạn nghiêm túc dành dụm, có khi còn có thể giúp bạn được nghỉ hưu sớm đó. Đến lúc đó, công sức bao năm đi làm, để dành tiền của bạn sẽ được đền đáp bởi những chuyến đi du lịch, ăn uống, tận hưởng xứng đáng.

4. Hạn chế rơi vào cảnh nợ nần

Một trong những lý do chính để bắt đầu tiết kiệm là để tránh mắc nợ. Mắc nợ thì dễ, nhưng trả lại thì không dễ. Chủ động dành ra một khoản tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp sẽ giúp bạn có thể tự cứu lấy mình khi cần, tránh phải lệ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác. Mà đôi khi, vay mượn nhiều cũng khiến bản thân ta thấy “ngại” với mọi người xung quanh.

Tránh rơi vào cảnh nợ nần để giảm đi gánh nặng tài chính

Tránh rơi vào cảnh nợ nần để giảm đi gánh nặng tài chính

Tóm lại, câu trả lời khái quát nhất cho câu hỏi từ đầu bài đó là “Tự túc là hạnh phúc”. Dẫu biết lối sống tiết kiệm là quan trọng đối với tất cả chúng ta. Nhưng đừng để việc tiết kiệm áp lực khiến bạn không chi tiêu. Tiết kiệm khác với việc chi tiêu hà tiện, tính toán chi li. Để tránh vấn đề này, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu một cách khôn ngoan để có thể vừa giữ cân bằng cuộc sống, vừa không bỏ lỡ những niềm vui nhỏ bé mỗi ngày.

>Xem thêm: Học cách tiết kiệm của các tỷ phú

 #taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!