Giải quyết ngay những nỗi sợ hãi của Gen Z về tài chính

Tài chính – cụm từ khiến rất nhiều bạn trẻ ngày nay sợ hãi khi nhắc đến. Những dãy số dài “lạnh lùng” như crush của bạn hay những công thức tính toán chỉ cần nhìn đã thấy “nhức nhức cái đầu”, đã khiến không ít gen Z lầm tưởng việc quản lý tài chính – kiểm soát dòng tiền không dành cho mình và tỏ ra chán nản trong việc thực hiện.

Thực tế khảo sát của Experian (2019) cho thấy, có đến 51% thế hệ Z có xu hướng lo lắng về tiền bạc nhiều hơn các thế hệ Y và X trước kia. Nào nào, đừng vội lo lắng TNEX sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi về tài chính một cách nhẹ nhàng nhất và đặc biệt hơn là “cưa đổ” việc quản lý tài chính thật dễ dàng.

Kiểm tra sức khỏe tài chính định kỳ

Kiểm tra sức khỏe không chỉ dừng lại ở việc xem xét các hạng mục chi tiêu liệu có “lố”, nguồn vốn và nguồn thu liệu có ổn định hay việc đầu tư có “xanh đỏ” thất thường. Hơn hết, điều này giúp bạn cải thiện tinh thần an tâm “chắc như đinh đóng cột” của bạn đối với chuyện tiền bạc. Đặc biệt là những lúc bạn cần quyết định lớn về tiền bạc của mình. Bạn có đủ tự tin tự quyết định? Hay bạn sẽ đi hỏi ai và chọn ý kiến đó là quyết định cuối cùng.

Bạn đã từng ngồi xuống và viết ra những nỗi sợ hãi của mình về vấn đề tài chính hay chưa? Liệu bạn đã gọi được tên nỗi niềm tận sâu bên trong hay chưa?

Khi đã tìm đã được “gốc rễ” và “mầm bệnh”, bạn sẽ nắm rõ hơn tình hình tài chính của mình đang ở mức độ nào, liệu có rơi vào nguy cơ báo động đỏ hay không, nỗi sợ của mình có thật đáng sợ như mình tưởng tượng hay không?
Bạn biết không, thật ra những nỗi lo tài chính như sợ nghèo, sợ vỡ nợ, rủi ro đầu tư, áp lực thu nhập,… là chuyện hết sức bình thường, chỉ cần bạn thẳng thắn đối diện với nguyên nhân và tìm giải pháp phù hợp. Mỗi nỗi sợ, mỗi vấn đề sẽ có những cách khắc phục riêng, kèm theo thời gian nhất định nhưng đừng gò ép bản thân quá mức.

Nếu muốn sức khỏe tài chính được đảm bảo và mạnh khỏe, trước hết điều ấy đến từ bạn. Hãy thường xuyên khám sức khỏe bản thân và ví tiền định kỳ để phát hiện ra nguy cơ tiềm ẩn của những “căn bệnh lạ” nhé!

Đơn thuốc chữa lành những nỗi lo lắng tài chính

Tự tin sống trong khả năng của chính bạn

Theo các khảo sát của các nhà bán lẻ trực tuyến (được Nielsen, 2021 ghi nhận), Gen Z thường có thói quen chi tiêu nhiều hơn cho việc mua sắm và trải nghiệm những mặt hàng “hot”, đặc biệt yêu thích việc mua hàng trả góp. Đây được xem là tin vui đối với các nhãn hàng, thương hiệu của ngành công nghiệp bán lẻ.

Thế nhưng, vui người liệu đã vui mình? Việc liên tục chạy theo những sản phẩm thị trường như chiếc Iphone mới được ra mắt, bộ sưu tập túi xách vừa được nhá hàng hoặc đôi giày phiên bản giới hạn,… sẽ khiến bạn “lọt hố” nợ nhanh chóng nếu không duy trì đủ nguồn thu nhập và cân bằng kế hoạch chi tiêu. Hãy cố gắng “xa lánh” các hố nợ nhiều nhất có thể và chi trả hoàn tất nếu bạn đang nợ. Về tâm lý, Dave Ramsey có nói “chúng ta thường sử dụng tiền mình không có mua sắm đồ mình không cần để khoe với những người mình không thích”. Việc này cho chúng ta thấy giá trị ảo nào có thật sự làm mình vui?

Một trong những cách tốt nhất cho chiếc ví và tâm trí bạn đó là việc hãy tự tin sống trong khả năng của mình. Nữ minh tinh Emma Watson đã từng có câu nói rằng: “Mặc quần áo rẻ và không có nhãn hiệu không có nghĩa là bạn nghèo. Hãy nhớ rằng, bạn còn một gia đình để chăm sóc chứ không phải một cộng đồng để tạo ấn tượng”.

Hãy lên danh sách chi tiêu đúng đắn không quá 80% dòng thu nhập và lấp đầy ống heo quỹ dự phòng. Sống tối giản, tiêu dùng thời trang bền vững, tái sử dụng nhiều đồ đạc cũng chính là cách giúp bạn trở nên tự tin và tiết kiệm một cách thật chill.

Sau câu nói của nàng Emma Watson này, mong bạn hãy trở thành một người tiêu dùng thông thái và biết được ưu tiên chính xác của mình. Kiểm soát dòng tiền, chi tiêu theo những cách cải thiện chất lượng cuộc sống sẽ khiến bạn hạnh phúc và giảm bớt áp lực cạnh tranh tài chính với bạn bè đồng trang lứa xung quanh.

Dành thời gian “cưa đổ” việc quản lý tài chính và kiểm soát dòng tiền

Nhớ ngày nào, bạn chỉ dám lén nhìn ngắm crush mà chẳng dám đến gần, cơ mà yêu là phải nói cũng như đói là phải ăn, bạn phải “ủ mưu” chiến thuật tán người thương ngay thôi. Tương tự như vậy, bạn cần có một kế hoạch chỉn chu để “tán đổ” việc quản lý tài chính đấy.

Có một điều hơi buồn một chút, đó là việc có đến hơn 50% Gen Z không tập trung vào kiến ​​thức về tài chính cá nhân khi bắt đầu sự nghiệp của mình, dù cho các bạn đặt ra rất nhiều mục tiêu “siêu to khổng lồ” như mua nhà năm 28 tuổi, đạt tự do tài chính năm 35 tuổi, nghỉ hưu năm 45 tuổi, … Chính vì vậy, bạn dễ dàng “gãy cánh” khi thực hiện vì có quá nhiều lỗ hổng cần lấp đầy trong chính tư duy và thái độ về vấn đề tài chính.

Thử ngay những cách sau đây nhé

Rất nhiều người cảm thấy nản khi nhìn vào các con số, phép tính, công thức,… nhưng chớ lo lắng vì chúng không hề phức tạp và khó khăn như bạn nghĩ đâu. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý tài chính như app TNEX – ứng dụng ngân hàng số thông minh, các bảng tính excel hoặc sổ tay cá nhân.

Vòng xoay dòng tiền – Hiểu đúng không khó

Vòng xoay dòng tiền là một vòng xoay khép kín giúp bạn quản lý tài chính đơn giản, linh hoạt hơn, từ đó “gỡ rối tơ lòng” cho bạn trong vấn đề tiền bạc. Vòng xoay này của mỗi người rất khác nhau, tùy điểm khởi đầu, thời gian bạn đặt ra và độ tuổi bắt đầu.

Để TNEX nhắc lại nếu bạn lỡ quên 5 bước cơ bản của vòng xoay “kỳ diệu” này nhé!

Vòng 1: dòng thu
Đây là ưu tiên số 1 mà bạn cần tập trung vào để tăng trưởng thu nhập đầu vào và cũng là bước quyết định cho các giai đoạn tiếp theo. Bạn càng kiếm được nhiều và đa dạng dòng tiền thì mức độ “rủng rỉnh” càng nhiều.

Vòng 2: tiết kiệm
Bạn cần thực sự nghiêm túc cho mục tiêu tiết kiệm cá nhân. Báo động đỏ cho bạn, nếu bạn không tiết kiệm được tối thiểu 5% thu nhập thì điều đó đồng nghĩa bạn đang sống quá khả năng chi trả của mình. Đừng đẩy chính mình vào “hố sâu” nợ nần nhé!

Vòng 3: Chi tiêu
Nguyên tắc cốt lõi: Lương – tiết kiệm = chi tiêu.

Dành thời gian để hiểu rõ ngân sách, khoản nợ tiêu sản/tài sản, số tiền thực bạn đang có chính là cách tốt nhất giúp bạn không rơi vào cảnh chi tiêu xa xỉ không cần thiết.
Nhớ tìm hiểu kĩ càng về công dụng “thần thánh” của chiếc thẻ tín dụng và đừng bỏ qua những thời hạn hay hợp đồng chi trả cho ngân hàng, trả góp hay vay nóng.

Hãy chi tiêu cần thay vì chi tiêu muốn, đó là cũng là phương pháp kiểm soát dòng tiền tốt.

Vòng 4: Đầu tư
Đầu tư sinh lời là bước không thể thiếu nếu bạn muốn tự do tài chính. Có 3 điều chắc chắn bạn cần phải nắm rõ là lãi suất gộp, lạm phát và phân bố rủi ro.

Bạn nên tìm hiểu nhiều nguồn đầu tư kỹ lưỡng, chớ nên “bỏ hết trứng vào một rổ” và có một sự thật “ngang trái” đó là đầu tư chắc chắn sẽ có rủi ro. Đa dạng hóa các danh mục đầu tư chính là cách bạn phân bổ rủi ro.

Đừng quên tỉnh táo và sáng suốt trong quá trình học hỏi, trau dồi vốn hiểu biết bản thân nhé, thị trường đầu tư vốn là “chảo lửa” không dành cho những tay mơ!

Vòng 5: Bảo vệ

Nếu bạn đã có thể xây dựng nguồn lương thực dồi dào và trù phú thì cần lắm thành trì bảo vệ, chúng ta không thể biết mối nguy hại tiềm ẩn ngoài kia nhiều như thế nào.

Bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân bạn là điều trước tiên. Vì bạn chính là người quyết định cho sức khỏe tài chính của mình, nhất là khi bạn cần nuôi gia đình, nhiều người phải phụ thuộc thu nhập của bạn.

Bảo vệ vốn và bảo toàn vốn. Nhớ ngay quy tắc 25X và 4%.

Bảo vệ dòng tiền – tối ưu hóa việc tích lũy và tăng trưởng nguồn thu ổn định.

Vòng xoay dòng tiền gồm 5 bước trên là một vòng khép kín, được vận hành ổn định và liên tục, ảnh hưởng lẫn nhau. Chính vì vậy, “một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, hãy duy trì và đảm bảo cả 5 bước luôn trôi chảy, vững chãi nhé!Việc quản lý tài chính sẽ người bạn đồng hành suốt chặng đường phát triển cùng bạn! Hãy đối mặt với những vấn đề tiền bạc còn tồn đọng một cách tích cực nhất, thêm yêu chiều và chăm lo cho sự nghiệp tài chính, lúc này bạn sẽ có được cảm giác “Vì mình quá thích cậu rồi, phải làm sao, phải làm sao?”
Xem thêm: Phần mềm quản lý chi tiêu cần có gì – Quản lý chi tiêu hiệu quả với TNEX

Tổng kết

Vậy là TNEX đã giúp bạn nhẹ lòng và cởi mở hơn với những nỗi lo tài chính rồi đúng không nào? Muốn an tâm, cần thấu hiểu – chính vì vậy hãy tìm hiểu các kiến thức và kỹ năng tài chính nhé!

Đồng thời mong rằng những giá trị mà bài viết này mang lại sẽ giúp ích cho các bạn trẻ gen Z đang loay hoay trên hành trình tìm kiếm sự hạnh phúc, an vui và thành công tài chính.

TNEX là ngân hàng thuần số cung cấp dịch vụ tài chính miễn phí và thuận ích sống dành cho người Việt. Cùng tải app TNEX để khám phá thêm những tính năng hữu ích và thú vị! TNEX luôn sẵn sàng đồng hành và hiểu thấu bạn!

Xem thêm: 10 cách thư giãn tinh thần hiệu quả ngay lập tức khi bạn thấy stress, căng thẳng

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!