Giải mã bản thân với 4 bài trắc nghiệm tính cách hướng nghiệp nổi tiếng nhất

Trắc nghiệm tính cách Holland

Trắc nghiệm tính cách Holland được phát triển dựa trên mô hình phân loại tính cách của tiến sỹ, bác sỹ tâm lý người Mỹ John Holland. Bài trắc nghiệm được rất nhiều học giả, các nhà nghiên cứu đánh giá cao về độ tin cậy, không thể phủ nhận về danh tiếng của trắc nghiệm holland, vì hiện nay, mô hình này đang được áp dụng rộng rãi không chỉ trong các chương trình hướng nghiệp phổ thông trên khắp thế giới, đặc biệt với những quốc gia đi đầu về giáo dục như Anh, Mỹ, New Zealand, Thụy Điển,… mà còn được nhiều bạn trẻ áp dụng cho riêng bản thân mình.

Trắc nghiệm Holland phân loại con người thành sáu nhóm tính cách khác nhau tương ứng với sáu nhóm ngành chuyên biệt, đó là: Realistic – Nhóm Kỹ thuật, Investigate – Nhóm Nghiên cứu, Artistic – Nhóm Nghệ thuật, Social – Nhóm Xã hội, Engineer – Nhóm Quản lý, Nghiệp vụ.

Ưu điểm của trắc nghiệm Holland là các câu hỏi được thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả, không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ nên phù hợp với nhịp sống bận rộn của các bạn trẻ hiện nay. Thậm chí, từ những khả năng nổi trội tiềm ẩn trong mỗi cá nhân, bạn sẽ biết cách chọn lựa môi trường làm việc phù hợp với sở thích của mình.

Link trắc nghiệm: Holland

Trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI còn được gọi là Myers-Briggs Type Indicator là bài trắc nghiệm do hai mẹ con nhà Briggs (người Mỹ) phát triển nhằm khám phá tâm lý và nhận biết tính cách và mối quan hệ của con người thông qua sự cảm nhận về mối liên kết, tương tác của người với người, thế giới quan hay cách con người tự xử lý vấn đề của họ. Với mức độ nghiên cứu chuyên sâu này, MBTI còn cung cấp cho con người nội dung sâu hơn về các mối quan hệ của họ, lời khuyên cho những vấn đề trong cuộc sống.

MBTI chia tính cách con người làm bốn tiêu chí cơ bản là:

Xu hướng tự nhiên (Extrovert – hướng ngoại, Introvert – hướng nội)
Tìm hiểu và nhận thức thế giới (Sensors – người thực tế , Intuitives – người cảm tính)
Quyết định và lựa chọn (Thinkers – người suy tính, Feelers – người cảm tính)
Cách thức hành động (Judges – người cứng nhắc, Perceivers – người linh hoạt)
Từ bốn nhóm cơ bản, MBTI phân loại tính cách làm 16 nhóm (hình minh họa), mỗi tính cách đại diện với mỗi môi trường làm việc và định hướng nghề nghiệp khác nhau. Trắc nghiệm MBTI nên được sử dụng kết hợp với trắc nghiệm John Holland để cho ra kết quả chi tiết nhất, từ đó giúp bạn có định hướng rõ hơn về sự nghiệp của mình.

Link trắc nghiệm: MBTI

Trắc nghiệm tính cách Big Five

Trắc nghiệm Big Five còn được gọi với các tên khác là OCEAN, có nhiệm vụ phân loại năm mặt tính cách cơ bản nhất của con người là Sẵn sàng trải nghiệm (O), Tận tâm (C), Hướng ngoại (E), Dễ chịu (A), Tâm lý bất ổn (N). Bài trắc nghiệm hướng nghiệp này đã được phát triển từ cách đây 100 năm và tiếp nối bởi rất nhiều nhà tâm lý học.

Năm mặt tính cách tiết lộ khả năng làm việc của mỗi cá nhân, vì vậy được áp dụng rộng rãi trong hướng nghiệp phổ thông. Với hơn 300 câu hỏi được tổng hợp, bạn trẻ có thể tìm ra định hướng chính xác nhất về nghề nghiệp của mình, thậm chí còn tìm ra môi trường thích nghi với tính cách bản thân.

Link trắc nghiệm: Big Five

Trắc nghiệm tính cách Enneagram

Khác với ba bài trắc nghiệm hướng nghiệp bên trên, Enneagram được cấu thành dựa trên sự kết hợp giữa tính cách tự nhiên và môi trường tác động lên bản thân một người. Đây cũng là bài trắc nghiệm tổng hợp từ nhiều học thuyết về tâm lý học và triết học trên thế giới. Theo nhận định của bài kiểm tra, tính cách của con người không phải hằng số mà sẽ luôn có sự biến đổi dựa vào các tác nhân bên ngoài và sự thay đổi trong chính nhận thức của họ. Chín loại Enneagram tương đương với những thói quen tư duy, cảm xúc, và hành vi của cá nhân theo một lộ trình phát triển độc nhất.

Với đánh giá hai chiều giữa tính cách sẵn có và tác động bên ngoài, trắc nghiệm Enneagram mang tính thực tế hơn rất nhiều và được áp dụng rộng rãi trong phổ thông. Chúng ta có thể so sánh Enneagram như một chiếc gương soi chiếu, giúp con người rút ra những bài học để trở nên tốt đẹp hơn. Chúng ta không dừng lại ở chặng đường tìm kiếm nghề nghiệp, mà nên tiếp tục cất bước để khám phá ra những điều giúp bản thân trau dồi.

Link trắc nghiệm: Enneagram

ĐỌC THÊM: 5 SAI LẦM TRONG SỰ NGHIỆP MÀ GEN Z NÀO CŨNG GẶP PHẢI 

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!