Gen Z – Tự lập sớm nhờ tư duy tài chính khác biệt

Khi nhắc đến Gen X hay các Millennials đời đầu, người ta thường hay nghĩ đến cụm từ “thế hệ vượt khó” bởi đa số những người thuộc thế hệ này đều chuộng style “ăn chắc mặc bền”. Tuy nhiên, khi tới thế hệ Gen Z thì lối tư duy này dần được thay đổi khi các bạn trẻ ngày càng nhanh nhảu, biết cách tận hưởng cuộc sống một cách thông minh hơn.

Gen Z cùng tư duy tài chính khác biệt

Gen Z cùng tư duy tài chính khác biệt

Trong một xã hội mà nhu cầu tài chính ngày càng đa dạng, tất yếu đòi hỏi những bạn trẻ phải có một hệ tư duy phức tạp và thiết thực hơn. Vậy có gì khác biệt trong cách mà Gen Z kiếm tiền và sài tiền, cùng TNEX ngân hàng số thế hệ mới tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Chủ trương “Tự do – Tự lo”

Trong xã hội ngày nay, phần lớn các bạn “gen zét” luôn mong muốn có một cuộc sống tự do, tự lập và tự chủ tài chính từ sớm, chủ trương “Tự do – Tự lo” cũng từ đó mà dần hình thành và nhanh chóng lan tỏa. Có thể thấy, các bạn luôn biết cách tạo ra những khoảng thu nhập đáng kể khi còn rất trẻ, khi còn là sinh viên năm nhất năm hai hay thậm chí là khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường cấp 3. Điều này cũng dễ hiểu, bởi với sự xuất hiện của ngành công nghiệp sáng tạo nội dung cũng như sự phát triển không ngừng của các nền tảng thương mại điện tử đã giúp nhiều người có cơ hội bắt đầu kinh doanh, làm chủ, làm Tiktoker, làm Youtuber, làm KOL,… Vì vậy, họ có thể tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân, dù ở bất cứ đâu, ở bất kỳ độ tuổi nào.

Nguồn thu nhập rộng mở từ việc sáng tạo nội dung

Nguồn thu nhập rộng mở từ việc sáng tạo nội dung

Người xưa có câu “trẻ con cầm tiền sớm thì dễ sinh hư”, nhưng có vẻ như giới trẻ ngày nay đang chứng minh điều ngược lại. Vì nhìn chung, các bạn Gen Z rất chủ động tìm hiểu và biết tận dụng các công cụ quản lý tài chính cá nhân, biết cách đầu tư và tiết kiệm thông minh nhằm tối ưu hóa số tiền tự tay mình kiếm được. Họ dám thử và dám sai để từng bước tìm ra con đường phù hợp nhất với bản thân. Để chứng minh cho điều đó, cuộc khảo sát trên nền tảng nghiên cứu tài chính SingSaver đã thống kê rằng, có đến 85% Gen Z chia sẻ họ bắt đầu tiết kiệm và biết đầu tư cho khoảng tiền nhàn rỗi vào năm 22 tuổi. Trong khi đó, chỉ có khoảng 41% Gen Y làm được điều này ở độ tuổi tương tự.

Tự do - Tự lo là chủ trương của Gen Z

Tự do – Tự lo là chủ trương của Gen Z

Thật ra, ở thời nào cũng vậy, “độc lập, tự do, hạnh phúc” vẫn luôn là chân lý. Chỉ đặc biệt ở chỗ, các bạn trẻ may mắn được tiếp nhận các luồng kiến thức một cách đa chiều hơn, có cơ hội được tiếp xúc với các nền văn minh, các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của thời đại sớm hơn. Không những thế, xã hội hiện đại đã bắt đầu cởi mở và quan tâm đến nhiều khía cạnh, cả tích cực lẫn tiêu cực của giới trẻ, dẫn đến các khía cạnh quan điểm cá nhân về thể chất, tinh thần và tư duy của các bạn cũng được giải phóng tương đối. Có lẽ vì vậy mà độc lập tài chính, hay nói xa hơn là tự do tài chính đã trở thành kim chỉ nam thức thời của thế hệ hiện đại. Những đích đến tham vọng liên tiếp được vạch ra và tất cả những điều ấy sẽ là động lực mạnh mẽ để Gen Z “vẽ” nên một lộ trình hoàn chỉnh, rèn luyện các thói quen, lối sống hữu ích và phát triển những hướng tư duy đầy văn minh trong câu chuyện về tiền bạc.

Dám “chill” – Dám làm

Có một sự thật mà hầu như các bạn Gen Z đều thừa nhận, đó là đối với họ tiền chỉ là công cụ, khẳng định bản sắc cá nhân mới là đích đến. Vậy mới nói, một bộ phận lớn giới trẻ hiện nay sẽ không lựa chọn “khổ trước sướng sau” như các thế hệ trước nữa, mà phải là “sướng khổ đi đôi”. Nói một cách dễ hiểu hơn, các bạn xem việc kiếm tiền và tiêu tiền, làm việc và tận hưởng cuộc sống phải song hành với nhau, theo như trong cuốn từ điển của Gen Z vẫn hay dùng, nó chính là ý nghĩa của câu nói “you only live once”.

Gen Z không ngại chi để thể hiện bản sắc cá nhân

Gen Z không ngại chi để thể hiện bản sắc cá nhân

Chẳng hạn như việc lỡ trót đam mê một mẫu giày mới ra, một món hàng limited edition hay một chiếc vé xem concert của thần tượng, một Gen Z có thể sẵn sàng vay mượn để chốt đơn ngay và luôn, đồng thời cũng sẽ lên kế hoạch kiếm tiền để bù lại. Đúng vậy, với phương châm luôn dấn thân để trải nghiệm điều mới mẻ, nhu cầu theo trend luôn thường trực, Gen Z là thế hệ biết khẳng định phong cách sống, biết tạo cá tính riêng. Điều này được thể hiện rõ nhất thông qua các lĩnh vực chi tiêu thường nhật của các bạn.

Thanh toán hóa đơn online là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ

Thanh toán hóa đơn online là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ

Như vậy, có thể thấy chính tâm lý và nhu cầu chi tiêu đa dạng của xã hội hiện đại, đã tạo tiền đề cho các hình thức trả góp, mua liền – trả sau (Buy now – Pay later) phát triển không ngừng, biến thẻ tín dụng và các ứng dụng ngân hàng số một bước lên ngôi, trở thành vật bất ly thân đối với Gen Z. Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, những công cụ tài chính này không những vô cùng tiện dụng, phù hợp với xu hướng, mà còn sở hữu đa dạng các tính năng và ưu đãi như thanh toán hóa đơn online, miễn phí các dịch vụ…giúp các bạn trẻ tối ưu hóa nhu cầu chill một cách thông minh thông qua các chính sách ưu đãi hoàn tiền (cashback) siêu tiết kiệm. Và một trong những ngân hàng số đang được đông đảo các bạn trẻ yêu thích, tin tưởng lựa chọn hiện nay đó là TNEX – Ngân hàng số thế hệ mới. Ngoài sở hữu giao diện vô cùng “teen”, cách thức mở tài khoản nhanh chóng thì app TNEX còn có đa dạng tính năng như thanh toán hóa đơn online, quản lý chi tiêu thuận tiện.v.v. giúp sức khỏe tài chính của các bạn trẻ sẽ tốt hơn mỗi ngày.

Ưu tiên tài chính không tiền mặt

Như đã nói trên, sự bùng nổ của các nền tảng kỹ thuật số cùng với nhiều giải pháp Fintech đã được đưa ra trong những năm gần đây, cộng với chủ trương hạn chế tiếp xúc do ảnh hưởng của đại dịch Covid đã góp phần thiết lập lại xu hướng giao dịch của người trẻ. Có thể nói “Tài chính không tiền mặt” giờ đây là điều hoàn toàn thiết thực bởi hình thức này không những an toàn, tiện lợi mà còn vô cùng phù hợp với lối sống hiện đại, đặc biệt là những ai ưa chuộng sự tối giản, đề cao tính tích hợp và tối ưu trong mọi trải nghiệm.

TNEX - Ngân hàng số phù hợp với xu hướng tài chính không tiền mặt

TNEX – Ngân hàng số phù hợp với xu hướng tài chính không tiền mặt

Bên cạnh đó thì sự liên kết chặt chẽ giữa những nền tảng thanh toán và các ứng dụng công nghệ như thẻ ảo, nhập mã OTP để nhanh chóng thực hiện các giao dịch tài chính ngay trên điện thoại cũng phần nào xóa sổ sự bất tiện và cồng kềnh khi phải mang thêm ví tiền hay nhiều tiền mặt. Cụ thể như với ngân hàng số TNEX, tất cả giao dịch đều có thể xử lý tấn tần tật qua app chỉ với vài cú quẹt thẻ, quét mã, vừa nhanh vừa tiện lại dễ dàng quản lý chi tiêu.

> Xem thêm: Gen Z – khách hàng tiềm năng của cho hình thức tài chính không tiền mặt

 

Đầu nhảy số – Tư duy tài chính “tích tiểu thành đại”

Có thể bạn chưa biết nhưng thật ra, Gen Z không những nhạy cảm, sáng tạo hơn trong cách tạo ra thu nhập mà còn có xu hướng tích tiểu thành đại, như việc coi trọng những ưu đãi hoặc các giá trị gia tăng nhỏ lẻ. Các bạn ấy sẵn lòng chi tiền nhưng vẫn không ngần ngại canh giờ săn sale, nhất quyết không để bỏ lỡ một mã giảm giá nào. Đó là chưa nhắc đến các tín đồ mua sắm, những hình thức ưu đãi trực tiếp và có tính thanh khoản cao như hoàn xu, hoàn tiền (Cashback) được họ đặc biệt yêu thích. Theo một cuộc khảo sát uy tín của Dosh đã thống kê, có đến 74% Gen Z nói rằng họ sẽ chịu chi nhiều hơn nếu biết sẽ được hoàn tiền tối thiểu 5%.

Tư duy tài chính khác biệt – Gen Z không ngừng tích tiểu thành đại

Nắm bắt được “insight” này, không chỉ các nhà bán lẻ mà đến cả các ngân hàng số cũng thường tích hợp nhiều ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn. Thêm vào đó, một số tính năng, chương trình ưu độc đáo cũng góp phần giúp người dùng tối ưu các khoản chi tiêu. Điển hình như “Đại hội hoàn tiền” của ngân hàng số TNEX, hoàn tiền lên đến 50% giá trị thanh toán và mỗi khách hàng được hoàn tiền đến 2 lần/ ngày.

>> Xem thông tin chi tiết chương trình “Đại hội hoàn tiền” tại đây

Thực tế và khắc khe – Biết “chọn mặt gửi vàng”

Khi xu hướng nền kinh tế không tiền mặt (cashless economy) lên ngôi cũng là lúc mối quan hệ giữa Gen Z và ngân hàng số càng thêm trực diện. Vì thế việc chinh phục và giữ chân Gen Z luôn là bài toán khó bởi những bạn trẻ thuộc độ tuổi này thường có độ nhanh nhạy cao hơn, biết so sánh để lựa chọn một sản phẩm có chất lượng. Như một nghiên cứu của Ngân hàng Morgan Stanley nước Mỹ, họ rằng có hơn 50% Gen Z sẽ sẵn sàng quay lưng nếu không tạo cho họ cảm giác được lắng nghe hoặc gặp phải những trải nghiệm bất tiện đáng quên khi sử dụng dịch vụ.

Với các bạn trẻ, một ngân hàng thuần số tốt thì nên có những ưu điểm sau: app chạy mượt, nhanh, thiết kế thông minh và tinh gọn, giúp trải nghiệm người dùng được diễn ra một cách trơn tru và dễ dàng. Bên cạnh đó thì đối với các bạn trẻ một ứng dụng ngân hàng lý tưởng cũng nên tích hợp càng nhiều ưu đãi càng tốt nhằm nâng cấp giá trị gia tăng cho trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

Ngân hàng số TNEX – ngân hàng cho giới trẻ

Một ví dụ điển hình cho mọi nỗ lực hoàn thiện ứng dụng ngân hàng thuần số thông minh và đa năng như trên đó là TNEX, ngân hàng cho giới trẻ. Tính tiện lợi trên app TNEX sẽ được thể hiện thông qua tất cả các tính năng của ứng dụng, khách hàng có thể thực hiện dễ dàng chỉ với vài lần chạm. Không những thế, quá trình mở tài khoản ngân hàng cũng được thực hiện 100% trực tuyến chỉ với vài bước đơn giản.

Cùng hàng loạt các chương trình ưu đãi hấp dẫn, các tính năng độc đáo, cần thiết cho cuộc sống hiện đại như phần mềm quản lý chi tiêu, thanh toán hóa đơn online, theo dõi bước chân, nhật ký cảm xúc,… và nhiều lợi ích tài chính khác trên app ngân hàng số TNEX sẽ góp phần giúp Gen Z tối ưu hóa kế hoạch tài chính của mình.

Tổng kết

Tự lập – tự do – tự tôn, cùng hệ tư duy tài chính khác biệt, Gen Z tuy hơi khó “chiều yêu chill” nhưng thật ra là nhóm khách hàng khơi gợi nhiều cảm hứng và động lực cải tiến nhất cho không chỉ ngành tài chính mà còn ở mọi lĩnh vực kinh doanh khác trong thời đại công nghệ số.

Và TNEX, một trong những ngân hàng thuần số uy tín nhất hiện nay, luôn luôn lắng nghe và hoàn thiện. TNEX luôn đề cao lợi ích của cộng đồng, chú tâm nghiên cứu và phát triển những tính năng mới nhằm mang lại những giá trị cần thiết cho giới trẻ. Để trải nghiệm những tính năng tuyệt vời trên app TNEX, bạn có thể tham khảo các bước mở tài khoản online nhanh chóng tại đây.

>> Đọc thêm: Tại sao bạn tiết kiệm mãi vẫn chưa giàu

 

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!