Gen Z nên xác định hạn mức đầu tư như thế nào?

Nhắc đến chuyện tài chính, đầu tư, chắc hẳn Gen Z nghe nhắc đến nhiều trên các trang mạng xã hội. Nhưng đại đa số đều chưa đào sâu tìm hiểu kỹ, học hỏi chuẩn bị cho bản thân kiến thức ở mức “đầy đủ”. Trong khi đấy vấn đề đầu tư là chủ đề quan trọng, đang dần trẻ hóa cho những ai biết nắm bắt cơ hội. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng đi giải bài toán: Gen Z nên xác định hạn mức đầu tư như thế nào?

Tại sao Gen Z phải đầu tư từ sớm?

Gen Z có thể đi làm kiếm thu nhập, sau đó chi tiêu 1 phần và 1 phần để dành khoản tiết kiệm cho tương lai. Tại sao Gen Z cần phải quan tâm đầu tư làm gì nhỉ? Bạn có 100k chọn lựa giữa 3 phương án sau đây, để sau 10 năm, cách làm nào sẽ đem lại số tiền nhiều nhất?

Bài toán về tiết kiệm, đầu tư khoản tiền 100.000 VND

Bài toán về tiết kiệm, đầu tư khoản tiền 100.000 VND

Giữ tiền mặt – Tiền mất giá theo thời gian

Những ai học ngành kinh tế đều nghe qua khái niệm “lạm phát” rồi đúng không nè! Một vài năm gần đây, con số lạm phát trung bình bình Việt Nam là 4-6%/năm. Điều này có nghĩa là nếu bạn có 100.000Đ, sau 1 năm bạn mất 4.000Đ-6.000Đ còn 96.000Đ-94.000Đ. Và sau 10 năm, số tiền 100.000Đ sẽ mất đến 40.000Đ-60.000Đ giá trị. Vậy nên nếu bạn chỉ cất tiền mặt hay bỏ tài khoản ngân hàng bình thường thì nó sẽ mất giá theo thời gian.

Mở quỹ tiết kiệm ngân hàng

Vậy nếu bạn mở quỹ tiết kiệm ngân hàng, với lãi suất trung bình các ngân hàng hiện tại là 7-10%/năm thì giá trị sẽ tăng lên thêm 3-4%/năm. Điều này giúp bạn giảm ảnh hưởng tiền mất giá bởi lạm phát.

Đem đi đầu tư kinh doanh

Đầu tư thì lợi nhuận cao đi đôi với rủi ro cao. Bạn có thể 1 vốn 4 lời, cũng có thể huề vốn, cũng có thể mất trắng. Đầu tư có thể không giàu nhưng không người nào giàu mà không đầu tư.

Gen Z nên xác định hạn mức đầu tư như thế nào?

Với Gen Z vừa ra trường, đi làm vài năm thì nên làm gì? Bắt đầu từ đâu, xác định hạn mức đầu tư như thế nào? Căn cứ vào số vốn mà Gen Z xác định hạn mức đầu tư và lựa chọn lĩnh vực đầu tư. Ví dụ số vốn ít bạn có thể lựa chọn các kênh đầu tư như mở sổ tiết kiệm, chứng khoán, vàng, quỹ mở, kinh doanh online,… Với số vốn khủng hơn chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn nhưng hãy nhớ đừng cho trứng hết vào một rổ. Chia nhỏ số tiền và chọn đầu tư nhiều hạng mục.

Vốn ít, chắc ăn – Mở sổ tiết kiệm

Ăn chắc mặc bền với việc mở sổ tiết kiệm ngân hàng

Ăn chắc mặc bền với việc mở sổ tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức phổ biến, được nhiều người lựa chọn. Với rủi ro thấp và lãi suất ổn định (6% – 9%) thì đây là hình thức vừa tiết kiệm vừa đầu tư.

Thu nhập ổn định – Bảo hiểm nhân thọ vừa bảo vệ vừa đầu tư

Đây là hình thức vừa bảo vệ đề phòng rủi ro bất trắc xảy đến đột ngột vừa là hình thức đầu tư lâu dài. Cơ chế hoạt động của bảo hiểm nhân thọ bao gồm các bước sau:

  • Người tham gia đăng ký và ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm. Trong hợp đồng, các điều khoản và điều kiện của bảo hiểm được quy định rõ ràng, bao gồm số tiền bảo hiểm, thời hạn hợp đồng, mức phí đóng bảo hiểm và các quy định liên quan đến thanh toán bảo hiểm.
  • Người tham gia đóng phí bảo hiểm vào tài khoản của công ty bảo hiểm. Phí bảo hiểm có thể được đóng hàng tháng, hàng năm hoặc đặt trước một lần.
  • Công ty bảo hiểm sử dụng số tiền đóng phí để đầu tư vào các tài sản như chứng khoán, trái phiếu hoặc bất động sản để tạo ra lợi nhuận.
  • Nếu người tham gia sống sót qua kỳ hạn hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ trả lại số tiền bảo hiểm cùng với lợi nhuận tích lũy theo thỏa thuận trong hợp đồng.
  • Nếu người tham gia qua đời trong thời hạn hợp đồng, người được bảo hiểm sẽ nhận được số tiền bảo hiểm đã định trước theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Cơ chế hoạt động của bảo hiểm nhân thọ có tính chất dài hạn và phụ thuộc vào khả năng đầu tư của công ty bảo hiểm. Vì vậy, khi lựa chọn một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, người tham gia cần phải xem xét kỹ lưỡng và chọn một công ty bảo hiểm có uy tín và hiệu quả trong việc quản lý tài sản đầu tư.

Thu nhập ổn định – Tích trữ vàng, mua cổ phiếu tiềm năng

Tích trữ vàng, mua cổ phiếu tiềm năng

Tích trữ vàng, mua cổ phiếu tiềm năng

Đây là hình thức dành cho những người có nguồn thu ổn định hằng tháng như nhân viên văn phòng. Mỗi tháng bạn có thể trích ra 10 – 20% để chỉ vàng tích lũy hoặc mua cổ phiếu từ những công ty có tiềm năng. Thực tế, hình thức chứng khoán khó hơn đòi hỏi nhà đầu tư cần có kiến thức về thị trường, phân tích số liệu công ty.

Có khoản vốn nhỏ – Đầu tư kinh doanh nhỏ

Chỉ cần số vốn 5 – 10 triệu là bạn có thể kinh doanh online/dropshipping. .Phù hợp với người biết nguồn hàng rẻ, nhân viên văn phòng chuyên ngành sale marketing, những người muốn có nguồn thu thêm.

Vốn lớn – Nhiều cơ hội lợi nhuận tốt, rủi ro cao

Có nhiều kênh đầu tư cho nguồn vốn lớn như bất động sản, cổ phiếu, quỹ đầu tư mạo hiểm, sản phẩm tài chính phái sinh,..

Ví dụ: Thị trường bất động sản đang bất ổn, với giá giảm sâu, tuy nhiên, đây vẫn là mảng đầu tư “béo bở” cho những người có nguồn vốn lớn lên đến vài trăm trở lên.

Đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư không bao giờ lỗ

Đầu tư bản thân là khoản đầu tư không lỗ

Đầu tư bản thân là khoản đầu tư không lỗ

Kết lại, là với số vốn ít hay nhiều thì vẫn nên trích phần trăm để đầu tư vào phát triển bản thân. Tiền học kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm (giao tiếp, thuyết trình,..), ngoại ngữ, công nghệ, sức khỏe (gym, yoga,..)… gọi chung là đầu tư phát triển vào bản thân. Số tiền này dao động từ vài nghìn hay vài trăm nghìn đồng hoặc tiền triệu là tùy vào khả năng tự học bản thân.

>>Xem thêm: 7 cách đầu tư ít vốn nhưng hiệu quả và ít rủi ro nhất hiện nay cho Gen Z

Lĩnh vực đầu tư ngày càng trẻ hóa nên Gen Z học kiến thức đầu tư càng sớm càng tốt. Quy tắc xác định hạn mức đầu tư an toàn là “liệu cơm gắp mắm” và “đừng cho hết trứng vào một rổ” bạn nhé! Nếu thấy bài viết hữu ích đừng ngại chia sẻ đến với mọi người xung quanh bạn nhé!

 #taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!