eKYC Định Danh Điện Tử – người bạn đồng hành của ngân hàng số

Cùng với sự phát triển của công nghệ và để đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, tạo thuận lợi cho khách hàng, phương thức xác định danh tính điện tử eKYC ra đời và ngày càng được sử dụng rộng rãi. Dần dần, eKYC trở thành một trong những yếu tố quan trọng và cấp thiết hàng đầu của công cuộc chuyển đổi số. Như vậy thì eKYC là gì? Hãy cùng ngân hàng số TNEX, tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về eKYC

eKYC (electronic know your customer) còn được gọi là định danh điện tử hay xác định danh tính số. Để hiểu đơn giản, đúng như tên gọi nó bao gồm hai phần: danh tính và điện tử số. Danh tính là một yếu tố gắn liền trong cuộc sống hằng ngày của mọi người, nó cho biết bản thân mình là ai. Điều này vô cùng quan trọng trong các hoạt động, nhất là trong các giao dịch, tương tác hằng ngày giữa người với người. Các bạn có thể hình dung như là chứng minh nhân dân, căn cước công dân,giấy khai sinh, passport,… là những mẫu thông tin cực kì quan trọng luôn luôn gắn liền với bạn để đi bất cứ đâu, sử dụng bất kỳ dịch vụ gì, tương tác với ai thì bạn cần một thứ để chứng minh bạn là ai. Tương tự như vậy, định danh điện tử hay danh tính số là một công cụ, một mẫu thông tin cho biết bạn là ai ở trên môi trường số. Đây là cách hình dung đơn giản nhất về eKYC.

>>> Đọc thêm: Có nên mở tài khoản eKYC hay không?

Bạn là ai trên môi trường số?

Bạn là ai trên môi trường số?

eKYC hay định danh điện tử là phương thức xác định duy nhất một cá nhân dựa trên những dữ liệu điện tử. Với nền kinh tế số ngày càng bùng nổ, những tương tác giao thương dần chuyển đổi sang môi trường số. Thì làm sao để các bạn biết được mình là ai, người đối tác, giao dịch cùng mình là ai ở trên môi trường số thì eKYC là lời giải cho việc xác định thân phận cũng như đảm bảo an toàn hơn cho mọi người trên môi trường số, ngăn ngừa những rủi ro lừa đảo, gian lận, giả mạo,… eKYC có khả năng nhận diện ảnh chính xác, chống fake ảnh chân dung, sử dụng công nghệ blockchain để truy vết và cùng với đó là khả năng dễ dàng tích hợp trên smartphone. Ở thời điểm hiện tại thì nhiều ngân hàng cũng như các doanh nghiệp đã triển khai thành công eKYC.

Sự khác biệt giữa eKYC và KYC

Dù là KYC hay eKYC, các ngân hàng vẫn phải tiến hành đủ một số quy trình xác minh danh tính và sau đó tiến hành kiểm tra danh tính của người đó. Điều khác biệt là phương pháp nắm bắt và kiểm tra thông tin. Đối với KYC truyền thống, khách hàng cần đến chi nhánh ngân hàng để mở tài khoản. Một nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra tài liệu nhận dạng của họ, sau đó so sánh thông tin của họ với cơ sở dữ liệu và danh sách theo dõi. Quy trình eKYC có nghĩa là một cá nhân có thể cung cấp bản sao kỹ thuật số của tài liệu nhận dạng và sinh trắc học đi kèm. Chúng được phân tích trong vài giây trong khi dữ liệu cá nhân của họ cũng được chạy dựa trên nền tảng quản trị dữ liệu đáng tin cậy.

>>> Đọc thêm: Mở tài khoản ngân hàng với phương thức eKYC có an toàn không?

Phương thức định danh trực tuyến nhanh chóng

Phương thức định danh trực tuyến nhanh chóng

eKYC – người bạn đồng hành của ngân hàng số

Về phía khách hàng

Trước đây, để mở một tài khoản ngân hàng, thì các khách hàng sẽ mất khá nhiều thời gian để đến quầy giao dịch. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, eKYC cho phép khách hàng được xác minh gần như ngay lập tức. Với giải pháp định danh điện tử, thì bạn chỉ cần một chiếc căn cước công dân, một chiếc smartphone cùng với app ngân hàng là đã có thể nhanh chóng mở một tài khoản. Thậm chí, bạn còn có thể mở một tài khoản số đẹp theo ý của mình.

Với định danh trực tuyến, các ngân hàng đã có thể rút ngắn được thời gian hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản của khách hàng chỉ gói gọn chưa tới 5 phút. Chỉ cần chụp hai mặt của CMND/CCCD thì mọi thông tin của khách hàng trên thẻ sẽ được cập nhật trên hệ thống của ngân hàng. Ngay cả đối với những khách hàng ở xa cũng có thể thực hiện giao dịch ở bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ nơi đâu. Nhờ định danh trực tuyến, ngân hàng có thể ghi được toàn bộ nhân trắc học của khách hàng vào kho dữ liệu, góp phần chống gian lận để khách hàng không thể mở hai tài khoản tại ngân hàng bằng hai tên khác nhau.

Tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian

Tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian

Nhờ việc triển khai định danh điện tử eKYC, trải nghiệm người dùng được nâng cao, cũng như đánh dấu một bước chuyển mình rõ rệt của các ngân hàng trong công cuộc chuyển đổi số. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ sinh trắc học để xác minh khách hàng và các biện pháp bảo mật dữ liệu dành cho kho lưu trữ dữ liệu nhận dạng trung tâm, đảm bảo rằng dữ liệu của khách hàng được an toàn và ngăn chặn gian lận.

Về phía ngân hàng

Xác thực khách hàng là bước đầu tiên bắt buộc phải có trong tất cả các hoạt động tài chính của ngân hàng. Để tránh gian lận, khách hàng cần đến các điểm giao dịch hoặc thông qua các thủ tục phức tạp. Tuy nhiên giờ đây, khách hàng không cần mất thời gian và công sức đến trực tiếp quầy giao dịch để định danh nhờ công nghệ eKYC, ngân hàng cũng giảm được một phần khối lượng công việc định danh so với trước đây.

Với những cách cung cấp dịch vụ truyền thống, các nhân viên ngân hàng sẽ phải phục vụ khách hàng trực tiếp. Như vậy sẽ phải tốn tương đối nhiều nguồn lực cho việc chăm sóc khách hàng tại quầy, tại các điểm giao dịch. Nhưng hiện nay, với phương thức định danh điện tử eKYC đang ngày càng được phổ cập và nâng cấp tiên tiến hơn, các nhân viên sẽ được cắt giảm lượng thủ tục đáng kể, tập trung vào những hoạt động vận hành, hoạt động quản trị đằng sau.

Tối ưu nguồn nhân lực

Tối ưu nguồn nhân lực

Cũng như định danh điện tử không có phí xác minh mà hoàn toàn miễn phí. Điều này khuyến khích các ngân hàng, doanh nghiệp sử dụng các phương tiện xác minh kỹ thuật số thay vì các phương pháp dựa trên giấy tờ truyền thống và cho phép các ngân hàng chuyển nguồn vốn thường dành cho việc tuân thủ KYC sang các lĩnh vực khác, hay mở các chương trình ưu đãi nhằm gia tăng giá trị cho khách hàng.

Định danh khách hàng online là một nút thắt quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của ngành tài chính nói chung cũng như các ngân hàng nói riêng, Giải pháp này được xem như một chìa khóa để phát triển ngân hàng số trong tương lai

Mở tài khoản ngân hàng TNEX chỉ trong ít phút bằng định danh điện tử!

Chỉ bằng những thao tác đơn giản, bạn có thể dễ dàng xác minh danh tính trực tuyến mọi lúc mọi nơi và mở ngay cho mình một tài khoản ngân hàng của ngân hàng số TNEX qua các bước sau đây:

Bước 1: Tải App TNEX từ AppStore (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android), sau đó chọn mở tài khoản.

Bước 2: Chụp ảnh CMT/CCCD cả mặt trước, mặt sau để xác thực danh tính cá nhân.

Bước 3: Chụp ảnh nhận diện khuôn mặt theo hướng dẫn xuất hiện trên màn hình ứng dụng.

Bước 4: Xác nhận các thông tin cá nhân, nhập mã OTP và bắt đầu trải nghiệm các dịch vụ của TNEX ngay thôi.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về phương thức định danh điện tử ekyc khi mở tài khoản ngân hàng online. Hãy tải ngay app TNEX để có thể tận hưởng những trải nghiệm và dịch vụ tiện ích của ngân hàng thuần số hàng đầu Việt Nam nhé!

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!