ĐỪNG HỎI LƯƠNG NỮA, HÃY HỎI VỀ “NET WORTH”!

13/08/2021

82 Lượt xem

Không phải “Lương được bao nhiêu?”, cũng không phải “Có bao nhiêu tiền tiết kiệm?”, hay là “Có khoản nợ nào không?”…. để hỏi về tình hình tài chính của một người. Mà hãy hỏi về: Net Worth.

Net worth là gì? Hãy cùng TNEX tìm hiểu nhé.

 

  1. Net Worth.

Từ khoá “net worth” luôn xuất hiện bên cạnh tên của những người nổi tiếng khi google gợi ý bạn tìm kiếm. Nhưng không chỉ những người có tầm ảnh hưởng như Bills Gates mới có “net worth” mà ai cũng có.

Theo thuật ngữ của giới tài chính, thì “net worth” là giá trị tài sản ròng. Được tính bằng cách:

Net worth = tổng tài sản mình đang có – tất cả khoản nợ.

Trong đó:

Tài sản bao gồm: tiền mặt; các khoản đầu tư trái phiếu/chứng khoán, vàng, BĐS, nhà, xe,… tất cả những thứ mà bạn có quyền sở hữu.

Khoản nợ bao gồm: các khoản vay người thân, bạn bè; hay vay thế chấp ngân hàng,…

Ví dụ: Bạn đang có 20 triệu tiền mặt, bạn đang nợ mẹ 4 triệu. Net worth của bạn = 20-4=16 triệu.

  1. Tại sao net worth lại quan trọng?

Với cá nhân, net worth sẽ phản ánh tình trạng tài chính của bạn một cách rõ ràng và cụ thể nhất. Net worth sẽ cho bạn biết số tiền thực sự mà bạn đang có, để không ngộ nhận về tình hình tài chính cá nhân mà “vung tay quá trán” cho những món đồ không thực sự cần thiết.

Từ việc hiểu biết đúng về “net worth” của mình sẽ giúp bạn có động lực để cải thiện năng lực tài chính của mình. Với những mục tiêu càng rõ ràng thì bạn sẽ nỗ lực hơn trong việc kiếm tiền chứ không chỉ trông chờ vào khoản lương hàng tháng.

Mong bạn đã có thêm cái nhìn mới về việc quản lý tài chính cá nhân. Ở những bài viết sau, TNEX sẽ cung cấp thêm cho bạn những cách để quản lý “net worth” TNEX luôn đồng hành bên bạn!

Có thể bạn quan tâm

DỰ BÁO XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG NĂM 2021, KHỐI NGÀNH SỐ TIẾP TỤC BÙNG NỔ

06/04/2021

200 Lượt xem

DỰ BÁO XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG NĂM 2021, KHỐI NGÀNH SỐ TIẾP TỤC BÙNG NỔ

Năm 2020, Việt Nam đã chứng tỏ mình là một quốc gia “lướt sóng” thành công trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp khi có mức tăng trưởng đứng đầu Đông Nam Á. Tuy nhiên, sự bùng phát liên tục của dịch COVID-19 vẫn mang đến vô vàn thách thức cho các bạn trẻ khi “săn” việc – do nguồn lao động và thói quen làm việc truyền thống đã có nhiều thay đổi. 

Cùng TNEX “bỏ túi” những xu hướng tuyển dụng mới nhất để sẵn sàng gia nhập thị trường lao động hậu COVID nhé!

Xem bài viết →