ĐỪNG HỎI LƯƠNG NỮA, HÃY HỎI VỀ “NET WORTH”!

1. Net worth là gì?

Từ khoá “net worth” luôn xuất hiện bên cạnh tên của những người nổi tiếng khi google gợi ý bạn tìm kiếm. Nhưng không chỉ những người có tầm ảnh hưởng như Bills Gates mới có “net worth” mà ai cũng có.

Theo thuật ngữ của giới tài chính, thì “net worth” là giá trị tài sản ròng. Được tính bằng cách:

Net worth = tổng tài sản mình đang có – tất cả khoản nợ.

Trong đó:

Tài sản bao gồm: tiền mặt; các khoản đầu tư trái phiếu/chứng khoán, vàng, BĐS, nhà, xe,… tất cả những thứ mà bạn có quyền sở hữu.

Khoản nợ bao gồm: các khoản vay người thân, bạn bè; hay vay thế chấp ngân hàng,…

Ví dụ: Bạn đang có 20 triệu tiền mặt, bạn đang nợ mẹ 4 triệu. Net worth của bạn = 20-4=16 triệu.

2.Tại sao lại quan trọng?

Với cá nhân, net worth sẽ phản ánh tình trạng tài chính của bạn một cách rõ ràng và cụ thể nhất. Net worth sẽ cho bạn biết số tiền thực sự mà bạn đang có, để không ngộ nhận về tình hình tài chính cá nhân mà “vung tay quá trán” cho những món đồ không thực sự cần thiết.

Từ việc hiểu biết đúng về “net worth” của mình sẽ giúp bạn có động lực để cải thiện năng lực tài chính của mình. Với những mục tiêu càng rõ ràng thì bạn sẽ nỗ lực hơn trong việc kiếm tiền chứ không chỉ trông chờ vào khoản lương hàng tháng.

Mong bạn đã có thêm cái nhìn mới về việc quản lý tài chính cá nhân. Ở những bài viết sau, TNEX sẽ cung cấp thêm cho bạn những cách để quản lý “net worth” TNEX luôn đồng hành bên bạn!

Qua các thông tin trên, mong bạn đọc hiểu rõ hơn về net worth. Trong chuỗi bài chia sẻ về kiến thức tài chính, TNEX sẽ liên tục cập nhật nhiều chủ đề mới. Bạn đọc nhớ ghé website thường xuyên để nhận được kiến thức nóng hổi nhất nhé!

 

#tintucTNEX #baochi #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!