Đọc vị những sai lầm thường gặp trong đầu tư chứng khoán

Khi tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán, bạn cần phải có năng lực phân tích và dự đoán trước tình hình thị trường, có như vậy đầu tư mới đạt hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm tốt được việc này mà không mắc phải những sai lầm. Sau đây, Ngân hàng thuần số TNEX sẽ đọc vị những sai lầm thường gặp trong đầu tư chứng khoán để giúp bạn phòng tránh và hạn chế rủi ro.

Chỉ muốn nhanh chóng kiếm lời

Sai lầm đầu tiên cũng là sai lầm phổ biến nhất khi các nhà đầu tư bước vào thị trường này đó là tâm thế muốn kiếm lời nhanh chóng xuất phát từ mong muốn làm giàu.

Khi giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán, biên độ giao dịch cổ phiếu giao dịch tại ba sàn lần lượt là: sàn UpCOM là 15%, sàn HNX là 10% và HoSE là 7%. Theo lý thuyết, một nhà đầu tư thông thái, có dày dặn kinh nghiệm phân tích có thể có lợi nhuận từ 7% đến 15%/ngày. Trong các trường hợp khác, lợi nhuận có thể lên tới 20%/ngày nếu cổ phiếu dao động mạnh. 

Điều này đồng nghĩa với việc một nhà đầu tư có bản lĩnh và khả năng có thể kiếm từ 140% – 200% lợi nhuận/tháng nếu biết đầu tư hợp lý. Trên thực tế, con số này được xem là kỳ vọng đặt ra vượt xa hiện tại. Bởi nhiều người đặt ra mục tiêu rất lớn chỉ trong một thời gian ngắn và kết quả là sau những giai đoạn đầu tiên thì kết quả hoàn toàn thua lỗ. 

Phải hiểu rằng để trở thành một doanh nhân, một nhà đầu tư huyền thoại của nước Mỹ khi liên tiếp thực hiện những giao dịch triệu đô làm rung chuyển cả thị trường chứng khoán thì ông Warren Buffett đã mang về tỷ suất lợi nhuận dài hạn là 22%/năm. Vì vậy, đừng bao giờ nhận định rằng nếu bạn dồn hết tài sản của mình vào chứng khoán thì một năm sau bạn sẽ kiếm được gấp 20 lần và thậm chí hơn thế, mà ngay từ bây giờ hãy sắp xếp một kế hoạch đầu tư thật dài hạn và khoa học.

Mặc định cổ phiếu là đắt hay rẻ phụ thuộc vào thị giá của nó

Sai lầm thứ hai mà ít nhất những nhà đầu tư mới gặp phải là chỉ dựa vào thị giá cổ phiếu mà không đưa ra cái nhìn tổng quan rằng cổ phiếu đó đang ở mức nào: đắt hay rẻ, có phù hợp với số tiền bạn chi ra hay không? Nếu không, bạn sẽ dễ “cháy túi” vì không nắm được giá trị thực tế của cổ phiếu. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên bỏ thời gian để tìm hiểu kỹ càng về các chỉ số chứng khoán quan trọng, điển hình như P/E, P/B hay EPS… sau đó hãy mới đưa ra quyết định xuống tiền cho loại cổ phiếu này hay không. 

Tầm nhìn về doanh nghiệp hạn hẹp

Sai lầm tiếp theo cũng là sai lầm quan trọng nhất mà rất nhiều người gặp phải là hạn chế kiến thức chuyên môn và cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp. Nếu bạn không cải thiện và trau dồi kiến thức, việc đầu tư sớm muộn rồi cũng trở thành một canh bạc, vì vấn đề đầu tiên mà bạn gặp phải là không biết vùng giá mua thế nào, giá bán hợp lý ra sao mà chỉ trông cậy vào may rủi vận mệnh. Do đó, một khi xác định dấn thân vào thị trường đầu tư chứng khoán, hãy luôn giữ cho mình tâm thế thu nạp kiến thức và “quét rada” của mình vào thị trường đang biến động từng ngày để đầu tư hiệu quả hơn.

Tâm lý đầu tư FOMO (đầu tư theo đám đông)

FOMO được xem là tâm lý phổ biến của các cá nhân khi bắt đầu theo đuổi đầu tư. Tâm lý chạy theo đám đông là lựa chọn “có vẻ là an toàn” khi người đầu tư không xác định được hướng đi, giống với việc tìm được một chiếc phao cứu sinh khi đang ngã vào biển lớn.

Xem thêm: Tâm lý FOMO trong đầu tư chứng khoán là gì?

Đối với newbie (người mới), họ chạy theo số đông vì nghĩ rằng đó mới là cổ phiếu tốt. Tuy nhiên họ không lường trước rằng tâm lý đám đông dâng đến đỉnh điểm sẽ khiến người sở hữu nó bán tháo với số lượng lớn để thoái vốn. Ngoài ra, cổ phiếu sẽ rớt giá nếu cổ phiếu bán ra quá nhiều và hậu quả là nhà đầu tư lỗ nặng. Vì thế khi bắt tay vào đầu tư, hãy dự phòng những khả năng xấu nhất và nghe theo phán đoán của bạn thân khi mua và bán cổ phiếu.

“Chạm đáy” khi mua nhiều cổ phiếu giá trị thấp

Cuối cùng, sai lầm thường gặp trong đầu tư là chọn mua một lượng cổ phiếu có giá trị thấp hơn rất nhiều so với thị giá thay vì ngược lại. Việc này nhất thời sẽ mang lại cho bạn cảm giác tạm bợ là được sở hữu nhiều cổ phiếu trong tay. Nhưng thực tế lợi nhuận chỉ tính trên phần trăm mà không tính trên số lượng. Vì thế bạn nên sáng suốt trong việc lựa chọn những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng ở thì tương lai hơn là mua các cổ phiếu với giá thấp nhưng lợi nhuận không đáng kể. 

Tổng kết

Tóm lại, trên đây chỉ là những sai lầm thường gặp phổ biến trong đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư gặp phải. Trên thực tế vẫn còn rất nhiều sai lầm tiềm tàng xuất phát từ cá nhân. Do đó, để đầu tư không còn là bài toán nan giải thì việc học hỏi và nâng cao kiến thức mỗi ngày là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, nếu bạn chưa có nhiều nguồn để tham khảo, hãy theo dõi Vitamin T của Ngân hàng thuần số TNEX để liên tục cập nhật những tin tức nhanh và chính xác nhất về đầu tư nhé!

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!