ĐỊNH ĐẦU TƯ? KHOAN VỘI NẾU BẠN CÒN MẮC NHỮNG ĐIỂM SAU

Có nhận thức về đầu tư sớm sẽ là một lợi thế cạnh tranh vì bạn có nhiều thời gian hơn để học hỏi và mắc sai lầm. Tuy nhiên, để việc đầu tư đạt hiệu quả tối đa và rủi ro chạm ngưỡng tối thiểu, bạn nên cân nhắc xem bản thân có đang mắc những sai phạm mà TNEX liệt kê bên dưới hay không!

Chưa có quỹ dự phòng

Craig Kirsner, chủ tịch quỹ kế hoạch hưu trí tại Kirsner Wealth Management ở Pompano Beach, Florida cho biết: “Hãy giữ 5% tài sản của bạn dưới dạng tiền mặt, bởi vì những thách thức luôn xảy ra trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn nên có ít nhất sáu tháng chi tiêu trong tài khoản tiết kiệm của mình”. Có lẽ một trong những bài học lớn nhất của những doanh nghiệp toàn cầu cũng như những nhà đầu tư sau mùa đại dịch là không bỏ hết trứng vào một giỏ, vì khủng hoảng tài chính có thể tới bất cứ lúc nào. Cơn sóng thần của thị trường chứng khoán năm 2008, hay thậm chí là nguy cơ lao đao của bất động sản và ngân hàng hiện nay, đều là những tín hiệu nhắc nhở bạn thành lập quỹ dự phòng.

Chuyên gia tài chính Mina Chung thuộc nền tảng Money with Mina (15 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính ngân hàng) từng chia sẻ: “Nếu bạn dùng toàn bộ tiền của mình đi đầu tư mà chưa có quỹ dự phòng, khi có vấn đề bất trắc xảy ra, bạn buộc phải bán một phần danh mục đầu tư để chi trả, nhiều lúc phải chốt lỗ. Nếu không muốn bán danh mục đầu tư thì bạn cũng phải vay nợ để vượt qua những tình huống bất khả kháng đó. Điều này khiến cho giá trị đầu tư của bạn có thể bị giảm và tâm trí giờ đây lại càng áp lực hơn.”

Đang còn nợ tín dụng (nợ xấu)

Mọi khoản nợ theo một cách tiếp cận nào đó, đều là nợ xấu!

Theo nghiên cứu được công bố trên trang The Ascent, 59% người tham gia khảo sát cho rằng họ không duy trì được lối sống mong muốn khi mang nợ, cũng như 66% cho rằng việc nợ nần khiến họ không tiết kiệm được tiền như dự định. Trả hết nợ chính là liều thuốc tinh thần để nhẹ gánh lòng, giúp bạn tập trung chiến đấu với mục tiêu hơn!

Bên cạnh đó, giả sử bạn đang vay ngân hàng với lãi suất 14%/năm. Nếu dùng tiền đi đầu tư, bạn phải đảm bảo khoản đầu tư sinh lời cao hơn 14%/năm, nếu không thì bạn mất công sức đầu tư nhưng vẫn không có lời.

Hơn nữa, một số trường hợp vay tín chấp sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý theo hợp đồng. Có những trường hợp bạn cần cầm cố tài sản, có trường hợp cần đền bù, hay tuỳ vào văn bản ký kết mà bạn cần chịu những thiệt hại nhất định. Nhưng quan trọng nhất vẫn là một lần mất tín, vạn lần mất tin. Bị đưa vào danh sách đen của một chủ nợ ắt hẳn sẽ là một điểm trừ chí mạng khi bạn bước chân vào thị trường tài chính nhỏ bé mà đa phần các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều có cơ hội gặp gỡ, biết nhau.

Thu nhập thấp hơn chi tiêu

Có thể khi đang đọc bài viết này, bạn đã “cày” rất nhiều những quy tắc đầu tư như 80/20, 72, Templeton, Graham… Thế nhưng nhiều người quên mất là các quy tắc phân chia tiền bạc này nên được áp dụng trên SỐ TIỀN ĐẦU TƯ, tức là một phần của thu nhập chứ không phải toàn bộ. 

Khi thu nhập của bạn đang bằng hoặc thấp hơn chi tiêu, bạn không hề có tiền dư để có thể đầu tư. Vì vậy, câu chuyện đầu tư là một điều xa vời để nhắc tới ở giai đoạn này. 

Một cách dễ hiểu hơn, khi thu nhập của bạn còn chưa đủ để chu cấp cho cuộc sống cá nhân, thì khả năng cao bạn cũng chưa đủ kiến thức, kỹ năng, mối quan hệ và những nguồn lực cần để có thể chơi trò chơi đầu tư một cách an toàn, chắc chắn. Mục tiêu lúc này là trau dồi bản thân, học cách đàm phán lương, thực hành tốt những kỹ năng cứng/mềm, quản lý chi tiêu…để gia tăng nguồn thu nhập. 

Chưa hiểu lĩnh vực bạn mong muốn đầu tư

Nếu là một tín đồ của Shark Tank, bạn sẽ thấy một trong những lý do không đầu tư được các “cá mập” trên mọi show của mọi quốc gia lặp đi lặp lại là: “Tôi không hiểu rõ về lĩnh vực này nên tôi xin phép không tham gia!”.

Khi đam mê một lĩnh vực, bạn sẽ hiểu rõ nhu cầu, những nỗi đau của người tiêu dùng, hiểu rõ nhân khẩu học và cách tiếp cận khách hàng. Hơn nữa, bạn sẽ đi ra từ những quy cách vận hành, biết được lỗ hổng của những chuỗi cung ứng, sự mâu thuẫn của văn hoá bản xứ với những ngành nghề hiện hành, cũng như tự suy luận ra được những giải pháp khả thi tới thị trường. Việc cầm tiền bỏ giỏ một ngành hàng bạn mù tịt giống như đánh cược với số phận vậy, mà những bộ não toàn sạn của thị trường ắt hẳn sẽ không bỏ qua cơ hội thao túng những chú cá vàng tay mơ béo bở. 

Trong thời đại số, những bài phân tích chủ quan để “lùa gà” nhưng mang màu sắc “đa chiều” xuất hiện nhan nhản. Những mặt sáng được trưng bày như một siêu thị tổng hợp đầy hứa hẹn. Đừng để “xuống tiền” rồi mới học cách cẩn thận, sâu sát. Học từ những vết xe đổ của người đi trước, vì đa số các nhà đầu tư trên thế giới đều khuyên rằng đi ra từ lĩnh vực bạn yêu và hiểu nhất là nước cờ sáng suốt và thoải mái nhất!

Đó là 4 trường hợp không nên đầu tư thường thấy ở Gen Z, còn trường hợp của bạn là gì?

Đọc thêm: Cách đàm phán lương khéo léo khi đến với công việc mới

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

(Nguồn:

https://www.bankrate.com/investing/golden-rules-of-investing/

https://www.fool.com/the-ascent/research/study-psychological-cost-debt/

https://moneywithmina.com/khong-nen-dau-tu-neu-ban-la-mot-trong-nhung-truong-hop-nay/ )

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!