Định danh trực tuyến ekyc là gì? Mở tài khoản ekyc liệu có an toàn?

Thời buổi 4.0 hiện nay, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của tất cả các ngành trong đó có ngành ngân hàng. Bởi chuyển đổi số giúp ngân hàng tiết kiệm thời gian chi phí nhân sự. Bước chuyển đổi từ định danh truyền thống sang định danh điện tử ekyc đã giúp người dân có thể mở tài khoản online là một trong chuyển đổi số cực kỳ quan trọng của ngành ngân hàng. Vậy định danh điện tử ekyc là gì? Mở tài khoản ekyc là như thế nào? Có an toàn hay không? Trong bài viết hôm nay, TNEX sẽ giải đáp chi tiết cho bạn hiểu rõ nhé!

Định danh truyền thống là gì?

Khách hàng đăng ký mở tài khoản phải làm quy trình định danh kyc tại ngân hàng

Khách hàng đăng ký mở tài khoản phải làm quy trình định danh kyc tại ngân hàng

Thông thường, khách hàng muốn đăng ký mở tài khoản bắt buộc phải làm quy trình xác định danh tính bằng cách điền thông tin cá nhân cơ bản, giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD và đến quầy giao dịch. Nhân viên ngân hàng tiến hành so sánh đối chiếu khuôn mặt ngoài đời với ảnh chụp trong CMND để đảm bảo rằng khách hàng đăng ký là người trong giấy tờ. Điều này, bắt buộc người dân muốn mở tài khoản phải đến tận chi nhánh ngân hàng mình chọn để đăng ký.

Chuyển đổi từ định danh truyền thống sang định danh điện tử ekyc

Định danh điện tử ekyc thay thế định danh truyền thống

Định danh điện tử ekyc thay thế định danh truyền thống

Nhưng với sự phát triển công nghệ, ngày nay hầu hết nhiều người đều quen với việc sử dụng điện thoại để mua sắm online, đăng ký chương trình,..Đồng thời, dịch bệnh Covid, các đợt giãn cách xã hội khiến người dân không di chuyển đến tận chi nhánh các ngân hàng đăng ký mở tài khoản. Nhận ra việc định danh truyền thống không còn hiệu quả, ngày 05/03/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép áp dụng phương thức định danh điện tử ekyc để người dân được mở tài khoản online.

Định danh trực tuyến ekyc là gì?

Ekyc là giải pháp định danh xác thực danh tính khách hàng điện tử

Ekyc là giải pháp định danh xác thực danh tính khách hàng điện tử

Định danh điện tử ekyc (viết tắt của Electronic Know Your Customer) là giải pháp định danh xác thực danh tính khách hàng điện tử, cho phép ngân hàng định danh khách hàng 100% online dựa vào trí tuệ nhân tạo. Hiện nay, hình thức này đã được chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền, các ngân hàng ở nhiều quốc gia, ở Việt Nam các ngân hàng đã và đang chuyển đổi hình thức nhận biết khách hàng từ KYC sang eKYC.

Lợi ích mở tài khoản ekyc đem đến ra sao?

Mở tài khoản sử dụng phương thức định danh điện tử ekyc là chuyển đổi số tất yếu của ngành ngân hàng, giúp nâng cao hiệu quả giao dịch cho cả ngân hàng lẫn khách hàng tham gia đăng ký. Cụ thể:

Tiết kiệm thời gian

Người dùng không cần tốn thời gian di chuyển đến chi nhánh ngân hàng rồi chờ đợi để được phục vụ điền các thủ tục giấy tờ rườm rà. Chỉ cần mất vài phút định danh điện tử khách hàng có thể mở tài khoản ekyc ngay trên điện thoại của mình mà không cần đi đâu cả.

Tiện lợi về thời gian, địa điểm

Ở bất cứ đâu bất cứ nơi nào, bạn đều có thể mở tài khoản ekyc mà không cần phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính hay khu vực có chi nhánh của ngân hàng.

Giảm sức lao động và chi phí nhân sự

Ngân hàng không cần tốn nhân sự làm công việc thủ công bởi dữ liệu ekyc có thể truyền thời gian thực. Tạo điều kiện cho ngân hàng tập trung phục vụ, chăm sóc khách hàng ở những giao dịch khác tốt hơn

Xây dựng kho dữ liệu thông tin khách hàng đồng nhất

Toàn bộ thông tin đăng ký khách hàng mở tài khoản ekyc được số hóa và lưu trữ kho dữ liệu điện tử. Đảm bảo tất cả chi nhánh đều truy cập được, có thể kiểm tra chéo thông tin, truy vết thông tin nhanh chóng dễ dàng hơn.

Quy trình mở tài khoản ekyc là như thế nào?

Điều kiện để mở tài khoản ekyc

Điều kiện để mở tài khoản hình thức định danh điện tử ekyc cực kỳ đơn giản: Khách hàng phải là công dân Việt Nam, hiện đang sinh sống tại Việt Nam, tuổi từ 18 trở lên có đầy đủ giấy tờ tùy thân CMND/CCCD.

Hướng dẫn một quy trình mở tài khoản ekyc tại ngân hàng thuần số TNEX

TNEX Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam

TNEX Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam

Mở tài khoản sử dụng phương thức định danh điện tử ekyc tại TNEX khách hàng chỉ cần điện thoại thông minh kết nối mạng bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng tại nhà. Đặc biệt, TNEX cam kết miễn 100% phí dịch vụ cho tất cả các khách hàng (không phí rút tiền, không phí chuyển tiền, không phí thường niên, không phí quản lý và không thu phí ẩn). Mở tài khoản với phương thức ekyc chỉ với 6 bước:

  • Bước 1: Tải App TNEX trên CH Play/Appstore
  • Bước 2: Điền thông tin cá nhân gồm số điện thoại, mật khẩu và email.
  • Bước 3: Chụp 2 mặt của CMND/CCCD:

Khách hàng thực hiện chụp mặt trước và sau của CMND/CCCD từ bản gốc. Nên để CMND/CCCD trên mặt phẳng nền 1 màu để có được ảnh chụp rõ ràng, không bị mất góc.

  • Bước 4: Chụp các góc khuôn mặt theo các thao tác hướng dẫn
  • Bước 5: Kiểm tra thông tin một lần nữa
  • Bước 6: Nhập mã OTP để xác thực

Sau 3-5 ngày làm việc (trừ thứ Bảy và Chủ nhật) thì tài khoản sẽ được phê duyệt.

Mở tài khoản ekyc liệu có đảm bảo an toàn hay không?

Để đảm bảo tính bảo mật cao nhất cho khách hàng, ngân hàng thuần số TNEX áp dụng nhiều phương thức bảo mật như mật khẩu, mã xác thực, mã hóa thông tin,..

  • Đăng nhập bằng tên đăng nhập, mật khẩu, dấu vân tay/Face ID: Chỉ sau khi đăng nhập bằng mật khẩu để truy cập vào tài khoản, thông tin cá nhân. Khách hàng còn có thể cài đặt trắc sinh học vân tay/face id để đăng nhập vào ứng dụng.
  • Mã xác thực OTP: Để thay đổi thông tin cá nhân như mật khẩu, số điện thoại, giấy tờ tùy thân, khách hàng phải nhập mã xác thực được gửi số điện thoại đăng ký đảm bảo thông tin khách hàng không bị sửa đổi bởi người khác.
  • Mã hóa thông tin: Toàn bộ thông tin cá nhân khách hàng và thông tin giao dịch truyền đi đều được mã hóa đảm bảo bên thứ ba không thể đọc được thông tin này.
  • Thông tin cá nhân khách hàng được lưu trữ trong hệ thống thông tin của TNEX theo tiêu chuẩn An ninh thông tin dành cho Ngân hàng, và đảm bảo chỉ được truy xuất bởi cán bộ ngân hàng được chỉ định thực hiện và được giám sát chặt chẽ.

Ngân hàng số TNEX sử dụng định danh điện tử eKYC

Ngân hàng số TNEX sử dụng định danh điện tử eKYC

Với sự chuyển đổi số mạnh mẽ, mở tài khoản ngân hàng sử dụng phương thức ekyc sẽ càng ngày càng phổ biến. Hy vọng qua thông tin được cung cấp trong bài viết hôm nay, bạn sẽ biết thêm về định danh điện tử, mở tài khoản ekyc. Hãy trải nghiệm dịch vụ hoàn toàn miễn phí của ngân hàng thuần số TNEX ngay hôm nay.

>>> Xem thêm: Ngân hàng thuần số TNEX công bố tính năng mới: quỹ nhóm

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!