Định danh điện tử là gì? Lợi ích khi sử dụng và những điều cần lưu ý

Khi sử dụng ngân hàng trực tuyến, bạn sẽ nghe đến từ “định danh điện tử” khá nhiều. Thế khái niệm ấy là gì? Lợi ích của của dịch vụ này là gì? Cùng TNEX tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Định danh điện tử là gì?

Trước đây, để xác định người dùng có đủ điều kiện để sử dụng dịch vụ ngân hàng hay không, người ta thường sẽ sử dụng KYC – quy trình xác minh danh tính khách hàng. KYC thường được thực hiện dựa trên các thông tin giấy tờ cá nhân và sự xác nhận từ nhân viên ngân hàng hoặc các bên liên quan.

eKYC là gì?

eKYC là gì?

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, KYC cũng dần thay đổi và xuất hiện “hình thái” mới là eKYC hay còn có tên gọi khác là phương thức định danh người dùng điện tử. Định danh người dùng điện tử được sử dụng rất nhiều trong ngành ngân hàng, nhất là với các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, mobile banking với tác dụng là định danh người dùng khi thực hiện mở tài khoản.

>>Tìm hiểu thêm: KYC là eKYC có gì khác nhau?

Điều kiện để đăng ký tài khoản định danh điện tử

Hướng dẫn đăng ký tài khoản eKYC

Hướng dẫn đăng ký tài khoản eKYC

Để được đăng ký tài khoản ngân hàng có định danh xác thực điện tử, người dùng cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Người đăng ký phải là người quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống hợp pháp tại Việt Nam.
  • Người đã trên 18 tuổi, có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
  • Người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo pháp luật.

Những điều kiện trên sẽ được kiểm tra, xác thực trong quá trình eKYC. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, quá trình đăng ký sẽ không được thực hiện.

Nhìn chung, các điều kiện để được đăng ký tài khoản định danh người dùng điện tử khá giống với điều kiện của các ngân hàng trực tuyến. Khi đã đáp ứng các điều kiện trên, người dùng có thể hoàn thành quá trình đăng ký chỉ sau vài bước đơn giản.

Lợi ích khi sử dụng định danh điện tử

Những lý do nên sử dụng eKYC

Những lý do nên sử dụng eKYC

Định danh xác thực điện tử là công cụ đắc lực trong việc xác định danh tính người dùng. Chúng đem lại nhiều lợi ích to lớn cho cả người dùng lẫn ngân hàng. Sau đây là 5 lợi ích nổi bật nhất dùng định danh người dùng điện tử.

Đảm bảo an toàn khi mở tài khoản ngân hàng trực tuyến

Trên môi trường trực tuyến, rất khó để ta xác định được một “người nào đó” có tồn tại và đủ điều kiện sử dụng dịch vụ hay không. Việc áp dụng eKYC sẽ khiến quy trình mở tài khoản diễn ra nhanh – gọn – lẹ và an toàn cho người dùng.

Ngân hàng thuần số TNEX hiện đang áp dụng eKYC để xác thực chính xác đối tượng khách hàng. Khi sử dụng TNEX, bạn sẽ được cung cấp các dịch vụ ngân hàng cùng nhiều tính năng hữu ích hoàn toàn miễn phí.

Cung cấp khả năng sử dụng nhiều dịch vụ khác

eKYC hiện là một phần quan trọng của rất nhiều ngành khác nhau

eKYC hiện là một phần quan trọng của rất nhiều ngành khác nhau

Hiện nay, eKYC không chỉ được áp dụng trong ngành ngân hàng mà còn được dùng trong rất nhiều ngành khác, ví dụ như shopping, bảo hiểm, giải trí. Bên cạnh đó, mở tài khoản ngân hàng điện tử – dịch vụ dựa trên eKYC hiện cũng đang vận hành rất tốt khi mà mọi thông tin người dùng đều được xác minh hiệu quả.

Đăng ký ngân hàng nhanh chóng tiện lợi

Ví dụ: Bạn đang cần mở tài khoản ngân hàng gấp để thanh toán hóa đơn. Lúc này, thay vì phải dành thời gian ra ngân hàng để được hỗ trợ, bạn chỉ cần điền các thông tin theo yêu cầu và thực hiện xác thực bằng cách nhập mật khẩu, nhập OTP hoặc quét vân tay. Quy trình thực hiện giao dịch sau đó sẽ được xử lý và hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

Trong quá trình đăng ký, giấy tờ cá nhân và thông tin sinh trắc học mà bạn cung cấp sẽ được ngân hàng xác thực thông qua công nghệ eKYC. Nhờ có các công nghệ sử dụng trong quá trình xác thực danh tính khách hàng (công nghệ OCR, công nghệ Facematch, công nghệ Liveness Detection) quy trình đăng ký tài khoản ngân hàng trực tuyến sẽ có thể được thực hiện rất nhanh, kèm theo đó kết quả đăng ký cũng sẽ sớm được trả về cho người dùng.

>> Xem thêm: Chuyển tiền không những nhanh mà còn vui với TNEX

Những điều cần lưu ý khi sử dụng định danh xác thực điện tử

Định danh xác thực người dùng điện tử có an toàn không?

Định danh xác thực người dùng điện tử có an toàn không?

Định danh điện tử là cách xác thực người dùng tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, công cụ này vẫn có những khe hở để kẻ gian lợi dụng. Sau đây sẽ là một vài điều bạn cần lưu ý để tự bảo vệ chính mình.

Không tiết lộ các thông tin quan trọng cho người khác

Có những thông tin bảo mật mà nếu để lộ ra thì bạn sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu của kẻ xấu. Để chắc chắn bản thân không bị kẻ xấu giả danh, bạn nên lưu ý không cung cấp các thông tin “tuyệt mật” của bản thân như mật khẩu, số chứng minh, số ngân hàng, mã PIN, mã OTP, v.v. cho người khác. Hơn nữa, bạn cũng cần kiểm soát chặt chẽ giấy tờ tùy thân của mình, tránh tình trạng thất lạc, gây nhiều trở ngại cho người dùng.

Cẩn thận với những hình thức lừa đảo

Hiện nay có rất nhiều cá nhân, tổ thức thực hiện các chiêu trò lừa đảo trên mạng. Họ có thể giả danh là công ty chứng khoán, nhân sự tuyển việc, người mua hàng, v.v. để lừa người dùng cung cấp thông tin hoặc nhấn vào các đường link nguy hiểm. Bạn hãy thật cảnh giác với các đối tượng lừa đảo này. Nếu được, hãy khai báo vấn đề gặp phải với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

CẬP NHẬT: Gần đây, các đối tượng lừa đảo có thể sử dụng hình chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người dùng để trục lợi cá nhân. Hình thức này để lại hậu quả rất lớn cho chính chủ vậy nên tốt nhất bạn không nên để lộ hình ảnh CMND/CCCD cho người lạ.

Luôn khóa thiết bị khi không sử dụng

Một số ứng dụng có kèm theo hệ thống khóa để ngăn người lạ xâm nhập. Tuy nhiên, sau khi được mở thì ứng dụng sẽ cần một khoản thời gian để khóa lại. Theo lời khuyên của TNEX, bạn nên chủ động tắt/khóa ứng dụng sau khi đã sử dụng để tránh trường hợp có người lợi dụng thời cơ xâm nhập thiết bị và lấy đi các thông tin cá nhân của bạn.

Trên đây là những thông tin về định danh điện tử, lợi ích khi sử dụng và một vài điều cần lưu ý. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp những điều bạn đang tìm kiếm. Để tìm hiểu về các dịch vụ ngân hàng, bạn có thể truy cập website TNEX để biết thêm thông tin chi tiết.

>> Đọc thêm: Ngân hàng thuần số TNEX có gì hot mà khiến Millennial và gen Z phải xiêu lòng

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!