Định danh điện tử eKYC là gì – 5 câu hỏi thường gặp và lời giải đáp

Khi sử dụng ngân hàng trực tuyến, người dùng thường phải thực hiện định danh điện tử eKYC. Thế định danh điện tử eKYC là gì? Câu hỏi này cùng những thắc mắc thường gặp khác của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Định danh điện tử eKYC là gì?

eKYC là viết tắt của Electronic Know Your Customer. Đây là giải pháp định danh dùng để xác thực người dùng trên môi trường điện tử, trực tuyến. Trong mảng ngân hàng, eKYC được sử dụng trong thủ tục mở tài khoản.

eKYC - định danh người dùng điện tử

eKYC – định danh người dùng điện tử

eKYC thường được sử dụng nhiều trong ngành ngân hàng. Công cụ này sẽ gia tăng độ bảo mật, an toàn cho các dịch vụ đồng thời đẩy nhanh tốc độ thực hiện các giao dịch.

Lưu ý: eKYC khác với KYC – Know Your Customer. KYC là giải pháp định danh người dùng thông thường theo hình thức thủ công, trực tiếp. Trong khi đó, eKYC phân biệt người dùng bằng các công nghệ hiện đại và chủ yếu dùng cho môi trường trực tuyến. Nếu có được hỏi định danh điện tử eKYC là gì thì bạn hãy nhớ phân biệt chính xác nhé.

>> Đọc thêm: Bạn có biết đâu là điểm khác biệt giữa KYC và eKYC hay chưa?

Định danh điện tử eKYC vận hành thế nào?

Về mặt hình thức, quy trình định danh điện tử eKYC của ngân hàng sẽ có các bước tương tự như KYC. Các bước này chủ yếu là để cung cấp các thông tin của người dùng cho ngân hàng để phục vụ cho quá trình xác thực sau này.

Định danh điện tử eKYC là gì? Quy trình đăng ký định danh điện tử

Định danh điện tử eKYC là gì? Quy trình đăng ký định danh điện tử

Bước 1: Xác thực giấy tờ tùy thân của người dùng

Ở bước này, bạn cần chụp rõ hai mặt của chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc các giấy tờ chứng thực khác của chính mình. Hình ảnh sẽ được sử dụng để làm nền tảng cho hệ thống kiểm tra.

Bước 2: Xử lý thông tin

Từ hình ảnh bạn cung cấp, hệ thống sẽ trích xuất ra tất cả thông tin trên ấy. Thông tin trích xuất sẽ được hiển thị cho bạn xem để kiểm tra xem có sai sót nào không. Nếu không có gì sai sót, bạn sẽ đến với bước tiếp theo.

Bước 3: Cung cấp thêm thông tin xác thực

Ở bước này, tùy vào phương pháp định danh điện tử mà ngân hàng sử dụng mà bạn sẽ phải cung cấp thêm những thứ cần thiết. Trong đa số trường hợp, bạn sẽ phải chụp ảnh cá nhân, thực hiện nhận diện gương mặt để ngân hàng chắc rằng bạn đang sử dụng giấy tờ của mình để đăng ký.

Tiếp sau đó, bạn có thể sẽ cần cung cấp thêm chữ ký điện tử, vân tay, mật khẩu tài khoản,v.v… Khi đã hoàn thành các yêu cầu, quá trình định danh coi như hoàn tất.

>> Tìm hiểu thêm: Mở tài khoản trực tuyến nhanh chóng với eKYC

Vì sao cần sử dụng định danh điện tử eKYC?

Định danh điện tử đem lại nhiều lợi ích tích cực

Định danh điện tử đem lại nhiều lợi ích tích cực

Trước đây, mỗi khi bạn sử dụng dịch vụ gì, bạn sẽ là người trực tiếp “ra mặt”, sử dụng giấy tờ của mình và thực hiện giao dịch mình mong muốn. Hiện giờ, môi trường trực tuyến ngày một phát triển. Nhu cầu mở tài khoản ngân hàng online, không ra các chi nhánh ngân hàng của người dùng ngày càng nhiều. Vậy nếu không gặp tận mặt và kiểm tra, đối chiếu giấy tờ tuỳ thân, làm thế nào để các ngân hàng cũng như các tổ chức khác người đang yêu cầu sử dụng dịch vụ là bạn mà không phải là người khác đang giả danh?

Ví dụ: Bạn cần mua sắm online. Nếu những gì bạn cần làm chỉ là chọn hàng, ấn thanh toán. Nếu không có xác thực, vậy thì ai cũng sẽ có thể sử dụng tài khoản của bạn để đặt hàng cả – nghe thật tệ đúng không?

Như vậy, việc công cụ định danh điện tử eKYC được sử dụng rộng rãi là điều hoàn toàn hợp lý. Chúng không chỉ giúp các ngân hàng, mà người dùng cũng có thể nhận được nhiều lợi ích từ công nghệ này.

Các phương thức bảo mật của eKYC

Những phương pháp Định danh điện tử eKYC là gì?

Những phương pháp Định danh điện tử eKYC là gì?

Hiện tại, nhờ công nghệ phát triển nên có khá nhiều phương pháp để định danh eKYC. Sau đây sẽ là một vài phương pháp định danh điện tử eKYC phổ biến và hiệu quả nhất.

Nhận diện gương mặt

Phương pháp này sử dụng gương mặt của người dùng để làm “chìa khóa” xác thực. Với những cải tiến mới, nhận diện gương mặt hỗ trợ bảo mật nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu người dùng trang điểm đậm, phẫu thuật thẩm mỹ hoặc mặt bị biến dạng quá mức thì có khả năng nhận diện gương mặt sẽ không thể xác thực.

Nhận diện gương mặt nhìn chung khá an toàn do con người hầu hết đều khác nhau. Trước đây, có những người lợi dụng ảnh chụp cũ để đánh lừa phương pháp này. Tuy nhiên, với những cập nhật mới thì điều ấy đã gần như không thể thực hiện.

Công nghệ OCR

Tên tiếng anh của công nghệ này là Optical Character Recognition. Đây là công nghệ giúp quét, nhận dạng và kiểm tra tính xác thực của các loại giấy tờ tùy thân. Tính chính xác của công nghệ này lên đến 98 %, đảm bảo độ tin cậy cao khi sử dụng phương thức eKYC để xác thực danh tính người dùng.

Công nghệ Liveness Detection

Đây là công nghệ giúp phân tích, nhận dạng những chuyển động trên khuôn mặt của người dùng, đảm bảo những sự thay đổi trên khuôn mặt là theo thời gian thực, không phải những video được thu sẵn. Nhờ có công nghệ này, hệ thống sẽ kiểm soát được người đang thực hiện các thao tác trước màn hình có phải là chính chủ hay không?

Quét vân tay

Bảo mật sinh trắc học đang được ứng dụng rất nhiều hiện nay

Bảo mật sinh trắc học đang được ứng dụng rất nhiều hiện nay

Đây là tính năng kết hợp cùng eKYC bằng nhận diện gương mặt. Vân tay của mỗi con người đều là độc nhất, không ai giống ai cả. Dựa trên điều này, phương pháp xác thực bằng vân tay đã được đưa vào sử dụng từ xưa và đến giờ vẫn còn rất hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này có một điểm yếu nho nhỏ đó là nếu bạn mất vân tay tạm thời (do lột da, tay bị thương,v.v…) thì việc xác thực có thể sẽ gặp vấn đề.

Định danh điện tử có an toàn không?

Với rất nhiều phương pháp kể trên, định danh điện tử đem lại độ tin cậy và an toàn rất cao. Dù vậy, vẫn sẽ có một vài rủi ro. Các rủi ro này chủ yếu sẽ đến từ thói quen sử dụng tài khoản của người dùng chúng ta.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối với định danh điện tử eKYC, bạn không nên tiết lộ các thông tin tối mật như mã OTP, mật khẩu hay mã PIN cho người khác khi đăng ký tài khoảng ngân hàng. Bạn cũng nên tập thói quen tắt/khóa thiết bị các nhân khi không sử dụng để tránh người lạ xâm nhập.

Ngân hàng định danh điện tử eKYC

TNEX - ngân hàng định danh điện tử miễn phí

TNEX – ngân hàng định danh điện tử miễn phí

Tại Việt Nam, TNEX là ngân hàng thuần số đầu tiên ra đời. Áp dụng phương pháp định danh điện tử, TNEX cung cấp dịch vụ ngân hàng an toàn, bảo mật cao và thuận tiện nhất cho người dùng.

Điểm đặc biệt ở TNEX là mọi dịch vụ bạn sử dụng đều không tính phí – tài sản của bạn sẽ chỉ được sử dụng cho nhu cầu của chính bạn. Hiện tại, TNEX đang có rất nhiều chương trình tặng thưởng cho người dùng mới. Nếu chưa biết nên sử dụng ngân hàng nào hoặc đang cần thêm một tài khoản ngân hàng miễn phi thì đừng bỏ qua TNEX nhé.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi “định danh điện tử eKYC là gì” cùng lời giải cho 5 câu hỏi thường gặp nhất về eKYC. Mong rằng bạn đã có được các thông tin mà mình đang tìm kiếm nhé.

>> Tham khảo thêm: Ngân hàng thuần số TNEX có thật sự hiểu được nỗi lòng của giới trẻ?

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!